ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị vô sinh hiếm muộn

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) dự báo: vô sinh hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ ba sau tim mạch và ung thư. Tuy nhiên với thiết bị khoa học công nghệ hiện đại, những kỹ thuật chuyên sâu, việc điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại niềm vui cho nhiều niềm vui, nhiều niềm hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng trên hành trình "tìm con”.

04/12/2023 17:42

Tại bệnh Viện Phụ sản Thanh Hóa, mỗi năm có hàng trăm ca vô sinh hiếm muộn đến thăm khám và điều trị. Mỗi người mỗi điều kiện, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng các cặp vợ chồng đến đây đều chung một khát vọng, chung một hành trình hạnh phúc mang tên "con".

Chị La Thị Mông, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân từng nghĩ mọi cánh cửa hạnh phúc của mình đã khép lại, bởi suốt 6 năm lấy chồng, chị và gia đình đã chạy chữa nhiều phương pháp nhưng vẫn chưa đón nhận "tin vui". Mỗi lần nghe tiếng khóc, tiếng cười của trẻ thơ chị La Thị Mông chỉ biết nuốt nước mắt vào trong và thầm ao ước được làm mẹ như bao phụ nữ khác. Sau thời gian điều trị bằng đông y, thuốc nam mãi không hiệu quả, chị được giới thiệu đến thăm khám và điều trị tại Bệnh Viện Phụ sản Thanh Hóa. Sau 3 tháng, chị và người thân trong gia đình đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi ước mơ làm mẹ bao năm đã có những tín hiệu đáng mừng.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị vô sinh hiếm muộn- Ảnh 1.

Chị La Thị Mông, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi kết hôn được 6 năm rồi. Tôi dùng một số phương pháp điều trị hiếm muộn mà không hiệu quả. Đến đây thăm khám tôi phát hiện ra nhiều nguyên nhân dẫn đến bị hiếm muộn. Sau thời gian điều trị, giờ tôi đã có thai".

Hạnh phúc vỡ òa trong tiếng khóc chào đời của con yêu là cảm xúc của tất cả bậc làm cha làm mẹ. Đặc biệt với những người điều trị vô sinh hiếm muộn, tiếng khóc chào đời của con thơ như tiếng chuông vui tươi rộn rã báo hiệu ước vọng làm cha, làm mẹ của họ đã trở thành hiện thực. Tận mắt nhìn hai cậu con trai sinh đôi của mình chào đời khỏe mạnh, anh Mai Văn Chinh, Xã Quảng Lộc, huyện Hậu Lộc không dấu nỗi niềm hạnh phúc.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị vô sinh hiếm muộn- Ảnh 2.

Anh Mai Văn Chinh, Xã Quảng Lộc, huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi có bé gái đầu sinh tự nhiên 7 năm rồi. Tôi đi làm ăn xa về muốn có thêm con nhưng điều trị nhiều năm mà không hiệu quả. Vì thế tôi tìm đến đây nhờ các bác sĩ thăm khám hỗ trợ. Sau thời gian điều trị, gia đình chúng tôi đã đón niềm vui. Tôi rất cảm ơn các Bác sĩ".

Gia đình anh Mai Văn Chinh là một trong hàng nghìn gia đình được điều trị vô sinh hiếm muộn thành công tại bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa. Từ năm 2007, Trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao về điều trị vô sinh, hiếm muộn, bệnh viện đã thành lập khoa hỗ trợ sinh sản. Cùng với việc tạo điều kiện cho các y, bác sĩ được thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, các hội thảo về hỗ trợ sinh sản trong nước và quốc tế để cập nhật thông tin, kiến thức mới trong lĩnh vực hiếm muộn, vô sinh, bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa đã đầu tư tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại để kịp thời ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị.

Với sự nỗ lực nghiên cứu áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh của đội ngũ y, bác sĩ trong khoa, năm 2008, 4 em bé đầu tiên được thụ tinh trong ống nghiệm ra đời khỏe mạnh, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa. Từ thành công này, sau 15 năm khoa đi vào hoạt động, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Khoa Hỗ trợ sinh sản bệnh viện đã hoàn toàn làm chủ công nghệ, áp dụng thực hiện các phương pháp hiện đại có khả năng thành công cao tiêu biểu như bơm tinh trùng vào buồng tử cung( IUI); Thụ tinh trong ống nghiệm( IVF); Tiêm tinh trùng vào tương noãn bào( ICSI); Trưởng thành trứng non IVM; Trữ lạnh phôi, noãn và tinh trùng; Hỗ trợ phôi thoát màng... Để triển khai các phương pháp đó không thể thiếu công nghệ khoa học . Các công nghệ hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn được sử dụng thường quy tại bệnh viện như: Phòng lab nơi tạo phôi và nuôi cấy phôi được đầu tư hệ thống lọc khí màng HEPA và máy lọc VOC; Hệ thống tủ nuôi phôi và máy móc nhập khẩu từ các nước tiên tiến; Hệ thống khí, môi trường nuôi phôi ngoại nhập; Kính hiển vi đảo ngược với bệ chống rung và bệ sưởi ấm để thực hiện kỹ thuật tinh vi, phức tạp như tiêm tinh trùng vào bào tương trứng để tạo phôi; Máy hỗ trợ phôi thoát màng bằng laser giúp cho phôi dễ dàng thoát ra khỏi màng để bám vào niêm mạc tử cung và làm tổ; Bình trữ lạnh với nito lỏng giúp bảo quản phôi, tinh trùng và trứng trong nhiều năm mà vẫn đảm bảo chất lượng để phục vụ cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm… Với hệ thống máy móc hiện đại, trung bình mỗi năm, Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa thực hiện trên 700 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi đông lạnh, trong đó tỷ lệ thành công dao động trên dưới 60%.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị vô sinh hiếm muộn- Ảnh 3.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị vô sinh hiếm muộn- Ảnh 4.

Thạc sĩ Cao Thị Dung, Trưởng Khoa hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa

Thạc sĩ Cao Thị Dung, Trưởng Khoa hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa cho biết: "Trước đây tỷ lệ điều trị thành công trong ống nghiệm chưa cao do trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên với sự quan tâm của Ban giám đóc bệnh viện những năm gần đây Khoa Hỗ trợ sinh sản nâng cao trình độ cho các kỹ thuật viên, các chuyên viên đồng thời áp dụng nhiều kỹ thuật cao cùng với trang thiết bị hiện đại đồng bộ đã nâng tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm lên tới 63%. Đặc biệt lệ thàng công dưới 30 tuổi lên đến 75%. Một số kỹ thuật cao chúng tôi đã áp dụng như là thụ tinh trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào tương noãn hay hỗ trợ phôi thoát màng… thì chúng tôi đã sử dụng 100% cao dán phôi cho bệnh nhân".

Để tập trung nguồn lực để thực hiện hiệu quả các hoạt động khám chữa bệnh, đặc biệt là việc phát triển các kỹ thuật cao, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã có nhiều giải pháp trong đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng nhằm triển khai nhiều kỹ thuật mới, trong đó có một số kỹ thuật chuyên sâu mà trước đây chỉ bệnh viện tuyến Trung ương mới thực hiện được. Thành quả này không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh mà còn góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến Trung ương.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị vô sinh hiếm muộn- Ảnh 5.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều trị vô sinh hiếm muộn- Ảnh 6.

Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Ngọc –Phó Giám đốc bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa

Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Ngọc –Phó Giám đốc bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa cho biết thêm: "Bệnh viện của chúng tôi là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của tuyến tỉnh. Bệnh viện hạng 1, phát triển rất nhiều các kỹ thuật trong bệnh viện, kỹ thuật cao trong đó kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được chúng tôi qua tâm hàng đầu. Vừa qua một số các kỹ thuật đã được làm thường quy như là IUI bơm tinh trùng vào buồng tử cung, IVF thụ tinh trong ống nghiệm. Trong đó IVF liên quan đến nhiều kỹ thuật, thủ thuật chúng tôi đã làm được ví dụ như là nuôi phôi ngày… chuyển phôi thành công cao, hỗ trợ phôi thoát màng hoặc các kỹ thuật về và một số kỹ thuật khác. Bên cạnh đó Ban giám đốc cũng có những định hướng, những kế hoạch trong tương lai, nhất là về kỹ thuật, phát triển một số kỹ thuật cao ví dụ như là Sàng lọc di truyền tiền làm tổ và một số các kỹ thuật khác trong nước và trên thế giới áp dụng cho bệnh viện".

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia y tế nhiều năm kinh nghiệm công tác, có trình độ chuyên môn cao,từ năm 2007 đến nay, bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã mang gần 4000 phép mầu khoa học hồi sinh hạnh phúc cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn tại Thanh Hóa. Đặc biệt là điều trị thành công cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn trong độ tuổi không lý tưởng có tiền sử bệnh lý phức tạp như tử cung dị dạng, tắc vòi tử cung, đa nang buồng trứng, suy buồng trứng sớm, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung, tụ dịch vết mổ…. Tất cả những biện pháp kỹ thuật, các dịch vụ này sẽ mở ra một cánh cửa mới, mang đến cho người bệnh thêm nhiều cơ hội được làm cha, làm mẹ .Chính vì vậy, khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã trở thành thương hiệu và địa chỉ tin cậy đối với số đông các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Từ đây, hàng ngàn em bé mạnh khỏe đã chào đời, mang lại niềm hạnh phúc vô bờ bến cho biết bao gia đình.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 04/12/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.