ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển

50 năm – trải qua nhiều giai đoạn với những tên gọi khác nhau, là một hành trình dài với biết bao cảm xúc, là những thành quả lao động từ sự trăn trở - suy tư, sự tận tâm - nhiệt thành cống hiến, sự phấn đấu, trưởng thành của bao thế hệ lãnh đạo, viên chức, người lao động Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá. Những phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều bằng khen của Trung ương và của tỉnh cho tập thể và cá nhân của đơn vị, đặc biệt Huân chương lao động hạng 3 được Nhà nước trao tặng, đã minh chứng cho sự phấn đấu nỗ lực của Trung tâm TLHCQC Thanh Hoá trong suốt chặng đường nửa thế kỷ vừa qua.

Bích Liên - Thanh Hằng - Mai Ngân

27/04/2023 10:02

Vào những ngày cuối tháng 4 năm 1973, sau khi Hiệp định Pa-ri về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam được ký kết, khí thế giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước của toàn dân tộc dâng cao; nhằm tiếp tục cổ vũ nhân dân các dân tộc trong tỉnh phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng, hăng hái thi đua lao động sản xuất, ngày 27/4/1973, Khu Triển lãm tỉnh Thanh Hóa được thành lập theo Quyết định số 351/TC/UBTH của Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh Thanh Hóa.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao của từng thời kỳ, Trung tâm đã nhiều lần thay đổi tên gọi:

Tháng 5 năm 1989:  Trung tâm Thông tin - Triển lãm tỉnh Thanh Hoá được thành lập trên cơ sở hợp nhất phòng thông tin - cổ động thuộc Sở Văn hóa - Thông tin với Khu Triển lãm tỉnh Thanh Hóa.

 Tháng 01 năm 2003, Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo tỉnh Thanh Hóa được thành lập trên cơ sở chuyển nhiệm vụ thông tin cổ động cơ sở cùng một số cán bộ, viên chức sang Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh.

Tháng 8/2009: Trung tâm Triển lãm và Xúc tiến Du lịch thành lập trên cơ sở kiện toàn tổ chức, nhiệm vụ Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo.

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 2.

Ngày 17/3/2014: UBND tỉnh có Quyết định số 695/QĐ-UBND về việc đổi tên Trung tâm Triển lãm và Xúc tiến Du lịch thành Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá

Ngày 15 tháng 12 năm 2016: Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo từ trực thuộc Sở VHTTDL chuyển về trực thuộc Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa theo Quyết định số 4854/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.  

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 3.

Ông Hoàng Thanh Nhung, Giám đốc Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hóa, từ 1996 - 2010

Ông Hoàng Thanh Nhung, Giám đốc Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hóa, từ 1996 - 2010 cho biết: "Kể từ ngày thành lập 27/4/1973 đến 27/4/2023 có thể nói rằng tập thể cán bộ, viên chức Khu Triển lãm trước đây nay là Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo đã không ngừng lao động sáng tạo hoàn thành chức năng, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho. Trong suốt chặng đường 50 năm qua có thể nói rằng rất nhiều hoạt động thông qua phương thức triển lãm, hội chợ và quảng cáo. Rất nhiều cuộc triển lãm, hội chợ và quảng cáo để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân tỉnh Thanh Hoá, chúng ta đã góp phần cổ vũ đồng bào các dân tộc tỉnh Thanh Hoá thi đua, lao động, sản xuất, phát triển Kinh tế - Văn hoá - Xã hội và giữ vững An ninh - Chính trị - Quốc phòng".

Từ những ngày đầu mới thành lập, Khu triển lãm tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh. Để đáp ứng chức năng, nhiệm vụ được giao, Tỉnh đã tiến hành xây dựng mới "Khu triển lãm tỉnh" với quy mô trên 5.000 m2, nằm giữa trung tâm thị xã Thanh Hoá (số 85 - Lê Hoàn - phường Điện Biên - thành phố Thanh Hoá ngày nay).

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 4.

Với nhiệm vụ chủ yếu là tổ chức các cuộc triển lãm chuyên đề, tổng hợp tại chỗ nhằm cổ vũ tinh thần cách mạng, tinh thần yêu nước của đồng bào các dân tộc trong sản xuất, chiến đấu và xây dựng chủ nghĩa xã hội trên quê hương Thanh Hoá.

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 5.

Đồng chí Hoàng Minh Tường, Nguyên Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Đồng chí Hoàng Minh Tường - Nguyên Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cho biết: "Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo có sự đóng góp hết sức quan trọng góp phần lan toả, giới thiệu những thành tựu của Đảng bộ và Nhân dân Thanh Hoá, Chính quyền các điạ phương vững tin khích lệ, động viên cán bộ và nhân dân Thanh Hoá phấn đấu học tập, công tác, xây dựng Thanh Hoá trở thành giàu đẹp, văn minh…"

Trải qua 50 năm, dù với tên gọi gì và ở bất kỳ giai đoạn nào, Trung tâm cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh hoạt động chuyên ngành triển lãm, khi được mở rộng chức năng xúc tiến du lịch hay chức năng theo dõi chỉ đạo phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, thông tin – cổ động…, tập thể cán bộ Trung tâm luôn phát huy sự nhiệt tình, sáng tạo, vừa tham mưu vừa tổ chức thực hiện, luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch.

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 6.

Ông Lê Đình Hiểu, Nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin – Triển lãm Thanh Hoá (giai đoạn từ 1995 – 1996)

Ông Lê Đình Hiểu, Nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin – Triển lãm Thanh Hoá (giai đoạn từ 1995 – 1996) cho biết: "Trung tâm Triển lãm được tỉnh giao nhiệm vụ tại Đại hội lần thứ 14 (năm 1996), Bn tổ chức Đại hội Đảng bộ  tỉnh Thanh Hoá giao cho Trung tâm Triển lãm tổ chức khánh tiết hội trường và hoạt động ngoài trời huy động toàn bộ các đội thông tin cơ sở của các huyện về đây tổ chức đó là thời điểm rực rỡ của hoạt động cổ động của Trung tâm Thông tin triển lãm".

Đặc biệt, Trung tâm là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá tiến hành tổ chức loại hình hoạt động hội chợ (từ tháng 4 năm 1998), với phương thức phối hợp các đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng thực hiện. Từ đó, hoạt động hội chợ chính thức được đưa vào chỉ tiêu kế hoạch hoạt động hàng năm của Trung tâm. Hiện nay, với không gian tổ chức hội chợ ngoài trời gần 3ha, Trung tâm đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị, sở ngành tổ chức nhiều hội chợ quy mô lớn. 

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan tại các cụm cổ động, pano tấm lớn trong những năm qua của Trung tâm cũng đã tạo được những hiệu quả rõ nét trong việc góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền những dịp ngày lễ, kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước.

Tổ chức triển lãm lưu động, triển lãm tại chỗ là hoạt động có truyền thống lâu đời nhất, gắn bó với chức năng của Trung tâm trong 50 năm qua.  Đến nay, Trung tâm đã tổ chức gần 500 cuộc với các quy mô đa dạng, hình thức phong phú. 

Đặc biệt, nhiều cuộc Triển lãm để lại ấn tượng sâu sắc với người xem như: Triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay" chào mừng kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019). Đây là cuộc triển lãm được chuẩn bị công phu nhất, không gian trưng bày rộng lớn và quy mô  nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Thanh Hóa; Triển lãm tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" là triển lãm lưu động có thời gian tuyên truyền lâu nhất, địa bàn rộng nhất sức lan tỏa sâu rộng nhất tại 27 huyện, thị xã, thành phố; Triển lãm "Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa làm theo lời Bác" được thực hiện với khối lượng tư liệu ảnh phong phú nhất.

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 8.

Với tâm niệm, chuẩn bị cho mỗi cuộc triển lãm là đang thực hiện một tác phẩm nhằm mang đến cho người xem những thông điệp cụ thể, gần gũi, ý nghĩa, đối với từng cuộc, phụ thuộc vào địa bàn diễn ra, quy mô thực hiện, số lượng tác phẩm trưng bày, cán bộ trung tâm luôn tư duy có sự  đổi mới về cách thi công, trưng bày để đạt hiệu quả trong công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao hiểu biết đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Đặc biệt, khi tham gia các cuộc triển lãm tổ chức tại tỉnh ngoài, công tác trưng bày của TT luôn được du khách chú ý bởi đặc trưng bản sắc xứ Thanh thể hiện rõ qua từng chi tiết.

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 9.

Ông Lê Hữu Hùng, Nguyên Trưởng phòng Nghiệp vụ triển lãm, Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hóa

Ông Lê Hữu Hùng, Nguyên Trưởng phòng Nghiệp vụ triển lãm, Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian công tác tôi và cán bộ viên chức, lao động tại đơn vị đã tổ chức hàng trăm cuộc triển lãm tại đơn vị, các cuộc Triển lãm lưu động tại cơ sở, các cuộc triển lãm đã thu hút đông đảo các tầng lớp đến tham quan triển lãm và triển lãm trở thành cầu nối giữa nhân dân chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong những năm gần đây,  công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo đã vận dụng rất linh hoạt, đã tổ chức xây dựng nội dung các cuộc triển lãm tại chỗ, lưu động trên các hệ thống thông tin Facebook, Fanpage, Zalo. Các cuộc triển lãm này đẹp về nội dung và hình thức thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân và được đánh giá cao, Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo đã bắt kịp công nghệ này".

Từ ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19 đối với các hoạt động trưng bày, triển lãm, với tinh thần biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, cán bộ Trung tâm đã chủ động tìm tòi, sáng tạo và thực hiện hiệu quả việc đa dạng hóa các hình thức triển lãm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; bắt kịp xu thế phát triển chung của thời đại số. Trung tâm đã vận dụng tính tiên tiến của công nghệ thông tin vào các quy trình từ sưu tầm tư liệu, hình ảnh, hiện vật, số hóa kho tư liệu; đến nghiệp vụ trưng bày, thi công và thuyết minh; đi đôi là giảm thiểu tính chất thủ công, tiết kiệm thời gian, công sức lao động. Từ 2021 đến nay, Trung tâm đã thực hiện gần 30 triển lãm ảnh trên sóng truyền hình và các nền tảng số, trong đó nhiều clip khi đăng tải đã thu hút sự tương tác của đông đảo người xem.

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 12.

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 13.

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 14.

Xác định rõ, chuyển đổi số không là trào lưu mà đã trở thành xu hướng tất yếu giúp đơn vị hội nhập, nâng cao hiệu quả hoạt động, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tham mưu và tập trung khai thác những tiến bộ của khoa học công nghệ, vận dụng sáng tạo nền tảng công nghệ 4.0 để có thể sớm triển khai được các cuộc trưng bày online, hội chợ online, triển lãm ảo. Đây cũng là hướng đi mới song song với cách thức tổ chức truyền thống nhằm mục đích cải tiến, làm mới nội dung cũng như chất lượng sản phẩm của đơn vị, hướng đến quy mô hoạt động rộng  hơn, mang tính bền vững, phù hợp với thời đại.

Hiện nay, Trung tâm đã kết hợp các loại hình thông tin tuyên truyền hiện đại, tận dụng thế mạnh của các nền tảng số để kết nối, mở rộng công chúng, như: youtube, fanpage, tiktok.

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 11.

Với sự linh hoạt và đổi mới trong hoạt động chuyên môn nhằm thích ứng với tình hình mới và bắt kịp xu thế chuyển đổi số, để phục vụ tốt hơn các sự kiện chính trị, văn hoá - xã hội, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng và làm phong phú, đa dạng kho tư liệu của Trung tâm,  từng bước chuẩn hóa vấn đề bản quyền đối với các tác phẩm trưng bày, Trung tâm đã tổ chức nhiều lễ tiếp nhận bản quyền sử dụng các tác phẩm của nghệ sĩ nhiếp ảnh. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, vừa thể hiện sự nhanh nhạy, chủ động của Trung tâm trong việc tiếp nhận, thu thập tư liệu, vừa thể hiện sự trân trọng đối với sáng tạo nghệ thuật của các tác giả.

Để thực hiện được nhiệm vụ trong suốt 50 năm qua, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành thì yếu tố không thể không nói đến sự nỗ lực, nhiệt huyết, say mê nghề nghiệp của các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm. Xác định con người là yếu tố cốt lõi của sự phát triển, cá nhân tốt mới có tập thể tốt, tập thể có mạnh, có đoàn kết thì hiệu quả công việc mới được nâng cao, Trung tâm rất chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tạo không khí làm việc nhiều năng lượng tích cực, vui vẻ để phát huy tối đa sự sáng tạo và nhiệt huyết của mỗi cá nhân trong công việc.

Bà Lê Thị Lan Hương- Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá

Một chặng đường đã đi qua, cán bộ, viên chức, lao động Trung tâm Triển lãm, Hội chợ, Quảng cáo tỉnh đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, triển lãm, hội chợ, quảng cáo… góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục, nâng cao niềm tự hào và trách nhiệm của mỗi người dân đối với sự phát triển của quê hương, đất nước.

Bà Trần Thị Hồng -  Giám đốc Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hóa

Trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị ngày càng cao, sự đa dạng và phong phú của các hình thức tuyên truyền,  đặc biệt là sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ số, đặt Trung tâm TL HC QC Thanh Hoá đứng trước những khó khăn mới kèm với đó là những thời cơ mới. 

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 15.

Những kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm trong nửa thế kỷ qua sẽ là hành trang quý giá, là niềm tin để tập thể cán bộ Trung tâm TLHCQC Thanh Hoá tiếp tục đoàn kết, vượt qua những thách thức, vững tin trên hành trình phía trước. 

Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hoá: 50 năm - những dấu ấn xây dựng và phát triển - Ảnh 16.

 


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hội thảo xây dựng tiêu chí “Văn hóa, trách nhiệm cộng đồng” trong tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã

Hội thảo xây dựng tiêu chí “Văn hóa, trách nhiệm cộng đồng” trong tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã

09:10 , 20/06/2024

Sáng ngày 19/6, tại thành phố Sầm Sơn, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp tổ chức Hội thảo xây dựng tiêu chí “Mỗi hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành là một tổ chức kinh tế tập thể văn hóa, trách nhiệm cộng đồng”.

Giảm thiểu các rủi ro trong phát triển, sử dụng AI

Giảm thiểu các rủi ro trong phát triển, sử dụng AI

09:09 , 20/06/2024

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định về việc hướng dẫn một số nguyên tắc về nghiên cứu, phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có trách nhiệm.

Dự báo xuất khẩu sẽ tăng trưởng 10-12% trong năm 2024

Dự báo xuất khẩu sẽ tăng trưởng 10-12% trong năm 2024

08:19 , 20/06/2024

5 tháng năm 2024, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 156,7 tỷ USD.

Đưa vào hoạt động tối thiểu thêm 10 tuyến cáp quang biển

Đưa vào hoạt động tối thiểu thêm 10 tuyến cáp quang biển

08:15 , 20/06/2024

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phê duyệt “Chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”, nhằm đảm bảo an toàn cho mạng lưới Internet Việt Nam, đáp ứng đầy đủ nhu cầu kết nối quốc tế cho phát triển kinh tế số, xã hội số, quốc phòng - an ninh.

Đường sắt giảm giá vé cho học sinh đi thi, nhập học

Đường sắt giảm giá vé cho học sinh đi thi, nhập học

08:08 , 20/06/2024

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, từ nay đến hết ngày 31/10, đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho học sinh thi đại học, nhập học mùa thi năm 2024.

Ngày 20/6: Thanh Hóa tiếp tục có nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

Ngày 20/6: Thanh Hóa tiếp tục có nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

07:30 , 20/06/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, ngày 20/6, Thanh Hóa tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Đông Sơn: Biểu dương người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

Đông Sơn: Biểu dương người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

23:02 , 19/06/2024

Sáng ngày 19/6, Hội Người cao tuổi huyện Đông Sơn tổ chức hội nghị biểu dương người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, giai đoạn 2019 – 2024.

Hơn 3 nghìn người dân ở huyện Bá Thước sẽ hưởng lợi sản xuất nông nghiệp xanh theo định hướng thị trường

Hơn 3 nghìn người dân ở huyện Bá Thước sẽ hưởng lợi sản xuất nông nghiệp xanh theo định hướng thị trường

23:01 , 19/06/2024

Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Đức và Tổ chức tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam vừa khảo sát và làm việc tại huyện Bá Thước nhằm triển khai Dự án Tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, thông qua sản xuất nông nghiệp xanh theo định hướng thị trường.

Hội nghị Ban tổ chức chương trình “Hành trình đỏ” lần thứ XII, tỉnh Thanh Hóa năm 2024

Hội nghị Ban tổ chức chương trình “Hành trình đỏ” lần thứ XII, tỉnh Thanh Hóa năm 2024

20:27 , 19/06/2024

Chiều ngày 19/6, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức hội nghị Ban tổ chức chương trình “Hành trình đỏ” lần thứ XII, tỉnh Thanh Hóa năm 2024.

Thu hút đầu tư để tạo sức bật cho  Lang Chánh

Thu hút đầu tư để tạo sức bật cho Lang Chánh

20:22 , 19/06/2024

Là huyện miền núi, điều kiện để phát triển kinh tế của huyện Lang Chánh hết sức khó khăn. Nếu không có nguồn lực đầu tư từ bên ngoài thì rất khó để địa phương này phát triển. Vì vậy, tập trung thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, tạo việc làm cho người lao động địa phương sẽ dần tạo nên sức bật để huyện Lang Chánh nâng cao giá trị sản xuất và đời sống cho người dân.