Longform
img

Nhắc tới Như Thanh, chúng ta không thể không nhắc tới Vườn quốc gia Bến En với nhiều loài động thực vật quý hiếm đã và đang được bảo tồn một cách nghiêm ngặt, bền vững.

Thanh Hóa có nhiều miền đất sơn thủy hữu tình làm đắm lòng du khách muôn phương, nhưng có lẽ, không nơi đâu ở xứ Thanh đất trời lại đẹp như Bến En. Và khi mặt trời ló rạng, sương bắt đầu tan cũng là lúc Bến En tĩnh lặng, dịu dàng và trong mát nhất. Tất cả khiến cho người đến chẳng muốn dời, kẻ ở chẳng muốn đi.

Miền non nước hữu tình - Ảnh 1.

Điều đặc biệt nhất làm cho Bến En trở thành một thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng, là niềm tự hào của xứ Thanh đó chính là hệ thống 21 hòn đảo nổi trên mặt hồ rộng và xanh biếc.

Trên đảo có quần thể động thực vật phong phú, cảnh quan thiên nhiên đẹp, đặc biệt là đất đai được phù sa sông Mực lắng bồi ngàn năm nên rất màu mỡ. Khoảng cách giữa các đảo khá gần nhau nên chỉ cần vài giờ đồng hồ ngồi du thuyền cũng có thể ngắm nhìn tương đối đầy đủ 21 hòn đảo. Còn nếu muốn thăm đảo để nghe vượn hót, chim kêu thì một tuần cũng còn là quá ít. Chính hệ thống đảo đã làm nổi bật cho bức tranh toàn cảnh của Bến En và là điểm nổi bật nhất của Bến En so với các khu vực bảo tồn thiên nhiên khác ở nước ta, khiến cho nơi đây được ví như Vịnh Hạ Long của xứ Thanh.

Miền non nước hữu tình - Ảnh 2.

Ở Như Thanh còn có dãy núi đá vôi với hệ thống hang động mang vẻ đẹp tự nhiên hiếm thấy. Có những hang động chỉ là thắng cảnh tự nhiên nhưng có những nơi đã đi vào lịch sử, trở thành pho sử sống theo cả hai nghĩa, đó là di tích lịch sử hang Lò cao kháng chiến.

Lò cao kháng chiến Hải Vân được đặt tại hang Đồng Mười. Trong những ngày đầu tiên của cuộc kháng chiến chống Pháp, huyền thoại của ngành quân giới Việt Nam, Anh hùng – Giáo sư Trần Đại Nghĩa đã về đây cùng đồng đội mở lò đúc gang, luyện thép, chế tạo vũ khí đánh đuổi kẻ thù, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. 

Bến En - Miền non nước hữu tình - Ảnh 4.

Trong hang hiện vẫn còn dấu tích của những lò gang và chiếc ống khói dã chiến để che mắt kẻ thù, một công trình thể hiện lòng quyết tâm, sự dũng cảm và ý chí sáng tạo của cha ông trong 9 năm nếm mật nằm gai.


Huyền Linh
Mạnh Tuấn
Hồ Hai
Minh Hương

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận