ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Báo động tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em

Thông thường độ tuổi dậy thì phổ biến hiện nay ở bé gái là 10 - 11 tuổi, còn ở bé trai là 12-14 tuổi, thế nhưng thời gian gần đây, khoa Nội dị ứng cơ - xương - khớp bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ dậy thì sớm, thậm chí có trường hợp dậy thì từ khi mới lên 5 tuổi. Điều đáng nói là tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng.

Thuỳ Linh - Văn Lộc

04/08/2022 08:27

Dù chỉ mới vừa tròn 5 tuổi, thế nhưng bé gái này đã có thân hình lớn hơn hẳn so với bạn bè cùng trang lứa, tuyến vú phát triển nhanh, chiều cao cũng tăng đáng kể chỉ trong vài tháng. Sau khi tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ tại Khoa nội dị ứng cơ- xương- khớp, Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa kết luận, bé bị dậy thì sớm.

Báo động tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em - Ảnh 2.

Chị của cháu cũng bị dậy thì sớm nên khi cháu có dấu hiệu phát triển ngực gia đình đã cho cháu đi kiểm tra để phát sĩ có hướng điều trị, chứ không do ảnh hưởng của việc dậy thì sớm chị cháu bị phát hiện có khối u buồng trứng khi mới có 14 tuổi
Bà Lê Thị Khánh - Xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Nếu như năm 2017, Khoa nội dị ứng cơ - xương - khớp Bệnh viện nhi Thanh Hóa điều trị cho khoảng 30 trường hợp trẻ được chẩn đoán bị dậy thì sớm, thì đến nay, trung bình mỗi tháng Khoa tiếp nhận từ 150-200 trẻ đến khám và điều trị bệnh lí này. Các chuyên gia Y tế cho biết, có hai nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm. Thứ nhất là nguyên nhân thực thể, tức là trong cơ thể trẻ có một bệnh lý hay tổn thương nào đó làm nội tiết tố sinh dục tăng lên, dẫn đến dậy thì. Khi khám cho những trẻ này, thường sẽ phát hiện một khối u trong não, vùng dưới đồi hoặc trong tuyến yên làm tăng tiết hooc môn sinh dục. Trường hợp thứ hai là nguyên nhân vô căn, có thể do lối sống, sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng làm rối loạn nội tiết của trẻ.... Nguyên nhân này chiếm khoảng 80% các trường hợp dậy thì sớm.Nếu như năm 2017, Khoa nội dị ứng cơ - xương - khớp Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa điều trị cho khoảng 30 trường hợp trẻ được chẩn đoán bị dậy thì sớm, thì đến nay, trung bình mỗi tháng Khoa tiếp nhận từ 150-200 trẻ đến khám và điều trị bệnh lí này. Các chuyên gia Y tế cho biết, có hai nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm. Thứ nhất là nguyên nhân thực thể, tức là trong cơ thể trẻ có một bệnh lý hay tổn thương nào đó làm nội tiết tố sinh dục tăng lên, dẫn đến dậy thì. Khi khám cho những trẻ này, thường sẽ phát hiện một khối u trong não, vùng dưới đồi hoặc trong tuyến yên làm tăng tiết hooc môn sinh dục. Trường hợp thứ hai là nguyên nhân vô căn, có thể do lối sống, sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng làm rối loạn nội tiết của trẻ.... Nguyên nhân này chiếm khoảng 80% các trường hợp dậy thì sớm.

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Duy Thái - Trưởng Khoa nội dị ứng cơ - xương - khớp, Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa, trẻ dậy thì sớm thường dễ bị ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm, sinh lý và chiều cao của trẻ. Do các em còn nhỏ, chưa hiểu biết và nhận thức đầy đủ về cơ thể, sự phát triển của cơ thể và giới tính; việc chăm sóc sức khỏe giới tính còn chưa thuần thục, đặc biệt là những trẻ ở độ tuổi 5 - 6. Đồng thời, sự thay đổi cơ thể nhanh, khác biệt lớn so với các bạn cùng tuổi sẽ tạo nên tâm lý ngại ngùng, bất an cho trẻ; trẻ dễ bị trêu chọc, thậm chí quấy rối, lạm dụng tình dục, nhất là bé gái.
Báo động tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em - Ảnh 5.

Bác sĩ CKII Nguyễn Duy Thái - Trưởng Khoa nội dị ứng cơ - xương - khớp, Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa

Các bé được chẩn đoán dậy thì sớm sẽ được điều trị ức chế dậy thì từ khi phát hiện cho đến khi trở về trạng thái phát triển bình thường theo đúng độ tuổi. Việc điều trị rất đơn giản nhưng cần được thực hiện theo đúng phác đồ của bác sĩ. Do đó khi trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tư vấn và điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, trẻ cần được trang bị kiến thức về giới tính và các kỹ năng sống cần thiết, để phòng tránh những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và xâm hại, nhất là đối với các bé gái./.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 4/8/2022
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu kiến nghị của Cổng TTĐT Chính phủ về thu phí không dừng

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu kiến nghị của Cổng TTĐT Chính phủ về thu phí không dừng

14:05 , 14/08/2022

(TTV) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 5104/VPCP-CN ngày 11/8/2022 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu xem xét kiến nghị của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về thu phí không dừng để có phương án xử lý phù hợp.

Tăng cường xử lý nồng độ cồn tại Thành phố Thanh Hóa

Tăng cường xử lý nồng độ cồn tại Thành phố Thanh Hóa

09:03 , 14/08/2022

(TTV) - Thời gian gần đây, tình trạng người điều khiển phương tiện xe ô tô, xe máy sử dụng bia, rượu điều khiển phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, Công an thành phố Thanh Hoá đã giao cho Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự bố trí lực lượng vào các buổi tối xử lý nghiêm hành vi vi phạm nồng độ cồn của người tham gia giao thông.

Người dân  mỏi mòn chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Người dân mỏi mòn chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

08:54 , 14/08/2022

(TTV) - Hàng chục năm nay, các hộ dân phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ảnh hưởng của dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Toàn Tích Thiện. Mắc kẹt trong vùng quy hoạch dự án, cuộc sống của người dân lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn các điều kiện cơ bản trong phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

Tập trung nguồn lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Định Bình

Tập trung nguồn lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Định Bình

08:28 , 14/08/2022

(TTV) - Để đạt được mục tiêu về đích Nông thôn mới nâng cao trong tháng 11 năm 2022, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, xã Định Bình, huyện Yên Định đang tập trung nguồn lực, xây dựng kế hoạch hợp lý để khẩn trương hoàn thành các tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao.

Trên 2.280 ha sắn nguyên liệu bị nhiễm bệnh khảm lá sắn

Trên 2.280 ha sắn nguyên liệu bị nhiễm bệnh khảm lá sắn

07:43 , 14/08/2022

Tính đến ngày 5/8, qua kiểm tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hóa, bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện tại các huyện Ngọc Lặc, Như Xuân, Thường Xuân … với diện tích nhiễm trên 2.280 ha.

Dự báo thời tiết 14/8: Miền Bắc đến Thanh Hóa giảm mưa rõ rệt

Dự báo thời tiết 14/8: Miền Bắc đến Thanh Hóa giảm mưa rõ rệt

07:33 , 14/08/2022

Dự báo thời tiết ngày 14/8, miền Bắc đến Thanh Hóa giảm mưa rõ rệt, chỉ còn rải rác một vài nơi và mưa nhanh tạnh. Trung Bộ có nắng, nhiệt độ cao nhất đến 35 độ. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa.

Phòng, chống cháy nổ đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Phòng, chống cháy nổ đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

18:35 , 13/08/2022

(TTV) - Thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy ở loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các nhà ống… gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Do đó, phòng, chống cháy nổ đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ mà lực lượng Công an phòng cháy chữa cháy tỉnh Thanh Hoá đặc biệt quan tâm.

Từ đêm nay (13/8) - ngày 16/8, ở khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông

Từ đêm nay (13/8) - ngày 16/8, ở khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông

09:17 , 13/08/2022

(TTV) - Do chịu ảnh hưởng của hình thế thời tiêt phân tích trên nên từ chiều tối và đêm nay (13/8) đến ngày 16/8, ở khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo lũ trên sông Bưởi tỉnh Thanh Hóa

Dự báo lũ trên sông Bưởi tỉnh Thanh Hóa

09:02 , 13/08/2022

(TTV) - Theo Đài KTTV tỉnh Thanh Hóa, dự báo lũ trên sông Bưởi ngày 13/8 như sau:

Đến năm 2025, phấn đấu có khoảng 400-500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao

Đến năm 2025, phấn đấu có khoảng 400-500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao

08:59 , 13/08/2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 919 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 - 2025.