ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ thông tin và trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng

Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật và sử dụng trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Thanh Hường – Lê Quang

18/03/2023 20:14

Trước đây, để tìm được những điểm có cây rừng bị héo, dễ cháy vào mùa hanh khô hoặc các diện tích rừng bị trống, dễ gây xói mòn, sạt lở vào mùa mưa, cán bộ của Ban quản lý rừng phòng hộ Pù Hu đứng chân trên địa bàn huyện Quan Hoá phải leo núi mất rất nhiều thời gian. Từ năm 2021 đến nay, việc dùng flycam để quan sát đã giúp đơn vị tìm được các điểm cần lưu ý chỉ trong 20 phút. Ngoài ra, đơn vị còn áp dụng cả phần mềm tích hợp bản đồ Locumap, FRMS Mobile và sử dụng sóng vệ tinh để theo dõi diễn biến rừng, phát hiện sớm các hoạt động xâm hại rừng. Ông Đàm Huy Đông, Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Pù Hu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Các phần mềm đã được triển khai trên diện rộng, giúp chúng tôi kiểm soát được các sự cố liên quan đến cháy rừng, biến đổi diện tích, áp dụng các phần mềm mang lại nhiều tác dụng".

Ứng dụng công nghệ thông tin và trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng - Ảnh 2.

Cùng với sự chủ động của các Ban quản lý rừng trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng, từ năm 2020, Chi cục kiểm lâm và 27 đơn vị trực thuộc đã triển khai đồng bộ việc ứng dụng các thiết bị và phần mềm cập nhật theo giờ, dùng phần mềm Google Earth để quan sát diễn biến rừng, góp phần nâng cao khả năng tương tác, quản lý, bảo vệ rừng tận gốc. Các đơn vị kiểm lâm đã ứng dụng thành công nhiều phần mềm có tính năng hiện đại như MapInfo, Global Mapper, máy định vị GPS, máy tính bảng có cài đặt ứng dụng FRMS Mobile và các phần mềm chuyên ngành để xác minh, thu thập thông tin liên quan đến rừng.

Ứng dụng công nghệ thông tin và trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng - Ảnh 3.

Thông qua dữ liệu từ ảnh vệ tinh, Chi cục kiểm lâm đã thông báo kịp thời cho kiểm lâm địa bàn kiểm tra, xác minh những vị trí nghi ngờ. Những hình ảnh, số liệu từ vệ tinh liên tục gửi về máy chủ đã giúp phân định vùng trọng điểm cháy rừng; xác định chính xác vùng có nguy cơ cháy cao, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý hiệu quả. Trong năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, thông qua 12 vị trí lắp camera 360 độ, đã phát hiện, cảnh báo và kịp thời ngăn 6 đám cháy rừng không lan ra diện rộng. Ông Phạm Văn Nhung, Phó Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hoá cho biết đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng, việc áp dụng các phần mềm sẽ đảm bảo được công tác kiểm soát trên diện rộng, các diện tích rừng được bảo vệ tốt hơn, tiết kiệm nhân lực vì hiện nay lực lượng kiểm lâm địa bàn khá mỏng.

Ứng dụng công nghệ thông tin và trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng - Ảnh 4.

Các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá cũng đẩy mạnh việc đưa các cảnh báo cháy rừng, báo cáo hoạt động, phát luật về rừng… cập nhật trên trang thông tin điện tử, hàng ngày có từ 1.500-2.000 lượt người truy cập vào trang. Qua đó, tham mưu lãnh chỉ đạo kịp thời công tác quản lý tài nguyên rừng, và tuyên truyền, cung cấp các thông tin liên quan đến phòng cháy, chữa cháy rừng cho Nhân dân. Cách làm trên đã mang lại kết quả tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên toàn tỉnh. Tính riêng năm 2022, số vụ vi phạm pháp luật về rừng, số vụ cháy rừng giảm so với những năm trước 50%, diện tích thiệt hại giảm trên 70%. Điều này cho thấy việc ứng dụng công nghệ và các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ rừng là hết sức cần thiết, mang lại hiệu quả cao.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 18.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cấp kinh phí cho nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh chuyển tiếp đợt I năm 2023

Cấp kinh phí cho nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh chuyển tiếp đợt I năm 2023

17:23 , 20/03/2023

Chủ tịch UBND tỉnh vừa phê duyệt cấp kinh phí cho nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh chuyển tiếp đợt I năm 2023.

Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong tham gia chuyển đổi số

Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong tham gia chuyển đổi số

18:29 , 19/03/2023

Với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", trong Tháng Thanh niên năm nay, đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều hoạt động chuyển đổi số, tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống. Qua đó thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của tuổi trẻ toàn tỉnh trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn.

Phát triển dịch vụ tài chính bán lẻ dựa trên nền tảng công nghệ số

Phát triển dịch vụ tài chính bán lẻ dựa trên nền tảng công nghệ số

18:24 , 19/03/2023

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã làm thay đổi hành vi sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng. Do vậy, việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng bán lẻ hiện đại trên nền tảng công nghệ số sẽ thúc đẩy hệ sinh thái tài chính số.

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe

17:25 , 17/03/2023

Thời gian qua, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đã không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, xe ô tô, thiết bị, máy móc ứng dụng thông tin phục vụ quá trình giảng dạy, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng quản lý, giám sát công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Đặc biệt với việc triển khai chương trình dạy mới theo Thông tư 04, đang được các cơ sở triển khai, thực hiện, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn cơ sở đào tạo theo hướng ngày càng hoàn thiện, nâng cao.

Nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ ứng dụng khoa học và công nghệ

Nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ ứng dụng khoa học và công nghệ

17:23 , 17/03/2023

Xác định khoa học và công nghệ là khâu then chốt để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Hiệu quả ứng dụng công nghệ GroFarm trong nuôi tôm công nghiệp

Hiệu quả ứng dụng công nghệ GroFarm trong nuôi tôm công nghiệp

17:22 , 17/03/2023

GroFarm là giải pháp kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh với mật độ cao đang được người dân ở các địa phương ven biển của tỉnh đầu tư ứng dụng nhằm kiểm soát môi trường nuôi tôm, giúp thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

17:21 , 17/03/2023

Trước nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn đã đầu tư, nâng cấp trang thiết bị y tế, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ y học hiện đại vào công tác khám, điều trị, đồng thời, bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất cát nhân tạo

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất cát nhân tạo

20:04 , 13/03/2023

Thời gian qua, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại sản xuất cát nhân tạo từ nguồn nguyên liệu đá, góp phần giảm áp lực cạn kiệt nguồn tài nguyên cát tự nhiên và những tác động của việc khai thác cát đối với môi trường.

Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

19:57 , 13/03/2023

Là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp sớm ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đến nay Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa đã có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng mạng tương đối đồng bộ.

Tổ chức Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023

Tổ chức Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023

19:54 , 13/03/2023

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch tổ chức xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023.