ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Tận dụng lợi thế từ mạng xã hội, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triển khai việc thiết lập các trang mạng xã hội và nhóm zalo trên địa bàn khu dân cư để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kết nối giữa lực lượng Công an với quần chúng Nhân dân. Qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đồng thời chung tay cùng cấp ủy, chính quyền phòng, chống tội phạm.

13/11/2023 17:23

Để tăng cường ứng dụng trang mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao cảnh giác cho người dân; Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị Công an trong tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Theo đó các đơn vị Công an trong tỉnh đã căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương lập các fanpage trên facebook và các nhóm zalo... để cập nhật kịp thời tình hình an ninh - trật tự hoạt động của lực lượng công an Nhân dân, phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tiếp nhận phản ánh, tin báo tố giác tội phạm góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn .

Công an huyện Ngọc Lặc đã xây dựng trang Fanpage của Công an huyện, Đoàn thanh niên Công an huyện và blog "Cờ đỏ sao vàng tổ quốc tôi yêu". Các trang của công an huyện Ngọc Lặc đã thu hút hàng trăm ngàn lượt tương tác; đồng thời cũng tiếp nhận hàng trăm tin báo, phản ánh của Nhân dân về tình hình an ninh trật tự và vi phạm pháp luật trên địa bàn, góp phần tích cực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết các vấn đề phức tạp ngay từ cơ sở.

Ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật- Ảnh 1.

Ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật- Ảnh 2.

Trung tá Lê Trường Thụ, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Ngọc Lặc

Trung tá Lê Trường Thụ, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Ngọc Lặc cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm để phòng ngừa. Thứ 2, chúng tôi xây dựng các bài của các vụ án xảy ra, để từ đó bà con thấy được những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý cao. Từ đó, người dân thấy được bài học để tuyên truyền người dân, nêu cao tinh thần phòng ngừa, không vi phạm pháp luật".

Riêng lực lượng Cảnh sát khu vực và Công an các phường, xã, thị trấn, ngoài việc xây dựng trang Fanpage của lực lượng công an, thì đều phải kết nối zalo đến từng Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố và người dân trên địa bàn quản lý. Qua đó, một mặt giúp người dân dễ dàng tra cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật, nắm bắt được thông tin của các đối tượng, cũng như cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để Nhân dân đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản. Mặt khác giúp lực lượng Công an thuận lợi hơn trong việc cung cấp thông tin, tiếp nhận ý kiến đóng góp, phản ánh của Nhân dân, từ đó tiếp thu và phản hồi cho người dân hiểu đúng, chính xác, góp phần định hướng dư luận xã hội.

Ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật- Ảnh 3.

Ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật- Ảnh 4.

Đại úy Quách Công Tùng, Phó Công an xã Minh Tiến huyện Ngọc Lặc

Đại úy Quách Công Tùng, Phó Công an xã Minh Tiến huyện Ngọc Lặc cho biết thêm: "Công an xã Minh Tiến cử 1 đồng chí theo dõi, quản lý trên nhóm zalo, facebook, Sau khi triển khai kết nối ứng dụng trên zalo, facebook. Các thông tin, truyên truyền được kết nối với bà con trong thời gian nhanh. Công an xã thường xuyên cập nhật, tuyên truyền hình thức, thủ đoạn, của các loại đối tượng phạm tôi. Tương tác giữa bà con Nhân dân với Công an được sớm kịp thời, giải quyết được nhiều vấn đề". 

Trung úy Lê Xuân Dương, Phó Trưởng Công an xã Thành Trực huyện Thạch Thành chia sẻ: "Công an xã Thành Trực đã thành lập một trang facebook. Hiện nay, trang này đã thu hút hơn 3 nghìn Nhân dân theo dõi và tương tác với các bài viết, chia sẻ trên zalo. Góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương, phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm, góp phần kéo giảm hành vi vi phạm pháp luật".

Ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật- Ảnh 5.

Ông Quách Công Vận, xã Thành Trực huyện Thạch Thành cho biết: "Thành lập nhóm zalo, mang lại hiệu quả cao như tố giác tội phạm, cập nhật, tìm hiểu các chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng, tuyên truyền cho bà con, tăng cường tính đoàn kết trong toàn dân chung tay bảo vệ an ninh trật tự".

Hiện nay, với 588 trang fanpage trên facebook và 281 trang zalo đã được thiết lập ở các đơn vị Công an trong tỉnh, việc thông tin tuyên truyền của lực lượng Công an đến với người dân đã kịp thời và hiệu quả. Với sự tương tác đa chiều, thông tin nhanh nhạy, kịp thời, các trang mạng xã hội của các đơn vị Công an trong tỉnh đã trở thành kênh thông tin quan trọng, kết nối người dân với lực lượng công an, từ đó giúp công tác nắm địa bàn và tuyên truyền, phổ biến pháp luật của lực lượng Công an cơ sở ngày càng tốt hơn.

Ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật- Ảnh 6.

Ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật- Ảnh 7.

Ông Vũ Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Thành Hưng huyện Thạch Thành

Ông Vũ Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Thành Hưng huyện Thạch Thành cho biết thêm: "Khi có các sự vụ xảy ra trên địa bàn được cập nhập ngay trên hệ thống zalo của Ban công an đến tất cả người dân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, công tác tuyên truyền của thôn, kể cả trong cộng đồng dân cư có vấn đề phát sinh được nhóm zalo, hộ dân cập nhật để Ban công an nắm bắt, có biện pháp tham mưu, kịp thời xử lý".

Thượng tá Nguyễn Hữu Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Thạch Thành chia sẻ: "Qua các nhóm zalo, chúng tôi giải quyết được rất nhiều thắc mắc của người dân liên quan đến thủ tục hành chính. Nhân dân cũng cung cấp rất nhiều thông tin liên quan đến vi phạm pháp luật ví dụ tình trạng lạng lách đánh võng, những tụ điểm mà các đối tượng tụ tập ăn chơi, vi phạm pháp luật. Qua tuyên truyền của nền tảng số, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được nâng lên, Nhân dân tích cự tham gia tố giác tội phạm".

Với những tính năng tương tác tích cực của mạng xã hội, trong thời gian tới mô hình này được kỳ vọng sẽ là kênh thông tin hữu ích, hiệu quả cho lực lượng Công an tỉnh tương tác, gắn kết chặt chẽ với người dân ở địa bàn cơ sở, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 13/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giải pháp phát triển doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ năm 2023

Giải pháp phát triển doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ năm 2023

11:49 , 02/12/2023

Chiều ngày 1/12, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học "Giải pháp phát triển Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ năm 2023".

Tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực VI

Tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực VI

19:42 , 29/11/2023

Chiều ngày 29/11, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện năm 2023 trên địa bàn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Tần số vô tuyến điện và Sở Thông tin và truyền thông các tỉnh.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực  phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

19:49 , 28/11/2023

Nhân lực số là yếu tố quan trọng để triển khai công tác chuyển đổi số tại cơ sở. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là các địa phương thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số nhưng không được phát sinh nhân lực dành riêng cho công tác này. Do vậy, việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hiện có và bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho tổ công nghệ số cộng đồng là giải pháp quan trọng để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, bền vững tại mỗi địa phương.

Phát triển mô hình chợ thông minh

Phát triển mô hình chợ thông minh

17:26 , 28/11/2023

Thời gian qua, các Ban quản lý chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực khai thác, vận hành và kinh doanh, tạo điều kiện cho tiểu thương và người tiêu dùng tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại, đảm bảo an toàn, góp phần xây dựng văn minh thương mại.

Ngành Thuế Thanh Hoá cải cách hành chính

Ngành Thuế Thanh Hoá cải cách hành chính

17:11 , 28/11/2023

Việc tập trung thực hiện có hiệu quả cải cách hành chính tại Cục thuế Thanh Hoá đã tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ứng dụng công nghệ số trong khám, chữa bệnh

Ứng dụng công nghệ số trong khám, chữa bệnh

17:08 , 28/11/2023

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã tích cực tham gia, chỉ đạo hệ thống y tế triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

18:25 , 27/11/2023

Nhân lực số là yếu tố quan trọng để triển khai công tác chuyển đổi số tại cơ sở. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là các địa phương thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số nhưng không được phát sinh nhân lực dành riêng cho công tác này. Do vậy, việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hiện có và bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho tổ công nghệ số cộng đồng là giải pháp quan trọng để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Chuyển đổi số trong thư viện để bạn đọc tiếp cận gần hơn với nguồn tài nguyên thông tin

Chuyển đổi số trong thư viện để bạn đọc tiếp cận gần hơn với nguồn tài nguyên thông tin

07:58 , 27/11/2023

Trong bối cảnh hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển, tài nguyên thông tin gia tăng nhanh chóng, đa dạng và yêu cầu của người sử dụng có nhiều thay đổi đã tác động đến cách thức triển khai hoạt động của các thư viện. Chuyển đổi số trở thành động lực lớn nhất tạo ra sự phát triển đột phá trong hoạt động của thư viện, trở thành xu hướng phát triển tất yếu của lĩnh vực thư viện hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

09:50 , 26/11/2023

Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử

10:27 , 25/11/2023

Xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số là mục tiêu quan trọng mà tỉnh Thanh Hóa hướng tới khi ban hành Nghị quyết số 06 về “Chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Thực hiện mục tiêu này, các cấp, ngành địa phương trong tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, xem đây là khâu chiến lược, tạo đột phá cải cách thủ tục hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền số.