ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ

Trăn trở trước căn bệnh tim của trẻ em, những năm qua, Bệnh viện nhi Thanh Hóa đã quan tâm đầu tư, nâng cấp trang thiết bị cũng như triển khai kỹ thuật phẫu thuật tim bẩm sinh nhằm tạo bước tiến vượt trội trong điều trị bệnh tim bẩm sinh tại Thanh Hóa. Qua đó, góp phần trả lại những trái tim khỏe mạnh cho các em.

Hương Giang – Lê Quang

30/03/2024 00:15

Mới đây, các bác sĩ tại khoa Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện nhi Thanh Hóa đã phẫu thuật cho bệnh nhi 14 tháng tuổi quê ở xã Hoa Lộc, huyện Hâu Lộc do bị bệnh thông liên thất. Bệnh nhi được phát hiện mắc bệnh thông liên thất từ khi tròn một tháng tuổi. Thông liên thất là bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất trong tất cả các bệnh tim bẩm sinh, chiếm 15% đến 20%. Tình trạng của bệnh nhi là dù kích thước lỗ thông không lớn, tuy nhiên có 1 lá van của động mạch chủ ngay phía trên bị sa vào lỗ thông. Nếu không điều trị kịp thời thì người bệnh sẽ bị suy tim, viêm phổi tái diễn và nhiều biến chứng khác. Vì vậy, sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẩu thuật để chỉnh lá van đó về đúng chỗ. Sau khi phẫu thuật thành công, bệnh nhi đang dần hồi phục sức khỏe.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ- Ảnh 1.

Chị Hoàng Thị Tuyến, Thôn Đông Phú, xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Không may cháu bị tim bẩm sinh,gia đình cũng cho cháu đi thăm khám, theo dõi ở đây định kỳ, thi bác sĩ bao cháu phải phẫu thuật. Gia đình cũng yên tâm để các bác điều trị cho cháu được khỏe mạnh".

Tại Bệnh viện nhi Thanh Hóa mỗi năm tiếp đón khoảng hơn 10.000 lượt khám sàng lọc tim bẩm sinh. Qua đó, phát hiện trên 500 trường hợp có vấn đề về tim bẩm sinh. Khoa Tim mạch – Lồng ngưc của bệnh viện hiện có 47 bệnh nhi đang được điều trị do mắc bệnh tim bẩm sinh. Cháu Hồ Thị Như Ý, ở thôn Thọ Thanh, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân không may bị mắc bệnh tim bẩm sinh còn ống động mạch. Theo các bác sĩ cho biết, thông thường ống động mạch sẽ tự đóng lại sau khi sinh. Tuy nhiên, có môt số trường hợp ống động mạch không đóng lại được như thông thường sẽ dấn đến bệnh lý về tim do còn ống động mạch với các triệu chứng như khó thở, suy lực. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị suy tim. Để điều trị cho cháu Như Ý, các bác sĩ khoa Tim mạch – Lồng ngực, bệnh viện nhi Thanh Hóa đã tiến hành can thiệp qua da bằng máy DSA. Đây là một phương pháp ít xâm lấn, giúp bệnh nhân không phải trải qua một ca phẫu thuật hở, không để lại sẹo ảnh hưởng tới thẩm mỹ, thời gian hồi phục nhanh, giảm chi phí và giảm thời gian nằm viện.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ- Ảnh 2.

Chị Ngô Thị Xuân Hoa, Thôn Thọ Thanh, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Đi khám thì phát hiện cháu bị bệnh tim bẩm sinh, bác sĩ tư vấn cần phải điều tri, gia đình đã cho cháu nhập viện và sau khi can thiệp sức khỏe cháu ổn định, cháu chuẩn bị được ra viện, gia đình rất vui".

Trên đây là hai bệnh nhi trong số hơn 5000 trẻ đã được điều trị bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viên nhi Thanh Hóa từ năm 2010 đến nay, với tỷ lệ thành công đạt 99, 5%. Tim bẩm sinh là bệnh lý có tỷ lệ tử vong rất cao, để lại nhiều hậu quả nặng nề cho bản thân bệnh nhân, gia đình và xã hội. Do đó, những năm qua, Bệnh viện nhi Thanh Hóa đã cử các kíp bác sĩ, điều dưỡng đi đào tạo tại Bệnh viện Nhi Trung uơng. Với sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Nhi Trung uơng, đến nay, các y bác sĩ chuyên khoa tim mạch của bệnh viện đã làm chủ các kỹ thuật như can thiệp tim mạch, siêu âm chẩn đoán, điều trị nội khoa, phẫu thuật, đặc biệt là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục hơn, ít biến chứng do quá trình phẫu thuật gây nên,... Cùng với đào tạo đội ngũ y, bác sỹ, Bệnh viện nhi Thanh Hóa đã từng bước đầu tư, nâng cấp máy móc, trang thiết bị hiện đại như xây dựng phòng can thiệp tim mạch hoàn chỉnh, hệ thống chụp mạch xóa nền DSA, máy siêu âm chẩn đoán, phòng hồi sức sau mổ. Nhờ đó đã mang lại hiệu quả rất lớn, kịp thời cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, đặc biệt là những ca bệnh nặng.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ- Ảnh 3.

Điều dưỡng Lê Công Dũng,Khoa Tim mạch – Lồng ngưc, Bệnh viên nhi Thanh Hóa chia sẻ: "Với sự hỗ trợ của máy móc ngày càng hiện đại kết hợp theo dõi bệnh nhân, những cái gì phát sinh hay trong quá trình điều trị, giúp mình xử lý các tình huống bất ngờ".

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ- Ảnh 4.

Thạc sĩ bác sĩ Lê Anh Minh, Phụ trách Khoa Tim mạch – Lồng ngưc, Bệnh viên nhi Thanh Hóa

Thạc sĩ bác sĩ Lê Anh Minh, Phụ trách Khoa Tim mạch – Lồng ngưc, Bệnh viên nhi Thanh Hóa cho biết: "Hiện tại với hệ thống được đầu tư đang được vận hành hết công suất để điều trị cho các bé. Nhờ phát triển của khoa học kỹ thuật và áp dụng tại bệnh viện đã các bé đã được hưởng dịch vụ phẫu thuật tim tương đương với bệnh viện tuyến trên và không cần phải chuyển tuyến. Đây là bước tiến tốt cho điều trị bệnh tim ở Thanh Hóa".

Việc làm chủ các kỹ thuật hiện đại trong điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ của đội ngũ y bác sĩ đã đem lại niềm vui cho nhiều gia đình, trả lại cho các em những trái tim khỏe mạnh. Thời gian tới, bệnh viện nhi Thanh Hóa sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp trang thiết bị để điều trị cho trẻ không may bị bệnh tim bẩm sinh nhằm giảm chi phí, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên và nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị.Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 29/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Viettel giành nhiều giải tại Giải thưởng công nghệ thông tin thế giới

Viettel giành nhiều giải tại Giải thưởng công nghệ thông tin thế giới

22:55 , 14/07/2024

Theo công bố chính thức của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2024, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục là doanh nghiệp có nhiều sản phẩm công nghệ đoạt giải nhất.

Khởi động giải thưởng Bảo Sơn 2024, tôn vinh các công trình khoa học

Khởi động giải thưởng Bảo Sơn 2024, tôn vinh các công trình khoa học

22:53 , 14/07/2024

Giải thưởng Bảo Sơn 2024 chính thức phát động từ ngày 5/7, giải nhằm tôn vinh các công trình, cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về khoa học và có tính ứng dụng cao.

Đề xuất chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số

Đề xuất chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số

22:46 , 14/07/2024

Tại dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất các chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số.

Thị xã Nghi Sơn chuyển đổi số thúc đẩy cải cách hành chính

Thị xã Nghi Sơn chuyển đổi số thúc đẩy cải cách hành chính

22:35 , 14/07/2024

Chuyển đổi số gắn với cải cách thủ tục hành chính là giải pháp công nghệ thông minh mang lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Do vậy, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền Thị xã Nghi Sơn đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính; góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Dừng công nghệ di động 2G từ ngày 16/9

Dừng công nghệ di động 2G từ ngày 16/9

08:57 , 10/07/2024

Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố lộ trình dừng công nghệ di động 2G. Theo đó, hệ thống 2G sẽ ngừng phục vụ các thuê bao sử dụng điện thoại 2G Only từ 16/9/2024.

Viettel hỗ trợ người dùng nâng cấp thiết bị lên 4G

Viettel hỗ trợ người dùng nâng cấp thiết bị lên 4G

08:13 , 08/07/2024

Trợ giá, miễn phí điện thoại 4G hay tặng gói data trải nghiệm và các dịch vụ giải trí đi kèm… đó là những nỗ lực của Viettel nhằm hỗ trợ, khuyến khích người dùng chuyển đổi thiết bị lên 4G trước ngày 16/9/2024, hướng tới mục tiêu phủ sóng 4G toàn dân của Chính phủ.

Hạn chế truy cập wifi công cộng khi giao dịch trực tuyến

Hạn chế truy cập wifi công cộng khi giao dịch trực tuyến

08:08 , 08/07/2024

Ngân hàng nhà nước khuyến cáo người dân hạn chế dùng máy tính công cộng, mạng wifi công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử để tránh rủi ro mất tiền trong tài khoản.

70% khách hàng hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học

70% khách hàng hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học

08:05 , 08/07/2024

Theo khảo sát nhanh của một số ngân hàng, có tới 70% khách hàng được hỏi bày tỏ hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học khi giao dịch chuyển khoản giá trị trên 10 triệu đồng.

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

20:05 , 07/07/2024

Những năm qua, việc đề xuất, tuyển chọn và giao cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng kinh phí từ ngân sách Nhà nước đã đem lại hiệu quả tích cực và phát huy tốt vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học. Việc đánh giá đúng thực trạng, nguyên nhân sẽ là cơ sở quan trọng để các ngành, các cấp, đơn vị, cá nhân liên quan đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong thời gian tới.

Triển khai hạ tầng điện toán đám mây liên vùng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Triển khai hạ tầng điện toán đám mây liên vùng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

08:02 , 04/07/2024

Vừa qua, Công ty Cổ phần VNG chính thức ra mắt sản phẩm VNG Cloud. Đây là hạ tầng điện toán đám mây liên vùng đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.