ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch tập trung còn thấp

Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 65%. Tuy nhiên đến thời điểm này, mới có trên 25%, người dân nông thôn trong tỉnh sử dụng nước sạch. Thực tế thời gian qua, khá nhiều công trình cấp nước sạch cho khu vực nông thôn được đầu tư, nhưng việc phát triển người dùng nước sạch khá khó khăn.

Hương Hạnh- Quang Phú- Quốc Cường

21/03/2024 07:35

Hiện nay, Thanh Hóa có 41 công trình cấp nước tập trung cho 196 xã trên địa bàn tỉnh. Công suất của các nhà máy nước sạch hiện tại đủ cung cấp cho khoảng 50% người dân khu vực nông thôn. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch thấp hơn năng lực cung ứng của các nhà máy.

Tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch tập trung còn thấp- Ảnh 1.

Ông Trịnh Quang Cơ, Giám đốc nhà máy nước Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Quang Cơ, Giám đốc nhà máy nước Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nguyên nhân người dân sử dụng nước sạch còn ít là do nhận thức người dân còn hạn chế. Người dân chưa hiểu được nước sạch là xã hội hóa người dân cùng chúng tôi cùng làm… Chúng tôi mong chính quyền đỊa phương cùng công ty tuyên truyền, vận động người dân hiểu và sử dụng".

Tình trạng người dân nông thôn chưa nhiệt tình dùng nước sạch được cho là do mức chi phí. Hầu hết các công trình cấp nước sạch nông thôn hiện nay do doanh nghiệp. 

Tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch tập trung còn thấp- Ảnh 2.

Tùy thuộc vào khoảng cách và mức độ tập trung dân cư mà để sử dụng nước sạch, mỗi hộ dân phải đóng góp từ 3-5 triệu đồng đấu nối ban đầu. Đây là lí do chính khiến nhiều hộ dân nông thôn chưa mặn mà sử dụng nước sạch tập trung.

Tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch tập trung còn thấp- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc điều hành nhà máy nước sạch Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc điều hành nhà máy nước sạch Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Do địa bàn phân bố khách hàng nên tổng đầu tư rất lớn, nhất là về đường ống, Trong khi vận động khách hàng sử dụng nước, tỷ lệ dùng ít nên nhà máy gặp rất nhiều khó khăn".

Việc cung cấp nước sạch không những nâng cao chất lượng đời sống mà còn góp phần cùng các địa phương thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Do vậy, để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch tập trung, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về ý nghĩa của nước sạch đối với sức khỏe và đời sống. 

Tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch tập trung còn thấp- Ảnh 4.

Song cũng rất cần có giải pháp để mức đóng góp ban đầu của người dân hợp lý hơn mà vẫn đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp đầu tư công trình nước sạch.

Nguồn: THNM 21/3/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

15:11 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Công đoàn ngành Công Thương Thanh Hoá phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024) và hưởng ứng "Tháng Công nhân" năm 2024.

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

11:27 , 24/04/2024

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức chương trình talk show Chuyện Doanh nhân với chủ đề “Kết nối doanh nhân, lan toả giá trị”.

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

10:20 , 24/04/2024

Kết quả điều tra nguyên nhân các vụ cháy trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2022 và 2023 cho thấy, có đến gần 70% số vụ xuất phát từ sự cố hệ thống thiết bị điện, có thể do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện không an toàn hoặc do sự cố từ thiết bị điện, dây dẫn điện trên cột điện. Do đó, người dân, doanh nghiệp cần nêu cao cảnh giác, coi việc sử dụng điện an toàn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong phòng ngừa cháy nổ, nhất là trong thời gian cao điểm nắng nóng sắp tới.

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

10:12 , 24/04/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện, Công an huyện Hà Trung đã bố trí lực lượng, triển khai phương án tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

09:52 , 24/04/2024

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên cả nước bố trí tăng ca, làm thêm giờ giai đoạn trước, sau và cả trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 trong trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm.

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

09:42 , 24/04/2024

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn các dịch bệnh mùa hè. Để hạn chế những ảnh hưởng không thuận của thời tiết và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi hiệu quả, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống nắng nóng, giúp đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

09:39 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

09:37 , 24/04/2024

Ngày 22/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

09:01 , 24/04/2024

Thống kê từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ tai nạn đuối nước, làm 11 người chết, 2 người bị thương, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Hiện nay, thời tiết bắt đầu nắng nóng kéo dài, trẻ em nhiều nơi có thói quen đi tắm ở sông suối, ao hồ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

08:49 , 24/04/2024

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản trong năm 2024, cùng với các địa phương ven biển trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải giải pháp đồng bộ, chống khai thác hải bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).