ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị các bệnh ung thư

Những năm qua, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa luôn tích cực phát triển kỹ thuật cao, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt hơn nhu cầu điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư, góp phần giảm tải lên tuyến trên.

Tường Vân - Đức Anh

20/04/2024 15:35

Ngay từ khi thành lập, Khoa Giải phẫu bệnh - tế bào, Bệnh viên Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã được đầu tư nhiều thiết bị, máy hiện đại phục vụ cho quá trình chẩn đoán, tiên lượng và tầm soát các bệnh lý ung thư, qua đó giúp xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho từng người bệnh. Tiêu biểu như: Máy xử lý mô tự động, máy cắt lớp vi thể, máy nhuộm, máy sinh thiết tức thì, hệ thống máy hóa mô miễn dịch, kính hiển vi 5 đầu có gắn Camera để có thể hội chẩn tiêu bản với các chuyên gia đầu ngành... Đặc biệt, khoa đã làm chủ được nhiều kỹ thuật hiện đại như: Chẩn đoán tế bào học qua chọc hút tế bào bằng kim nhỏ các khối u, hạch, các tổn thương nông hoặc sâu trên da, một số hốc tự nhiên; xét nghiệm tế bào học dịch các màng, xoang tự nhiên; xét nghiệm chẩn đoán mô bệnh học, kỹ thuật Cell-bock… Qua đó, góp phần mở rộng cơ hội điều trị cho các bệnh nhân ung thư.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị các bệnh ung thư- Ảnh 1.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị các bệnh ung thư- Ảnh 2.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Ngần, Trưởng Khoa giải phẫu bệnh- tế bào – Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Ngần, Trưởng Khoa giải phẫu bệnh- tế bào – Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Xác định việc ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng chất đoán, Khoa đã được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống xử lý mẫu bệnh phẩm tự động không chỉ giúp giải phóng sức lao động, tiết kiệm nhân lực mà còn giúp đảm bảo chất lượng mẫu và thời gian trả kết quả sớm. Chúng tôi có hệ thống sinh thiết tức thì giúp chẩn đoán ngay trong quá trình phẫu thuật từ 15-30 phút, giúp kỹ thuật viên đưa ra phương pháp tối ưu cho người bệnh ngay khi trên bàn mổ. Vì thế, Khoa đã làm chủ nhiều kỹ thuật, thực hiện thường quy nhiều kỹ thuật chuyên sâu. Đặc biệt, trong quý 4/2023, chúng tôi là đơn vị đầu tiên của tỉnh và là một trong số ít các đơn vị tuyến tỉnh của cả nước thực hiện thành công kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử cho các bệnh nhân ung thư phổi, ung thư tuyến giáp, ung thư đại trực tràng".

Là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh được thành lập trên cơ sở tách và nâng cấp Trung tâm Ung bướu thuộc Bệnh viên Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã được đầu tư các trang thiết bị y tế chuyên sâu như: Hệ thống máy xạ hình SPECT/CT; hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA trong điều trị nút mạch u phì đại tiền liệt tuyến, u gan, u xơ tử cung; hệ thống máy đốt sóng cao tần RFA trong điều trị các bệnh lý u tuyến giáp, u gan... từ đó đã giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm, can thiệp đúng, tiên lượng được tình trạng bệnh và điều trị đúng, hợp lý cho từng bệnh nhân. Ban Giám đốc Bệnh viện đã tạo điều kiện cho cán bộ, bác sĩ thường xuyên tiếp cận, thực hành và làm chủ các máy móc, trang thiết bị hiện đại . Từ năm 2023 đến nay, Bệnh viện tiếp tục đột phá và triển khai thành công 14 gói chuyển giao kỹ thuật và 27 dịch vụ kỹ thuật cao. Đến thời điểm này, Bệnh viện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới như: kỹ thuật phẫu thuật cắt u bàng quang đường trên và cắt bàng quang toàn bộ, nạo vét hạch và chuyển lưu nước tiểu bằng ruột, phẫu thuật nội soi cắt thận triệt căn trong điều trị ung thư thận, phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng, nội soi ung thư tiêu hóa…Điều này đánh dấu cho sự phát triển về chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị các bệnh ung thư- Ảnh 3.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị các bệnh ung thư- Ảnh 4.

Thạc sĩ, bác sĩ Viên Đình Bình, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa

Thạc sĩ, bác sĩ Viên Đình Bình, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa cho biết thêm: "Bệnh viện Ung bướu đã ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong khám chữa bệnh, điều trị cho người bệnh như: Phẫu thuật nội soi, can thiệp ít xâm lấn mang lại hiêu quả cho người bệnh; kỹ thuật nội soi ung thư dạ dày, trực tràng, buồng trứng, tử cung. Hiện tại, chúng tôi đang phát triển kỹ thuật nội soi tiết niệu, cắt bang quang nội soi, cắt thận nội soi .Hầu hết các kỹ thuật hiện đại áp dụng tại bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh".

Chị Lê Thị Thơi, Người nhà bệnh nhân Xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Bố bị đái khó, đái ra máu. Sau đó, chúng tôi đưa bố lên Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa. Các bác sĩ kết luận bố tôi bị u bàng quang. Các bác sĩ tận tình cắt bỏ u bàng quang nên sức khỏe phục hồi tốt".

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị các bệnh ung thư- Ảnh 5.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân ung thư, nhằm giúp người bệnh được hưởng những kỹ thuật cao ngay tại địa phương.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị các bệnh ung thư- Ảnh 6.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị các bệnh ung thư- Ảnh 7.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hàng năm, chúng tôi cử nhiều e-kip ,kỹ thuật viên đi học các lớp chuyển giao kỹ thuật ở các Bệnh viên tuyến Trung ương như: Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108. Nhiều kỹ mới đã được triển khai tại Thanh Hóa… đáp ứng nhu cầu của người bệnh".

Nhờ đầu tư các máy học hiện đại, ứng dụng những kỹ thuật cao trong khám và điều trị, Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đã góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư, đồng thời kéo gần khoảng cách về chuyên môn với tuyến Trung ương. Tin tưởng rằng, trong thời gian không xa, mục tiêu trở thành Trung tâm khám, chữa bệnh chất lượng cao về lĩnh vực ung bướu khu vực Bắc Trung Bộ của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa sẽ trở thành hiện thực.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 15/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

20:48 , 17/05/2024

Chiều 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức và định hướng ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh giai đoạn 2025 - 2030 để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030".

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

11:01 , 17/05/2024

Chiều ngày 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

20:39 , 15/05/2024

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

16:08 , 15/05/2024

Sáng ngày 15/5, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Thông tin - Truyền thông tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức Hội nghị tập huấn “Chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024”.

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

10:00 , 15/05/2024

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thủy sản sẽ thay đổi phương thức sản xuất để đạt mục tiêu trở thành nghề cá hiện đại và cũng là giải pháp căn bản để hệ thống hóa dữ liệu quản lý tàu cá. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động ngư dân ứng dụng công nghệ vào khai thác, giúp nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm thủy sản.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

17:36 , 14/05/2024

Những năm qua, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần khơi dậy niềm đam mê của người lao động đồng thời tăng năng suất lao động và làm lợi cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

Ứng dụng công nghệ số  trong sản xuất nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp

17:30 , 14/05/2024

Xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp không những góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sự cạnh tranh mà còn là cơ hội để thay đổi tư duy sản xuất từ nhỏ lẻ, kém hiệu quả, thiếu chuỗi liên kết sang nền nông nghiệp tiên tiến, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, giúp nâng cao năng suất, tăng giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

19:49 , 11/05/2024

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh và tham gia vào các chuỗi giá trị thị trường, thời gian gần đây, nhiều chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng công nghệ số vào quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng tầm sản phẩm OCOP.

Thanh Hóa: 100% cán bộ, công chức xử lý hồ sơ trên môi trường mạng

Thanh Hóa: 100% cán bộ, công chức xử lý hồ sơ trên môi trường mạng

19:42 , 11/05/2024

Tỉnh Thanh Hóa đang tập trung đẩy mạnh chuyển đối số trên cả 3 trụ cột chính là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, chính quyền số là trụ cột đầu tiên được xây dựng trên nền tảng chính quyền điện tử. Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả.

Hội thảo "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá"

Hội thảo "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá"

20:40 , 10/05/2024

Ngày 10/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kĩ thuật Thanh Hoá phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá".