ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế

Xác định mở rộng hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ là một nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, Trường Đại Học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hoá đã xây dựng và phát triển mạng lưới hợp tác với trên 50 đối tác quốc tế có uy tín của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định vị thế của nhà trường trong hệ thống giáo dục Đại học nước nhà.

28/02/2024 22:37

Anh Ryan Elliott, là chuyên gia Anh ngữ của Văn phòng Tiếng Anh khu vực (RELO), thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Anh đã đến trường Đại học Hồng Đức giảng dạy được hơn 2 năm nay theo chương trình hợp tác giữa RELO và nhà trường. Trong thời gian này, anh Ryan Elliott đã tích cực hỗ trợ trường Đại học Hồng Đức trong việc giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy Tiếng Anh cho giảng viên, đồng thời tham gia hỗ trợ việc rà soát và đổi mới chương trình đào tạo Tiếng Anh; hỗ trợ giảng viên Tiếng Anh trong nghiên cứu khoa học; tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm thúc đẩy việc giao lưu, nâng cao khả năng giao tiếp với người bản ngữ cho sinh viên Nhà trường.

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế- Ảnh 1.

Anh Ryan Elliott, Chuyên gia Anh ngữ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ: "Mục đích của tôi đến đây là để tạo môi trường học tập tốt cho sinh viên. Hơn 2 năm qua tôi đã thực hiện được rất nhiều buổi giảng dạy và hội thảo, nhằm truyền tải kiến thức cho sinh viên và trao đổi phương pháp dạy học với giáo viên của nhà trường. Tôi thấy rất vui vì nhiều phương pháp giảng dạy của tôi đã được các đồng nghiệp áp dụng, sinh viên cũng có nhiều tiến bộ hơn trong học tập".

Cùng với hợp tác, cử các chuyên gia Tiếng Anh về giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Hồng Đức đã được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam lựa chọn là đơn vị triển khai chương trình Học bổng tiếng Anh Access cho học sinh Trung học phổ thông tỉnh Thanh Hóa. Mục tiêu của chương trình là tạo cơ hội cho học sinh bậc Trung học phổ thông nâng cao năng lực tiếng Anh, nâng cao kỹ năng giao tiếp, phát triển và hoàn thiện kỹ năng lập kế hoạch, tự chủ và nỗ lực cố gắng vươn lên trong học tập, tạo nền tảng cho các em chủ động nâng cao năng lực ngoại ngữ để có thể tìm kiếm các cơ hội học bổng du học Hoa Kỳ.

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế- Ảnh 2.

Em Ngọ Sơn Hải, Học viên Chương trình Học bổng tiếng Anh Access cho biết: "Em rất vui vì nhận được học bổng từ chương trình. Thông qua đây, em có có hội học tập, rèn luyện nâng cao năng lực tiếng Anh. Qua chương trình, em cũng cơ hội tiếp xúc, học tập với các chuyên gia đến từ nền giáo dục hàng đầu thế giới, giúp em tìm kiếm các chương trình học bổng cũng như các cơ hội việc làm tốt trong tương lai".

Từ nhiều năm qua, Trường đại học Hông Đức đã chủ động và tích cực mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học, tăng cường chuyển giao công nghệ, liên kết đào tạo, công nhận tín chỉ, liên thông chương trình với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức có uy tín và xây dựng chính sách thu hút sinh viên, nhà khoa học nước ngoài đến học tập và nghiên cứu tại trường. Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã xây dựng và phát triển mạng lưới hợp tác với trên 50 đối tác quốc tế uy tín tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời ký kết nhiều biên bản thỏa thuận hợp tác đào tạo với nhiều đối tác quốc tế... Cùng với đó, nhà trường cũng cử nhiều đoàn cán bộ, giảng viên đi học nước ngoài, tham gia các chương trình hợp tác quốc tế. Đồng thời, mời giảng viên các trường đại học uy tín trên thế giới, chuyên gia các tổ chức quốc tế về truyền đạt cho đội ngũ giảng viên nhà trường những kinh nghiệm, kiến thức học thuật và giảng dạy tại trường.

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế- Ảnh 3.

Thạc sĩ Đặng Thị Nguyệt, Giảng viên Khoa ngoại ngữ, Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Các chương trường hợp tác giúp chúng tôi nâng cao rất nhiều chất lượng đào tạo cho học sinh sinh viên. Thông qua hoạt động cùng giảng dạy với các chuyên gia trong các học phần, chúng tôi luôn được tiếp cận những phương pháp giảng dạy mới".

Hợp tác quốc tế không chỉ giúp trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, mà còn phát huy các cơ hội để đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giảng viên. Tính đến tháng 11/2023, nhà trường có 183 phó giáo sư, tiến sĩ. Đặc biệt, thông qua hợp tác quốc tế, nhà trường đã tranh thủ cơ hội, thu hút các nguồn lực đầu tư để tăng cường cơ sở vật chất, xây dựng môi trường học tập và làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế- Ảnh 4.

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế- Ảnh 5.

Ông Jang Man Ho, Giám đốc Công ty TNHH REMANn, Hàn Quốc

Ông Jang Man Ho, Giám đốc Công ty TNHH REMANn, Hàn Quốc chia sẻ: "Trong khuôn khổ của dự án chúng tôi mong muốn có thể hợp tác với nhà trường để tổ chức các khoá đào tạo về IT, cũng như các khoá đào tạo cơ bản về kỹ năng cho các em học sinh, sinh viên. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ các em học sinh nghèo có thể sử dụng máy tính và sẽ có các chương trình để tài trợ máy tính cho các em với mong muốn giúp các em tiếp cận được với công nghệ thông tin".

Cũng từ hoạt động hợp tác quốc tế đã góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị với Nhân dân nước bạn Lào và nhiều nước trong khu vực và thế giới. Trường ĐH Hồng Đức luôn tự hào là địa chỉ tin cậy của hàng nghìn lưu học sinh Lào theo học trong nhiều năm qua. Hiện tại, tổng số lưu học sinh Lào đang học tập tại nhà trường là hơn 100 em. Ngoài sinh viên tỉnh Hủa Phăn nhà trường đã mở rộng phạm vi đào tạo lưu học sinh Lào đến các tỉnh Xiêng Khoảng, Bò Kẹo, Luông Nậm Tha... Nhiều lưu học sinh Lào sau khi hoàn thành chương trình học tập, trở về nước, đều trở thành những nhân tố tích cực góp phần xây dựng, phát triển đất nước Lào và giữ gìn, vun đắp mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào.

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế- Ảnh 6.

Em Xăn Xay Phuông Si Ngân, Lưu sinh viên Lào, Trường Đại học Hồng Đức cho biết: "Em sang Thanh Hóa học tập được 4 năm rồi. Ở đây em đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất tích cực của các thầy cô giáo và các bạn sinh viên trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Em sẽ phấn đấu học tập tốt để sau này về phục vụ cho quê hương đất nước".

Có thể khẳng định, hoạt động hợp tác quốc tế của Trường Đại học Hồng Đức thời gian qua đã mang lại những lợi ích thiết thực góp phần nâng cao trình độ ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ, khả năng nghiên cứu khoa học của cán bộ quản lý, giảng viên nhà trường; nâng cao chất lượng đào tạo và phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho công cuộc đổi mới và phát triển quê hương, đất nước, đồng thời cũng mở ra cơ hội cho học sinh, sinh viên Thanh Hóa rèn luyện, học tập.

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế- Ảnh 7.

PGS.TS. Đậu Bá Thìn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

Tăng cường hội nhập quốc tế, chủ động mở rộng hợp tác song phương, đa phương; hợp tác và đầu tư với các đối tác quốc tế tiếp tục được trường Đại học Hồng Đức xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường trong thời gian tới. Theo đó, Nhà trường đang tiếp tục thu hút, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đem lại từ hợp tác quốc tế; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế; nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhằm xây dựng Trường Đại học Hồng Đức trở thành trường đại học có uy tín trong cả nước, hội nhập sâu rộng với các trường đại học tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại ngày 22/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

22:14 , 21/04/2024

Những năm qua, ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phong trào phát triển sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, phong trào khởi nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bằng sức trẻ, ý chí nghị lực, nhiều đoàn viên, thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa đã và đang lựa chọn con đường khởi nghiệp từ tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Họ dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn trở ngại và hiện nay nhiều thanh niên đã bắt đầu "hái quả ngọt" trên vùng đất khó.

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

18:10 , 21/04/2024

Theo thống kê trung bình hàng năm, sản lượng khai thác của tỉnh Thanh Hoá đạt trên 130 nghìn tấn. Tuy nhiên, tỷ lệ hải sản giám sát qua cảng đạt rất thấp.

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

09:31 , 21/04/2024

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2024, vẫn còn khoảng 32.000 tỷ đồng trên tổng số trên 657.000 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2024 vẫn chưa được phân bổ chi tiết.

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

16:15 , 20/04/2024

Nhờ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quý 1/2024, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục là điểm sáng trong thu hút đầu tư với 30 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 6 dự án FDI), gấp 2,14 lần so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký khoảng 3.540 tỷ đồng và 62 triệu USD.

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

08:26 , 20/04/2024

Góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, phòng chống lụt bão và đảm bảo nước tưới cho cây trồng, ngay từ đầu năm 2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị thi công, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn hợp đồng đối với các công trình xây mới, tu bổ, nâng cấp hồ đập, trạm bơm và kênh dẫn.

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

08:09 , 20/04/2024

Hôm nay, ngày 20/4 là Ngày thương hiệu Việt Nam. Năm nay, Ngày thương hiệu Việt Nam được tổ chức với chủ đề "Thương hiệu Việt Nam: Nâng tầm những giá trị cốt lõi" nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

20:50 , 19/04/2024

3 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang các thị trường chính đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Đáng chú ý, thị trường Hàn Quốc, Thái Lan có mức tăng mạnh.

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

20:49 , 19/04/2024

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ vừa công bố, điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng khơi cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2024 - 2029 với số lượng hơn 29.000 giấy phép.

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

20:47 , 19/04/2024

Theo đánh giá của Bộ Công thương, Việt Nam chỉ mới đáp ứng 35 - 40% nhu cầu sữa trong nước, dư địa tăng trưởng thị trường sữa trong nước vẫn còn lớn.

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

08:13 , 19/04/2024

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Trong đó, vấn đề nguồn nhân lực công nghệ thông tin là rất cấp thiết.