ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ: Người dân phản đối dự án bãi tập kết và xử lý rác

Để hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, UBND xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ đã thực hiện dự án Bãi tập kết và xử lý rác tại khu vực đồi Ba Mường. Tuy nhiên, dự án này đã vấp phải sự phản đối của một số người dân thôn Bình Hoà 5 khiến việc thi công bị tạm dừng. Điều này cho thấy công tác tuyên truyền, vận động người dân, nhất là đối với những dự án liên quan đến môi trường, chưa được xã Cẩm Bình quan tâm đúng mức để tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Hữu Đại - Minh Tâm

29/04/2024 19:59

Ngày 17/4 vừa qua, khi đơn vị thi công tiến hành vận chuyển máy móc, thiết bị để khởi công dự án Bãi tập kết và xử lý rác tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ thì có rất nhiều người dân, chủ yếu của thôn Bình Hoà 5, đã đến ngăn cản, không cho thi công dự án.

Xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ: Người dân phản đối dự án bãi tập kết và xử lý rác- Ảnh 1.

Bà con dựng lán phản đối xây dựng bãi rác

Theo người dân, việc đặt bãi rác tại khu vực đồi Ba Mường là không phù hợp.

Xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ: Người dân phản đối dự án bãi tập kết và xử lý rác- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đăng Trường, thôn Bình Hoà 5, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Đăng Trường, thôn Bình Hoà 5, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Bà con cũng muốn làm bãi rác để thu gom cho sạch, nhưng ko phải vị trí này. Vì gần khu nghĩa địa, là khu tâm linh; rồi sợ mùi hôi thối, ảnh hưởng đến người dân".

Lãnh đạo UBND xã Cẩm Bình cho biết: vị trí này là địa điểm thuận lợi và phù hợp nhất để xây dựng bãi tập kết và xử lý rác, nhằm phục vụ việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt của người dân trong xã; là điều kiện quan trọng để xã Cẩm Bình hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Bởi khoảng cách từ khu quy hoạch bãi rác đến điểm dân cư gần nhất là hơn 200m; trong khi đó, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định về khoảng cách bãi tập kết và trung chuyển rác thải sinh hoạt là 20m.

Xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ: Người dân phản đối dự án bãi tập kết và xử lý rác- Ảnh 3.

Khu vực được quy hoạch làm bãi rác cách khu dân cư 200m

Sau khi thu gom, tập kết tại đây, rác thải sinh hoạt sẽ được vận chuyển đến khu vực xử lý của nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc.

Ông Đỗ Văn Liên, Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đây chỉ là bãi tập kết và trung chuyển rác thải, chứ không phải là bãi xử lý rác bằng hình thức chôn vùi hay đốt tại chỗ. Khi lập dự án đầu tư, chúng tôi đã đảm bảo quy trình, quy chuẩn và được cấp trên phê duyệt".

Xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ: Người dân phản đối dự án bãi tập kết và xử lý rác- Ảnh 4.

Hiện nay, xã Cẩm Bình chưa có bãi tập kết và xử lý rác. Do vậy, vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt là tương đối cấp bách, không chỉ để hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao mà còn bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân.

Xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ: Người dân phản đối dự án bãi tập kết và xử lý rác- Ảnh 5.

Ông Đỗ Văn Liên, Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá

Ông Đỗ Văn Liên, Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Chúng tôi mới chỉ thu gom được rác của các hộ mặt đường 217 và đang chôn lấp tạm tại khu vực trạm bê tông Quang Phát, cũng rất gần khu dân cư. Hiện nay, khu vực chôn lấp rác tạm này đang ô nhiễm, bà con cũng đang có ý kiến rất nhiều".

Theo UBND xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ, do có một số vướng mắc, nên việc lấy ý kiến người dân thôn Bình Hoà 5 về vị trí xây dựng bãi tập kết rác chưa thực hiện được. Xã mới chỉ lấy được ý kiến của đội ngũ cán bộ của thôn.

Sau khi người dân thôn Bình Hoà 5 phản đối, ngăn cản xây dựng bãi tập kết và xử lý rác tại khu vực đồi Ba Mường, Đảng uỷ, UBND xã Cẩm Bình đã cho tạm dừng thi công; tiến hành họp thôn, lấy ý kiến của người dân 11 thôn trong xã về địa điểm xây dựng bãi tập kết rác để thực hiện các bước tiếp theo.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 29/4

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chỉ đạo khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến đường 506

Chỉ đạo khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến đường 506

10:01 , 27/05/2024

Sau khi Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa phản ánh trên tuyến đường tỉnh 506, (còn gọi là đường Nghi Sơn – Sao Vàng) đang có nhiều điểm giao cắt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý theo nội dung như phản ánh.

Nắng nóng ở Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

Nắng nóng ở Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

09:30 , 27/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, các ngày 27, 28/5 ở khu vực Thanh Hóa có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Liên hoan phát thanh 2024: Tác phẩm có nhiều góc tiếp cận mới, chuyển đổi số

Liên hoan phát thanh 2024: Tác phẩm có nhiều góc tiếp cận mới, chuyển đổi số

08:44 , 27/05/2024

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm tại vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh lần thứ XVI năm nay, hội đồng giám khảo cho rằng, chất lượng các tác phẩm tương đối đồng đều, cách chọn đề tài rất trúng, đúng, mang tính thời sự, ứng dụng chuyển đổi số để đem tác phẩm đến gần hơn với công chúng.

Rộ chiêu trò giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử để lừa đảo

Rộ chiêu trò giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử để lừa đảo

08:41 , 27/05/2024

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông liên tục ghi nhận phản ánh từ người dân khi nhận được cuộc gọi tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của các sàn thương mại điện tử để hỗ trợ giải quyết sự cố, tham gia làm cộng tác viên online hoặc thông báo tri ân khách hàng với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dùng.

Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM

Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM

08:38 , 27/05/2024

Qua rà soát, Cục Viễn thông và các nhà mạng đã phát hiện khoảng 5,75 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM có chung 1 giấy tờ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ nhắn rác, cuộc gọi quảng cáo, các hành vi lừa đảo có sử dụng số điện thoại.

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát

08:00 , 27/05/2024

Mường Lát là huyện vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, nhờ triển khai các mô hình kinh tế phù hợp và hiệu quả, đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã thực sự đổi thay. Đặc biệt, đồng bào Mông đã từng bước vươn lên giảm nghèo bền vững thông qua việc phát triển các mô hình kinh tế.

Ngày 27/5, Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông

Ngày 27/5, Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông

07:30 , 27/05/2024

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về An toàn giao thông

Giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về An toàn giao thông

23:17 , 26/05/2024

Sáng ngày 26/5, Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa tổ chức giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về an toàn giao thông năm 2024.

Giữa “cơn bão trắng”

Giữa “cơn bão trắng”

20:01 , 26/05/2024

Mặc dù bản Tà Cóm, thuộc xã Trung Lý, huyện Mường Lát đã được xác định không còn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, song những hệ luỵ mà “Cơn bão trắng” để lại vẫn còn rất lớn. Cả bản có tới hơn 97% hộ nghèo, nhiều gia đình phải li tán; tương lai của nhiều đứa trẻ lớn lên giữa ma tuý vẫn mờ mịt.

Nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Cùng cộng đồng bảo vệ môi trường biển

Nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Cùng cộng đồng bảo vệ môi trường biển

18:03 , 26/05/2024

Nhân ngày môi trường thế giới, tháng hành động vì môi trường và ngày quốc tế về da dạng sinh học sẽ diễn ra vào tháng 6 tới đây, Công ty TNHH điện Nghi Sơn đã phối hợp với UBND xã Hải Thượng tổ chức lễ ra quân “Làm cho biển Hải Thượng sạch đẹp hơn” và “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi chúng ta”.