ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xây dựng chính quyền số góp phần tạo thuận lợi cho người dân

Xây dựng Chính quyền số là một trong những mục tiêu quan trọng mà tỉnh Thanh Hóa đang hướng tới, trong đó tập trung hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành, triển khai thực hiện nhiệm vụ trong công tác quản lý nhà nước... nhằm làm đổi mới căn bản hoạt động của bộ máy chính quyền, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Thúy Hằng - Sỹ Thảo- Xuân Sơn

12/03/2024 18:56

Xã Thọ Lập là địa phương đầu tiên của huyện Thọ Xuân triển khai thực hiện thí điểm mô hình 3 "không" gồm: Không phải khai báo thông tin nhiều lần trong thực hiện dịch vụ công; không dùng tiền mặt trong một số dịch vụ thiết yếu và không cần tiếp xúc trực tiếp với chính quyền. Theo đó, địa phương đã thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng có nhiệm vụ hướng dẫn trực tiếp các hộ cài đặt, sử dụng các dịch vụ số gắn với quyền lợi, chế độ, chính sách của nhân dân. Đến thời điểm hiện tại, người dân đã cài đặt đủ các ứng dụng cần thiết và bước đầu đã làm quen và sử dụng các ứng dụng thông minh phục vụ công việc và cuộc sống.

Xây dựng chính quyền số góp phần tạo thuận lợi cho người dân- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi triển khai chương trình này, người dân thấy rất hài lòng. Khi đến công sở, công chức trong bộ phận một của thực hiện tiếp nhận hồ sơ công dân rất nhanh, gọn, hướng dẫn công dân rất nhiệt tình, chu đáo, đặc biệt là không phiền hà, sách nhiễu".

Thời gian qua, huyện Thọ Xuân đã triển khai tích cực thực hiện Chỉ thị số 15 ngày 18/5/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về tập trung chỉ đạo đổi mới quy trình xử lý văn bản, hồ sơ công việc, giải quyết thủ tục hành chính chuyển từ môi trường làm việc trên giấy sang làm việc trên môi trường điện tử. Năm 2023, huyện có trên 30.500 văn bản được ký số gửi trên hệ thống hồ sơ quản lý văn bản, trong đó có trên 30.400 văn bản được lãnh đạo ký số, đạt 99,7%; 30.446 văn bản ký số cơ quan, đạt 99,8%. Qua đó, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Xây dựng chính quyền số góp phần tạo thuận lợi cho người dân- Ảnh 2.

Xây dựng chính quyền số góp phần tạo thuận lợi cho người dân- Ảnh 3.

Ông Hà Văn Lương, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Văn Lực, Trưởng phòng Văn hóa huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Xác định ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền số một số giải pháp chủ yếu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ, đảm bảo đồng bộ. Phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ xây dựng các phương án, đồng bộ hóa trang thiết bị, thông tin tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận chuyển đổi số thuận lợi nhất, hiệu quả nhất".

Tại huyện Vĩnh Lộc, thời gian qua địa phương đã đẩy mạnh xây dựng chính quyền số, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, hướng tới nền hành chính hiện đại, công khai và minh bạch. Xác định hạ tầng viễn thông có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả và sự bền vững của chính quyền số, địa phương đã phối hợp với chi nhánh VNPT Chi nhánh Vĩnh Lộc - Thạch Thành tập trung phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, lắp đặt hệ thống các phần mềm như: theo dõi nhiệm vụ, phần mềm một cửa điện tử. Hiện nay, 100% các đơn vị đã thực hiện trao đổi, tạo lập, xử lý, ký số văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường điện tử, cán bộ, công chức được trang bị máy tính, các xã, thị trấn được đầu tư nâng cấp hạ tầng, kết nối mạng Internet. Nhờ thực hiện tốt ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, công dân, giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí khi thực hiện thủ tục hành chính, giúp người dân tương tác với chính quyền được thuận lợi hơn.

Xây dựng chính quyền số góp phần tạo thuận lợi cho người dân- Ảnh 4.

Xây dựng chính quyền số góp phần tạo thuận lợi cho người dân- Ảnh 5.

Ông Hà Văn Lương, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hà Văn Lương, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Có thể nói, công tác xây dựng chính quyền số tiếp tục được quan tâm thực hiện, hạ tầng công nghệ thông tin, công nghệ số được ứng dụng mạnh mẽ vào hoạt động quản lý hành chính tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác cải cách hành chính được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Thời gian tới, huyện thực hiện nghiêm việc trao đổi, tạo lập, xử lý, ký số hồ sơ trên môi trường điện tử. Phối hợp với các sở, ban, ngành cấp thực hiện trên môi trường mạng".

Xác định xây dựng chính quyền số là động lực tạo sự phát triển đột phá, huyện Nga Sơn đang dành nguồn lực và đề ra các giải pháp đồng bộ để xây dựng chính quyền số nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Trong năm 2023, số hồ sơ, thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến một phần tại Bộ phận một cửa UBND huyện Nga Sơn đạt tỷ lệ trên 99%, dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 100%. Hiện nay, huyện Nga Sơn đã có 24/24 xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số cấp xã và Tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn, khu phố. 100% cán bộ, công chức khối chính quyền xã, thị trấn trên địa bàn huyện được cấp chữ ký số cá nhân. Tất cả các đơn vị đã thực hiện trao đổi, tạo lập, xử lý, ký số văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường điện tử. Kết quả hồ sơ dịch vụ công trực tuyến cấp huyện, cấp xã đạt trên 90%, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Huyện phấn đấu đến năm 2025 có 100% xã, thị trấn hoàn thành chuyển đổi số theo Bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa.

Xây dựng chính quyền số góp phần tạo thuận lợi cho người dân- Ảnh 6.

Xây dựng chính quyền số góp phần tạo thuận lợi cho người dân- Ảnh 7.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ người dân, chúng tôi đã đầu tư cơ sở vật chất, đảm bảo số lượng máy tính, máy in, hệ thống mạng tốc độ cao phục vụ công việc, phối hợp với VNPT đảm bảo đường truyền. Cổng thông tin của huyện có kết nối đường link với cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, để người dân có thể tra cứu, tìm hiểu".

Có thể thấy, ngoài những lợi ích của việc xây dựng chính quyền số thể hiện bằng con số thì sự thay đổi đáng nói nhất chính là nhận thức, tư tưởng của cán bộ, công chức, viên chức và người dân thời gian qua đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, cách thức làm việc, phục vụ của cơ quan nhà nước. Các thủ tục hành chính được giải quyết bằng quy trình điện tử, hồ sơ điện tử, dịch vụ công trực tuyến được lan tỏa rộng rãi, mang đến sự công khai, minh bạch, thuận lợi, tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như đảm bảo công tác lưu giữ, quản lý thông tin ngày càng hiệu quả hơn.

Xây dựng chính quyền số góp phần tạo thuận lợi cho người dân- Ảnh 8.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND Thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Để nâng cao thực hiện chính quyền số, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền cho nhân dân về việc nắm bắt công nghệ, thực hiện chủ trương về chuyển đổi số. Thứ hai, là tập trung đào tạo cán bộ, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác công nghệ thông tin. Và thứ ba, chúng tôi tập trung trang bị thiết bị máy móc đảm bảo cho cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ".

Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, xây dựng chính quyền số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tựu, tạo đột phá trong phát triển kinh tế xã hội. Để đạt mục tiêu đến năm 2025, Thanh Hóa nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 tiếp tục trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu về chính quyền số, Thanh Hóa tiếp tục tập trung thực hiện các kế hoạch, chương trình và hành động cụ thể, quyết tâm chinh phục các mục tiêu mới, nhằm tạo bước đột phá ấn tượng về cải cách hành chính, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.


Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 08/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu lĩnh vực viễn thông

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu lĩnh vực viễn thông

08:22 , 08/04/2024

Brand Finance - tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới của Anh vừa công bố Bảng xếp hạng giá trị thương hiệu toàn cầu năm 2024. Theo đó, Việt Nam có thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội đã vươn lên đứng thứ 2 trong Bảng xếp hạng thương hiệu viễn thông mạnh nhất thế giới.

Doanh nghiệp Thanh Hoá áp dụng công nghệ để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp Thanh Hoá áp dụng công nghệ để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

18:05 , 07/04/2024

Chương trình quốc gia về hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ đã đề ra mục tiêu số doanh nghiệp được hỗ trợ các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng hàng năm tăng từ 10-15%. Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện đang tích cực đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại vào sản xuất và tìm tòi, nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh để phát triển thị trường.

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR

11:42 , 07/04/2024

Quét mã QR hiện đã trở thành hoạt động quen thuộc đối với khá nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng cũng cảnh báo, người dân nên cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR… nhất là các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc gửi qua mạng xã hội, email...

Tốc độ Internet lập kỷ lục thế giới mới

Tốc độ Internet lập kỷ lục thế giới mới

09:25 , 07/04/2024

Nhóm nghiên cứu đến từ Anh, Mỹ và Nhật Bản mới đây đã thí nghiệm và ghi nhận tốc độ truyền tải dữ liệu 301 Tb/giây chỉ với một sợi cáp quang, cao gấp 4,5 triệu lần hiện tại.

Việt Nam phấn đấu thành trung tâm bảo đảm an ninh mạng hàng đầu châu Á

Việt Nam phấn đấu thành trung tâm bảo đảm an ninh mạng hàng đầu châu Á

09:19 , 07/04/2024

Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng hàng đầu châu Á.

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học

20:36 , 05/04/2024

Xác định ứng dụng các thành tựu khoa học là một trong những giải pháp trọng tâm, những năm qua, ngành Y tế Thanh Hóa đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đây là tiền đề quan trọng để ngành có thêm những giải pháp hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các cơ sở y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch

20:26 , 05/04/2024

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch đã được nhiều khu, điểm du lịch, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện. Đây được coi là một bước tiến của ngành du lịch Thanh Hóa, mở ra cơ hội để đưa hình ảnh du lịch đến đông đảo bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Phụ nữ Ngọc Lặc tích cực, chủ động chuyển đổi số

Phụ nữ Ngọc Lặc tích cực, chủ động chuyển đổi số

23:30 , 04/04/2024

Với chủ đề “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội”, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ngọc Lặc đã triển khai nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho hội viên.

Cảnh báo trang web giả mạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để lừa đảo

Cảnh báo trang web giả mạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để lừa đảo

18:09 , 04/04/2024

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia vừa đưa ra cảnh báo về website giả mạo "policeonline.club" giả mạo website Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để đăng tải thông tin quảng cáo lừa đảo.

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp

16:20 , 03/04/2024

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất điện năng lượng tái tạo phục vụ cho quá trình sản xuất của đơn vị, nhằm giảm bớt chi phí và giảm tải cho ngành điện.