ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xác ướp 5.300 tuổi có những hệ thống hình xăm kỳ lạ

Người băng Ötzi, xác ướp tự nhiên được bảo quản rất tốt, được phát hiện khoảng 30 năm trước tại sông băng ở Ötztal Alps, gần biên giới giữa Áo và Italia. Xác ướp 5.300 tuổi này có hệ thống hình xăm mang ý nghĩa chữa bệnh và tôn giáo.

19/10/2021 07:49

Bí ẩn hệ thống hình xăm của xác ướp 5.300 tuổi

Xác ướp 5.300 tuổi Ötzi không chỉ là xác ướp nổi tiếng nhất Châu Âu mà còn là một trong những phát hiện có ý nghĩa nhất với những người nghiên cứu lịch sử toàn cầu về hình xăm, theo CNN. 

Xác ướp người băng Ötzi có 61 hình xăm được bảo tồn vô cùng tốt nhờ khí hậu băng giá. Ý nghĩa của những hình xăm này đã gây tranh luận kể từ khi 2 người đi bộ phát hiện xác ướp này. Nhiều hình xăm ở các khu vực như lưng dưới, đầu gối, cổ tay và mắt cá chân. Đây đều là những vị trí trên cơ thể mà mọi người thường bị đau liên tục khi già đi. 

Kiểm tra khoa học xác ướp. Ảnh: South Tyrol Museum of Archaeology/EURAC/Samadelli/Staschitz
Kiểm tra khoa học xác ướp gười băng Ötzi. Ảnh: South Tyrol Museum of Archaeology/EURAC/Samadelli/Staschitz

Một số nhà nghiên cứu tin rằng, những hình xăm của xác ướp người băng Ötzi là một phương pháp điều trị cổ xưa để giảm đau. Nhiều loại thảo mộc khác nhau có đặc tính y học đã được tìm thấy gần nơi phát hiện xác ướp người băng Ötzi, càng làm tăng thêm sự tin cậy cho giả thuyết này.

Tuy nhiên, không phải tất cả hình xăm trên xác ướp nổi tiếng này đều ở những vị trí liên quan tới các khớp xương. Ötzi cũng có những hình xăm trên ngực. Thông qua các kỹ thuật hình ảnh mới vào năm 2015, các nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng những hình xăm này có liên quan tới các nghi lễ chữa bệnh ban đầu và sau này trở thành một phần của một hệ thống nghi lễ hoặc tín ngưỡng tôn giáo, theo nhà nghiên cứu Allison Hawn, Đại học bang Arizona, Mỹ. 

Người băng Ötzi được tái dựng. Ảnh: South Tyrol Museum of Archaeology/Ochsenreiter
Người băng Ötzi được tái dựng. Ảnh: South Tyrol Museum of Archaeology/Ochsenreiter

CNN lưu ý, những hình xăm trên cơ thể xác ướp người băng Ötzi mang ý nghĩa gì hiện vẫn còn là một bí ẩn. Nhưng xác ướp Ötzi là lời nhắc nhở quan trọng rằng hình xăm đã và đang tiếp tục là một phần thiêng liêng của nhiều nền văn hóa trên toàn thế giới.

Những hình xăm cổ khắp thế giới

Xác ướp phụ nữ ở Ai Cập cho thấy những hình xăm có từ năm 2000 trước Công nguyên. Ngoài ra, các hình chạm khắc và sơn trong phù điêu lăng mộ và các bức tượng nhỏ chạm khắc mô tả phụ nữ có hình xăm có niên đại từ 4000-3500 trước Công nguyên.

Ở hai trường hợp này, hình xăm là một loạt các chấm, thường tạo thành hình dạng như tấm lưới bảo vệ trên bụng của phụ nữ. Ngoài ra còn có những hình xăm của Nữ thần Ai Cập Bes - thần bảo vệ phụ nữ khi lâm bồn - được xăm ở đùi trên của phụ nữ. Những hình xăm cổ xưa này được coi như một loại bùa hộ mệnh bảo vệ phụ nữ sắp sinh.

Hơn 30 hình xăm trên da của một xác ướp Ai Cập. Ảnh: Đại học Missouri
Hơn 30 hình xăm trên da của một xác ướp Ai Cập. Ảnh: Đại học Missouri

Nhà sử học Hy Lạp Herodotus đã thảo luận về cách những nô lệ bỏ trốn tại Canopus tự nguyện xăm mình để che những dấu vết do chủ nhân để lại và tỏ sự sùng đạo. Những hình xăm mới này thường để biểu thị những người đàn ông và phụ nữ này không còn phục vụ như nô lệ trên trần gian mà đang phụng sự cho một vị thần nào đó. 

Các bức phù điêu cổ về Quetzalcoatl - vị thần của gió, không khí và học tập của người Aztec - cũng thường được mô tả là có hình xăm. Người Aztec cũng thực hành xăm mình mang ý nghĩa tôn giáo do các giáo sĩ thực hiện. Các quốc gia Tây Phi như Togo và Burkina Faso cũng sử dụng hình xăm trong các nghi lễ linh thiêng. 

Người Maori ở New Zealand đã thực hành nghệ thuật xăm Tā Moko trong nhiều thế kỷ. Những hình xăm này, vẫn còn được thực hiện đến ngày nay, mang một ý nghĩa văn hóa và lịch sử sâu sắc. Những hình xăm không chỉ thể hiện địa vị xã hội, danh tính gia đình và thành tựu của một người mà còn mang ý nghĩa tâm linh với thiết kế dạng bùa bảo vệ và kêu gọi các linh hồn bảo vệ người sở hữu hình xăm. 

HẢI ANH/báo lao động

 

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thác Mây của Thanh Hóa vào tem Việt

Thác Mây của Thanh Hóa vào tem Việt

09:57 , 17/08/2022

Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam vừa phát hành bộ tem thác nước Việt Nam nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, trong đó có hình ảnh Thác Mây tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá.

Chớp thời cơ, kiên quyết phát động Tổng khởi nghĩa

Chớp thời cơ, kiên quyết phát động Tổng khởi nghĩa

09:51 , 17/08/2022

Cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân trong Cách mạng Tháng Tám 1945 ở Việt Nam là minh chứng sinh động về sự nhạy bén của Đảng Cộng sản Việt Nam trong nhận định tình hình, dự kiến thời cơ và chỉ đạo chớp thời cơ lịch sử để khởi nghĩa thành công.

Đức cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam bổ sung nơi sinh

Đức cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam bổ sung nơi sinh

09:49 , 17/08/2022

Bộ Ngoại giao Đức vừa có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho công dân mang hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, khi đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ Giáo dục & Đào tạo: Các ngành dừng tuyển sinh phải thông báo công khai

Bộ Giáo dục & Đào tạo: Các ngành dừng tuyển sinh phải thông báo công khai

09:40 , 17/08/2022

Bộ Giáo dục & Đào tạo yêu cầu ác cơ sở đào tạo. rà soát đề án tuyển sinh và thông tin đăng ký xét tuyển đối với các cơ sở đào tạo là các đại học, học viện, trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học, trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non.

Sẽ tiêm miễn phí vaccine phòng cúm, ung thư cổ tử cung và bệnh do phế cầu

Sẽ tiêm miễn phí vaccine phòng cúm, ung thư cổ tử cung và bệnh do phế cầu

09:31 , 17/08/2022

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 104 ngày 15/8/2022 về Lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 – 2030.

Tiến độ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động còn chậm

Tiến độ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động còn chậm

09:21 , 17/08/2022

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu: chậm nhất đến ngày 30/8/2022, các địa phương phải hoàn thành việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 17, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 17, ngày 18 tháng 8 năm 2022

09:15 , 17/08/2022

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, đêm 17, ngày 18 tháng 8 năm 2022, thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa có nhiều thay đổi: ngày trời nắng, nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Thanh Hóa thành lập được 38 cụm công nghiệp

Thanh Hóa thành lập được 38 cụm công nghiệp

09:09 , 17/08/2022

Đến tháng 7 năm 2022, Thanh Hóa đã thành lập được 38 cụm công nghiệp trong tổng số 91 cụm công nghiệp được quy hoạch.

Huyện Hậu Lộc phấn đấu về đích Nông thôn mới năm 2022

Huyện Hậu Lộc phấn đấu về đích Nông thôn mới năm 2022

08:56 , 17/08/2022

Tính đến thời điểm này, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa có 100% số xã về đích Nông thôn mới, 3 xã đạt Nông thôn mới nâng cao, 6/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới. Huyện đang phấn đấu xây dựng thành công huyện nông thôn mới vào cuối năm 2022.

Liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

08:28 , 17/08/2022

Đam mê, kiên trì, sáng tạo… đó là những yếu tố làm nên thành công của chị Lê Thị Vân, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa với nông nghiệp công nghệ cao. Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại - dịch vụ Nông nghiệp công nghệ cao Rich Farm của chị Vân đã liên kết sản xuất rau, quả công nghệ cao với các hộ dân trong tỉnh, hướng đến phát triển nông nghiệp hàng hóa, cho giá trị kinh tế cao.