ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thanh niên Việt Nam: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”; thời gian qua, tuổi trẻ ngành y tế Thanh Hóa đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực đảm nhận, thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, vì sức khỏe cộng đồng, đóng góp cho thành tích chung của ngành.

Thuỳ Dung – Cao Tùng – Thanh Tùng

14/01/2024 22:26

Sinh ra và lớn lên tại xã Thạch lập, một xã miền núi xa của huyện Ngọc Lặc, bác sĩ Phạm Lê Tố Như thấu hiểu những vất vả, khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế của bà con các xã vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, sau khi tham gia hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 khi còn là sinh viên Trường Đại học Y Thái Nguyên, chị càng hiểu rõ tầm quan trọng của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân.

Bởi vậy, năm 2022, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học, bác sĩ trẻ Phạm Lê Tố Như đã đăng ký thực hành chuyên môn tại Trung tâm y tế huyện Ngọc Lặc và Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc, với tâm nguyện sau khi hoàn thành 18 tháng thực hành, sẽ đăng ký xét tuyển để làm việc tại trạm y tế trên địa bàn huyện, với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho bà con ở vùng nông thôn, miền núi.

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng- Ảnh 1.

Bác sĩ Phạm Lê Tố Như, Huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Trong thời gian học tôi đã tham gia tình nguyện phòng chống dịch tại miền Nam, làm việc tại trạm y tế. Tôi thấy được ý nghĩa, sự cần thiết của hoạt động y tế cơ sở và rất mong muốn được đóng góp, cống hiến sức mình để chăm sóc sức khoẻ cho bà con".

Với người dân ở miền xuôi, khu vực thành thị, việc tiếp cận các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ y tế chất lượng cao ngày càng trở lên thuận lợi. Tuy nhiên tại các huyện miền núi, tại các xã vùng sâu, vùng xa thì điều này không hề dễ dàng, phần vì điều kiện kinh tế khó khăn, phần vì giao thông đi lại không thuận tiện. Mặt khác, những thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực y tế tại các địa phương này cũng khiến người dân khó tiếp cận với nhiều dịch vụ y tế. Thấu hiểu điều này nên những chương trình thiện nguyện vì sức khoẻ cộng đồng của Đoàn thanh niên ngành y tế trong thời gian qua chủ yếu đều hướng tới các vùng miền núi, nông thôn có điều kiện kinh tế khó khăn. Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện khoác thêm chiếc blouse trắng đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân.

Năm 2023, Đoàn thanh niên Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá và Đoàn thanh niên các đơn vị trực thuộc đã tổ chức 6 chương trình khám, chữa bệnh tình nguyện, cấp phát thuốc miễn phí và tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khoẻ cho hơn 2.000 người dân là đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng- Ảnh 2.

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng- Ảnh 3.

Ông Sùng A Sê, Bản Suối Lóng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Lâu nay cũng cứ hay bị hoa mắt, chóng mặt rồi buồn nôn. Có lúc khó thở nhưng cứ kệ thôi. Nay bác sĩ về tận bản khám bệnh, có nhiều máy móc lắm, được gọi đi khám bệnh. Bác sĩ bảo bị tăng huyết áp, cho thuốc và hướng dẫn uống thuốc, hướng dẫn thay đổi sinh hoạt, khám thường xuyên".

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng- Ảnh 4.

Bác sĩ Bùi Xuân Kiên, Bí thư Doàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tổng Công ty CP Hợp Lực, tỉnh Thanh Hoá

Bác sĩ Bùi Xuân Kiên, Bí thư Doàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tổng Công ty CP Hợp Lực, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Trong đợt này chúng tôi đã tổ chức 1 đợt thiện nguyện quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Chúng tôi đã tham gia khám chữa bệnh cho hơn 500 bà con vùng biên giới Tam Chung. Qua khám bệnh rất nhiều người được phát hiện các bệnh về mắt, tuyến giáp, nội tiết, xương khớp".

Đặc biệt, năm 2021 và 2022, thời điểm khi cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn diễn ra căng thẳng, tuổi trẻ ngành y tế Thanh Hoá đã tiên phong, xung kích tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch, chung tay cùng Nhân dân trong tỉnh và cả nước đẩy lùi dịch bệnh, với tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên. Mọi hoạt động từ chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, điều tra ca bệnh và những đối tượng liên quan, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm, trực chốt kiểm dịch, khu cách ly, khai báo y tế, tiêm vắc xin… đều có đóng góp quan trọng của đoàn viên, thanh niên là y, bác sỹ, nhân viên y tế. Qua đó, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, đem đến cuộc sống yên bình cho người dân. Nhiều bác sỹ trẻ, có chuyên môn cao đã tình nguyện tham gia các đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ các địa phương phía Nam phòng, chống dịch.

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng- Ảnh 5.

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng- Ảnh 6.

Bác sĩ CKI Lê Tuấn, Phó Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá

Bác sĩ CKI Lê Tuấn, Phó Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Tôi cùng đồng nghiệp đã tham gia điều trị bệnh nhân COVID–19 tại các tỉnh phía Nam 3 tháng. Sau khi về địa phương lại tham gia cách ly điều trị bệnh nhân COVID–19 tại địa phương".

Xác định việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn là yếu tố quan trọng để đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, mỗi đoàn viên, thanh niên tại các đơn vị y tế trong tỉnh luôn nỗ lực rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ, đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều đoàn viên làm chủ được các trang thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại trong cơ quan đơn vị. Hoạt động nghiên cứu khoa học được đoàn viên thanh niên ở các chi đoàn tham gia tích cực. Nhiều ý tưởng được lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo đoàn các cấp đánh giá cao và triển khai sâu rộng trong thực tiễn.

Học Bác về lòng nhân ái, yêu thương con người, thế hệ trẻ ngành y tế Thanh Hoá đã tham gia tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện. Các ngày hội hiến máu hằng năm như: "Lễ hội xuân hồng", "Giọt hồng Blouse trắng", "Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt", "Ngày chủ nhật đỏ"... đều có sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên. Ngoài ra tại các bệnh viện, đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt tham gia câu lạc bộ "Ngân hàng máu sống" tại đơn vị.

Những giọt máu hiến tặng không chỉ thể hiện tình cảm, tấm lòng nhân ái, trách nhiệm với cộng đồng mà còn làm cho tinh thần nhân đạo lan tỏa rộng rãi. Đó chính là hành trình từ trái tim đến trái tim, góp phần làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa hơn. Đó cũng chính là niềm vui, hạnh phúc: Hạnh phúc vì thấy mình đủ khoẻ mạnh để cứu giúp những người yếu hơn; hạnh phúc vì đâu đó trong cuộc sống này, giọt máu của chúng ta đang hòa chung vào sự sống, vào nhịp thở của những người đã được ta cứu sống bằng chính giọt máu của mình.

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng- Ảnh 7.

Điều dưỡng Phạm Huy Duẩn, Trung tâm Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Bản thân tôi chứng kiến nhiều hoàn cảnh bệnh nhân phải chờ máu, nhất là tại khoa tôi có nhiều bệnh nhân Tan máu bẩm sinh luôn phải truyền máu hàng tuần, hàng tháng. Vì vậy tôi luôn tâm niệm phải hiến máu khi có thể. Đến nay tôi tham gia phong trào hiến máu 5 năm với 4 lần hiến hồng cầu và 20 lần hiến máu. Tôi cũng tham gia ngân hàng máu sống thường trực 24/24h để sẵn sàng hiến máu khi cần".

Trong những năm qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên ngành y tế không ngừng lớn mạnh, trưởng thành. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đoàn viên, thành niên còn là nòng cốt, đi đầu trong nhiều hoạt động, phong trào đoàn thể xã hội. Những hoạt động thiện nguyện được triển khai đã đem lại giá trị to lớn cho người dân, đồng thời góp phần drèn luyện, giáo dục đoàn viên, thanh niên về kỹ năng xã hội, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho thanh niên.

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng- Ảnh 8.

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng- Ảnh 9.

Chị Trần Ngọc Lê, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá

Chị Trần Ngọc Lê, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Thấm nhuần lời dạy của Bác, lương y như từ mẫu, không sợ khó không sợ khổ, thời gian tới, Đoàn Thanh niên Sở Y tế sẽ tiếp tục tận dụng nguồn lực đoàn viên thanh niên có chuyên môn về y tế, tổ chức các chương trình khám chữa bệnh tình nguyện, tập trung tại vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng cũng như giúp cho người dân được tiếp cận gần hơn với các dịch vụ y tế chất lượng cao. Đây cũng là tiền đề để lực lượng đoàn viên thanh niên khoác trên mình tấm áo blouse trắng sẽ là nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ và chăm lo sức khỏe cho Nhân dân".

Để có được một thế hệ trẻ ngành y vừa hồng, vừa chuyên, giỏi về chuyên môn, sáng về y đức như hiện nay, ngành Y tế tỉnh Thanh Hoá đã rất dày công trong quá trình tuyển dụng và đào tạo; đồng thời tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các đoàn viên thanh niên phát huy sức trẻ, phấn đấu rèn luyện, trưởng thành và cống hiến cho sứ mệnh cao cả là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.


Nguồn: Chuyên mục Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày 13/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

16:07 , 03/04/2024

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vừa tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân năm (22/12/1989 - 22/12/2024).

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

16:04 , 03/04/2024

Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

07:33 , 27/03/2024

Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá luôn quan phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục của Đảng; góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

21:55 , 24/03/2024

Tuyến biên giới đất liền Thanh Hóa - Hủa Phăn dài 213,6 km. Xác định biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Do vậy, những năm qua, 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn luôn chú trọng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

23:15 , 23/03/2024

Ngày 23/3, tại Di tích Chùa Xuân Áng, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Trung tâm Chính trị huyện Vĩnh Lộc đã bế giảng 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 79 học viên là các quần chúng ưu tú thuộc các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc trong huyện và học sinh trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

22:03 , 18/03/2024

Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nhận thức rõ ý nghĩa của cuộc thi, huyện Hà Trung đã tích cực tuyên truyền, có nhiều cách làm sáng tạo để đông đảo cán bộ, nhân dân biết đến và tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

22:01 , 18/03/2024

Để chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh khi xây dựng Văn kiện Đại hội XIV đó là phải nắm vững và xử lý tốt "4 kiên định", nhất là kiên định đường lối đổi mới của Đảng.

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

21:57 , 18/03/2024

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách điện tử "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên trang https://sachquocgia.vn.

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

22:47 , 13/03/2024

Trong cuộc làm việc mới đây với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin sẽ phối hợp với các địa phương liên quan tổ chức cuộc gặp mặt nhân chứng trong chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng. Cuộc gặp mặt sẽ được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa, thời gian dự kiến vào ngày 10/4/2024.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

21:58 , 13/03/2024

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị là nguyên tắc căn bản, là điều kiện tiên quyết trong xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, là cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh của quân đội. Khắc ghi lời dạy của Người, những năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị của người lính cụ Hồ trong tình hình mới, đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân tin tưởng giao phó.