ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tuyến lửa ác liệt

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, con đường tiếp vận quân lương phục vụ chiến dịch đi qua các tỉnh Sơn La, Điện Biên đã trở thành tuyến lửa ác liệt. Có những ngày thực dân Pháp dội xuống đây hàng trăm tấn bom các loại để ngăn chặn con đường tiếp vận này. Biết bao máu xương của lực lượng thanh niên xung phong đã đổ xuống để giữ cho mạch máu giao thông được thông suốt, kịp thời đưa vũ khí quân lương vào mặt trận Điện Biên Phủ.

Mai Ngọc - Xuân Quang - Xuân Sơn

02/05/2024 18:05

Đã tròn 70 năm trôi qua, cựu thanh niên xung phong Thái Hữu Hoành - Đại đội 292, đội Thanh niên xung phong N34 trở lại thăm ngã ba lịch sử Cò Nòi, điểm nối giữa đường số 41 với đường số 13 cũ, nơi ông đã cùng đồng đội trực tiếp tham gia đảm bảo giao thông cho đoàn dân công hỏa tuyến vận chuyển lương thực, vũ khí lên chiến trường Điện Biên. 

Tuyến lửa ác liệt- Ảnh 1.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tất cả mọi hoạt động vận chuyển vũ khí, lương thực từ Lào Cai, Yên Bái sang, từ đồng bằng Bắc Bộ, liên khu III, liên khu IV lên Điện Biên đều phải qua nút giao thông trọng điểm này. Do đó, đây cũng là địa điểm quân Pháp tập trung đánh phá ác liệt.

Tuyến lửa ác liệt- Ảnh 2.

Ảnh tư liệu

Có những đợt, quân Pháp đánh phá 2-3 tuần liên tục, ném bom rải thảm kết hợp nhiều loại bom trong một trận, nhằm hủy diệt lực lượng và làm tê liệt giao thông của ta.

Ông Thái Hữu Hoành, cựu Thanh niên xung phong Đại đội 292, đội Thanh niên xung phong N34

Trong suốt 56 ngày đêm làm nhiệm vụ ở "túi bom" Cò Nòi, ông Cao Xuân Thọ quê ở xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa từng được phong là "vua phá bom", với kỉ lục phá gần 100 quả bom nổ chậm. Việc đơn vị 4 lần làm lễ truy điệu sống cho ông trước khi làm nhiệm vụ đã cho thấy tính chất ác liệt ở Cò Nòi khi ấy.

Tuyến lửa ác liệt- Ảnh 3.

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Cao Xuân Thọ, xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Cao Xuân Thọ, xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Một quả bom tuy nhìn bình thường nhưng thực tế rất khó phá. Nếu không khéo thì mình sẽ hy sinh trước. Tôi phải nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về loại bom. Phá bom Cò Nòi tưởng đơn giản nhưng thực tế khó khăn hơn rất nhiều."

Trong thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, trên suốt dọc tuyến đường huyết mạch từ Suối Rút qua Mộc Châu, Cò Nòi rồi lên tới đèo Pha Đin, thực dân Pháp điên cuồng dùng máy bay oanh tạc xuống đây. Có những ngày chúng dội hàng trăm tấn bom các loại, hòng cắt đứt con đường tiếp viện của ta cho chiến trường Điện Biên Phủ.

Tuyến lửa ác liệt- Ảnh 4.

Ảnh tư liệu

Với khẩu hiệu "Thanh niên xung phong có thể hy sinh, nhưng quyết không để huyết mạch giao thông bị tắc", dưới làn mưa bom bão đạn, lực lượng thanh niên xung phong ngày đêm chiến đấu, giành giật với quân địch từng giờ, từng phút, vừa phá bom nổ chậm, vừa san lấp hố bom, khôi phục đường xá, cầu cống.

Tuyến lửa ác liệt- Ảnh 5.

Ông Lường Văn Sinh, Bản Cọ, xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La

Ông Lường Văn Sinh, Bản Cọ, xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Máy bay của địch bắn phá liên tục. Đến khi quân địch đi rồi thì lực lượng thanh niên xung phong phải san lại đường. San đường xong cho xe đi qua thì chúng tôi lại gánh lúa cho bộ đội. Làm cả ngày, cả đêm như vậy."

70 năm đã trôi qua, những địa danh như Suối Rút, Ngã Ba Cò Nòi, Đèo Pha Đin…đã trở thành những địa danh lịch sử, ghi dấu biết bao chiến công của thanh niên xung phong, hàng nghìn người đã hi sinh hoặc để lại một phần xương máu trên tuyền lửa ác liệt này. Và hôm nay, những con đường mòn cheo leo hiểm trở đến Điện Biên năm xưa đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng, trở thành tuyến đường huyết mạch, góp phần thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của vùng Tây Bắc.

Tuyến lửa ác liệt- Ảnh 6.


Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 19/5, ngày 20/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 19/5, ngày 20/5/2024

16:00 , 19/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 19/5, ngày 20/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa, cục bộ có mưa to và dông.

Thành lập Viện nghiên cứu đào tạo phát triển doanh nghiệp – Mỹ thuật

Thành lập Viện nghiên cứu đào tạo phát triển doanh nghiệp – Mỹ thuật

11:20 , 19/05/2024

Chiều ngày 18/5, tại Thanh Hóa, Hiệp hội Thiết kế mẫu và sáng tạo mỹ thuật Việt Nam đã công bố thành lập Viện nghiên cứu đào tạo phát triển doanh nghiệp – Mỹ thuật và bổ nhiệm lãnh đạo Viện.

Chung kết Liên hoan nghệ thuật "Bài ca dâng Bác"

Chung kết Liên hoan nghệ thuật "Bài ca dâng Bác"

11:10 , 19/05/2024

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), tối 18/5, tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức chung kết Liên hoan nghệ thuật "Bài ca dâng Bác".

Đêm nhạc "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Đêm nhạc "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

11:00 , 19/05/2024

Tối 18/5, tại Khu công nghiệp Lễ Môn, tỉnh Thanh Hoá, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam – nhãn hàng Red Bull tổ chức đêm nhạc "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực". Dự chương trình có các đồng chí: Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn; Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá.

4 tháng đầu năm 2024, xử lý hơn 38.000 trường hợp vi phạm giao thông

4 tháng đầu năm 2024, xử lý hơn 38.000 trường hợp vi phạm giao thông

08:50 , 19/05/2024

Trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hoá đã kiểm tra, xử lý hơn 38.000 trường hợp vi phạm giao thông, phạt tiền 101,5 tỷ đồng, tạm giữ gần 12.000 phương tiện, tước giấy phép lái xe đối với hơn 6.500 trường hợp.

Bộ Giao thông vận tải hậu kiểm việc quản lý đào tạo, sát hạch lái xe và vận tải trên toàn quốc

Bộ Giao thông vận tải hậu kiểm việc quản lý đào tạo, sát hạch lái xe và vận tải trên toàn quốc

08:15 , 19/05/2024

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của các Sở Giao thông vận tải trên toàn quốc (kế hoạch hậu kiểm). Việc kiểm tra xong trước ngày 20/11/2024.

Khắc ghi những kỉ niệm thiêng liêng được gặp Bác Hồ

Khắc ghi những kỉ niệm thiêng liêng được gặp Bác Hồ

08:00 , 19/05/2024

Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã đi xa, nhưng đối với những người đã từng được gặp Bác hay được Bác gửi thư thăm hỏi, khen ngợi và động viên thì đó là một vinh dự vô cùng lớn lao. Nhiều người đã học tập và làm theo lời Bác dạy để rèn luyện và trưởng thành, trở thành những công dân ưu tú, những cán bộ cốt cán, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như công cuộc xây dựng, quê hương đất nước ngày nay.

Dự báo thời tiết 19/5: Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, giông vài nơi

Dự báo thời tiết 19/5: Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, giông vài nơi

06:00 , 19/05/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (19/5), Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa giông vài nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tọa đàm kỷ niệm 46 năm ngày Quốc tế Bảo tàng và tiếp nhận hiện vật hiến tặng

Tọa đàm kỷ niệm 46 năm ngày Quốc tế Bảo tàng và tiếp nhận hiện vật hiến tặng

23:13 , 18/05/2024

Sáng ngày 18/5, Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 46 năm ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2024) và tiếp nhận hiện vật hiến tặng.

Ký ức đường Trường Sơn huyền thoại

Ký ức đường Trường Sơn huyền thoại

22:22 , 18/05/2024

Ra đời cách đây tròn 65 năm, đường Trường Sơn, con đường của lòng dũng cảm, của ý chí quyết chiến, quyết thắng và khí phách anh hùng cách mạng đã trở thành một huyền thoại, một "tượng đài bất tử" của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. 65 năm đã trôi qua, những năm tháng ác liệt, gian khổ nhưng hào hùng vẫn luôn đọng lại trong ký ức của những người đã làm nên con đường Trường Sơn huyền thoại, góp phần chi viện cho chiến trường miền Nam, thống nhất đất nước.