ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xung quanh kiến nghị của người dân về việc huy động tiền xây dựng Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn

Theo phản ánh của một số hộ dân huyện Nga Sơn: Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn đang xây dựng nhưng lại huy động thu tiền của mỗi hộ dân 4,5 triệu đồng, chia làm hai đợt. Nhà máy thu tiền của nhân dân chỉ có biên lai, không có hợp đồng.

Xuân Thu- Xuân Tuấn

12/09/2022 20:30

Làm việc với UBND huyện Nga Sơn, UBND xã Nga An - một trong 8 xã trong vùng dự án cấp sạch, chúng tôi được biết: Hiện nay trên địa bàn huyện Nga Sơn nhiều xã đang thiếu nước sạch để sinh hoạt, người dân phải đào giếng khơi, giếng khoan để lấy nước sinh hoạt. Thế nhưng nguồn nước này đều bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, chứa nhiều tạp chất ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng…

Xung quanh kiến nghị của người dân về việc huy động tiền xây dựng Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn  - Ảnh 2.

Để đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt của khoảng hơn 10 ngàn hộ dân ở 8 xã phía Bắc đang thiếu nước sinh hoạt, ngày 6 tháng 3 năm 2019 UBND tỉnh chấp thuận chủ trương Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng VN 1 xây dựng Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn. Nhà máy có công suất đầu tư 10 ngàn m3/ngày đêm. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 72 tỷ đồng.

Xung quanh kiến nghị của người dân về việc huy động tiền xây dựng Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn  - Ảnh 3.

Trong quá trình đang xây dựng, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng VN 1 đã thông báo mức huy động đối với hộ gia đình là 4,5 triệu đồng, thu thành hai đợt, đợt một 2 triệu đồng, số còn lại sẽ thu vào đợt 2. Việc thu tiền này khiến một số hộ dân có ý kiến, cho rằng: công ty huy động thu tiền nhưng không họp dân, tự ý áp đặt đưa ra thông báo thu và không có hợp đồng góp vốn như vậy là không đúng, không rõ ràng.

Ông Trần Xuân Thủy, Thôn 6, xã Nga An, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: "Công ty phải về đối thoại nhân dân. Công ty huy động đóng góp xây dựng phải được sự thỏa thuận của người dân. Ở đây chỉ thông báo, văn bản thu không có, hợp đồng không có, chỉ có cái biên lai thôi. Đề nghị công ty về gặp đối thoại nhân dân, có văn bản, có hợp đồng"

Làm việc với phóng viên, UBND xã Nga An, huyện Nga Sơn cho biết: Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng VN 1 đã tổ chức khảo sát đánh giá nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân từ đầu năm 2019. Công tác này đã được UBND huyện Nga Sơn quan tâm chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện. Đối với phản ánh của người dân, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban rà soát, làm rõ để người dân hiểu các quy định về huy động đóng góp đối với doanh nghiệp.

Xung quanh kiến nghị của người dân về việc huy động tiền xây dựng Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn  - Ảnh 5.

Ông Nghiêm Phú Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Huyện đã chỉ đạo các phòng ban rà soát lại việc thu tiền này có đúng quy định của pháp luật hay không. Qua rà soát cho thấy đây là quan hệ dân sự giữa doanh nghiệp và các hộ dân. Doanh nghiệp được phép huy động các nguồn vốn hợp pháp để xây dựng nhà máy nước sạch. Đối với Nga Sơn, doanh nghiệp xây dựng nhà máy nước sạch được sự đồng thuận của chính quyền, do đây là vùng nước nhiễm mặn, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch sinh hoạt của nhân dân"

Để người dân hiểu, đóng góp tự nguyện, đồng hành trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, doanh nghiệp cần chủ động phối hợp với các xã trong vùng dự án tổ chức hội nghị nhân dân để họp bàn, minh bạch các khoản đóng góp, cam kết các nghĩa vụ với nhân dân. Có như vậy, mới đảm bảo sự thấu hiểu, chia sẻ giữa doanh nghiệp và người dân, nhanh chóng đưa nhà máy vào hoạt động đúng thời gian quy định, cung cấp nước sạch cho sinh hoạt cho hơn 10 ngàn hộ dân của 8 xã phía Bắc huyện Nga Sơn.

 

Nguồn: Hộp thư truyền hình 12/9/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Dự báo thời tiết 19/3: Thanh Hóa sắp có đợt nắng nóng

Dự báo thời tiết 19/3: Thanh Hóa sắp có đợt nắng nóng

08:13 , 19/03/2023

Dự báo thời tiết ngày 19/3, miền Bắc có sương mù nhẹ và trưa hửng nắng ấm; sắp có đợt nắng nóng đầu tiên của năm. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục trời nắng.

Tăng cường xử lý vi phạm tốc độ trên tuyến Quốc lộ 47 và đường Hồ Chí Minh

Tăng cường xử lý vi phạm tốc độ trên tuyến Quốc lộ 47 và đường Hồ Chí Minh

20:15 , 18/03/2023

Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia, chạy xe quá tốc độ cho phép là một trong những nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các Đội cảnh sát giao thông siết chặt việc kiểm soát tốc độ và xử lý nghiêm hành vi này.

Hàng trăm hộ chính sách huyện Quan Sơn được hỗ trợ nhà ở

Hàng trăm hộ chính sách huyện Quan Sơn được hỗ trợ nhà ở

20:15 , 18/03/2023

Với quan điểm: Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, làng bản tham gia đóng góp để xoá nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; từ năm 2021 đến nay, huyện Quan Sơn đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng hoặc sửa lại nhà ở cho hàng trăm hộ gia đình khó khăn, giúp các hộ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Ra mắt mô hình "Dân vận khéo trong vận động Nhân dân xây dựng chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm"

Ra mắt mô hình "Dân vận khéo trong vận động Nhân dân xây dựng chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm"

20:13 , 18/03/2023

Chiều 17/3, tại thị trấn Cành Nàng, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Huyện ủy Bá Thước tổ chức hội nghị ra mắt mô hình "Dân vận khéo trong vận động Nhân dân xây dựng chợ thị trấn Cành Nàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm" và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho Nhân dân.

Đưa nước sạch về nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân

Đưa nước sạch về nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân

20:09 , 18/03/2023

Những năm gần đây, nhiều dự án, công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được đầu tư xây mới ở các vùng nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh cũng như cải thiện điều kiện sống, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là một nội dung quan trọng của tiêu chí vệ sinh môi trường trong xây dựng Nông thôn mới, được các địa phương quan tâm thực hiện.

Cháy hàng hoá chở bên trong xe container

Cháy hàng hoá chở bên trong xe container

18:36 , 18/03/2023

Vào khoảng hơn 4 giờ sáng nay, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an Thanh Hoá nhận được tin báo cháy hàng hoá bên trong xe container mang biển kiểm soát 15R-086.23 tại Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hoá.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay

18:29 , 18/03/2023

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các tỉnh miền Bắc, miền Trung có thể đón đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của mùa hè năm nay vào ngày 21/3 tới.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 18/03, ngày 19/03/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 18/03, ngày 19/03/2023

15:16 , 18/03/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 18/03, ngày 19/03/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, ngày trời nắng, gió Đông đến Đông nam cấp 2, cấp 3.

Tình trạng vi phạm Luật Giao thông tại khu vực nông thôn

Tình trạng vi phạm Luật Giao thông tại khu vực nông thôn

09:24 , 18/03/2023

Mặc dù các ngành chức năng, các cấp chính quyền trong những năm qua đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến các tầng lớp nhân dân, nhưng tình trạng vi phạm quy định khi tham gia giao thông ở khu vực nông thôn vẫn diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Bộ Giao thông vận tải đề xuất miễn kiểm định lần đầu cho ô tô mới

Bộ Giao thông vận tải đề xuất miễn kiểm định lần đầu cho ô tô mới

09:18 , 18/03/2023

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn, thời gian ban hành trong tháng 3/2023.