ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả dạy và học

Với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ số, sử dụng các thiết bị hiện đại đang trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động dạy học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Tại một số trường học, các giáo viên đã chủ động tìm tòi, ứng dụng các công nghệ mới, sử dụng thiết bị thông minh, hiện đại để kích thích sự hứng thú, sáng tạo của học sinh; qua đó, nâng cao chất lượng dạy và học. Ghi nhận tại trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông Fansipan, thành phố Thanh Hóa.

Khánh Hòa – Đăng Tuyển

21/04/2024 06:00

Không trắc nghiệm viết giấy, tiết học tiếng Anh của cô trò lớp 3Q2, trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông Fansipan trở nên sôi nổi hơn khi mỗi học sinh được phát một mã QR riêng - có 4 cạnh tương ứng đáp án A, B, C, D để giơ lên trả lời. Giáo viên dùng điện thoại thông minh là có thể kiểm tra được đáp án của cả lớp chỉ trong vài giây. Đây là tính năng của Plickers - một ứng dụng số hỗ trợ giáo viên giảng dạy theo hình thức trắc nghiệm một cách hiệu quả và thú vị. Ứng dụng này không chỉ giúp giáo viên và học sinh tiết kiệm thời gian, giảm tải áp lực mà còn chống gian lận trong quá trình dạy và học. Học sinh Trần Thái Duy, lớp 3Q2, trường Tiểu học, THCS và THPT Fansipan, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Khi mà dùng giấy thì các con thường ghi đáp án trắc nghiệm a, b, c, d vào vở, con thấy các bạn cũng hay nhìn nhau vì đáp án rất rõ ràng. Nhưng từ khi dùng mã QR, các bạn có thể tự tin trả lời đáp án của mình, con thấy rất là công bằng".

Ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả dạy và học- Ảnh 1.

Cô giáo Hoàng Thị Thương, giáo viên Tiếng Anh, trường Tiểu học, THCS và THPT Fansipan dùng điện thoại thông minh để kiểm tra đáp án của cả lớp.

Cô giáo Hoàng Thị Thương, giáo viên Tiếng Anh, trường Tiểu học, THCS và THPT Fansipan, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay, việc sử dụng mã QR rất phổ biến và việc tạo lập, in mã QR cũng rất dễ dàng, không tốn nhiều chi phí. Vì vậy, tôi nghĩ việc sử dụng cách dạy này sẽ dễ dàng được áp dụng với nhiều môn học, nhiều trường học, mang lại sự hứng thú cho học sinh và hiệu quả cao hơn trong giảng dạy".

Ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả dạy và học- Ảnh 2.

Trong một tiết học Toán của cô trò lớp 5Q, thay vì gọi từng học sinh lên bảng chữa bài hay chụp phiếu bài tập của từng em, đưa vào máy tính rồi mới trình chiếu được trên tivi, thì cô giáo đã sử dụng máy chiếu vật thể để chấm chữa trực tiếp từng bài. Máy chiếu vật thể là thiết bị trình chiếu có gắn camera, thu trực tiếp hình ảnh của vật thể và truyền lên màn hình lớn, giúp giáo viên không tốn nhiều thời gian chuẩn bị hình ảnh mà vẫn chấm chữa được nhiều bài cùng lúc.

Ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả dạy và học- Ảnh 3.
Ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả dạy và học- Ảnh 4.

Cô giáo Trịnh Thị Vân, giáo viên Toán học, trường Tiểu học, THCS và THPT Fansipan sử dụng máy chiếu vật thể để chấm chữa trực tiếp từng bài cho học sinh.

Cô giáo Trịnh Thị Vân, giáo viên Toán học, trường Tiểu học, THCS và THPT Fansipan, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Như ngày trước, mỗi lần gọi một bạn lên bảng, cô giải bài sẽ mất 5-7 phút, thì hiện tại, tôi chỉ cần thu bài của các con, để dưới máy soi vật thể là cả lớp có thể thấy được bài giải của từng bạn. Như vậy, đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong tiết học. Đồng thời, những bạn làm tốt thì cô sẽ kịp thời khen ngợi động viên, từ đó, tăng hứng thú học tập của các con hơn rất nhiều".

Ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả dạy và học- Ảnh 5.

Hiện nay, tất cả 31 lớp học của trường Tiểu học, THCS và THPT Fansipan đều được trang bị hệ thống màn hình thông minh có kết nối internet và loa mic đầy đủ để phục vụ việc dạy và học. Trên cơ sở đó, mỗi giáo viên đã chủ động tìm tòi những giải pháp công nghệ mới để tạo ra những bài giảng sinh động, hấp dẫn. Ngay cả đối với những môn học mang nặng tính lý thuyết như lịch sử, địa lý, giáo dục công dân... cũng được giáo viên "số hóa" kiến thức bằng những bài trắc nghiệm trực tuyến hay clip với hình ảnh trực quan; giúp học sinh sáng tạo trong tư duy và khám phá kiến thức mới. Học sinh Trịnh Khánh Chi, lớp 7A, trường Tiểu học, THCS và THPT Fansipan, thành phố Thanh Hóa chia sẻ: "Môn học Lịch sử có nhiều mốc thời gian, sự kiện hay nhiều nhân vật lịch sử rất khó nhớ. Nhưng thông qua việc học trên phần mềm trắc nghiệm, kiến thức được tập trung, cô đọng, chúng em dễ nhớ hơn. Hay xem các clip lịch sử thì cũng giúp chúng em hình dung ra được các diễn biến của sự kiện, từ đó, chúng em yêu thích môn học, yêu thích lịch sử nước nhà hơn".

Ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả dạy và học- Ảnh 6.

Thầy giáo Phạm Văn Thuận, Trợ lý Hiệu trưởng, trường Tiểu học, THCS và THPT Fansipan, thành phố Thanh Hóa

Thầy giáo Phạm Văn Thuận, Trợ lý Hiệu trưởng, trường Tiểu học, THCS và THPT Fansipan, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Nhà trường đã đầu tư đầy đủ các trang thiết bị dạy học đảm bảo về chất lượng và số lượng, đáp ứng được nhu cầu dạy học của giáo viên. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi chuyên đề tập huấn để giáo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Nhà trường có lợi thế là có nhiều các thầy cô giáo trẻ giỏi về công nghệ thông tin, tuy nhiên, nhà trường cũng yêu cầu giáo viên phải thường xuyên tự học hỏi, trau dồi, tìm hiểu để áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, có những bài học hay giúp học sinh dễ dàng tiếp cận các kiến thức".

Ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả dạy và học- Ảnh 7.

Thực tế thời gian qua tại trường Tiểu học, THCS và THPT Fansipan cho thấy, việc ứng dụng công nghệ số, sử dụng các thiết bị hiện đại đã góp phần giúp cả người dạy và người học tăng tính sáng tạo, nâng cao tính hấp dẫn và chất lượng giáo dục.

Nguồn: Bản tin Số và công nghệ 20/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tặng sách tại 3 điểm trường thuộc huyện Như Xuân và Như Thanh

Tặng sách tại 3 điểm trường thuộc huyện Như Xuân và Như Thanh

16:12 , 15/05/2024

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, đoàn công tác của Trung tâm Thông tin - Thư viện, thuộc Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức các hoạt động tặng sách, tham quan, trao đổi kinh nghiệm với một số thư viện trường phổ thông thuộc 2 huyện miền núi: Như Thanh và Như Xuân.

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

10:06 , 15/05/2024

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay các trường đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển nhằm tăng cơ hội vào Đại học cho các thí sinh nhưng các em cũng cần tỉnh táo lựa chọn để chọn được trường phù hợp.

Tỷ lệ đạt chuẩn khối THPT tại Thanh Hoá còn thấp

Tỷ lệ đạt chuẩn khối THPT tại Thanh Hoá còn thấp

20:16 , 14/05/2024

Mặc dù so với các bậc học khác, số lượng các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không nhiều, chỉ từ 2 đến 4 trường mỗi huyện. Tuy nhiên, tỉ lệ trường THPT đạt chuẩn hiện vẫn còn thấp. Trong đó nguyên nhân chính là do các trường chưa đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất.

Giúp học sinh yêu thích môn học Lịch Sử

Giúp học sinh yêu thích môn học Lịch Sử

10:14 , 14/05/2024

Lịch sử vốn là môn học khó với lượng kiến thức lớn, yêu cầu học sinh phải dành nhiều thời gian học thuộc. Do đó, để giúp cho các em tiếp cận dễ dàng hơn đối với môn học này, thời gian qua, các trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã thay đổi phương pháp giảng dạy, biến Lịch sử trở thành tiết học được mong đợi nhất mỗi tuần.

Những lưu ý sau khi hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Những lưu ý sau khi hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024

08:09 , 13/05/2024

Cả nước có hơn 1 triệu học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 2 nhóm đối tượng cần phải lưu ý nhất sau khi hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024.

Việt Nam có đại diện lọt top “ngôi sao đang lên” của Edtech thế giới

Việt Nam có đại diện lọt top “ngôi sao đang lên” của Edtech thế giới

09:01 , 12/05/2024

Nền tảng giáo dục trực tuyến VUIHOC của Việt Nam vừa lọt top 3 tại Bảng xếp hạng “ngôi sao đang lên” của lĩnh vực công nghệ giáo dục thế giới Edtech năm 2024 do tạp chí TIME và hãng nghiên cứu thị trường Statista thực hiện.

Sôi nổi Ngày hội đọc sách tại huyện Quan Hóa

Sôi nổi Ngày hội đọc sách tại huyện Quan Hóa

23:06 , 10/05/2024

Sáng ngày 10/5, Thư viện tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Quan Hóa tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2024.

Thanh Hóa: Hơn 46.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

Thanh Hóa: Hơn 46.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

18:00 , 10/05/2024

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024. Đây được đánh giá là một kỳ thì khá căng thẳng đối với học sinh cuối cấp.

Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS cấp năm 2022 của Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam cấp sai quy định

Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS cấp năm 2022 của Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam cấp sai quy định

08:29 , 10/05/2024

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục – Đào tạo, 56.230 chứng chỉ IELTS của Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam được cấp vào năm 2022 khi chưa được cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ này.

Hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật tại trường THCS Quảng Đông

Hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật tại trường THCS Quảng Đông

23:05 , 09/05/2024

Sáng ngày 9/5, Công an phường Quảng Đông, thành phố Thanh Hóa đã phối hợp với Công an thành phố Thanh Hoá tổ chức tuyên truyền cho các học sinh trường THCS Quảng Đông, phường Quảng Đông, thành phố Thanh Hóa về kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước; kỹ năng lái xe an toàn khi tham gia giao thông; tác hại của ma túy học đường.