ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Văn học nghệ thuật xứ Thanh – nửa thế kỷ phấn đấu và cống hiến

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành (27/6/1974 - 27/6/2024), Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Thanh Hóa đã làm tốt chức năng tập hợp, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ xứ Thanh vững vàng về chính trị, thành thạo về chuyên môn nghiệp vụ. Dưới mái nhà chung Hội VHNT Thanh Hóa, các thế hệ văn nghệ sĩ xứ Thanh đã nỗ lực lao động sáng tạo, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước.

Bá Phượng – Thanh Tùng

26/06/2024 20:01

Đến nay, Hội VHNT Thanh Hoá có gần 500 hội viên, sinh hoạt ở 11 Ban chuyên ngành khác nhau. Trong 50 năm đồng hành cùng quê hương đất nước, văn học nghệ thuật Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Lực lượng văn nghệ sĩ đã đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân, khẳng định văn hóa là động lực trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và cả nước.

Văn học nghệ thuật xứ Thanh – nửa thế kỷ phấn đấu và cống hiến- Ảnh 1.

Nhà văn Từ Nguyên Tĩnh, Nguyên Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thanh Hóa

Nhà văn Từ Nguyên Tĩnh, Nguyên Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Lực lượng văn nghệ sĩ xứ Thanh là niềm tự hào của Nhân dân Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung. Chúng ta đã có khối lượng tác phẩm rất đồ sộ, phản ánh được hình ảnh người dân Thanh Hóa anh dũng trong chiến đấu, cần cù trong sản xuất. Lịch sử Thanh Hóa đã ghi nhận Hội VHNT như một chứng nhân của lịch sử, gắn bó mật thiết với quê hương, đất nước chúng ta".

Với những thành quả lao động sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà, Hội VHNT Thanh Hóa đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhì… Nhiều hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa, với tài năng và sự nỗ lực cống hiến, đã gặt hái được những thành tựu đáng tự hào. Đến nay, đã có 8 văn nghệ sĩ đạt Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật; 09 hội viên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và 47 hội viên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Văn học nghệ thuật xứ Thanh – nửa thế kỷ phấn đấu và cống hiến- Ảnh 2.

Văn học nghệ thuật xứ Thanh – nửa thế kỷ phấn đấu và cống hiến- Ảnh 3.

Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Hải, Hội viên Hội VHNT tỉnh Thanh Hóa

Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Hải, Hội viên Hội VHNT tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Tôi là người nghệ sĩ được Đảng, Nhà nước đào tạo, trưởng thành. Tôi mong muốn truyền đạt kiến thức đó cho thế hệ mai sau. Tôi đã từng giảng dạy ở trường Văn hoá từ những năm 70, các đoàn ca múa, dàn dựng nhiều vở kịch… Với những kết quả đó, tôi đã được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ nhân dân và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật".

Văn học nghệ thuật xứ Thanh – nửa thế kỷ phấn đấu và cống hiến- Ảnh 4.

Nhà Lý luận phê bình Thy Lan, Phó Chủ tịch Hội VHNT Thanh Hóa – Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ xứ Thanh

Nhà Lý luận phê bình Thy Lan, Phó Chủ tịch Hội VHNT Thanh Hóa – Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ xứ Thanh chia sẻ: "Đối với hội viên của Hội, tới đây sẽ tiếp thu và phát huy tinh thần của Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về Văn học Nghệ thuật trong thời kỳ mới và Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; tiếp tục dấn thân và dấn thân hơn nữa, bồi đắp trí tuệ, tâm hồn, chất liệu cuộc sống để làm giàu hơn, chất lượng hơn trong tác phẩm của mình".

Văn học nghệ thuật xứ Thanh – nửa thế kỷ phấn đấu và cống hiến- Ảnh 5.

Phát huy truyền thống vẻ vang, đội ngũ văn nghệ sĩ xứ Thanh sẽ tiếp tục đoàn kết phấn đấu, để sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị tư tưởng cao đẹp, giàu tính nhân văn, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước trong thời kỳ mới.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 26/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nâng tầm du lịch xứ Thanh

Nâng tầm du lịch xứ Thanh

09:52 , 21/07/2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thanh Hoá là một trong số những địa phương nằm trong top đầu về thu hút khách du lịch với gần 9,8 triệu lượt khách, tổng thu du lịch đạt gần 20.000 tỷ đồng, tăng 30,2% so với cùng kỳ 2023. Đáng chú ý, lượng khách du lịch đến với Thanh Hoá tăng cả 3 loại hình du lịch gồm: du lịch biển, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái cộng đồng.

Thanh Hóa: Phấn đấu thu từ du lịch 32.387 tỷ đồng trong năm 2024

Thanh Hóa: Phấn đấu thu từ du lịch 32.387 tỷ đồng trong năm 2024

14:46 , 20/07/2024

Chú trọng quảng bá, xúc tiến du lịch và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đã giúp Thanh Hóa thu hút thêm lượng lớn khách du lịch trong 6 tháng đầu năm nay, hướng tới mục tiêu đón 13,8 triệu lượt khách, tổng thu du lịch đạt 32.387 tỷ đồng năm 2024.

Đền thờ Trung túc vương Lê Lai

Đền thờ Trung túc vương Lê Lai

15:17 , 18/07/2024

Huyện miền núi Ngọc Lặc nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, được thiên nhiên ban tặng cho một vùng núi non, sông suối, cảnh sắc tươi đẹp và kỳ vĩ. Bên cạnh đó, Ngọc Lặc còn là nơi lưu giữ một kho tàng tài sản vô giá là các di tích lịch sử văn hóa đa dạng; trong đó, có hệ thống đền thờ các vị anh dùng dân tộc.

Quảng Xương phát huy thế mạnh phát triển du lịch biển

Quảng Xương phát huy thế mạnh phát triển du lịch biển

08:59 , 18/07/2024

Với đường bờ biển dài trên 12 km, bãi cát thoải dài và đẹp, hải sản tươi ngon, phong phú, là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá để huyện Quảng Xương tập trung khai thác, đầu tư phát triển du lịch biển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thanh Hóa kích cầu du lịch mùa thấp điểm

Thanh Hóa kích cầu du lịch mùa thấp điểm

08:56 , 18/07/2024

Để tiếp tục “hút khách” và hoàn thành mục tiêu đón 13,8 triệu lượt khách trong năm 2024, Thanh Hóa đang nỗ lực tung ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.

Nơi hội ngộ của những người yêu chèo

Nơi hội ngộ của những người yêu chèo

06:31 , 18/07/2024

Trong không khí cởi mở, thân tình, ấm áp, gần gũi, chương trình giao lưu “Những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc” lần thứ 9 - năm 2024 đã khép lại vào cuối tuần qua. Dẫu chỉ là một sân chơi không chuyên thế nhưng suốt 9 năm qua đã có hàng nghìn người yêu chèo không quản ngại đường xá xa xôi về tề tựu để được giao lưu, biểu diễn trên sân khấu và thỏa mãn niềm đam mê. Điều đó như một minh chứng cho thấy bộ môn nghệ thuật truyền thống này vẫn có sức sống bền bỉ, mãnh liệt trong đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân.

Di sản văn hoá thế giới giữa lòng xứ Thanh

Di sản văn hoá thế giới giữa lòng xứ Thanh

11:41 , 17/07/2024

Từ sau khi được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2011, Thành nhà Hồ ngày càng có nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế ghé thăm. Đây là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá duy nhất còn lại tại Đông Nam Á, là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới và mang những giá trị nổi bật toàn cầu.

Pù Luông xanh yên bình

Pù Luông xanh yên bình

16:08 , 16/07/2024

Về với Thanh Hóa, nếu bạn đã quá quen với khung cảnh tấp nập của phố biển hay những khu du lịch, vui chơi giải trí sầm uất, ồn ã, thì hãy thử tìm cho mình một cảm giác bình yên, thong dong tại một vùng đất đầy thơ mộng nơi miền núi cao của Xứ Thanh….

Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh sẽ diễn ra từ ngày 21/7đến 03/8/2024

Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh sẽ diễn ra từ ngày 21/7đến 03/8/2024

08:51 , 16/07/2024

Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh sẽ diễn ra từ ngày 21/7đến 03/8/2024 tại Quảng trường biển Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đây là cơ hội để các đơn vị doanh nghiệp quảng bá kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

09:20 , 15/07/2024

Vượt qua Nhật Bản, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc. Đây là kết quả cuộc khảo sát do Tập đoàn về du lịch Travel Easy của Hàn Quốc công bố mới đây dựa trên phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý 3 năm nay.