ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi

Thời gian qua, hệ thống trợ giúp pháp lý từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi khó khăn về tài chính.

Lê Nụ - Cao Tùng

02/11/2023 21:35

Năm 2020, gia đình ông Bùi Văn Thế, sinh năm 1957 có địa chỉ thường trú tại thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương xảy ra vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất với gia đình bà Nguyễn Thị Hà trên cùng địa bàn. 

Trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi - Ảnh 2.

Vụ việc kéo dài 2 năm nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Năm 2022, ông Bùi Văn Thế tìm đến Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa. Sau khi thụ lý vụ việc, Trung tâm đã cử Trợ giúp viên pháp lý tư vấn, hướng dẫn các thủ tục pháp lý và bảo vệ quyền lợi cho gia đình ông Bùi Văn Thế. Đến nay, vụ việc đã được Tòa án tối cao xét xử, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho ông Thế và gia đình.

Trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi - Ảnh 3.

Ông Bùi Văn Thế, Thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Ông Bùi Văn Thế, Thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Gia đình tôi có vướng mắc trong vấn đề tranh chấp đất đai, sau khi tìm đến trợ giúp pháp lý chúng tôi đã được giúp đỡ, đến nay vụ việc đã được đưa ra xét xử đảm bảo quyền lợi của gia đình tôi".

Một trong những mục tiêu của Chương trình trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi giai đoạn 2022 – 2025 là ít nhất 80% người cao tuổi có khó khăn về tài chính, bị bạo lực, bạo hành được cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu; tiến tới giai đoạn 2026 – 2030, có ít nhất 90% người cao tuổi có khó khăn về tài chính, bị bạo lực, bạo hành được cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu.

Trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi - Ảnh 4.

Từ năm 2022 đến nay, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh đã thực hiện trên 100 vụ việc cho người cao tuổi thuộc diện được trợ giúp pháp lý, chủ yếu là tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng. Qua từng vụ việc cụ thể, người được trợ giúp pháp lý tuyên truyền cho người thân về thông tin dịch vụ trợ giúp pháp lý, tăng cường khả năng tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi. Chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý  ngày càng được chú trọng, đạt chất lượng, hiệu quả.

Trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi - Ảnh 5.

Bà Thiều Thị Hảo, Thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Bà Thiều Thị Hảo, Thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Người dân chúng tôi cũng không hiểu biết nhiều về pháp luật, khi có việc cần đến chúng tôi đã nhờ đến cán bộ trợ giúp pháp lý mong muốn được bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi".

Trong thời gian qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường thực hiện hoạt động Trợ giúp pháp lý tại xã, phường, thị trấn nơi nhiều người cao tuổi khó khăn về tài chính, bị bạo lực, bạo hành có nhu cầu trợ giúp pháp lý và tại Hội Người cao tuổi, Ban Đại diện người cao tuổi, các câu lạc bộ người cao tuổi, các cơ sở trợ giúp xã hội khi có yêu cầu và phù hợp với điều kiện của địa phương; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tăng cường năng lực cho đội ngũ thực hiện công tác trợ giúp pháp lý đối với người cao tuổi; truyền thông về trợ giúp pháp lý đối với người cao tuổi thông qua các hoạt động thích hợp.

Trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Ngà, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa

Bà Nguyễn Thị Ngà, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian qua, chúng tôi đã chú trọng tuyên truyền, hỗ trợ người cao tuổi biết và thực hiện các yêu cầu trợ giúp pháp lý khi cần. Đa số các vụ việc đều được trợ giúp đạt chất lượng, hiệu quả".

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi thuộc diện được trợ giúp pháp lý, Trung tâm sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện trợ giúp pháp lý cho các vụ việc, nhất là hình thức tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng gắn liền với đại diện ngoài tố tụng; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, nhất là các cơ quan tiến hành tố tụng, các Hội người cao tuổi trong truyền thông và hướng dẫn người cao tuổi thực hiện quyền được được trợ giúp pháp lý cũng như trong thực hiện vụ việc được trợ giúp pháp lý.

Trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi - Ảnh 7.

Nguồn: Nhà nước và pháp luật 2/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công an thành phố Thanh Hóa bắt đối tượng mua bán người

Công an thành phố Thanh Hóa bắt đối tượng mua bán người

14:32 , 12/06/2024

Qua công tác nắm tình hình và điều tra, xác minh, chiều ngày 11/6/2024, Công an Thành phố Thanh Hóa đã phát hiện và nhanh chóng bắt giữ đối tượng Phạm Thị Hằng, sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn về hành vi chuyển giao, mua bán người dưới 16 tuổi.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

18:49 , 11/06/2024

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.

Nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

15:20 , 10/06/2024

Theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn hơn 500 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Cùng với các biện pháp đấu tranh nghiệp vụ, lực lượng công an Thanh Hóa cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tỉnh táo nhận biết được phương thức, thủ đoạn khi bị các đối tượng lừa đảo.

Công an huyện Yên Định bắt 4 đối tượng cố ý gây thương tích

Công an huyện Yên Định bắt 4 đối tượng cố ý gây thương tích

10:52 , 10/06/2024

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Định vừa điều tra, xác minh làm rõ, đồng thời khởi tố và bắt tạm giam 4 đối tượng: Nguyễn Thị Phú, sinh năm 1977 ở thị trấn Quán Lào; Trần Văn Cảnh, sinh năm 1995 ở xã Định Bình; Nguyễn Duy Hoàng, sinh năm 1984 ở xã Định Tăng và Trịnh Duy Tuấn, sinh năm 1984 ở xã Định Long, huyện Yên Định về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Bắt giữ đối  tượng chuyên trộm cắp tài sản

Bắt giữ đối tượng chuyên trộm cắp tài sản

10:37 , 10/06/2024

Công an huyện Yên Định vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Phạm Ngọc Đức, sinh năm 1988 ở xã Yên Thái, huyện Yên Định về tội trộm cắp tài sản.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Bí thư xã Vĩnh An

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Bí thư xã Vĩnh An

09:37 , 07/06/2024

Liên quan đến vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại xã Vĩnh An, ngày 03/6/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trịnh Ngọc Gấm, sinh năm 1960 nguyên Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bắt quả tang 1 đối tượng người Lào vận chuyển 24.000 viên ma túy tổng hợp qua biên giới

Bắt quả tang 1 đối tượng người Lào vận chuyển 24.000 viên ma túy tổng hợp qua biên giới

18:06 , 05/06/2024

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh với tội phạm ma túy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa vừa bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển trái phép 24.000 viên ma túy tổng hợp qua biên giới.

Bắt đối tượng sau 18 năm trốn truy nã

Bắt đối tượng sau 18 năm trốn truy nã

10:04 , 05/06/2024

Qua công tác nắm tình hình và được quần chúng nhân dân hỗ trợ, ngày 26/5/2024 Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã vây bắt được đối tượng Nguyễn Tăng Minh, sinh năm 1983 trú tại xã Thành Trực, huyện Thạch Thành. Đây là đối tượng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận truy nã về tội cố ý gây thương tích từ tháng 10/2006.

Nhanh chóng điều tra, bắt giữ 5 đối tượng trộm cắp gương xe ô tô

Nhanh chóng điều tra, bắt giữ 5 đối tượng trộm cắp gương xe ô tô

09:51 , 05/06/2024

Công an huyện Triệu Sơn đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ 5 đối tượng chuyên trộm cắp gương xe ô tô, gồm: Trịnh Phúc Khánh, sinh năm 2003 ở phường Tân Sơn; Nguyễn Anh Tú, sinh năm 2006 ở phường Lam Sơn; Bùi Thái Duy, sinh năm 2006 ở phường Đông Vệ; Vũ Minh Chiến, sinh năm 2007 ở phường Quảng Thắng và Mai Xuân Khánh, sinh năm 2006 ở phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hoá.

Công an Thanh Hoá triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn

Công an Thanh Hoá triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn

16:07 , 04/06/2024

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá vừa triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng với quy mô lớn, bắt giữ 12 đối tượng.