ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

Theo thống kê trung bình hàng năm, sản lượng khai thác của tỉnh Thanh Hoá đạt trên 130 nghìn tấn. Tuy nhiên, tỷ lệ hải sản giám sát qua cảng đạt rất thấp.

Thanh Tâm - Thanh Văn - Quang Phú

21/04/2024 18:10

Tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 6.000 tàu cá, trong đó, tàu chiều dài từ 15 m trở lên (thuộc diện tham gia đánh bắt vùng khơi) là gần 1.100 chiếc. Theo quy định, 100% sản lượng được khai thác từ tàu đánh bắt vùng khơi phải được giám sát truy suất nguồn gốc tại cảng thông qua báo cáo nhật ký từng chuyến khai thác. Đây cùng là một trong những yêu cầu bắt buộc để EC tháo gỡ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên việc giám sát sản lượng tại các cảng cá còn thấp. Theo thống kê của Chi cục thủy sản Thanh Hóa, trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng khai thác biển của tỉnh đạt trên 25.500 tấn. Trong đó, sản lượng được giám sát qua 3 cảng cá chỉ định gồm: cảng Hòa Lộc huyện Hậu Lộc; cảng cá Lạch Hới, thành phố Sầm Sơn và cảng cá Lạch Bạng, thị xã Nghi Sơn chỉ đạt trên 1.400 tấn.

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp- Ảnh 1.

Ông Lê Văn Sáng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thanh Hóa

Ông Lê Văn Sáng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thanh Hóa cho biết: "Các ban quản lý cảng cá đã hướng dẫn, tổ chức hướng dẫn cho ngư dân trong việc ghi chép cũng như là báo cáo sản lượng qua cảng một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác. Cùng với đó, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đấu mối với Cục Thủy sản để tổ chức tập huấn cho các chủ tàu về ứng dụng phần mềm, sản phẩm ghi chép nhật ký bằng sổ điện tử để ngư dân có thể áp dụng rộng rãi".

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp- Ảnh 2.

Trong đợt kiểm tra về chống khai thác IUU lần thứ 5 dự kiến vào tháng 6 tới đây, đoàn thanh tra của EC sẽ tập trung vào vào việc khắc phục những khuyến nghị trước đó, như: công tác kiểm soát, xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và hoạt động trên biển, việc giám sát, truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác thông qua việc chi chép, thu nộp nhật ký khai thác tại các cảng cá,... Do vậy, việc minh bạch hóa thông tin từ công tác quản lý tàu cá ra, vào cảng đến bốc dỡ hàng hóa, giám sát sản lượng tại cảng sẽ đảm bảo việc triển khai thực hiện Luật Thủy sản và các khuyến nghị của EC đạt kết quả cao nhất.

Nguồn: Bản tin Thời sự 18h ngày 21/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

21:44 , 19/05/2024

Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành, huyện thị (DDCI). Qua thời gian triển khai cho thấy, không chỉ cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở có sự cải thiện rõ nét, mà còn thúc đẩy phong trào thi đua về chất lượng, năng lực điều hành kinh tế của các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

11:30 , 19/05/2024

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm trứng gà an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà bằng nguồn thức ăn bản địa, kết hợp với sâu canxi. Đến nay, sản phẩm trứng gà canxi đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Mở đường để phát triển kinh tế

Mở đường để phát triển kinh tế

08:10 , 19/05/2024

Trong những năm qua, công tác vận động hiến đất để cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng, trọng tâm là làm đường giao thông ở khu vực nông thôn, đô thị trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2021 đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có gần 45.600 hộ gia đình, cá nhân đã hiến gần 212 ha đất, ước tính giá trị hơn 2.400 tỷ đồng, để cải tạo, nâng cấp hàng nghìn km đường giao thông và nhiều công trình công cộng phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội.

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

06:35 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

06:30 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa có công điện yêu cầu Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế tăng cường điều tra chống buôn lậu vàng và việc áp dụng hóa đơn điện tử tại các điểm kinh doanh vàng.

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

18:55 , 18/05/2024

Triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ và xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình.

Vụ xuân 2024, Thanh Hóa chuyển đổi hơn 772 ha đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp

Vụ xuân 2024, Thanh Hóa chuyển đổi hơn 772 ha đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp

18:55 , 18/05/2024

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, trong vụ xuân năm 2024, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 772,4 ha đất trồng lúa năng suất, hiệu quả thấp.

Thanh Hóa có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản thực phẩm an toàn

Thanh Hóa có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản thực phẩm an toàn

18:55 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, tính đến tháng 5/2024, trên địa bàn tỉnh có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản, thực phẩm an toàn ra các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa

08:31 , 18/05/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, sức mua tại nhiều thị trường quốc tế giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp Thanh Hóa đã có sự chuyển đổi linh hoạt, hướng vào khai thác sâu thị trường trong nước để ổn định đầu ra cho sản phẩm. Với dân số gần 100 triệu người, thị trường nội địa vẫn còn rất nhiều tiềm năng và dư địa cho các doanh nghiệp Việt.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu

08:13 , 18/05/2024

Hiện nay, Thanh Hóa có hơn 200 cơ sở chế biến, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Để các doanh nghiệp ngành gỗ ổn định sản xuất và phát triển thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương đang định hướng cho các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến thị trường để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp.