ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Trung Quốc kêu gọi bảo vệ an toàn tuyến đường thủy ở Biển Đỏ

Ngày 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với người đồng cấp Yemen tại Bắc Kinh, người đến Trung Quốc để tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 10 Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc và các nước Arab. Ngoại trưởng Trung Quốc đã kêu gọi Yemen bảo vệ an toàn tuyến đường thủy ở Biển Đỏ.

Thanh Giang BT

29/05/2024 23:11
Trung Quốc kêu gọi bảo vệ an toàn tuyến đường thủy ở Biển Đỏ- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Yemen.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Vương Nghị cho biết, Yemen là một trong các quốc gia Arab đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt. Trung Quốc ủng hộ việc bảo vệ chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen, ủng hộ Hội đồng Tổng thống Yemen trong việc thực hiện nhiệm vụ. Ông đánh giá cao việc Yemen ủng hộ Trung Quốc trong các vấn đề lợi ích cốt lõi của nước này, tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ Yemen trong khả năng, thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Yemen phát triển lành mạnh, ổn định. Bên cạnh đó, trong tình hình quốc tế hiện nay, việc tăng cường đoàn kết hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Arab, cùng đối phó với các thách thức, phù hợp với lợi ích chung của hai bên.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, tình hình Biển Đỏ căng thẳng là biểu hiện nổi bật của sự xung đột lan rộng tại Gaza. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là sớm dập tắt xung đột, tránh dẫn đến những thảm họa nhân đạo lớn hơn, giảm thiểu tác động của xung đột. Ông Vương Nghị hy vọng các bên trong vấn đề Yemen cần kiên trì phương hướng giải quyết chính trị, tích cực hưởng ứng các nỗ lực thúc đẩy hòa bình của Liên Hợp Quốc, tiếp tục thông qua đàm phán giải quyết bất đồng, sớm đạt được hòa bình, khôi phục đoàn kết nội bộ, tái thiết nền kinh tế.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Yemen cho biết, nước này rất xem trọng quan hệ với Trung Quốc, đánh giá cao việc Trung Quốc luôn ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen, cũng như hỗ trợ Yemen phát triển kinh tế xã hội mà không kèm theo điều kiện chính trị. Ông mong muốn Trung Quốc sẽ phát huy vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hạ nhiệt tình hình ở Biển Đỏ, thúc đẩy hòa giải và tái thiết Yemen.

Nguồn: Bản tin Thời sự cuối ngày 29/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nhóm B9 họp tại Latvia trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO

Nhóm B9 họp tại Latvia trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO

23:26 , 12/06/2024

Ngày 11/6, lãnh đạo và đại diện 9 quốc gia ở sườn Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hay còn gọi là nhóm B9, đã nhóm họp tại thủ đô Riga của Latvia. Một trong những mục tiêu chính của hội nghị là thống nhất lập trường của nhóm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới về vấn đề Ukraine và các vấn đề liên quan đến an ninh và phòng thủ ở sườn phía Đông của Liên minh.

Nga tập trận hạt nhân phản ứng hành động của phương Tây ở Ukraine

Nga tập trận hạt nhân phản ứng hành động của phương Tây ở Ukraine

23:25 , 12/06/2024

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Nước Nga ngày nay, ông Sergei Shoigu, Thư ký Hội đồng An ninh Nga cho biết, các cuộc tập trận hạt nhân của lực lượng vũ trang Nga -là phản ứng của Moscova trước hành động của phương Tây ở Ukraine.

Tầng ozone hồi phục nhanh ngoài mong đợi

Tầng ozone hồi phục nhanh ngoài mong đợi

23:24 , 12/06/2024

Ngày 12/6, trong một tuyên bố mới nhất, các nhà khoa học Anh cho biết, các khí gây hại trong khí quyển đang giảm nhanh hơn dự kiến, và điều này chứng minh những nỗ lực quốc tế- nhằm bảo vệ tầng ozone là một “thành công toàn cầu to lớn”.

Hội nghị khẩn cấp tại Jordani hối thúc các nước tăng cường viện trợ cho Gaza

Hội nghị khẩn cấp tại Jordani hối thúc các nước tăng cường viện trợ cho Gaza

20:24 , 12/06/2024

Tại Hội nghị viện trợ khẩn cấp cho Gaza được tổ chức tại thủ đô Amman (Jordani) ngày 11/6, các lãnh đạo kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ cho người dân tại dải đất này, và ủng hộ lệnh ngừng bắn do Mỹ đề xuất.

Lần đầu tiên trong lịch sử Pháp lãnh đạo phe cánh hữu bất ngờ ủng hộ liên minh với phe cực hữu

Lần đầu tiên trong lịch sử Pháp lãnh đạo phe cánh hữu bất ngờ ủng hộ liên minh với phe cực hữu

20:21 , 12/06/2024

Ngày 11/6, lãnh đạo đảng cánh hữu chính Những người Cộng hòa (LR) của Pháp tuyên bố ủng hộ liên minh với phe cực hữu của bà Marine Le Pen trong cuộc bầu cử lập pháp sớm sắp tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chính trị hiện đại của Pháp khi lãnh đạo của một đảng truyền thống lại ủng hộ liên minh với đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN).

Ngày Thế giới chống lao động trẻ em: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em!

Ngày Thế giới chống lao động trẻ em: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em!

20:19 , 12/06/2024

Với mục đích vận động người dân trên thế giới quan tâm đến vấn đề lao động trẻ em và cùng nhau hành động để xóa bỏ tình trạng này, từ năm 2002, Tổ chức Lao động quốc tế đã chọn ngày 12/6 hàng năm là Ngày Thế giới chống lao động trẻ em. Năm nay, thông điệp của Ngày Thế giới chống Lao động trẻ em là “Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em!”.

Diễn viên gần 100 tuổi thắng giải Daytime Emmy

Diễn viên gần 100 tuổi thắng giải Daytime Emmy

23:19 , 10/06/2024

Diễn viên hài huyền thoại Dick Van Dyke đã ghi dấu ấn lịch sử khi trở thành người chiến thắng lớn tuổi nhất trong lịch sử giải thưởng Daytime Emmy. Ở tuổi 98, Van Dyke đã nhận giải thưởng cho vai diễn khách mời xuất sắc trong một bộ phim truyền hình ban ngày qua vai diễn trong loạt phim của dịch vụ phát trực tuyến Peacock. .

Giao tranh tiếp diễn ác liệt tại thành phố Al-Fashir của Sudan

Giao tranh tiếp diễn ác liệt tại thành phố Al-Fashir của Sudan

23:17 , 10/06/2024

Ngày 9/6 Al-Fashir, thành phố cuối cùng tại khu vực Darfur, phía Tây Sudan chưa nằm trong quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF), tiếp tục chứng kiến các cuộc giao tranh khốc liệt giữa Lực lượng Hỗ trợ nhanh và Quân đội Sudan (SAF).

Mỹ - Hàn họp Nhóm tư vấn hạt nhân song phương lần thứ ba

Mỹ - Hàn họp Nhóm tư vấn hạt nhân song phương lần thứ ba

23:15 , 10/06/2024

Mỹ và Hàn Quốc ngày 10/6 đã khai mạc phiên họp thứ 3 của Nhóm tư vấn hạt nhân song phương (NCG) tại Seoul - trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng. Cuộc họp cấp thứ trưởng Quốc phòng với sự tham gia của các quan chức chính sách an ninh, quốc phòng và đối ngoại của hai nước.

Phe cực hữu thắng thế trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu

Phe cực hữu thắng thế trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu

20:12 , 10/06/2024

Từ ngày 6-9/6, hơn 370 triệu cử tri châu Âu đến từ 27 quốc gia thành viên đã tham gia bỏ phiếu bầu 720 nghị sĩ cho nhiệm kỳ Nghị viện châu Âu mới (2025-2029). Theo các kết quả sơ bộ, các đảng cực hữu đang thắng thế trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP). Đây là cú sốc đối với các đảng chính thống đang cầm quyền ở châu Âu và có thể gây thêm sự bất ổn cho định hướng tương lai trên lục địa già.