ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân thực sự là một trung tâm động lực phát triển quan trọng của tỉnh

Sáng ngày 25/4, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh đã làm việc với huyện Thọ Xuân, kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và một số nội dung quan trọng khác. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Hiệu, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và một số sở, ngành cấp tỉnh.

Đức Đồng - Hồng Thư

25/04/2024 20:05

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công dự án đường từ thị trấn Thọ Xuân đi Trung tâm đô thị mới huyện Thọ Xuân. Tuyến đường có chiều dài gần 12km, nền đường rộng 9m, mặt đường rộng 8m, với tổng vốn đầu tư hơn 250 tỷ đồng. Được khởi công từ tháng 12/2022, đến nay khối lượng thi công đã đạt khoảng 60% giá trị hợp đồng, cơ bản xong phần đắp nền đường và đang chuẩn bị thi công mặt đường. 

Xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân thực sự là một trung tâm động lực phát triển quan trọng của tỉnh- Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng biểu dương chính quyền địa phương và các nhà thầu đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai dự án, đến nay tiến độ đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra. Đồng chí đề nghị huyện Thọ Xuân tiếp tục tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời giám sát chặt chẽ về chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật của công trình.

Xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân thực sự là một trung tâm động lực phát triển quan trọng của tỉnh- Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân đi trung tâm hành chính mới của huyện Thọ Xuân (đoạn qua xã Xuân Trường)

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Xuân Lai, một trong 8 cụm công nghiệp được phê duyệt theo quy hoạch vùng huyện Thọ Xuân. Giai đoạn 1, cụm công nghiệp Xuân Lai có diện tích 15 ha, trong đó đất công nghiệp cho thuê là 10,3ha. Hiện nay chủ đầu tư đang tiến hành san lấp mặt bằng, làm nền đường, rãnh thoát nước...khối lượng thi công đạt khoảng 50% giá trị đầu tư. Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp, đồng thời lưu ý: khi thu hút nhà đầu tư thứ cấp, cần lựa chọn các dự án đúng ngành nghề được cấp phép, ưu tiên các dự án sản xuất sử dụng nhiều lao động, tạo giá trị gia tăng cao và thân thiện với môi trường.

Xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân thực sự là một trung tâm động lực phát triển quan trọng của tỉnh- Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đến thăm mô hình sản xuất dưa vàng trong nhà lưới của thanh niên Lê Văn Mạnh ở xã Thọ Hải

Đến thăm trang trại trồng dưa vàng trong nhà màng, nhà lưới của gia đình anh Lê Văn Mạnh ở xã Thọ Hải, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng biểu dương tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của anh Hiếu, đã mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm cho 25 lao động địa phương. Khẳng định sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao là hướng đi đúng, phát huy tốt tiềm năng đất đai, đáp ứng được yêu cầu của thị trường và đem lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành liên quan và chính quyền địa phương tạo điều kiện về đất đai, cơ chế, nguồn vốn để gia đình anh Hiếu nói riêng, các hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp nói chung đầu tư phát triển sản xuất, mở rộng quy mô, đa dạng hóa cây trồng.

Xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân thực sự là một trung tâm động lực phát triển quan trọng của tỉnh- Ảnh 4.

Theo đánh giá tại buổi làm việc, sau hơn 03 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27, đến nay Thọ Xuân đã có 11/29 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, một số kết quả nổi bật như: Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm ước đạt 12,42%, đứng thứ 3 toàn tỉnh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 63,8 triệu đồng. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 5,17%. Thọ Xuân là huyện có số xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao nhiều nhất tỉnh với 14 xã; số lượng sản phẩm OCOP nhiều nhất tỉnh với 38 sản phẩm. Sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 14,81%. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 37,8%, vượt 10,8% mục tiêu Nghị quyết Đại hội. Dịch vụ - thương mại có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng. Tỷ lệ tăng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn bình quân hàng năm đạt 19,8%. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội chuyển biến tiến bộ. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực.

Xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân thực sự là một trung tâm động lực phát triển quan trọng của tỉnh- Ảnh 5.

Cùng với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, huyện Thọ Xuân cũng tập trung thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thông báo số 48 ngày 23/4/2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân. Kết quả đến nay, trong số 17 chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết 10, đã có 6 chỉ tiêu vượt mục tiêu Nghị quyết, 11 chỉ tiêu đạt từ 50% trở lên. Đồng thời, huyện cũng đang tích cực thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 299 của HĐND tỉnh.

Xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân thực sự là một trung tâm động lực phát triển quan trọng của tỉnh- Ảnh 6.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà huyện Thọ Xuân đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn chỉ rõ, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, Thọ Xuân vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế, đó là: Kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; quy mô nền kinh tế vẫn còn nhỏ. Việc triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy có lúc, có việc chưa thật sự quyết liệt, hiệu quả mang lại chưa cao. Thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển khu vực Lam Sơn - Sao Vàng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa thực sự trở thành trung tâm kinh tế động lực của huyện và của tỉnh. Một số khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp chưa được giải quyết triệt để. Huy động vốn cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả chưa cao. Việc phát huy giá trị các di tích lịch sử, cách mạng, di sản văn hóa của địa phương gắn với phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Thọ Xuân là huyện lớn của tỉnh, vùng đất "địa linh nhân kiệt", giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, có đất đai màu mỡ, tưới tiêu thuận lợi, Nhân dân có truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong lao động. Huyện nằm ở khu vực trung tâm vùng động lực phía Tây của tỉnh, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua và Cảng hàng không Thọ Xuân, tạo thuận lợi để kết nối với địa phương, khu vực trong tỉnh, trong nước và quốc tế, phù hợp để phát triển các ngành dịch vụ vận tải, logistics, giao lưu thương mại giữa vùng đồng bằng và miền núi của tỉnh, giữa cảng biển với cảng hàng không và khu cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt - Lào. Trong nhiều nhiệm kỳ qua, Thọ Xuân luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của Trung ương, của tỉnh. Đặc biệt, ngày 10/01/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 10 về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là những yếu tố, điều kiện thuận lợi để huyện khai thác, phát huy, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân thực sự là một trung tâm động lực phát triển quan trọng của tỉnh- Ảnh 7.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phải tiếp tục củng cố vững chắc sự đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, phong cách làm việc, sâu sát, quyết liệt, cụ thể hơn. Phải nghiên cứu, đánh giá kỹ các tiềm năng, thế mạnh, những thời cơ thuận lợi, cũng như những tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức, điểm nghẽn của huyện trong quá trình phát triển; xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng phát triển và các giải pháp phù hợp để phát triển nhanh và bền vững; phấn đấu được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong quý III năm 2024, trở thành thị xã trước năm 2030, thực sự là một trung tâm động lực phát triển quan trọng của tỉnh.

Thời gian tới, Thọ Xuân cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nghị quyết của Đảng và Nghị quyết Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Cùng với đó, cần quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; khai thác tối đa lợi thế so sánh về vị trí địa lý của huyện để mở ra không gian phát triển nhanh và bền vững. Trên cơ sở đó, tiếp tục tập trung vận động, thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực để thực hiện quy hoạch.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: trong những năm tới đây, Thọ Xuân cần tiếp tục xác định nông nghiệp là nền tảng, nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao là đột phá để phát triển nhanh và bền vững. Từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị. Phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại tập trung theo chuỗi khép kín, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao, an toàn với môi trường. Tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm, hướng tới hình thành các sản phẩm có thương hiệu mạnh. Khẩn trương rà soát, hoàn thiện tiêu chí, thủ tục, hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân thực sự là một trung tâm động lực phát triển quan trọng của tỉnh- Ảnh 8.

Bên cạnh đó, là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, với nhiều ngành nghề đa dạng, nguồn lực lao động dồi dào, huyện cần xem đây là đòn bẩy nhằm chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chủ động, tích cực phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện để xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh trong khu, cụm công nghiệp. Trong đó, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, nhất là các dự án công nghiệp hàng không, công nghiệp bán dẫn, điện tử, viễn thông, thiết bị y tế, dược phẩm, công nghiệp quốc phòng...tiến tới hình thành khu công nghiệp công nghệ cao của tỉnh. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; chủ động phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tổ chức các hoạt động nhằm thu hút đầu tư vào huyện. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội. Triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Chủ động triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, nhất là an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo. Chăm lo làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thọ Xuân và từng đồng chí cán bộ lãnh đạo, quản lý từ huyện đến cơ sở phải sâu sát thực tế, biết dựa vào dân, lắng nghe Nhân dân và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; nêu cao hơn nữa tinh thần năng động, sáng tạo, đổi mới tư duy, phương pháp, cách làm, luôn trăn trở tìm ra giải pháp để xây dựng, phát triển huyện xứng đáng với tiềm năng, lợi thế, truyền thống văn hóa, lịch sử của quê hương, sự tin tưởng, kỳ vọng của tỉnh. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 28.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: với vai trò là một trong những trung tâm động lực quan trọng của tỉnh, Thọ Xuân cần phấn đấu phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, vì sự phát triển chung của tỉnh. Đồng thời, tỉnh và các ngành cấp tỉnh cũng sẽ có trách nhiệm đối với sự phát triển của Thọ Xuân, nhất là trong việc tháo gỡ các vướng mắc về thể chế, giúp Thọ Xuân khơi thông được nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trung ương giới thiệu Đại tướng Tô Lâm và ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu Đại tướng Tô Lâm và ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

18:23 , 18/05/2024

Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Lang Chánh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Lang Chánh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029

16:32 , 18/05/2024

Trong 2 ngày 17 và 18/5, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lang Chánh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Huyện Đông Sơn dâng hương tưởng niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024)

Huyện Đông Sơn dâng hương tưởng niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024)

16:28 , 18/05/2024

Nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Đông Sơn đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích địa điểm lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông.

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hà Trung lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hà Trung lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

16:17 , 18/05/2024

Trong 02 ngày, 16 và17/5, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hà Trung đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

14:27 , 18/05/2024

Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành vượt mức toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc ngày 18/5. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc, bế mạc Hội nghị.

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

12:59 , 18/05/2024

Ngày 9/5 thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định số 144 về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Thạch Thành lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Thạch Thành lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029

23:10 , 17/05/2024

Trong 02 ngày 16 và 17/5, Mặt trận Tổ quốc huyện Thạch Thành tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đảng bộ xã Quảng Lộc kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã

Đảng bộ xã Quảng Lộc kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã

23:05 , 17/05/2024

Sáng 17/05, Đảng bộ xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (19/05/1954 - 19/05/2024).

Đại hội Hiệp hội tre luồng huyện Quan Sơn lần thứ Nhất

Đại hội Hiệp hội tre luồng huyện Quan Sơn lần thứ Nhất

23:04 , 17/05/2024

Hiệp hội tre luồng huyện Quan Sơn vừa tổ chức Đại hội lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Tọa đàm kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Bá Thước

Tọa đàm kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Bá Thước

20:17 , 17/05/2024

Sáng 17/5, Huyện uỷ huyện Bá Thước tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện (18/5/1949 - 18/5/2024).