ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Áp dụng công nghệ tự động hóa trong chăn nuôi gia cầm

Thời gian qua, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lớn ở nhiều địa phương trong trong tỉnh đã tiếp tục đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi gia cầm như: Công nghệ chuồng kín với hệ thống làm mát, điều khiển nhiệt độ chuồng nuôi, máng ăn và nước uống tự động, công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi bằng bể Bioga, chế phẩm sinh học, công nghệ tự động hóa đã và đang được áp dụng, góp phần tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.

12/09/2023 16:54

Năm 2017, sau khi được UBND xã Quảng Định, huyện Quảng Xương tạo điều kiện cho thầu 1,4 ha diện tích đất vùng trũng, anh Đoàn Đình Phúc đã mạnh dạn mua thêm 0,6 ha đất của các hộ xung quanh để cải tạo, phát triển mô hình chăn nuôi gà với quy mô lớn. Trong quá trình nuôi gà, anh đã đầu tư xây dựng được 3 khu chuồng chăn nuôi khép kín, ứng dụng công nghệ cao với các thiết bị đảm bảo độ chuẩn về các thông số, có giàn mát, quạt thông gió để kiểm soát nhiệt độ ổn định vào mùa hè và lò hơi cấp nhiệt giữ ấm vào mùa đông; máng ăn, nước uống được lắp đặt tự động, giảm được nhiều nhân công lao động. Nhờ đầu tư bài bản với quy mô khép kín, trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc tự động theo công nghệ cao và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến. Đến nay mô hình của gia đình anh có tổng đàn lên tới 60 nghìn con gà trên/năm, doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng/năm

Hiện nay, trên địa bàn huyện Quảng Xương hầu hết các chủ trang trại chăn nuôi đã chủ động hơn trong việc ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất. Toàn huyện có gần 20 trang trại chăn nuôi gà tập trung tại các xã Quảng Định, Quảng Hợp, Quảng Bình, Quảng Trường, Quảng Đức và thị trấn Tân Phong. Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, huyện khuyến khích người dân phát triển trang trại chăn nuôi theo hướng tập trung, khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, như ứng dụng công nghệ chuồng kín, máng ăn, uống tự động, đệm lót sinh học, sử dụng công nghệ xử lý chất thải... góp phần giảm chi phí, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, gắn kết sản xuất với tiêu thụ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Áp dụng công nghệ tự động hóa trong chăn nuôi gia cầm  - Ảnh 2.

Nhằm khuyến khích các hộ phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng tập trung, quy mô lớn xã Nga Bạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân chủ trương, định hướng phát triển chăn nuôi của huyện. Đồng thời, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ đầu tư chăn nuôi công nghệ cao theo hướng tự động hóa, giúp giảm công lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho các trang trại. Hiện tại, địa phương có 19 hộ chăn nuôi gia cầm được quy hoạch, đầu tư hiện đại, áp dụng khoa học công nghệ mới. Các hộ đã mạnh dạn đầu tư máy móc, lắp đặt hệ thống làm lạnh, quạt thông gió; hệ thống máng uống, máng ăn đều tự động để giảm công lao động, hạn chế thức ăn rơi vãi ra nền chuồng. Nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm chuồng nuôi được điều khiển tự động và điều chỉnh phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng của đàn gà. Nhờ đó, đảm bảo được yêu cầu phòng chống dịch bệnh cho gà.

Tại các khu chăn nuôi tập trung, người chăn nuôi không những mạnh dạn đầu tư các loại máy móc như máng ăn, uống tự động, quạt gió... đối với những trang trại có quy mô lớn, công suất khoảng 10.000 con đã ứng dụng công nghệ hiện đại như lò ấp trứng tự động; thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm, hệ thống điện chiếu sáng. Qua đó, góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, phù hợp với xu thế thị trường. Với việc chủ động đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, nên hầu hết các sản phẩm tại các trang trại chăn nuôi gia cầm đều có đầu ra ổn định, có hợp đồng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm lâu dài với các doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, để các trang trại phát huy được hiệu quả, các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư các dự án chăn nuôi công nghệ cao. 

Áp dụng công nghệ tự động hóa trong chăn nuôi gia cầm  - Ảnh 3.

Áp dụng công nghệ tự động hóa trong chăn nuôi gia cầm  - Ảnh 4.

Việc ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi giúp giảm bớt sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp giảm công lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho các hộ. Hiện tỉnh Thanh Hóa có trên 415 trang trại với trên 25 triệu con gia cầm và có hàng chục doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi quy mô lớn hình thành chuỗi chăn nuôi theo hình thức gia công, đem lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi khi tham gia vào chuỗi liên kết. Thời gian tới, ngoài sự chủ động của người chăn nuôi, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ, tạo điều kiện về đất đai xây dựng chuồng trại, vùng chăn nuôi tập trung, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi nhằm xây dựng chuỗi liên kết giá trị, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững. 

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 11/09/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam tăng 2 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

Việt Nam tăng 2 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

08:25 , 29/09/2023

Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ( WIPO ) công bố, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022.

Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

18:07 , 25/09/2023

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, các địa phương tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hạ tầng viễn thông, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

18:05 , 25/09/2023

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số, trong đó, 100% thủ tục hải quan được số hóa, 100% hồ sơ nghiệp vụ được chuyển sang dạng dữ liệu điện tử.

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

10:50 , 25/09/2023

Với việc chuyển đổi số mạnh mẽ, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục gia tăng các tiện ích, đáp ứng được nhu cầu của người dùng về cung cấp các sản phẩm – dịch vụ ngân hàng với chi phí rẻ hơn, chất lượng cao hơn.

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

22:38 , 22/09/2023

Nuôi cua biển trong hộp nhựa là mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao đã có mặt tại một số quốc gia như: Trung Quốc, Thái Lan, Myamma... Tại Việt Nam, mô hình này mới đang được nuôi thí điểm ở một số tỉnh thành. Với niềm đam mê khoa học, ông Nguyễn Văn Hóa, khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn đã nghiên cứu và triển khai mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa vào đầu năm 2023. Sau gần một năm đi vào hoạt động, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành một trong những mô hình kinh tế mới tại Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược

17:20 , 18/09/2023

Với phương châm “ chất lượng, hiểu quả” là nền tảng để đổi mới, phát triển, những năm qua, cùng với việc đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ sản xuất, Công ty cổ phần Dược TH Pharma đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhờ đầu tư đồng bộ, đến nay, nhiều sản phẩm của Công ty đã chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách

15:56 , 18/09/2023

Sau 10 năm đi vào hoạt động, Cảng hàng không Thọ Xuân đã không ngừng nỗ lực để phát triển, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, điều hành nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách một cách tốt nhất.

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

15:46 , 18/09/2023

Những năm qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ngành, đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần tích cực vào chương trình tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn.

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

15:43 , 18/09/2023

Công ty Điện lực Thanh Hóa đã sớm bắt nhịp, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào các hoạt động kinh doanh để khách hàng “dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát”. Do vậy, thời gian qua, công ty đã đưa nhiều giải pháp công nghệ số vào theo dõi điện năng tiêu thụ, qua đó khách hàng có thể chủ động tiết kiệm điện cũng như sử dụng các tiện ích khác.

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

20:54 , 16/09/2023

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mạng 2G đã lạc hậu, tốc độ, tính năng kỹ thuật đều không đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, không theo kịp sự phát triển của các dịch vụ viễn thông. Các nhà mạng đã cam kết sẽ khoá các thiết bị chỉ dùng sóng 2G từ tháng 12/2023.