ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh

Chiều 18/9, đoàn giám sát của Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, do Phó Chủ nhiệm Vũ Thị Lưu Mai, làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2024; tình hình triển khai thực hiện đầu tư công năm 2023, kế hoạch đầu tư công năm 2024; tình hình triển khai Nghị quyết số 37 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa; và một số nội dung quan trọng khác. Tiếp và làm việc với đoàn giám sát có đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thanh Hoá; lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Hữu Đại – Xuân Trường

18/09/2023 19:46

Báo cáo của UBND tỉnh cho biết: 8 tháng năm 2023, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thanh Hóa đạt 75% dự toán năm và 73% so với cùng kỳ, đạt tỷ lệ khá so với kế hoạch, đảm bảo so với tiến độ Trung ương giao. Về thực hiện chi ngân sách địa phương, trong 8 tháng đạt 65% dự toán; ước thực hiện cả năm bằng 99% dự toán, tương đương so với cùng kỳ. Báo cáo cũng cho biết: nguồn thu ngân sách nhà nước hằng năm của tỉnh Thanh Hóa phụ thuộc rất lớn vào hoạt động của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và diễn biến giá xăng, dầu trên thế giới; trên địa bàn tỉnh chưa có dự án trọng điểm đầu tư mới, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn đăng ký kê khai, làm thủ tục nộp thuế. Một số lĩnh vực thuế đạt thấp do ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường vốn, tài chính, bất động sản.

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh - Ảnh 2.

Về tình hình triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công, đến nay, tỉnh Thanh Hoá đã giao kế hoạch chi tiết được 12.207 tỷ đồng, bằng 97,6% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ giao. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt. Do vậy, tính đến tháng 9, giá trị giải ngân đạt hơn 50% kế hoạch, cao hơn bình quân chung cả nước. Tuy nhiên, việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn gặp nhiều khó khăn do các nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh - Ảnh 3.

Về tình hình triển khai thực hiện 8 chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 37 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, 4 chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về trình tự, thủ tục và đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh; 1 chính sách đang báo cáo Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn; và 3 chính sách đang được xây dựng. UBND tỉnh kiến nghị Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội có ý kiến với Chính phủ sớm xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc để tỉnh Thanh Hóa có cơ sở triển khai thực hiện các chính sách đặc thù trên địa bàn.

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh - Ảnh 4.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Thanh Hoá đạt được trong việc thực hiện thu ngân sách nhà nước; giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn; công tác quản lý thuế; thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh - Ảnh 5.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội khẳng định: trong bối cảnh chung cả nước đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong lĩnh vực thu ngân sách nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công, Thanh Hoá nổi lên như một điểm sáng với nhiều kết quả đạt được rất khả quan. Điều này cho thấy Thanh Hoá đã có nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, như Chủ tịch UBND tỉnh đã thành lập 5 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách cũng chia sẻ với những thách thức mà tỉnh Thanh Hoá đang gặp phải trong triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong việc thực hiện Nghị quyết 37 của Quốc hội về thí điểm thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời cho biết: các kiến nghị của Thanh Hoá sẽ được đoàn giám sát của Uỷ ban Tài chính – Ngân sách tổng hợp, trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét, tháo gỡ.

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh - Ảnh 6.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của các Uỷ ban của Quốc hội, đặc biệt là Uỷ ban Tài chính – Ngân sách, đã luôn đồng hành, hỗ trợ tỉnh Thanh Hoá trong suốt thời gian qua, nhất là trong việc xây dựng Nghị quyết số 37 của Quốc hội về thí điểm thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. 

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giải đáp, làm rõ một số vấn đề mà các thành viên đoàn giám sát quan tâm; đồng thời cho biết: các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện quyết liệt, hiệu quả, sáng tạo các giải pháp để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn chỉ đạo các sở ngành tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại buổi làm việc, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền; hoàn thiện báo cáo trình Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội. Đồng thời bày tỏ mong muốn tỉnh Thanh Hoá tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Uỷ ban của Quốc hội để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã đề ra, đưa Thanh Hoá trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc như mục tiêu Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Nguồn: Thời sự tối 18/9/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giao lưu kết nối, hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế hòa nhập cộng đồng và truyền thông về phòng chống mua bán người, di cư an toàn

Giao lưu kết nối, hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế hòa nhập cộng đồng và truyền thông về phòng chống mua bán người, di cư an toàn

19:55 , 01/10/2023

Nằm trong chuỗi các hoạt động của "Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp năm 2023'', sáng ngày 1/10, Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ phát triển, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tỉnh và Hiệp hội doanh nhân nữ tỉnh phối hợp tổ chức Giao lưu kết nối hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người và truyền thông về phòng chống mua bán người, di cư an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang tham quan Khu trưng bày gian hàng Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp 2023

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang tham quan Khu trưng bày gian hàng Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp 2023

19:53 , 01/10/2023

Sáng ngày 1/10, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã đến tham quan Khu trưng bày, giới thiệu các gian hàng ngày "Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp năm 2023"

Xét tôn vinh danh hiệu và khen thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2023

Xét tôn vinh danh hiệu và khen thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2023

19:50 , 01/10/2023

Sáng ngày 1/10, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Hội đồng xét tôn vinh danh hiệu và khen thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2023.

Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2023-2028

Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2023-2028

18:33 , 01/10/2023

Sáng ngày 1/10, Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2023- 2028.

Thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thiệt mạng do đuối nước ở thị xã Nghi Sơn và các huyện Như Xuân, Bá Thước

Thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thiệt mạng do đuối nước ở thị xã Nghi Sơn và các huyện Như Xuân, Bá Thước

19:59 , 30/09/2023

Sáng ngày 30/9, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn với các gia đình có người thân bị thiệt mạng do đuối nước tại thị xã Nghi Sơn và các huyện Như Xuân, Bá Thước. Cùng đi có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và chính quyền địa phương có người bị thiệt mạng.

Phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn kỷ niệm 40 năm thành lập

Phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn kỷ niệm 40 năm thành lập

11:23 , 30/09/2023

Sáng 29/9, Ủy ban Nhân dân phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập.

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

21:24 , 29/09/2023

Sáng ngày 29/9, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc các cấp trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2023.

Đại hội đại biểu Hội Điều dưỡng tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội đại biểu Hội Điều dưỡng tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2023 - 2028

21:23 , 29/09/2023

Sáng 29/9, tại thành phố Sầm Sơn, Hội Điều dưỡng tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Đại hội đại biểu khóa VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Kỳ họp thứ 13, Hội đồng Nhân dân huyện Vĩnh Lộc khoá XX nhiệm kỳ 2021 - 2026

Kỳ họp thứ 13, Hội đồng Nhân dân huyện Vĩnh Lộc khoá XX nhiệm kỳ 2021 - 2026

21:20 , 29/09/2023

Chiều 29/9, Hội đồng Nhân dân huyện Vĩnh Lộc khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 13.

Tập huấn nghiệp vụ kê khai tài sản, thu nhập phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023

Tập huấn nghiệp vụ kê khai tài sản, thu nhập phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023

20:26 , 29/09/2023

Ngày 29/9/2023, Ban Nội chính Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã phối hợp với Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ tổ chức tập huấn nghiệp vụ kê khai tài sản, thu nhập phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023 cho đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của các sở ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thanh Hoá dự và chỉ đạo hội nghị.