ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Văn hóa soi đường quốc dân đi

Ra đời cách đây 80 năm, Đề cương về văn hóa Việt Nam là cương lĩnh đầu tiên của Đảng về văn hóa, là nền tảng tư tưởng, ngọn đuốc soi sáng sự nghiệp xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những sự kiện, triển lãm với chủ đề “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” đã giới thiệu tới người xem những tư liệu đặc biệt, làm rõ giá trị quan trọng của văn kiện lịch sử đối với sự vận động và phát triển của nền văn hóa đất nước nói chung, tỉnh Thanh Hoá nói riêng.

Minh Quyên - Xuân Sơn

26/05/2023 16:19

Đề cương về văn hóa Việt Nam do Tổng Bí thư Trường Chinh khởi thảo, được thông qua tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng tổ chức tháng 2/1943 là một văn kiện quan trọng, mang nhiều ý nghĩa. Là cương lĩnh đầu tiên, tuyên ngôn khai sáng của Đảng ta về một nền văn hóa dân tộc, khoa học, đại chúng, Đề cương về văn hóa Việt Nam khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Văn hóa soi đường quốc dân đi - Ảnh 2.

Sau 80 năm, những tư tưởng của "Đề cương về văn hóa Việt Nam" vẫn còn nguyên giá trị, góp phần định hướng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế.

Bà Vũ Thị Bích Liên, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Triển lãm, Trung tâm Triển lãm, Hội chợ, Quảng cáo

Được tổ chức thành chuỗi sự kiện, triển lãm "Văn hoá soi đường cho quốc dân đi" giới thiệu tới người xem hơn 200 bức ảnh quý, là những tư liệu khẳng định vị thế, tầm quan trọng đặc biệt của văn hóa, con người Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khắc họa rõ nét những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát triển văn hóa. Đồng thời, giới thiệu những thành tựu về văn hóa của tỉnh Thanh Hóa trong 80 năm qua, đặc biệt là trong hơn 35 năm đổi mới.

Văn hóa soi đường quốc dân đi - Ảnh 4.

Được bố cục thành hai phần: phần thứ nhất là "Chủ tịch Hồ chí Minh với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam"; phần thứ hai là "Văn hóa - Nguồn lực nội sinh, động lực phát triển tỉnh Thanh Hóa văn minh, giàu đẹp";  triển lãm như một lời kể về câu chuyện quá khứ hào hùng của dân tộc, để từ đó liên tưởng đến những câu chuyện của hiện tại. Nếu như những bức ảnh tư liệu về "Chủ tịch Hồ chí Minh với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam" cho thấy sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hóa dân tộc, dẫn dắt, định hướng việc xây dựng, phát triển, nâng cao tầm vóc nền văn hóa Việt Nam thì những bức ảnh thành tựu về văn hóa của tỉnh Thanh Hóa lại đem đến cho người xem niềm tự hào về sự đa sắc màu của văn hóa vùng miền, tiềm năng to lớn trong việc phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, là điều kiện cần thiết để xứ Thanh phát triển, vươn tới khát vọng thịnh vượng, văn minh.

Không bó hẹp tại một địa điểm, triển lãm với chủ đề "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" đã được thực hiện tại nhiều không gian mở, giúp người xem cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của các di sản ông cha để lại. Những hình ảnh giản dị có thể phản ánh giá trị văn hóa dân tộc lớn lao. Từ đó, mỗi người dân đặt ra trách nhiệm cho mình là phải làm thế nào để lan tỏa nét đẹp văn hóa đó một cách sâu rộng, tuyên truyền cho người dân để người dân hiểu giá trị văn hóa Việt Nam.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh vai trò quan trọng của văn hóa, đó là văn hóa phải được coi trọng ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội. Tại hội nghị văn hóa toàn quốc tổ chức ngày 24/11/1946, trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi." Lời dạy của Người đã trở thành kim chỉ nam xuyên suốt quá trình phát triển văn hóa Việt Nam, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, đặc biệt có giá trị sâu sắc đối với sự nghiệp đổi mới đất nước, trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, mạnh mẽ như ngày nay.

Văn hóa soi đường quốc dân đi - Ảnh 7.

Tham quan những tư liệu ảnh tại triển lãm "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" là dịp để mỗi người dân thêm trân trọng, tự hào hơn về truyền thống và những đóng góp của văn hoá đối với sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau 80 năm, nền văn hóa Việt Nam phát triển theo quan điểm dân tộc, khoa học, đại chúng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và trở thành nguồn lực nôi sinh để phát triển đất nước. Với nguồn lực đó, Thanh Hóa hôm nay đang tự tin vững bước hướng tới tương lai và sẽ sớm trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc, hiện thực hoá khát vọng phồn vinh, thịnh vượng.

Nguồn: Chuyên mục Văn hóa văn nghệ, 24/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

09:20 , 15/07/2024

Vượt qua Nhật Bản, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc. Đây là kết quả cuộc khảo sát do Tập đoàn về du lịch Travel Easy của Hàn Quốc công bố mới đây dựa trên phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý 3 năm nay.

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

20:14 , 14/07/2024

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, sáng ngày 14/7, tại Trường quay Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, chương trình giao lưu những người yêu chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024 đã khép lại.

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

15:59 , 14/07/2024

Với 13km đường bờ biển, bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh, rất thích hợp để nghỉ dưỡng, thành phố Sầm Sơn đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn hoạt động trong ngành du lịch vào đầu tư và từng bước đưa thành phố biển này trở thành một đô thị hiện đại, năng động, giàu truyền thống văn hoá, lịch sử và đầy sắc màu.

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

20:06 , 13/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 đang diễn ra tại Thanh Hóa, chương trình "Giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ nhân, diễn viên không chuyên cùng những người yêu nghệ thuật chèo ở nhiều địa phương trong cả nước.

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

09:27 , 13/07/2024

Cụm danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là một dãy núi nổi tiếng của xứ Thanh với vẻ đẹp tráng lệ, hữu tình của cảnh sắc thiên nhiên và sự kỳ thú của các nhũ đá ở các hang động tại đây. Trong đó phải kể đến một hang động tuyệt đẹp tại danh thắng Kim Sơn, đó là động Tiên Sơn.

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

09:20 , 13/07/2024

Nền tảng du lịch TripAdvisor vừa công bố danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do du khách khắp nơi trên thế giới bình chọn. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện góp mặt gồm phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam, bảo tàng chứng tích chiến tranh và địa đạo Củ Chi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

21:11 , 12/07/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh” và ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

09:52 , 12/07/2024

Được khai trương và đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2024, phố đi bộ Phan Chu Trinh đang trở thành điểm đến được thu hút đông đảo người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

09:49 , 12/07/2024

Một báo cáo mới từ Google tiết lộ xu hướng du lịch đường sắt là trào lưu đang được tìm kiếm và phổ biến nhất trong hè này.

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

09:40 , 12/07/2024

Với quan điểm phát triển du lịch phải hướng tới bền vững, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu kinh tế với mục tiêu xã hội; đồng thời, chú trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tôn trọng bản sắc văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường... Đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng có nhiều “điểm đến xanh”, mang đến không gian thoải mái và nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.