ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn

Thời gian vừa qua, các nhà máy sản xuất tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, hướng tới thị trường xuất khẩu, đảm bảo nguồn thu cho người lao động cũng như ổn định vùng nguyên liệu sắn trên địa bàn.

02/12/2023 17:11

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2003, Nhà máy chế biến nông - lâm sản xuất khẩu Như Xuân - Công ty Cổ phần vật tư tổng hợp Thanh Hóa được đánh giá là một trong những Doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn có quy mô lớn tại Thanh Hóa. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, giảm sức lao động của con người, Nhà máy đã đầu tư các máy móc thiết bị hiện đại, công suất chế biến đạt 200 tấn sản phẩm/ngày, tương đương khoảng 900 tấn củ tươi. Quy trình sản xuất tinh bột sắn từ nguyên liệu sắn tươi đầu vào đến các khâu như: bóc vỏ, rửa sạch, băm, nghiền, tách bả, co bột, tách nước thành bột và đóng gói thành phẩm được vận hành theo dây chuyền khép kín. Đặc biệt, Nhà máy đã nhập thêm một số máy móc hiện đại của Đức và Thái Lan nhằm đưa ra thị trường sản phẩm tinh bột sắn có chất lượng tốt, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn- Ảnh 1.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn- Ảnh 2.

Ông Vương Tiến Sỹ, Trưởng phòng kinh doanh, Nhà máy chế biến nông - lâm sản xuất khẩu Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Vương Tiến Sỹ, Trưởng phòng kinh doanh, Nhà máy chế biến nông - lâm sản xuất khẩu Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi mới nhập 1 bộ máy chiết ly bóc tách được axit trong củ sắn và các tạp chất trong củ sắn để nâng cao chất lượng của sản phẩm. Tự động hóa trong các khâu sản xuất, đặc biệt là trong việc đóng bao nhằm giảm nhân công lao động, tăng hiệu quả trong sản xuất. Chúng tôi có những thiết bị hiện đại kiểm định chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn để xuất đi các nước".

Nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mỗi năm, Nhà máy chế biến nông - lâm sản xuất khẩu Như Xuân đã chế biến được từ 23- 25 ngàn tấn sắn và xuất khẩu được hơn 20 ngàn tấn tinh bột sắn, ước đạt trên 12 triệu USD.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn- Ảnh 3.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn- Ảnh 4.

Ông Lê Duy Tùng, Giám đốc Nhà máy chế biến nông - lâm sản xuất khẩu Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Duy Tùng, Giám đốc Nhà máy chế biến nông - lâm sản xuất khẩu Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Nhà máy đi vào hoạt động đã tròn 20 năm, có dây truyền công nghệ cao. Hiện tại, nhà máy nhập công nghệ là 70% từ Đức và 30% của Thái Lan. Chúng tôi sản xuất theo dây truyền khép kín. Năm 2024-2025, doanh nghiệp sẽ phấn đấu nâng công suất lên 200- 350 tấn/1 ngày, tương đương gần 1.200 ngàn tấn củ. Những sản phẩm nhà máy đưa ra đa số phục vụ cho sx thuốc Tây, thực phẩm. Hiện 85% đã xuất đi Trung Quốc còn 15% tiêu thụ trong nước".

Thanh Hóa là một trong những địa phương có diện tích trồng sắn tương đối lớn của nước ta. Hiện nay, toàn tỉnh trồng được gần 13.500 ha sắn. Trong đó, vùng nguyên liệu sắn phục vụ cho các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn là trên 11 ngàn ha. Diện tích sắn tập trung tại các huyện trong tỉnh như: Ngọc Lặc, Như Xuân, Bá Thước, Thường Xuân, Như Thanh, Thọ Xuân… Sản lượng sắn của Thanh Hóa chủ yếu cung cấp cho 5 Nhà máy và cơ sở chế biến tinh bột sắn là: Nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước (huyện Bá Thước); Nhà máy chế biến nông – lâm sản xuất khẩu Như Xuân (huyện Như Xuân); Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh; Cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Dung (huyện Ngọc Lặc); Cơ sở chế biến tinh bột sắn tại xã Thanh Tân (huyện Như Thanh. Những năm gần đây, các nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Thanh Hóa đều đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và hướng tới xuất khẩu.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn- Ảnh 5.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn- Ảnh 6.

Ông Ngô Tiến Quang, Phó Giám đốc Công ty cổ phần chế biến nông lâm sản và vật tư nông nghiệp Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Ngô Tiến Quang, Phó Giám đốc Công ty cổ phần chế biến nông lâm sản và vật tư nông nghiệp Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Nhà máy sản xuất theo dây truyền khép kín, từ đầu ra đến đầu ra là hệ thống khép kín hoàn toàn. Củ săn thì sản xuất ra tinh bột, bả sắn thì đưa vào sấy để làm thức ăn gia súc. Tạp chất, vỏ lụa chế biến thành phân hữu cơ… Sau khi sán thu hoạch sẽ được đưa về sân, qua hệ thống băng truyền, rửa củ rồi qua hệ thống băm, xong nghiền, phân ly tách bã, phân ly tách mủ, hệ thống tách nước rồi đưa vào sấy và và đóng bao tự động".

Bên cạnh dây chuyền sản xuất tinh bột sắn theo hướng tự động, bán tự động, các Nhà máy còn đầu tư dây chuyền ép bả sắn để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc. Đặc biệt, các nhà máy chế biến tinh bột sắn tại Như Xuân, Ngọc Lặc, Bá Thước còn đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hóa bằng công nghệ của nước ngoài. Nước rửa của sắn được thu hồi và được xử lý làm khí biogas cung cấp cho hệ thống sấy tinh bột cho công ty. Nước thải được xử trước khi thải ra môi trường.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn- Ảnh 7.

Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, các nhà máy sắn tại Thanh Hóa đã đưa ra những sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Từ đó, góp phần nâng doanh thu cho các nhà máy đồng thời tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn- Ảnh 8.

Anh Lê Văn Hoàng, Nhà máy chế biến nông – lâm sản xuất khẩu Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Anh Lê Văn Hoàng, Nhà máy chế biến nông – lâm sản xuất khẩu Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong 1 số năm gần đây, Ban lãnh đạo công ty luôn thay đổi công nghệ tiên tiến nhất của ngành tinh bột sắn; đã đưa một số máy chủ chốt vào dây truyền nhắm giảm sức lao động, tăng năng suất trong ngày, trong năm. Vì thế, thu nhập của cán bộ, công nhân viên được tăng lên, năm sau cao hơn năm trước. Trung bình thu nhập bây giờ là 6 triệu đến 9 triệu 1 người/ tháng".

Anh Lê Văn Thực, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Nhờ công ty đầu tư khoa học kỹ thuật hiện đại nên giảm bớt sức lao động con người, thu nhập của anh em cũng ổn định".

Được biết, sắn là loại thực phẩm chiếm sản lượng lớn của Việt Nam. Tinh bột sắn đóng vai trò quan trọng trong ngành thực phẩm, ngành công nghiệp giấy, công nghiệp dược, mỹ phẩm…Tại Thanh Hóa, mỗi năm, các nhà máy sản xuất tinh bột sắn đã xuất khẩu được khoảng 50 ngàn tấn tinh bột, giá trị tương đương trên 27 triệu USD. Thời gian tới, các nhà máy sản xuất tinh bột sắn tại Thanh Hóa cần tiếp tục đầu tư thêm máy móc, thiết bị hiện đại để nâng cao giá trị cho sản phẩm.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn- Ảnh 9.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn- Ảnh 10.

Ông Nguyễn Đình Sơn – Phó Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Đình Sơn – Phó Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Thanh Hóa có 13 ngàn ha, đảm bảo cho các nhà máy chế biến. Trong quá trình chế biến, công nghệ gắn với chế biến sâu, công nghệ gắn với bảo vệ môi trường, công nghệ gắn với tăng giá trị trên đơn vị sản phẩm tinh bột sắn. Ngoài liên kết theo chuỗi tăng giá trị thu mua sắn nguyên liệu cho bà con, đề nghị với nhà máy đầu tư ngoài vùng nhiên liệu cần đầu tư chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm, ngoài tinh bột sắn bình thường có thể đưa ra các sản phẩm như mạch nha hoặc đầu tư dây truyền công nghệ để tạo ra sản phẩm phục vụ cho dược phẩm, phục vụ cho tăng trưởng xanh trong nông nghiệp, kinh tế tuần hoàn".

Tin tưởng rằng, thời gian tới, các nhà máy, cơ sở chế biến tinh bột sắn Thanh Hóa sẽ tiếp tục hiện đại hóa sản xuất, cung cấp thêm nhiều sản phẩm cho thị trường trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu. Từ đó, nâng tầm thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế; đồng thời góp phần ổn định vùng nguyên liệu sắn trong tỉnh, nâng cao thu nhập cho những người trồng sắn và lao động làm việc tại các doanh nghiệp.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 01/12/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.