Longform
img
Bên dòng thác bạc - Ảnh 1.

Đến với thác Ma Hao, du khách sẽ hiểu hơn về cội nguồn lịch sử - một huyền tích gắn liền với vị anh hùng dân tộc Lê Lợi.… Nơi đây năm xưa Lê Lợi giấu binh/ Nuôi chí diệt thù, dựng xây đất nước.

Nằm dưới chân núi Chí Linh hay còn gọi là núi Pù Rinh, thác Ma Hao thuộc bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh được ví như cảnh tiên giữa đại ngàn. Sự kỳ vĩ, độc đáo của thác Ma Hao, vừa mang giá trị lịch sử vừa là cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, làm say lòng người…

Bên dòng thác bạc - Ảnh 2.

Chuyện xưa kể rằng, vào thế kỷ 15, người anh hùng dân tộc Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh xâm lược. Một lần, Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn bị giặc Minh vây hãm phải lui lên núi Chí Linh, thuộc huyện Lang Chánh để củng cố lực lượng. Quân giặc dẫn đàn chó săn hung dữ truy sát ráo riết khắp nơi. Trong một lần, vua Lê cùng binh lính mang theo một chú chó chạy lên đỉnh núi Pù Rinh. Khi người và vật đã kiệt sức vì mệt thì gặp một dòng thác cao, nước chảy xiết… Vì quân giặc đuổi sát phía sau nên Lê lợi và quân lính buộc phải mạo hiểm, đầm mình vượt thác.  

Bên dòng thác bạc - Ảnh 3.

Chú chó trung thành bên cạnh nhà vua vì muốn bảo vệ chủ đã quay đầu cắn xé quân giặc. Vì vậy đoàn quân của vua Lê Lợi mới có đủ thời gian thoát khỏi vòng vây của giặc. Xác của chú chó được nghĩa quân chôn cất tử tế. 

Để nhớ đến chú chó trung thành của mình, Lê Lợi đã đặt tên cho ngọn thác này là thác Ma Háo (tiếng Thái có nghĩa là thác chó ngáp). Về sau, người dân địa phương thường quen gọi là thác Ma Hao và cái tên này đã lưu truyền đến ngày nay.  

Trải qua bao biến thiên thăng trầm của thời gian, những khối đá dưới chân thác được bào mòn đã tạo nên những hình thù kỳ thú, chỗ thì như đàn voi xuống núi… nơi thì như những quả trứng khổng lồ, rồi lại có những khối đá lồi lõm như hòn non bộ… tạo nên một bức tranh bằng đá dưới chân dòng thác bạc. Nếu bạn đang cần nơi thư giãn, sau những ngày làm việc bận rộn, hãy đến bên những dòng thác bạc để tận hưởng và trải nghiệm vẻ đẹp của núi rừng vùng cao…

Bên dòng thác bạc - Ảnh 4.

Ngày 20 và 21 tháng 5 năm 2023, Lễ hội Chí Linh Sơn và Chương trình nghệ thuật Linh Sơn thiên cổ lưu danh được tổ chức tại Khu du lịch sinh thái bản Năng Cát - thác Ma Hao, xã Trí Nang Huyện Lang Chánh với nhiều nội dung đặc sắc. Lễ hội Chí Linh Sơn là một sự kiện mang ý nghĩa sâu sắc về chính trị, văn hóa, xã hội nhằm nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, giáo dục lòng yêu nước, phát huy truyền thống đoàn kết, ghi nhớ công lao to lớn của nghĩa sĩ Lam Sơn trong sự nghiệp Bình Ngô, bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc…

Bên dòng thác bạc - Ảnh 5.

Thác Mây

Về Thạch Thành đi chơi ở đâu? Có lẽ người Thạch Thành mến khách sẽ chỉ đường cho bạn đến với thác Mây. Chỉ nghe tên thôi đã có sức hấp dẫn đối với những người chưa từng một lần đến với địa danh này.

Chị Nguyễn Thị Hằng, du khách thành phố Thanh Hóa cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đến du lịch thác Mây, tôi thấy phong cảnh ở đây đẹp, nguyên sơ, sạch sẽ, mát mẻ. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè và người thân của tôi đến đây để trải nghiệm và khám phá".

Giữa những dãy núi trùng điệp, xuất hiện một thác nước tuyệt đẹp được người dân đặt tên là thác Mây. Tên của thác gắn liền với vẻ đẹp huyền ảo, quanh năm nước chảy tầng tầng, lớp lớp và trắng xóa như những đám mây trời.

Bên dòng thác bạc - Ảnh 6.

Thác Mây còn được biết đến với tên gọi khác là thác Chín bậc tình yêu. Thiên nhiên đã ban tặng nơi đây nguồn nước quanh năm,  9 bậc thác nối liền nhau. Người dân địa phương cũng có truyền thuyết về 9 nàng tiên xuống tắm thác.

Chuyện rằng, thác Mây xưa kia là một dòng thác êm ả, trong vắt, hiền hòa. Xung quanh thác được bao bọc bởi cây rừng cổ thụ. Bỗng một ngày, có 9 nàng tiên bay ngang và ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của thác nên đã dừng chân xuống tắm. Khi các nàng đang tắm thì có lệnh của Ngọc Hoàng gọi về, 9 nàng tiên vội vã bay về trời để lại 9 dấu chân, nên thác có 9 bậc nối liền nhau từ cao xuống thấp. Người dân còn cho rằng, những đôi lứa yêu nhau cùng tắm thác thì tình yêu sẽ ngày càng mặn nồng và nên vợ nên chồng. Vì thế, thác còn có tên là "Chín bậc tình yêu".

Bên dòng thác bạc - Ảnh 7.

Với vẻ đẹp hoang sơ, trữ tình cùng hệ sinh thái phong phú đa dạng, xanh mát quanh năm, thác Mây đang là điểm hẹn hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước. Theo số liệu thống kê, hàng năm, thác Mây đón được trên 50.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Cùng với sự quan tâm đầu tư phát triển du lịch ngày càng bài bản, những năm gần đây, thác Mây thu hút khá đông khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Thác Mây hiện đang là một trong những tuyến du lịch trọng điểm trong việc kết nối các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện Thạch Thành và tỉnh Thanh Hóa. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc mang lại thu nhập ổn định cho đồng bào dân tộc Mường nơi đây và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chị Nguyễn Thị Thọ, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành

Mỗi dòng thác đều mang những vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp của non xanh nước biếc và trầm tích thời gian, lấp lánh những sắc màu văn hóa… Một lần lên với vùng cao, để được trải lòng mình trước một vùng sơn kỳ thủy tú, để nghe thanh âm xạc xào của núi rừng và lắng lòng mình trong những câu chuyện huyền bí bên dòng thác bạc - Những câu chuyện mà khi đã nghe một lần, đâu dễ mấy ai quên...


Sắc màu các dân tộc xứ Thanh
Hà Hồng
Tuấn Anh
Khánh Phượng

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận