ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ Flycam trong quản lý, vận hành lưới điện

Thực hiện quá trình chuyển đổi số, thời gian qua, Điện lực Thanh Hóa đã áp dụng nhiều công nghệ mới để phục vụ công tác quản lý, vận hành lưới điện. Trong đó, việc đưa vào sử dụng công nghệ máy bay không người lái có gắn camera – hay còn gọi là flycam để theo dõi, kiểm tra lưới điện đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, tăng năng suất lao động. Ghi nhận tại Chi nhánh Điện lực Hoằng Hóa.

Khánh Hòa – Xuân Quang

04/02/2024 11:07

Hiện nay, Điện lực Hoằng Hóa đang quản lý, vận hành hệ thống lưới điện, gồm: đường dây trung thế với tổng chiều dài hơn 370 km và hơn 550 km đường dây hạ áp; phục vụ cấp điện cho hơn 50.000 khách hàng. Việc kiểm tra và bảo trì đường dây là một công việc quan trọng nhưng cũng rất nguy hiểm và tốn kém do nhiều chân cột, đường dây nằm ở vị trí phức tạp. Tuy nhiên, với việc sử dụng công nghệ Flycam - một loại thiết bị bay không người lái có khả năng chụp hình và quay phim từ trên cao - đã giúp công nhân quản lý, vận hành đường dây có thể quan sát được hành lang tuyến từ trên cao, kiểm tra hành lang ở những cung đoạn đường dây có địa hình khó tiếp cận như đi qua sông hồ, đồi núi hay khu vực đô thị. Nhờ đó mà hạn chế được việc cán bộ kỹ thuật, công nhân phải mất nhiều thời gian, công sức tiếp cận trực tiếp tại vị trí hoặc phải leo cao để thực hiện kiểm tra.

Ứng dụng công nghệ Flycam trong quản lý, vận hành lưới điện- Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Phòng Kinh doanh Tổng hợp, Điện lực Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Phòng Kinh doanh Tổng hợp, Điện lực Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Người công nhân quản lý vận hành phải đi đến từng vị trí cột để kiểm tra định kỳ ngày, định kỳ đêm nên hết sức vất vả. Từ khi có thiết bị flycam, chúng tôi nâng cao hiệu quả công việc. Khi kiểm tra đường dây,  chúng tôi phát hiện được nguy cơ sự cố rất nhanh và kịp thời".

Ứng dụng công nghệ Flycam trong quản lý, vận hành lưới điện- Ảnh 2.

Việc sử dụng thiết bị flycam để quản lý hệ thống lưới điện được Điện lực Hoằng Hóa áp dụng từ năm 2020 đến nay. Hàng tháng, đơn vị sẽ bố trí từ 1-2 phiên bay flycam, mỗi phiên bay sẽ kiểm tra tổng thể được cột, xà, sứ, dây dẫn, mối nối, các nhánh vào đầu trạm biến áp.

Ứng dụng công nghệ Flycam trong quản lý, vận hành lưới điện- Ảnh 3.

Với việc trang bị các thiết bị cảm biến, flycam đã giúp thu thập thông tin về tình trạng của đường dây, để đơn vị có hình ảnh thực tế về các khiếm khuyết. Qua đó, so sánh với dữ liệu có sẵn để phân tích, nhận dạng tình trạng vận hành của thiết bị để có kế hoạch sửa chữa kịp thời, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện. Giải pháp này đã giúp Điện lực Hoằng Hóa giảm thiểu nhiều sự cố do khiếm khuyết trên đường dây.

Ông Phạm Ngọc Hải, Phó Giám đốc Kỹ thuật, Điện lực Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Thời gian tới, việc ứng dụng flycam và tiến tới tích hợp trí tuệ nhân tạo AI - thiết lập đường bay tự động để nhận diện tồn tại lưới điện cần được Điện lực Hoằng Hóa nói riêng, ngành điện Thanh Hóa nói chung tiếp tục sử dụng thường xuyên và rộng rãi hơn nữa. Qua đó hỗ trợ đắc lực trong nhận diện tự động các nguy cơ sự cố lưới điện, giúp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý vận hành.

Nguồn: Bản tin Thời sự 11h ngày 4/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

11:22 , 11/02/2024

Hạ tầng phục vụ chuyển đổi số chưa đồng bộ, người dân tiếp cận công nghệ còn hạn chế, đây là những điểm nghẽn trong chuyển đổi số tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Do vậy, ngay từ đầu năm 2024, các địa phương trong tỉnh đã tập trung khắc phụ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Thanh Hóa ứng dụng cơ giới hóa rộng rãi trong nông nghiệp

Thanh Hóa ứng dụng cơ giới hóa rộng rãi trong nông nghiệp

06:15 , 11/02/2024

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trên địa bàn tỉnh hiện có 94.135 máy móc các loại ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ các khâu trong sản xuất nông nghiệp, trong đó máy móc phục vụ lĩnh vực trồng trọt có hơn 90.000 chiếc.

Thu thuế qua thương mại điện tử tăng mạnh

Thu thuế qua thương mại điện tử tăng mạnh

17:12 , 04/02/2024

Theo Tổng cục Thuế, năm 2023, số thuế thu từ thương mại điện tử bao gồm cả trong nước và ngoài nước là 8.632,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước. Điều này cho thấy nhiều giải pháp quản lý thuế với thương mại điện tử đang phát huy hiệu quả, đặc biệt là trong việc quản lý thuế với các cá nhân bán hàng qua các trang mạng xã hội.