ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xuất khẩu thủy sản của Thanh Hóa vẫn gặp khó khăn

Từ đầu năm đến nay, do kinh tế toàn cầu vẫn chưa phục hồi, hoạt động xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng gặp nhiều khó khăn. Thị trường và giá trị xuất khẩu giảm. 6 tháng đầu năm năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Thanh Hóa chỉ đạt 52 nghìn USD, bằng 94% so với cùng kỳ năm 2023.

Tiến Dũng – Thanh Văn

09/07/2024 11:28

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Thủy sản FXPT, ở phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn có công suất chế biến thủy sản đạt khoảng 700 tấn/năm, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 150 lao động. Sản phẩm chủ yếu là mực surimi, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, do đồng Yên Nhật mất giá so với đồng đô la Mỹ sức mua của người tiêu dùng Nhật giảm, nên từ đầu năm đến nay, xuất khẩu thủy sản của công ty sang thị trường Nhật Bản chỉ duy trì cầm chừng. Mỗi tháng chỉ đạt 2 công, với khoảng 30 tấn thủy sản thành phẩm.

Xuất khẩu thủy sản của Thanh Hóa vẫn gặp khó khăn- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy sản FXPT

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy sản FXPT cho biết: "Do kinh tế Nhật suy giảm nên sức mua và tiêu dùng giảm, đặc biệt là giá bán không tăng mà chi phí đầu vào tăng đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty. Chúng tôi tập trung sản xuất, duy trì ổn định để đảm bảo việc làm cho người lao động. Từ nay đến cuối năm, thị trường phục hồi chúng tôi sẽ gia tăng hoạt động sản xuất và xuất khẩu".

Thanh Hóa hiện có 80 doanh nghiệp chế biến thủy, hải sản, trong đó có 6 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chính ngạch. Các mặt hàng chủ yếu gồm: chả cá surimi, ngao đông lạnh, ngao sấy khô, hải sản đông lạnh, bột cá, nước mắm, mắm tôm, mắm tép ... xuất khẩu đến các thị trường: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, thị trường EU và Mỹ. Theo các doanh nghiệp, xuất khẩu thủy sản, từ đầu năm đến nay mặc dù có tín hiệu phục hồi nhưng các doanh nghiệp vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ. Tình trạng thị trường và đối tác truyền thống chưa thể phục hồi, giá trị xuất khẩu giảm đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Xuất khẩu thủy sản của Thanh Hóa vẫn gặp khó khăn- Ảnh 2.

Xuất khẩu thủy sản của Thanh Hóa vẫn gặp khó khăn- Ảnh 3.

Ông Đới Sỹ Quế, Giám đốc Nhà máy chế biến hải sản và sản xuất đá lạnh Nghi Sơn

Ông Đới Sỹ Quế, Giám đốc Nhà máy chế biến hải sản và sản xuất đá lạnh Nghi Sơn cho biết thêm: "Do thị trường tiêu thụ nên đã ảnh hưởng đến sản xuất của nhà máy. Hiện tại nhà máy cũng chỉ sản xuất đạt khoảng 70% công suất nhằm duy trì hoạt động. Đồng thời tiếp tục tìm kiếm thị trường tiêu thụ nhằm giảm bớt khó khăn, gia tăng sản xuất".

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy sản FXPT chia sẻ: "Chúng tôi đang tìm kiếm thêm các thị trường mới như EU, Mỹ. Nếu ký kết thành công thì đến cuối năm chúng tôi sẽ gia tăng thêm các đơn hàng, đẩy mạnh hoạt động sản xuất".

Xuất khẩu thủy sản của Thanh Hóa vẫn gặp khó khăn- Ảnh 4.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu thủy sản sẽ tăng tốc vào quý 3 và quý 4 năm nay, khi các nhà nhập khẩu lớn tăng mua. Đây sẽ là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tăng sản lượng xuất khẩu.


Nguồn: Bản tin Thời sự trưa ngày 09/7/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

07:52 , 23/07/2024

Với phương châm sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, Hợp tác xã ong mật Thành Kim, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa thực hiện quy trình nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ đó, năm 2022, sản phẩm mật ong của hợp tác xã được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao cấp tỉnh.

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

07:42 , 23/07/2024

Mặc dù mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng nhìn chung vẫn ở mức thấp, song lượng tiền gửi vào hệ thống tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm 2024. Đáng chú ý, hiện lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đang có xu hướng tăng trở lại để thu hút dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư. Đây cũng là yếu tố tác động đến sự tăng trưởng của nguồn vốn huy động.

Giải ngân 600 tỷ đồng vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giải ngân 600 tỷ đồng vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

10:18 , 22/07/2024

Thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã giải ngân khoảng 600 tỷ đồng nguồn vốn cho vay hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất từ 1,2 - 4,4%.

Trên 95% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trên 95% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

10:06 , 22/07/2024

Đến thời điểm này, tỷ lệ khách hàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 95,59%, cao hơn 0,71% so với năm 2023.

Gần 43.000 người bán hàng online khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng

Gần 43.000 người bán hàng online khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng

08:49 , 22/07/2024

Theo Tổng cục Thuế, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước có gần 43.000 người bán hàng online đã khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ

Việt Nam dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ

08:37 , 22/07/2024

Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ và có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Bộ Công Thương đề xuất gỡ khó cho cước vận tải biển

Bộ Công Thương đề xuất gỡ khó cho cước vận tải biển

08:23 , 22/07/2024

Bộ Công Thương vừa có văn bản đề xuất Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận Quốc tế gỡ khó vấn đề tăng cước vận tải biển làm ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Người dân ở miền núi Thanh Hóa thiếu đất sản xuất

Người dân ở miền núi Thanh Hóa thiếu đất sản xuất

08:40 , 21/07/2024

Những năm qua, việc thiếu đất sản xuất diễn ra khá phổ biến tại các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa, từ đó dẫn đến những khó khăn, bất cập trong việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân khu vực này.

Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

08:18 , 21/07/2024

Hiện nay các diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn tỉnh đang chuyển giai đoạn từ cuối đẻ nhánh sang đứng cái làm đòng và một số đã đẻ nhánh rộ. Trong điều kiện thời tiết thay đổi, việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa là rất cần thiết.

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người  trồng cao su phấn khởi

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

22:06 , 20/07/2024

Từ đầu năm nay giá mủ cao su tăng. Người trồng cao su trên địa bàn huyện Như Xuân phấn khởi quay trở lại tập trung chăm sóc và thu hoạch mủ sau một thời gian dài khai thác cầm chừng hoặc dừng khai thác do giá mủ cao su xuống thấp.