ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xử lý nghiêm các hành vi chống đối, cản trở Cảnh sát giao thông thi hành công vụ

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Thanh Hoá nói riêng đã xảy ra nhiều vụ chống đối, cản trở Cảnh sát giao thông thi hành công vụ với những hành vi rất manh động, liều lĩnh. Tình trạng này không chỉ gây mất trật tự an toàn xã hội, đe dọa trực tiếp đến tài sản, tính mạng của các cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an đang thực thi nhiệm vụ mà còn gây bức xúc trong dư luận.

Lê Quỳnh - Minh Quang

24/03/2024 09:16

Đối tượng Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1994, trú tại xã Thuỵ Ninh, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình, hiện đang bị Công an thị xã Nghi Sơn tạm giữ hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ. Vào ngày 11/3 vừa qua, trên đường cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn - Diễn Châu, đoạn qua địa phận xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, Tổ công tác của Cục Cảnh sát giao thông phát hiện Nguyễn Văn Thành điều khiển xe container biển kiểm soát 15C - 209.32 kéo theo rơ moóc biển kiểm soát 15R - 113.71 đi vào đường có biển báo cấm. Tuy nhiên, khi tổ công tác ra tín hiệu dừng xe, Thành không chấp hành mà tăng ga, lách qua tổ công tác để bỏ chạy.

Xử lý nghiêm các hành vi chống đối, cản trở Cảnh sát giao thông thi hành công vụ- Ảnh 1.

Trung tá Nguyên Quang Việt, cán bộ Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết: "Tổ công tác tiếp tục đuổi theo đến khoảng km373 thì tiếp tục dùng còi, gậy ra hiệu lệnh dừng phương tiện. Sau đó lái xe đã dừng phương tiện tại vị trí làn 1 của đường cao tốc, lái xe ngồi trên xe không chịu xuống. Tổ công tác đã dùng chóp nón để gài chóp nón phía trước và phía sau để cảnh báo an toàn. Sau đó lái xe đã lùi xe, cán lên chóp nón, tiến xe về phía làn 2 và tiếp tục bỏ . Tổ công tác tiếp tục đuổi theo, dùng loa, gậy, còi và ra hiệu lệnh dừng phương tiện. Đến km 369+200 thì chúng tôi đã dừng được phương tiện. Trước khi lái xe dừng lại thì xe đầu kéo có va quệt với xe của Cảnh sát giao thông". Đối tượng Nguyễn Văn Thành cũng cảm thấy hối hận sau khi bị tạm giữ: "Tôi biết là đường cấm rồi mà gặp cảnh sát giao thông thì sợ quá nên là chạy thôi, nếu mà dừng thì đã không bị thế này. Tôi rất ăn năn hối hận về hành vi vì chỉ 1 phút nông nổi mà phải xa vợ con, mất công việc".

Xử lý nghiêm các hành vi chống đối, cản trở Cảnh sát giao thông thi hành công vụ- Ảnh 2.

Trước đó không lâu, cũng tại thị xã Nghi Sơn, trong quá trình tuần tra tại phường Mai Lâm, tổ tuần tra giao thông của Công an thị xã Nghi Sơn phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Thanh Hoá phát hiện Lê Hữu Tài sinh năm 2005 ở xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 36C1-594.18 không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng trong khu vực Khu kinh tế Nghi Sơn nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, Tài không những không chấp hành mệnh lệnh của tổ công tác mà còn tiếp tục điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng. Khi tổ công tác đuổi theo thì Tài đã đâm vào khiến một cán bộ trong tổ công tác bị thương. Lý giải cho hành động lúc đó, đối tượng Lê Hữu Tài cho biết: "Tôi không có bằng lái xe, không có mũ, gương nên lúc đó hoảng rồi có hành vi chống người thi hành công vụ. Tôi biết đó là hành vi vi phạm pháp luật, tôi thấy bản thân mình sai, không nên làm như vậy".

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa, chỉ riêng trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ chống người thi hành công vụ, làm bị thương 4 cán bộ chiến sĩ. Không chỉ chống người thi hành công vụ để ngăn cản việc bị xử lý vi phạm giao thông; có đối tượng còn khiêu khích, đe doạ, tấn công lại lực lượng cảnh sát giao thông với những hành vi côn đồ, liều lĩnh, manh động; thậm chí là lôi kéo người khác cùng tham gia chống đối, tìm cách làm mất uy tín của lực lượng.

Xử lý nghiêm các hành vi chống đối, cản trở Cảnh sát giao thông thi hành công vụ- Ảnh 3.

Nguyên nhân dẫn đến các hành vi chống người thi hành công vụ chủ yếu là do một bộ phận người dân thiếu hiểu biết, coi thường pháp luật; hoặc do sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi tham gia giao thông nên không kiểm soát được hành vi.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng đội điều tra tổng hợp, Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Để hạn chế tình trạng xảy ra các vụ chống người thi hành công vụ thì đề nghị lực lượng công an phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là tại các nút giao vào cao tốc để phát hiện các trường hợp vi phạm, ngăn chặn ngay từ đầu, từ xa, tránh các phương tiện phương tiện cấm đi vào cao tốc ngay từ đầu nút giao. Đồng thời các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đặc biệt là pháp luật về giao thông cho người dân hiểu biết và chấp hành".

Theo quy định của pháp luật, hành vi chống đối lực lượng cảnh sát giao thông thi hành công vụ có thể bị phạt lên tới 7 năm tù; ngoài ra mức xử phạt sẽ còn tăng nặng theo tính chất, mức độ nguy hại và hậu quả hành vi gây ra. Ðể bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật và ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ, bên cạnh chế tài xử phạt nghiêm khắc thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, không để bị dụ dỗ, lôi kéo cũng như có các hành vi chống đối, cản trở hoạt động của lực lượng chức năng.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 24/3/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường giải pháp phục vụ vận tải dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Tăng cường giải pháp phục vụ vận tải dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

17:50 , 22/04/2024

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2024.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 22/4, ngày 23/4/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 22/4, ngày 23/4/2024

16:51 , 22/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 22/4, ngày 23/4/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Mất an toàn giao thông tại các điểm giao cắt trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng

Mất an toàn giao thông tại các điểm giao cắt trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng

10:33 , 22/04/2024

Thời gian qua, trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng thường xuyên xảy ra tình trạng mất ATGT tại các điểm giao cắt. Nguyên nhân chính là do những bất cập về hạ tầng giao thông tại đây.

Trạm dừng nghỉ phải có trạm sạc cho ôtô điện từ tháng 10/2024

Trạm dừng nghỉ phải có trạm sạc cho ôtô điện từ tháng 10/2024

10:28 , 22/04/2024

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành thông tư 09, trong đó quy định bắt đầu từ ngày 5/10/2024, các trạm dừng nghỉ loại 1 và loại 2 phải có trụ sạc, điểm đỗ riêng cho xe ôtô điện.

Thực hiện các biện pháp diệt chuột bảo vệ sản xuất

Thực hiện các biện pháp diệt chuột bảo vệ sản xuất

09:05 , 22/04/2024

Gần đây, tại các xứ đồng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nạn chuột phá hoại mùa màng ngày một tăng, có nguy cơ bùng phát thành dịch. Ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tích cực thực hiện các biện pháp cấp bách diệt chuột, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và môi trường sinh thái.

Thời tiết 22/4: Thanh Hóa ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và giông vài nơi

Thời tiết 22/4: Thanh Hóa ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và giông vài nơi

08:28 , 22/04/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/4), khu vực Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác.

Đại hội lần thứ nhất Hội truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 tỉnh Thanh Hóa

Đại hội lần thứ nhất Hội truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 tỉnh Thanh Hóa

20:02 , 21/04/2024

Tại Thành phố Sầm Sơn, Hội truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ nhất nhiệm kì (2024-2029).

Phát động hưởng ứng “Tháng Công nhân”

Phát động hưởng ứng “Tháng Công nhân”

20:02 , 21/04/2024

Sáng 21/4, công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá tổ chức lễ phát động hưởng ứng "Tháng Công nhân"; "Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động" năm 2024.

Hội thi rung chuông vàng học sinh, sinh viên Thanh Hoá năm 2024

Hội thi rung chuông vàng học sinh, sinh viên Thanh Hoá năm 2024

18:06 , 21/04/2024

Sáng ngày 21/4, tại Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tổ chức Hội thi rung chuông vàng học sinh, sinh viên Thanh Hoá với công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm năm 2024.

Huyện Quan Sơn tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Huyện Quan Sơn tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

16:44 , 21/04/2024

Sáng 19/4, huyện Quan Sơn tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" năm 2024.