ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác; làm cho phong trào thi đua trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân.

Cẩm Tú - Sỹ Thảo - Cao Tùng

16/05/2024 22:45

Nhiều năm nay, chị Lê Thị Phương, ở xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn thường xuyên phải điều trị tại Trung tâm Huyết học truyền máu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, sức khỏe yếu nhưng nhờ có sự quan tâm, chăm sóc tận tình của đội ngũ y, bác sĩ, chị yên tâm điều trị và xem những chiến sĩ áo trắng nơi đây nhưng những người thân của mình. Chị Lê Thị Phương, Xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Ở bệnh viện, các bác sĩ rất quan tâm và nhiệt tình với bệnh nhân, có những tuần có những bữa cơm từ thiện, bữa cơm không đồng, lễ tết còn có những món quà động viên bệnh nhân".

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác- Ảnh 1.

Chị Lê Thị Phương, Xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn được các bác sĩ, y tá bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chăm sóc tận tình, chu đáo.

Thực hiện các chuyên đề hàng năm về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã phát động phong trào thi đua, xây dựng các mô hình, điển hình phù hợp với điều kiện thực tế; nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; phấn đấu xây dựng Bệnh viện trở thành trung tâm khám, chữa bệnh chất lượng cao của tỉnh và khu vực.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác- Ảnh 2.

Thầy thuốc Nhân dân - Bác sĩ CKII Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Thầy thuốc Nhân dân - Bác sĩ CKII Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để làm được những mô hình cũng như những cách làm hay theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện tập trung xây dựng các cá nhân tiêu biểu, các tập thể điển hình để biểu dương kịp thời, lấy đó làm nòng cốt cho các đơn vị khác noi gương và học theo, tạo làn sóng học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác với tinh thần là thấm sâu, lan tỏa và có hiệu quả cao nhất. Ban Giám đốc đến các trưởng khoa, phòng, trung tâm cũng như cán bộ, viên chức, người lao động siết chặt kỷ cương hành chính, làm việc theo đúng quy định của pháp luật để giảm việc rủi ro trong y tế, an toàn cho người bệnh".

Việc thực hiện các phong trào thi đua, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần làm cho việc thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và mang lại những kết quả cụ thể, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác- Ảnh 3.

Giai đoạn 2021 - 2023, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức ra mắt hơn 400 mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ"; người dân trên địa bàn tỉnh đã hiến gần 1,5 triệu m2 đất (trong đó, có hơn 600.000 m2 đất ở), đóng góp trên 361.000 ngày công xây dựng nông thôn mới; Mặt trận Tổ quốc các cấp đã vận động và tiếp nhận trên 240 tỷ đồng để hỗ trợ, sửa chữa và làm mới gần 4.700 căn nhà Đại đoàn kết. Tỉnh Thanh Hóa có gần 600.200 sáng kiến được ghi nhận trên cổng thông tin trực tuyến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, giá trị làm lợi gần 585 tỷ đồng, đứng đầu cả nước. Các cấp bộ Đoàn đã hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng được 800 mô hình Bí thư Chi đoàn địa bàn dân cư phát triển kinh tế, đã có hơn 8.100 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ; các cấp hội Phụ nữ thực hiện nhiều phong trào thi đua hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tiết kiệm được trên 388 tỷ đồng, giúp trên 100 nghìn lượt phụ nữ nghèo vay; nhận đỡ đầu và kết nối với các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu trên 1.700 trẻ mồ côi …

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác- Ảnh 4.

Tại trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai sâu rộng trong toàn nhà trường và đã thu được những kết quả tích cực. Nhà trường đã xây dựng mô hình thi đua 5 tốt "nghiên cứu tốt, tham mưu tốt, quản trị tốt, dạy - học tốt, tư vấn tốt" với mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn kiểu mẫu.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác- Ảnh 5.

Ông Lê Văn Phong, Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Nghiên cứu khoa học, trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Văn Phong, Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Nghiên cứu khoa học, trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Việc xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến có ba ý nghĩa rất quan trọng. Thứ nhất, qua các mô hình điển hình của nhà trường sẽ tạo nên môi trường thực tiễn để cán bộ, giảng viên, học viên nhà trường tham gia học tập, rèn luyện và phát triển. Thứ hai, qua những kết quả của các mô hình, điển hình tiên tiến sẽ tạo ra sức lan tỏa trong hệ thống các trường chính trị, để cùng với các hệ thống trong các trường chính trị xây dựng trường chính trị đạt chuẩn mức độ 1 và mức độ 2. Đặc biệt, xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến cũng là giải pháp căn bản, quan trọng để nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, hướng tới xây dựng nhà trường đạt chuẩn kiểu mẫu trong thời gian tới".

Những mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo Bác xuất hiện ở mọi lứa tuổi, dân tộc, tôn giáo, mọi vùng miền, mọi lĩnh vực của đời sống xã hộị; tạo hiệu ứng và sự lan tỏa mạnh mẽ.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác- Ảnh 6.

Bằng những việc làm cụ thể, mỗi điển hình tiên tiến đã và đang đóng góp thiết thực cho địa phương, cơ quan, đơn vị, được cộng đồng Nhân dân nơi cư trú, đồng nghiệp nơi công tác ghi nhận và tôn vinh. Từ năm 2021 - 2023, tỉnh Thanh Hóa có 243 tập thể, 338 cá nhân được khen thưởng và 07 tập thể, 12 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác- Ảnh 7.

PGS.TS Lê Viết Báu, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa

PGS.TS Lê Viết Báu, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhà trường đã ban hành quy định về chuẩn mực đạo đức đối với cán bộ, đảng viên, nhân viên trong nhà trường. Qua ban hành quy định về chuẩn mực, kết quả đạt được rất lớn. Về đào tạo, nhà trường đã có sự lớn mạnh, phục vụ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, đặc biệt là từ khi có Nghị quyết 58 cho đến nay, chúng tôi đã mở được 7 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 21 chương trình thạc sĩ, 36 chương trình đại học và một chương trình cao đẳng sư phạm mầm non".

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác- Ảnh 8.

Thực tiễn cho thấy, việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã góp phần quan trọng tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Nhận thức, trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị trong học tập và làm theo Bác được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, vai trò nêu gương của cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị được phát huy; góp phần củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở mỗi địa phương, đơn vị.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác- Ảnh 9.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến có nơi chưa thực sự hiệu quả. Hoạt động nghiên cứu, tổng kết và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến chưa kịp thời, chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy, việc đánh giá đúng thực trạng; chỉ ra nguyên nhân, rút ra kinh nghiệm, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng; góp phần làm cho việc học tập và làm theo Bác bảo đảm thiết thực, hiệu quả theo phương châm "nói đi đôi với làm", gắn "học tập với làm theo"; nhằm "Bồi dưỡng và phát huy tác dụng của điển hình, rút kinh nghiệm của điển hình mà chỉ đạo phong trào chung để tiến bộ đều.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác- Ảnh 10.

Bà Đinh Thị Thanh Hà, Phó Bí thư Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Bà Đinh Thị Thanh Hà, Phó Bí thư Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đảng ủy Khối đang phối hợp cùng với trường Chính trị tỉnh tổ chức hội thảo về thực tiễn kinh nghiệm xây dựng, nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo Bác trên địa bàn tỉnh. Sau hội thảo, Đảng ủy Khối tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng, nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến tại các tổ chức đảng; chỉ đạo các cấp ủy đăng ký xây dựng nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến sát hợp với thực tiễn của cơ sở cũng như chức năng nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hướng dẫn quy trình xây dựng và nhân rộng các điển hình bằng các cái tiêu chí cụ thể".

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác- Ảnh 11.

Cùng với cả nước, tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực tăng tốc, bứt phá để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong bối cảnh đó, việc đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sẽ tạo động lực quan trọng, thúc đẩy, lan tỏa sâu rộng hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Phóng sự phát sóng ngày 17/05/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

22:31 , 20/05/2024

Mới đây, tại Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Việt Hùng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; với chủ trương coi con người là trung tâm, là mục tiêu và động lực của quá trình đổi mới, phát triển đất nước.

Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa học tập và làm theo Bác

Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa học tập và làm theo Bác

20:28 , 18/05/2024

Nhằm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng Kế hoạch cả nhiệm kỳ; trong đó xác định 7 nội dung trọng tâm để tập trung lãnh đạo, đồng thời tổ chức triển khai trong toàn Đảng bộ. Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành công việc thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20:20 , 17/05/2024

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2024), sáng 17/5, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học "Thực tiễn và kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá".

Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ 1, Đảng bộ Trường THPT Tô Hiến Thành

Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ 1, Đảng bộ Trường THPT Tô Hiến Thành

19:51 , 17/05/2024

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 17/5, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã tới dự lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ 1, trực thuộc Đảng bộ Trường THPT Tô Hiến Thành, thành phố Thanh Hóa.

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

11:06 , 17/05/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác.

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

10:02 , 15/05/2024

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu xây dựng Thọ Xuân thành huyện Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Đến nay, Thọ Xuân đã cơ bản hoàn thành các nội dung của Bộ tiêu chí quốc gia, đang trình hồ sơ thẩm tra kết quả huyện Nông thôn mới nâng cao. Đây là kết quả từ sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị; trong đó, sự lãnh đạo toàn diện, thường xuyên của các cấp ủy Đảng trên địa bàn huyện Thọ Xuân được xem là nhân tố quyết định sự thành công mục tiêu trên.

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

09:57 , 15/05/2024

Những ngày qua, khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thiết thực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), trên mạng xã hội vẫn có những tiếng nói lạc lõng nhân danh bình luận chính trị, nhân danh tự do ngôn luận để xuyên tạc, bẻ cong bản chất sự việc, gieo rắc sự hoài nghi trong dư luận về giá trị của chiến thắng vĩ đại này cũng như công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm. Một lần nữa, dư luận cả nước lại cho những kẻ cơ hội đó thấy rằng, không gì có thể làm lu mờ được sự trân trọng lịch sử, lòng yêu nước và tự hào dân tộc của người dân Việt Nam.

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

09:55 , 15/05/2024

Mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan, mang tính định kiến và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam được nêu trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ.

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

09:52 , 15/05/2024

Kể từ khi chính thức trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào năm 2022 đến nay, Việt Nam đã có 6 sáng kiến nổi bật tại 3 khóa họp thường kỳ, ghi dấu những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào sự đảm bảo quyền con người chung trên toàn thế giới.

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

16:02 , 13/05/2024

Sáng 13/5, Huyện uỷ Vĩnh Lộc, Ban chỉ đạo 35 huyện đã tổ chức hội nghị cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, năm 2024 cho các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 35 huyện; Báo cáo viên, Cộng tác viên dư luận xã hội; Bí thư, phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, Trưởng công an các xã, thị trấn. Cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Huyện uỷ.