ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến ngao xuất khẩu

Thời gian qua, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm thủy sản xuất khẩu, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hóa đã chú trọng đầu tư đổi mới trang thiết bị, ứng dụng công nghệ trong chế biến sản phẩm ngao xuất khẩu sang thị trường châu Âu, châu Mỹ, Châu Úc…

07/07/2023 15:46

Trước đây, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hóa chủ yếu sản xuất các mặt hàng truyền thống là các loại tôm, cá phi lê… xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ, Nhật… Tuy nhiên, nhận thấy Thanh Hóa còn có nguồn nguyên liệu con ngao được bà con nuôi nhiều nhưng chưa xuất khẩu sang nước ngoài được. Vì vậy, Công ty đã xây dựng nhà máy chế biến ngao xuất khẩu tại Khu công nghiệp Lễ Môn, Thành phố Thanh Hóa với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Nhà máy có công suất thiết kế chế biến 70 tấn ngao/ngày, với nhiều sản phẩm đa dạng từ ngao tươi sống, đồ hộp và đông lạnh. Nguyên liệu ngao sau khi tập kết về đến nhà máy sẽ được công nhân tổ chức tiếp nhận đưa vào bể ngâm hoàn toàn bằng nước muối tự nhiên, trong khoảng thời gian từ 4 - 6h. Với hệ thống cung cấp oxy, sục khí tự động, ngao bắt đầu nhả cát trong nội tạng. Nếu như trước đây, công đoạn tiếp nhận ngao nguyên liệu công ty phải sử dụng 50 công nhân, thì nay với việc áp dụng quy trình tự động hóa, khép kín chỉ sử dụng 10 nhân công, năng suất lao động tăng gấp 3 lần.  

Ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến ngao xuất khẩu - Ảnh 2.

Chị Hà Thị Huệ, Tổ trưởng tổ tiếp nhận nguyên liệu, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hóa cho biết: "Trước đây nguyên liệu vào bể ngâm nhả, phải dùng tay thủ công chuyển vào bể, sử dụng đông nhân công thì nay có dòng dọc tự động vận chuyển ngao vào bể, vừa năng suất, vừa rút ngắn thời gian vận chuyển".

Nguyên liệu ngao sau khi đã được làm sạch cát sẽ được chuyển vào công đoạn luộc tự động bằng giàn máy đã được lập trình sẵn. Đối với quy trình này, công ty đã ứng dụng các kỹ thuật công nghệ hiện đại, hoàn toàn tự động hóa từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm. Ngao thành phẩm sẽ được đóng trong túi nhựa PE trên dây truyền tự động hóa, ngăn chặn vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào sản phẩm. Trên bao bì sản phẩm sẽ được ghi đầy đủ tên thương mại, trọng lượng tịnh, ngày sản xuất, mã số lô hàng, mã vùng thu hoạch, mã số nhà máy, thời hạn sử dụng… để khách hàng dễ dàng kiểm tra thông tin. Trước khi được cấp đông dự trữ trong kho lạnh, 100% các sản phẩm ngao thành phẩm được giám sát toàn bộ quá trình đóng gói, bảo quản, thực hiện qua máy dò kim loại nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi xuất khẩu.  Toàn bộ cán bộ, công nhân của nhà máy đã được tập huấn qua các lớp đào tạo đảm bảo quy định trong sản xuất, chế biến và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến ngao xuất khẩu - Ảnh 3.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến ngao xuất khẩu - Ảnh 4.

Chị Chu Thị Thái, công nhân tổ thành phẩm, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hóa cho biết thêm: "Trước đây đóng gói bằng nhân công, không an toàn thực phẩm, nay có máy móc áp dụng vào thì công nhân ko phải tham gia vào các công đoạn,  sp thành phẩm có độ chính xác cao".

Ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến ngao xuất khẩu - Ảnh 5.

Bà Hoàng Thị Ái, Trưởng phòng quản lý chất lượng, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hóa

Bà Hoàng Thị Ái, Trưởng phòng quản lý chất lượng, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hóa chia sẻ: "Tầm quan trọng của hệ thống giám sát vi sinh trong công ty. Nhờ có hệ thống này mà công ty đã tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm cho các mặt hàng xuất khẩu quốc tế".

Mỗi năm, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hóa xuất khẩu sang thị trường quốc tế sản lượng trên 1,5 triệu tấn ngao thành phẩm. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu ngao sạch cung cấp cho nhà máy, nhiều năm qua Công ty đã ký hợp đồng liên kết sản xuất, thu mua ngao theo chuỗi giá trị từ các vùng nguyên liệu trong tỉnh và các tỉnh:  Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định… đã được kiểm tra môi trường nước bảo đảm an toàn, sạch bệnh. Tại các vùng nuôi ngao nguyên liệu của Công ty đều đã được chứng nhận ASC. Đây là tiêu chuẩn quốc tế về nuôi trồng thủy sản bền vững được thiết lập bởi Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững với 8 bộ tiêu chuẩn cho 12 loài thủy sản nuôi, trong đó có ngao. Sản phẩm đạt ASC được người tiêu dùng tại các thị trường châu Âu, châu Mỹ, Châu Úc đánh giá cao.  

Ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến ngao xuất khẩu - Ảnh 6.

Bằng việc đầu tư và chọn lựa giải pháp công nghệ phù hợp với mục tiêu phát triển, hướng tới các thị trường xuất khẩu khó tính như: Nhật, Mỹ, EU... Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hóa đang từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh bằng những giải pháp công nghệ kỹ thuật cải tiến, hiện đại trong sản xuất, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. 

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 03/07/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Dừng công nghệ di động 2G từ tháng 9/2024

Dừng công nghệ di động 2G từ tháng 9/2024

23:05 , 16/07/2024

Từ nay đến tháng 9/2024, các đối tượng thuê bao sử dụng máy điện thoại 2G Only cần nắm bắt kế hoạch dừng công nghệ 2G và thực hiện chuyển đổi thuê bao sử dụng máy điện thoại 2G sang sử dụng smartphone.

Số lượng và mức độ phức tạp của các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng

Số lượng và mức độ phức tạp của các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng

10:16 , 16/07/2024

Theo thống kê, trong nửa đầu năm 2024, có hơn 5.000 vụ tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2023. Các hình thức tấn công phổ biến là tấn công có chủ đích vào các cơ sở trọng yếu như tổ chức tài chính, cơ quan chính phủ và doanh nghiệp lớn.

Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu đưa phát thanh đến gần công chúng

Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu đưa phát thanh đến gần công chúng

09:06 , 15/07/2024

Phát thanh là loại hình truyền thông đại chúng sở hữu rất nhiều thế mạnh như tính lan tỏa, tính gần gũi, sinh động khi nội dung thông tin được truyền tải qua âm thanh lời nói, âm nhạc và tiếng động. Kỷ nguyên số mở ra cho phát thanh những cơ hội thu hút lượng công chúng mới qua vận dụng các nền tảng số, nhưng đồng thời cũng mang lại những thách thức không nhỏ về việc thay đổi từ phát thanh truyền thống sang phát thanh hiện đại, đa phương tiện.

Lượng người sử dụng Mobile Money tại Việt Nam tăng nhanh

Lượng người sử dụng Mobile Money tại Việt Nam tăng nhanh

08:58 , 15/07/2024

Tính đến hết tháng 5/2024, số lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã đạt hơn 8,8 triệu khách hàng, tăng 3,3% so với cùng kỳ tháng trước.

Công bố kết quả đánh giá chất lượng các hệ thống giải quyết thủ tục hành chính

Công bố kết quả đánh giá chất lượng các hệ thống giải quyết thủ tục hành chính

08:55 , 15/07/2024

Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành việc đánh giá chất lượng các hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh năm 2024. Kết quả đánh giá vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin rộng rãi tới các Bộ, ngành và địa phương.

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ 
 trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

22:58 , 14/07/2024

Xác định việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa có ý nghĩa rất lớn trong việc quản lý, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo niềm tin với người tiêu dùng, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Do vậy, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh... trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Viettel giành nhiều giải tại Giải thưởng công nghệ thông tin thế giới

Viettel giành nhiều giải tại Giải thưởng công nghệ thông tin thế giới

22:55 , 14/07/2024

Theo công bố chính thức của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2024, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục là doanh nghiệp có nhiều sản phẩm công nghệ đoạt giải nhất.

Khởi động giải thưởng Bảo Sơn 2024, tôn vinh các công trình khoa học

Khởi động giải thưởng Bảo Sơn 2024, tôn vinh các công trình khoa học

22:53 , 14/07/2024

Giải thưởng Bảo Sơn 2024 chính thức phát động từ ngày 5/7, giải nhằm tôn vinh các công trình, cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về khoa học và có tính ứng dụng cao.

Đề xuất chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số

Đề xuất chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số

22:46 , 14/07/2024

Tại dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất các chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số.

Thị xã Nghi Sơn chuyển đổi số thúc đẩy cải cách hành chính

Thị xã Nghi Sơn chuyển đổi số thúc đẩy cải cách hành chính

22:35 , 14/07/2024

Chuyển đổi số gắn với cải cách thủ tục hành chính là giải pháp công nghệ thông minh mang lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Do vậy, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền Thị xã Nghi Sơn đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính; góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.