ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng thiết bị thông minh trong sản xuất lúa

Ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất đang là xu hướng tất yếu để giảm chi phí lao động, tăng năng suất cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Chính vì thế, những năm gần đây, nhiều hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các doanh nghiệp đưa các thiết bị thông minh vào sản xuất lúa, từ đó góp phần nâng cao giá trị canh tác, hướng đến sản xuất lúa hàng hóa, quy mô lớn.

Hương Hạnh- Quang Phú

28/06/2023 09:31

Vụ Thu mùa 2023, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Định Liên, huyện Yên Định đã ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Đại Thành cung cấp dịch vụ máy cấy gắn chíp điện tử, máy bay gieo sạ, rải phân, phun thuốc trừ sâu không người lái phục vụ sản xuất cho hơn 20 ha lúa.

Ứng dụng thiết bị thông minh trong sản xuất lúa - Ảnh 2.

Theo tính toán của hợp tác xã, việc sử dụng các thiết bị thông minh trong sản xuất lúa giúp giảm 30% thất thoát lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, giảm 40% chi phí so với thuê nhân công lao động, giảm tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường.

Ông Lưu Tài Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng hơn 40 hợp tác xã ở các huyện như Thọ Xuân, Yên Định, Quảng Xương, Hoằng Hóa… ứng dụng các thiết bị thông minh trong sản xuất lúa quy mô lớn. Các hợp tác xã đã chủ động tìm hiểu, phối hợp với các công ty công nghệ hợp đồng thuê các thiết bị sản xuất lúa từ khâu gieo mạ, cấy lúa đến bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật.

Ứng dụng thiết bị thông minh trong sản xuất lúa - Ảnh 4.

Đây là những thiết bị đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp ở nhiều nước trên thế giới. Các thiết bị này có hiệu suất làm việc cao gấp nhiều lần so với làm thủ công, tiết kiệm được chi phí sản xuất, đem lại thu nhập cao cho người dân.

Ứng dụng thiết bị thông minh trong sản xuất lúa - Ảnh 5.

Ông Lê Doãn Linh, Phụ trách Công ty cổ phần Đại Thành khu vực Bắc miền Trung

Ông Lê Doãn Linh, Phụ trách Công ty cổ phần Đại Thành khu vực Bắc miền Trung cho biết, trong vụ Thu mùa năm nay, công ty đã ký kết với hơn 20 hợp tác xã thực hiện gieo hạt giống rải phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ khi cấy đến khi  thu hoạch, giúp các hợp tác xã tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân công.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng các thiết bị thông minh phục vụ sản xuất lúa đã giúp kiệm thời gian, nhân công, tiết kiệm nước, thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ mội trường và sức khỏe của người dân. Từ hiệu quả trong sản xuất, hiện nay các địa phương trong tỉnh đang khuyến khích các hợp tác xã, doanh nghiệp, người dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp, từng bước thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp nhằm tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Viettel giành nhiều giải tại Giải thưởng công nghệ thông tin thế giới

Viettel giành nhiều giải tại Giải thưởng công nghệ thông tin thế giới

22:55 , 14/07/2024

Theo công bố chính thức của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2024, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục là doanh nghiệp có nhiều sản phẩm công nghệ đoạt giải nhất.

Khởi động giải thưởng Bảo Sơn 2024, tôn vinh các công trình khoa học

Khởi động giải thưởng Bảo Sơn 2024, tôn vinh các công trình khoa học

22:53 , 14/07/2024

Giải thưởng Bảo Sơn 2024 chính thức phát động từ ngày 5/7, giải nhằm tôn vinh các công trình, cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về khoa học và có tính ứng dụng cao.

Đề xuất chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số

Đề xuất chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số

22:46 , 14/07/2024

Tại dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất các chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số.

Thị xã Nghi Sơn chuyển đổi số thúc đẩy cải cách hành chính

Thị xã Nghi Sơn chuyển đổi số thúc đẩy cải cách hành chính

22:35 , 14/07/2024

Chuyển đổi số gắn với cải cách thủ tục hành chính là giải pháp công nghệ thông minh mang lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Do vậy, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền Thị xã Nghi Sơn đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính; góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Dừng công nghệ di động 2G từ ngày 16/9

Dừng công nghệ di động 2G từ ngày 16/9

08:57 , 10/07/2024

Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố lộ trình dừng công nghệ di động 2G. Theo đó, hệ thống 2G sẽ ngừng phục vụ các thuê bao sử dụng điện thoại 2G Only từ 16/9/2024.

Viettel hỗ trợ người dùng nâng cấp thiết bị lên 4G

Viettel hỗ trợ người dùng nâng cấp thiết bị lên 4G

08:13 , 08/07/2024

Trợ giá, miễn phí điện thoại 4G hay tặng gói data trải nghiệm và các dịch vụ giải trí đi kèm… đó là những nỗ lực của Viettel nhằm hỗ trợ, khuyến khích người dùng chuyển đổi thiết bị lên 4G trước ngày 16/9/2024, hướng tới mục tiêu phủ sóng 4G toàn dân của Chính phủ.

Hạn chế truy cập wifi công cộng khi giao dịch trực tuyến

Hạn chế truy cập wifi công cộng khi giao dịch trực tuyến

08:08 , 08/07/2024

Ngân hàng nhà nước khuyến cáo người dân hạn chế dùng máy tính công cộng, mạng wifi công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử để tránh rủi ro mất tiền trong tài khoản.

70% khách hàng hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học

70% khách hàng hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học

08:05 , 08/07/2024

Theo khảo sát nhanh của một số ngân hàng, có tới 70% khách hàng được hỏi bày tỏ hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học khi giao dịch chuyển khoản giá trị trên 10 triệu đồng.

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

20:05 , 07/07/2024

Những năm qua, việc đề xuất, tuyển chọn và giao cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng kinh phí từ ngân sách Nhà nước đã đem lại hiệu quả tích cực và phát huy tốt vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học. Việc đánh giá đúng thực trạng, nguyên nhân sẽ là cơ sở quan trọng để các ngành, các cấp, đơn vị, cá nhân liên quan đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong thời gian tới.

Triển khai hạ tầng điện toán đám mây liên vùng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Triển khai hạ tầng điện toán đám mây liên vùng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

08:02 , 04/07/2024

Vừa qua, Công ty Cổ phần VNG chính thức ra mắt sản phẩm VNG Cloud. Đây là hạ tầng điện toán đám mây liên vùng đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.