ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xung quanh kiến nghị của người dân về việc huy động tiền xây dựng Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn

Theo phản ánh của một số hộ dân huyện Nga Sơn: Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn đang xây dựng nhưng lại huy động thu tiền của mỗi hộ dân 4,5 triệu đồng, chia làm hai đợt. Nhà máy thu tiền của nhân dân chỉ có biên lai, không có hợp đồng.

Xuân Thu- Xuân Tuấn

12/09/2022 20:30

Làm việc với UBND huyện Nga Sơn, UBND xã Nga An - một trong 8 xã trong vùng dự án cấp sạch, chúng tôi được biết: Hiện nay trên địa bàn huyện Nga Sơn nhiều xã đang thiếu nước sạch để sinh hoạt, người dân phải đào giếng khơi, giếng khoan để lấy nước sinh hoạt. Thế nhưng nguồn nước này đều bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, chứa nhiều tạp chất ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng…

Xung quanh kiến nghị của người dân về việc huy động tiền xây dựng Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn  - Ảnh 2.

Để đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt của khoảng hơn 10 ngàn hộ dân ở 8 xã phía Bắc đang thiếu nước sinh hoạt, ngày 6 tháng 3 năm 2019 UBND tỉnh chấp thuận chủ trương Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng VN 1 xây dựng Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn. Nhà máy có công suất đầu tư 10 ngàn m3/ngày đêm. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 72 tỷ đồng.

Xung quanh kiến nghị của người dân về việc huy động tiền xây dựng Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn  - Ảnh 3.

Trong quá trình đang xây dựng, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng VN 1 đã thông báo mức huy động đối với hộ gia đình là 4,5 triệu đồng, thu thành hai đợt, đợt một 2 triệu đồng, số còn lại sẽ thu vào đợt 2. Việc thu tiền này khiến một số hộ dân có ý kiến, cho rằng: công ty huy động thu tiền nhưng không họp dân, tự ý áp đặt đưa ra thông báo thu và không có hợp đồng góp vốn như vậy là không đúng, không rõ ràng.

Ông Trần Xuân Thủy, Thôn 6, xã Nga An, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: "Công ty phải về đối thoại nhân dân. Công ty huy động đóng góp xây dựng phải được sự thỏa thuận của người dân. Ở đây chỉ thông báo, văn bản thu không có, hợp đồng không có, chỉ có cái biên lai thôi. Đề nghị công ty về gặp đối thoại nhân dân, có văn bản, có hợp đồng"

Làm việc với phóng viên, UBND xã Nga An, huyện Nga Sơn cho biết: Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng VN 1 đã tổ chức khảo sát đánh giá nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân từ đầu năm 2019. Công tác này đã được UBND huyện Nga Sơn quan tâm chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện. Đối với phản ánh của người dân, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban rà soát, làm rõ để người dân hiểu các quy định về huy động đóng góp đối với doanh nghiệp.

Xung quanh kiến nghị của người dân về việc huy động tiền xây dựng Nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn  - Ảnh 5.

Ông Nghiêm Phú Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Huyện đã chỉ đạo các phòng ban rà soát lại việc thu tiền này có đúng quy định của pháp luật hay không. Qua rà soát cho thấy đây là quan hệ dân sự giữa doanh nghiệp và các hộ dân. Doanh nghiệp được phép huy động các nguồn vốn hợp pháp để xây dựng nhà máy nước sạch. Đối với Nga Sơn, doanh nghiệp xây dựng nhà máy nước sạch được sự đồng thuận của chính quyền, do đây là vùng nước nhiễm mặn, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch sinh hoạt của nhân dân"

Để người dân hiểu, đóng góp tự nguyện, đồng hành trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, doanh nghiệp cần chủ động phối hợp với các xã trong vùng dự án tổ chức hội nghị nhân dân để họp bàn, minh bạch các khoản đóng góp, cam kết các nghĩa vụ với nhân dân. Có như vậy, mới đảm bảo sự thấu hiểu, chia sẻ giữa doanh nghiệp và người dân, nhanh chóng đưa nhà máy vào hoạt động đúng thời gian quy định, cung cấp nước sạch cho sinh hoạt cho hơn 10 ngàn hộ dân của 8 xã phía Bắc huyện Nga Sơn.

 

Nguồn: Hộp thư truyền hình 12/9/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Không đặt trạm kiểm tra tải trọng xe tự động trong nội thành, gắn camera quan sát 24/24

Không đặt trạm kiểm tra tải trọng xe tự động trong nội thành, gắn camera quan sát 24/24

09:22 , 26/11/2022

Dự thảo về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trạm kiểm tra tải trọng xe đang được Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) lấy ý kiến.

Kỳ vọng vào bộ luật nghiêm minh để phòng, chống bạo lực gia đình

Kỳ vọng vào bộ luật nghiêm minh để phòng, chống bạo lực gia đình

09:13 , 26/11/2022

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) với 465 đại biểu tán thành, chiếm 93,37%. Những điểm mới trong bộ luật được kỳ vọng sẽ góp phần phòng chống bạo lực gia đình hiệu quả, xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người.

Thanh Hóa nỗ lực phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thanh Hóa nỗ lực phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

09:00 , 26/11/2022

Thanh Hóa phán đấu đến hết năm 2022, có 105.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đây là thách thức rất lớn đối với ngành bảo hiểm xã hội và nguy cơ cao mục tiêu này rất khó thực hiện.

Phê duyệt kết quả thực hiện xây dựng bản đồ nông hóa Thanh Hóa (Giai đoạn 1)

Phê duyệt kết quả thực hiện xây dựng bản đồ nông hóa Thanh Hóa (Giai đoạn 1)

08:34 , 26/11/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định phê duyệt kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng bản đồ nông hóa phục vụ thâm canh chuyển đổi cơ cấu cây trồng và quản lý sử dụng bền vững tài nguyên đất sản xuất nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa (giai đoạn 1).

Dự báo thời tiết ngày 26/11: Thanh Hóa mưa giảm, trời vẫn âm u

Dự báo thời tiết ngày 26/11: Thanh Hóa mưa giảm, trời vẫn âm u

08:12 , 26/11/2022

Thời tiết khu vực Thanh Hóa ngày 26/11 trời nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào vài nơi, ngày giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Phía Bắc đêm trời lạnh.

Hợp luyện chuẩn bị diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh

Hợp luyện chuẩn bị diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh

20:39 , 25/11/2022

Để chuẩn bị cho buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2022 được tổ chức vào ngày 30/11, hiện nay, các đơn vị liên quan đang hợp luyện phương án diễn tập tại Công ty TNHH giày Sunjade Việt Nam thuộc Khu Công nghiệp Lễ Môn, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa.

Chung kết cuộc thi vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa năm 2022

Chung kết cuộc thi vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa năm 2022

20:25 , 25/11/2022

Sáng 25/11, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa tổ chức chung kết Cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa năm 2022”. Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa các thời kỳ, lãnh đạo Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam đến dự.

Chương trình tình nguyện "Vì trẻ em vùng cao năm 2022" tại xã Phú Lệ, huyện Quan Hoá

Chương trình tình nguyện "Vì trẻ em vùng cao năm 2022" tại xã Phú Lệ, huyện Quan Hoá

19:53 , 25/11/2022

Hưởng ứng phong trào “Thanh niên xung kích vì cuộc sống cộng đồng”, ngày 25/11, Đoàn thanh niên Chi Đoàn Cơ quan Tỉnh uỷ, Văn phòng UBND tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa và Đoàn Thanh niên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức chương trình tình nguyện "Vì trẻ em vùng cao năm 2022" tại xã Phú Lệ, huyện Quan Hoá.

Khó khăn trong việc thi hành án dân sự đối với chủ tàu cá 67

Khó khăn trong việc thi hành án dân sự đối với chủ tàu cá 67

18:35 , 25/11/2022

Nhiều tàu cá tại Thanh Hoá vay vốn theo Nghị định 67 của Chính phủ sau quá trình hoạt động không hiệu quả, không đủ khả năng trả nợ bị các Ngân hàng thương mại khởi kiện ra Toà yêu cầu bồi thường hợp đồng. Bên cạnh các chủ tàu thực sự khó khăn, vẫn có chủ tàu cố ý trốn tránh trách nhiệm trả nợ, khiến cho việc thu hồi nợ của cơ quan Thi hành án gặp rất nhiều khó khăn.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 25, ngày 26/11

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 25, ngày 26/11

14:00 , 25/11/2022

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm 25, ngày 26/11/2022 như sau: