ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát

Mường Lát là huyện vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, nhờ triển khai các mô hình kinh tế phù hợp và hiệu quả, đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã thực sự đổi thay. Đặc biệt, đồng bào Mông đã từng bước vươn lên giảm nghèo bền vững thông qua việc phát triển các mô hình kinh tế.

Ái Vân – Minh Tâm – Văn Lọc

27/05/2024 08:00

Đồng bào dân tộc Mông ở Mường Lát có 3.533 hộ, với 19.170 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống ở 39 bản thuộc 6 xã trên địa bàn huyện. Những năm qua, từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình 1719), huyện Mường Lát đã tập trung nghiên cứu, đưa ra nhiều giải pháp, sinh kế cho đồng bào Mông bằng việc hỗ trợ thông qua các mô hình sản xuất phù hợp với nhu cầu, trình độ canh tác và thế mạnh của địa phương.

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát- Ảnh 1.

Đến Mường Lát thăm các bản đồng bào Mông, điều cảm nhận rõ nét nhất là bà con đã dần thay đổi phương thức trong sản xuất. Nhờ đó năng suất cây trồng, vật nuôi dần tăng lên, góp phần phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Ngoài ra, với sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, bà con các bản Mông đã tích cực trồng lúa nước 2 vụ, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đưa giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất. Quy hoạch đất trồng ngô, lúa rẫy, sắn phù hợp, góp phần ổn định lương thực cho bà con. Nhiều hộ gia đình tích cực đầu tư chăn nuôi bò, lợn, mang lại nguồn thu nhập cao.

Ở bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, ai cũng biết đến anh Thao Văn Tông, bởi anh là người đi tiên phong trong việc thay đổi tư duy sản xuất, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát- Ảnh 2.

Nhiều năm trước gia đình anh Thao Văn Tông thuộc diện hộ nghèo, nguồn thu nhập chủ yếu từ 4 sào nương trồng lúa và ngô. Năm nào được mùa thì đủ ăn, nhưng nếu hạn hán mất mùa thì phải chạy vạy từng bữa. Không cam chịu cảnh nghèo đói, anh Thao Văn Tông đã bàn với vợ con, quyết định vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế. Nhận thấy địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để chăn nuôi đại gia súc, anh Tông đã mua 1 cặp bò và 1 con lợn giống về nuôi. Anh cho biết, nguồn thức ăn cho bò chủ yếu là cỏ voi và thân cây chuối, rất dễ tìm kiếm và không tốn nhiều tiền để mua. Anh thực hiện đầy đủ việc tiêm văc xin phòng tránh dịch bệnh, nhờ đó, đàn bò của gia đình anh phát triển tốt. Hiện tại, gia đình anh đang nuôi 7 con bò, gồm 5 bò thịt và 2 bò giống. Nhờ chăn nuôi, gia đình anh Thao Văn Tông đã thoát được nghèo và có mức thu nhập khá.

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát- Ảnh 3.

Anh Thao Văn Tông, bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Anh Thao Văn Tông, bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Gia đình tôi trước đây cũng khó khăn như bà con trong bản. Sau khi được Nhà nước hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi, gia đình đã mua đôi bò về nuôi. Bây giờ gia đình đã trđược tiền vay Ngân hàng rồi và có tiền vốn đầu tư mua thêm bò thịt về chăn nuôi. Cuộc sống hiện tại đã khấm khá hơn trước nhiều".

Còn tại bản Sài Khao, xã Mường Lý, anh Vàng A Thái cũng là một điển hình trong phát triển kinh tế vùng đồng bào Mông. A Thái năm nay mới ngoài 20 tuổi và là một trong số ít người trong bản học hết THPT. Với kiến thức được học và sự cần cù, chăm chỉ trong làm ăn, gia đình A Thái giờ thuộc diện khá nhất bản. Năm nào nhà A Thái cũng thu hoạch được vài chục bao ngô, lúa, cộng với tiền bán gà, anh đã có điều kiện mua máy xay xát về phục vụ bà con dân bản và dựng được ngôi nhà gỗ truyền thống vững chắc.

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát- Ảnh 4.

Anh Vàng A Thái, bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi ở Sài Khao này thời tiết quá lạnh nên trẻ em, người già rất khổ. Về làm ăn, người Mông chúng tôi chủ yếu làm nương, làm ruộng thôi. Bản thân tôi học xong lớp 12 thì ở nhà giúp bố, mẹ làm kinh tế, hiện mua được một máy xát gạo cho người dân trong bản".

Hiện nay, ở vùng đồng bào dân tộc Mông Mường Lát, những mô hình làm kinh tế giỏi như Thao Văn Tông, Vàng A Thái ngày càng nhiều. Nhìn chung, những mô hình này đã và đang duy trì và phát triển tốt, góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống cho bà con dân bản.

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát- Ảnh 5.

Anh Vàng A Lềnh, Phó bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa cho biết: "Bản thân tôi thấy mình cần phải làm kinh tế giỏi thì mới làm gương cho bà con dân bản được. Sau nhiều năm cố gắng, giờ cuộc sống gia đình tôi đã khấm khá nhiều".

Để đồng bào vùng dân tộc Mông thoát nghèo bền vững, huyện Mường Lát xác định, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giúp bà con thay đổi tư duy, nhận thức, xóa bỏ tính trông chờ, ỷ lại. Tập trung, nỗ lực giải quyết cơ bản các vấn đề về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, dạy nghề, tạo sinh kế cho đồng bào có nguồn thu nhập ổn định, bền vững.

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát- Ảnh 6.

Có thể khẳng định, công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào Mông ở huyện Mường Lát đã và đang được quan tâm, hỗ trợ đúng hướng, đúng đối tượng; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm liên tục giảm, hộ khá giả ngày một nhiều hơn. Niềm tin vào Đảng, Nhà nước của đồng bào ngày càng vững chắc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn - xã hội ở khu vực biên giới của Tổ quốc.

Nguồn: Tạp chí dân tộc miền núi/ TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Miền Bắc dự báo mưa lớn cuối tuần này, đề phòng sạt lở đất

Miền Bắc dự báo mưa lớn cuối tuần này, đề phòng sạt lở đất

18:08 , 14/06/2024

Theo dự báo từ đêm ngày 14/6, miền Bắc lại bước vào đợt mưa dông, đặc biệt khu vực trung du, vùng núi sẽ có mưa to đến rất to dễ gây ngập úng, sạt lở đất.

Tổng kết chương trình “Học kì quân đội” tỉnh Thanh Hoá năm 2024

Tổng kết chương trình “Học kì quân đội” tỉnh Thanh Hoá năm 2024

18:03 , 14/06/2024

Ngày 14/6, Trung tâm Hoạt động, bồi dưỡng cán bộ thanh thiếu niên tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã phối hợp cùng Sư đoàn 341 (Quân khu 4) tổ chức Lễ tổng kết chương trình "Học kỳ trong quân đội" đợt 1 năm 2024.

Hội thi Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy vòng 2 khu vực 3

Hội thi Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy vòng 2 khu vực 3

18:02 , 14/06/2024

Sáng ngày 14/6, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy toàn quốc vòng 2, khu vực 3 năm 2024.

Không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh

Không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh

16:31 , 14/06/2024

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh: Kinh tế góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh.

Generali Việt Nam hưởng ứng “Chung tay gây quỹ – Xây trường cho em”

Generali Việt Nam hưởng ứng “Chung tay gây quỹ – Xây trường cho em”

16:08 , 14/06/2024

Nhằm hưởng ứng “Chung tay gây quỹ – Xây trường cho em”, sáng ngày 14/6, tại thành phố Thanh Hoá, The Human Safety Net Việt Nam – thành viên Tổ chức phi lợi nhuận The Human Safety Net của Tập đoàn Generali, đã phát động hành trình đạp xe “1831 km xuyên Việt, gây quỹ cho em” tại điểm thứ 5 trong tổng số 6 thử thách đạp xe tại 6 tỉnh thành trên toàn quốc.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 14/6, ngày 15/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 14/6, ngày 15/6/2024

11:39 , 14/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 14/6, ngày 15/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày trời nắng, nắng nóng.

Đoàn thanh niên huyện Thạch Thành ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn thanh niên huyện Thạch Thành ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

10:07 , 14/06/2024

Ngày 13/6, tại xã Thành Yên, Đoàn Thanh niên huyện Thành Thành phối hợp với Đoàn Thanh Niên Bệnh viện Nhi Thanh Hoá tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè - phát động cao điểm các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2024.

Xử lý gần 14.000 trường hợp mô tô, xe gắn máy, xe máy điện vi phạm giao thông

Xử lý gần 14.000 trường hợp mô tô, xe gắn máy, xe máy điện vi phạm giao thông

09:51 , 14/06/2024

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy, xe máy điện vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá đã huy động lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sau 2 tháng ra quân, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy, đã được nâng lên rõ rệt.

Huyện Vĩnh Lộc chung tay, góp sức xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Huyện Vĩnh Lộc chung tay, góp sức xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

09:21 , 14/06/2024

Thực hiện Chỉ thị số 22 ngày 30/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 – 2025, huyện Vĩnh Lộc đã tích cực kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể Nhân dân cùng san sẻ yêu thương, chăm lo, hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết.

Tăng tốc, phấn đấu hoàn thành đóng điện TBA 500kV Thanh Hóa vào ngày 22/6

Tăng tốc, phấn đấu hoàn thành đóng điện TBA 500kV Thanh Hóa vào ngày 22/6

09:05 , 14/06/2024

Hiện nay đơn vị thi công, lắp đặt trạm biến áp 500kV Thanh Hóa đang tăng tốc để về đích trong cuối tháng 6 này theo đúng kế hoạch đề ra.