ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Trường Đại học Hồng Đức đẩy mạnh phong trào sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời hưởng ứng phong trào khởi nghiệp quốc gia, Trường Đại học Hồng Đức tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cho đoàn viên, sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong tất cả các lĩnh vực. Qua đó, trang bị cho sinh viên những kiến thức về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, khơi dậy đam mê và ươm mầm các ý tưởng khởi nghiệp - tạo tiền đề giúp các em có thêm động lực, kinh nghiệm trong quá trình lập nghiệp.

Hoàng Mai - Tuấn Anh

20/02/2024 20:40

Dự án "Thiết kế thiết bị lọc bụi tĩnh điện để bàn" của nhóm tác giả Khoa Kỹ thuật Công nghệ - Trường Đại học Hồng Đức đã đạt giải nhất trong Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa" năm 2023 do tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức. Nguyên lý hoạt động của thiết bị là khi ta cấp nguồn và bật công tắc thì quạt sẽ quay. Quạt quay sẽ hút không khí từ ngoài vào trong. Đầu tiên không khí sẽ đi qua màng lọc sơ cấp để lọc đi những hạt bụi lớn, cánh hóa,… có trong không khí. Sau đó không khí sẽ đi vào môi trường tĩnh điện, đi qua màng lọc than hoạt tính để lọc lại một lần nữa cũng như khử mùi và đảm bảo cho chất lượng không khí đầu ra là sạch nhất có thể. Ưu điểm của "Thiết kế thiết bị lọc bụi tĩnh điện để bàn" là hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động bằng smartphone. Bên cạnh đó, thiết kế thiết bị lọc bụi tĩnh điện để bàn giá thành rẻ hơn so với các thiết bị khác trên thị trường, tiết kiệm điện năng mà hiệu quả lọc vẫn tốt.

Trường Đại học Hồng Đức đẩy mạnh phong trào sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo- Ảnh 1.

Sinh viên Nguyễn Khắc Đông, K24 Khoa Kỹ thuật Công nghệ - Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đây là 1 trong hàng chục Dự án của sinh viên Trường Đại học Hồng Đức đã tham gia từ các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do tỉnh đoàn và Bộ Giáo dục tổ chức thời gian qua. Với mỗi sinh viên được tham gia các cuộc thi khởi nghiệp là cơ hội để các em có thêm kiến thức, kỹ năng và mong muốn sản phẩm của mình sẽ được các doanh nghiệp đầu tư và đưa vào sản xuất thực tế".

Để hoạt động đào tạo sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đạt hiệu quả, những năm qua, Trường Đại học Hồng Đức luôn chú trọng việc trang bị kiến thức về khởi nghiệp, sáng tạo cho sinh viên. Đặc biệt, nhà trường đã được Bộ Khoa học và Công nghệ giao thực hiện nhiệm vụ của Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025", đề án đã đào tạo các chuyên gia khởi nghiệp là cán bộ, giảng viên và trang bị kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho hơn 1.000 lượt sinh viên của nhà trường. Những năm qua, trường Đại học Hồng Đức luôn chú trọng đổi mới chương trình đào tạo theo hướng phát huy năng lực người học và đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Nhà trường cũng mở rộng mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, tranh thủ được sự tham gia của đơn vị, doanh nghiệp trong xây dựng, điều chỉnh chương trình đào tạo, tham gia giảng dạy, tổ chức các hoạt động giao lưu với doanh nhân, khơi gợi niềm đam mê và bồi dưỡng kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên.

Trường Đại học Hồng Đức đẩy mạnh phong trào sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo- Ảnh 2.

Trường Đại học Hồng Đức đã xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng khởi sự kinh doanh, xây dựng đề cương chi tiết học phần Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đưa vào giảng dạy chính khoa cho tất cả các chương trình đào tạo đại học từ năm 2022. Bên cạnh đó, Trường Đại học Hồng Đức thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp"; Phiên chợ Khởi nghiệp Mai An Tiêm, đưa vào vận hành mô hình Cafe Khởi nghiệp. Đặc biệt, tháng 1 năm 2023, Trường Đại học Hồng Đức đã thành lập "Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" với sứ mệnh kết nối, hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã nhiều hoạt động Hỗ trợ khởi nghiệp và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức. Qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển giao kiến thức và công nghệ, tạo ra giá trị mới; đóng góp trực tiếp vào công tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội.

Trường Đại học Hồng Đức đẩy mạnh phong trào sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo- Ảnh 3.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Thị Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Thị Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Đầu năm 2023, nhà trường đã thành lập trung tâm khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo. Đến nay, trung tâm đã có rất nhiều hoạt động phong phú và đa dạng như: mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ, giảng viên trong nhà trường và học sinh sinh viên; ra mắt làng sinh viên khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo; xây dựng các nguồn quỹ hỗ trợ cho các hoạt động ý tưởng sáng tạo của sinh viên. Từ đó đã lan tỏa được tinh thần khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo trong nhà trường".

Trong chiến lược phát triển, Trường Đại học Hồng Đức xác định đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đa ngành, đa lĩnh vực, có chất lượng cao, có khả năng đổi mới sáng tạo, thích ứng với sự thay đổi của thị trường lao động; nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học - công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và đất nước. Vì vậy, trong thời gian tới, cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Hồng Đức tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong dạy học và nghiên cứu khoa học; không ngừng đẩy mạnh hoạt động đào tạo sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tạo cho sinh viên những cơ hội, điều kiện thuận lợi nhất để có thể phát huy hết khả năng sáng tạo của mình, qua đó, khơi dậy khát vọng khởi nghiệp, cống hiến sau khi ra trường, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 12/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hội thảo "Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông"

Hội thảo "Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông"

20:12 , 13/04/2024

Chiều ngày 13/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông theo hình thức trực tiếp tại Trường Trung học phổ thông Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa và trực tuyến tại 139 điểm cầu ở các trường Trung học phổ thông và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phê duyệt Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Phê duyệt Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

09:58 , 13/04/2024

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với một số nội dung chính như sau:

Thư viện tỉnh tổ chức Ngày hội đọc sách lưu động tại huyện Quảng Xương

Thư viện tỉnh tổ chức Ngày hội đọc sách lưu động tại huyện Quảng Xương

23:05 , 12/04/2024

Với chủ đề "Sách quý tặng bạn", sáng ngày 12/4, Thư viện tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Thư viện huyện Quảng Xương tổ chức Ngày hội đọc sách tại trường Tiểu học Tân Phong II.

Dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” triển khai tại huyện Hoằng Hóa

Dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” triển khai tại huyện Hoằng Hóa

10:05 , 12/04/2024

Ngày 11/4, Dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa tổ chức Ngày hội tặng sách và lan tỏa tình yêu với sách đến học sinh Trường Tiểu học Lê Mạnh Trinh, xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa.

Giảm giá các bộ sách giáo khoa

Giảm giá các bộ sách giáo khoa

08:30 , 12/04/2024

Tại thời điểm này, một số nhà xuất bản đã thông báo về việc giảm giá sách giáo khoa trong năm học 2024-2025. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy việc Nhà nước định giá sách giáo khoa là hợp lý.

Xây dựng trường THPT đạt chuẩn quốc gia - những thuận lợi và khó khăn

Xây dựng trường THPT đạt chuẩn quốc gia - những thuận lợi và khó khăn

23:40 , 11/04/2024

Từ khi thực hiện chương trình đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học giai đoạn 2021-2025 cho các trường THPT, THCS&THPT để đạt chuẩn quốc gia đến năm 2025, không ít trường THPT trên địa bàn tỉnh đã đạt chuẩn quốc gia và đang trong giai đoạn nước rút để “về đích”. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường THPT gặp khó khăn trong công tác xây dựng chuẩn.

Các trường học chủ động ôn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học 2024

Các trường học chủ động ôn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học 2024

22:53 , 11/04/2024

Thời điểm này, các trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang chủ động ôn tập cho học sinh, nhằm giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2024. Đây cũng lứa học sinh cuối cùng học và thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006.

Thanh Hóa có 4 học sinh được chọn vào các đội tuyển thi Olympic khu vực châu Á

Thanh Hóa có 4 học sinh được chọn vào các đội tuyển thi Olympic khu vực châu Á

22:38 , 11/04/2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố danh sách 37 học sinh trúng tuyển vào các đội tuyển thi Olympic khu vực và quốc tế được chọn từ 190 em xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa có 4 học sinh. Theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 37 học sinh này được miễn thi thi tốt nghiệp THPT, được xét tuyển thẳng vào đại học.

Bộ Công an chốt lịch thi đánh giá để tuyển sinh đại học vào ngày 7/7

Bộ Công an chốt lịch thi đánh giá để tuyển sinh đại học vào ngày 7/7

22:33 , 11/04/2024

Bộ Công an vừa công bố lịch thi đánh giá để tuyển sinh vào các trường đại học, học viện khối công an. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 7/7 với tổng thời gian làm bài là 180 phút.

Ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn: Giáo dục vùng cao khó càng thêm khó

Ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn: Giáo dục vùng cao khó càng thêm khó

07:33 , 11/04/2024

Thực hiện Quyết định số 861 ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 612 ngày 16/9/2021 của Ủy ban Dân tộc, những năm qua, nhiều địa phương vùng cao Thanh Hóa đã ra khỏi khu vực đặc biệt khó khăn. Thực tế cho thấy, với ngành giáo dục vùng cao, điều này đã và đang dẫn đến những khó khăn và hệ lụy lâu dài.