ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng kiểm tra tiến độ một số công trình thuỷ lợi, đê điều

Sáng 12/5, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công một số công trình thuỷ lợi, đê điều phục vụ công tác phòng, chống lụt bão, kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn các huyện: Hậu Lộc, Nga Sơn, Hà Trung. Cùng đi có đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo Cục Thuỷ lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số sở ngành liên quan.

Hữu Đại – Hồng Thư

12/05/2023 19:20

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công các công trình Tiểu dự án Hệ thống thuỷ lợi sông Lèn thuộc Dự án Nâng cấp hệ thống thuỷ lợi sông Lèn và sông Hoàng Mai nhằm nâng cao khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu (Dự án KEXIM 1) gồm: Công trình đầu mối kênh De tại xã Minh Lộc, Phú Lộc, huyện Hậu Lộc; Trạm bơm Hà Hải, tại xã Hà Hải, huyện Hà Trung; Công trình đầu mối sông Lèn tại xã Nga Thuỷ, huyện Nga Sơn; Công trình đầu mối sông Càn tại xã Nga Phú, huyện Nga Sơn. Đây là các công trình có mục tiêu tăng cường khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt, công nghiệp cho Nhân dân các địa phương của tỉnh Thanh Hóa.

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng kiểm tra tiến độ một số công trình thuỷ lợi, đê điều - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng kiểm tra tiến độ một số công trình thuỷ lợi, đê điều

Tiểu dự án Hệ thống thuỷ lợi sông Lèn được khởi công tháng 6/2021, với tổng mức đầu tư khoảng 2.135 tỷ đồng từ vốn vay của Quỹ Hợp tác phát triển Kinh tế Hàn Quốc thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM); do Ban Quản lý Trung ương các Dự án Thủy lợi, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng ký kết, Tiểu dự án Hệ thống thuỷ lợi sông Lèn có thời gian thi công là 24 tháng. Tuy nhiên, hiện nay, các công trình đều chậm tiến độ do liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và năng lực thi công của một số nhà thầu phụ không đảm bảo, phải nhiều lần thay đổi nhà thầu phụ.

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng kiểm tra tiến độ một số công trình thuỷ lợi, đê điều - Ảnh 3.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Tiểu dự án Hệ thống thuỷ lợi sông Lèn là một trong những dự án lớn, đa mục tiêu vừa ngăn mặn, giữ ngọt, cải tạo môi trường sinh thái, tăng cường hệ thống hạ tầng về giao thông, thủy lợi và tạo cảnh đẹp cho khu vực vùng dự án. Thời gian vừa qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương của tỉnh Thanh Hoá, các cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tổng thầu đã có nhiều nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn để triển khai thi công, nhất là Tiểu dự án khởi công trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát mạnh, có nhiều tác động rất bất lợi đến hoạt động thi công. Các địa phương trong vùng dự án của tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều cố gắng để giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu thi công triển khai dự án. Tuy nhiên theo đánh giá, hiện nay các công trình đều chậm tiến độ, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, trong khi mùa mưa bão năm 2023 đang đến gần.

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng kiểm tra tiến độ một số công trình thuỷ lợi, đê điều - Ảnh 4.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình của Tiểu dự án Hệ thống thuỷ lợi sông Lèn, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, Hà Trung, Nga Sơn, Hậu Lộc cần phải nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của dự án để cộng đồng trách nhiệm cao nhất với chủ đầu tư và đơn vị thi công, tháo gỡ các vướng mắc, phấn đấu hoàn thành các công trình, bàn giao và đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất. Trong đó, huyện Nga Sơn phải giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng xong trước ngày 30/6/2023; huyện Hậu Lộc hoàn thành bàn giao mặt bằng trước ngày 31/7/2023.

Song song với công tác giải phóng mặt bằng, các địa phương phải quan tâm vấn đề tái định cư, chăm lo sinh kế cho người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án. Các địa phương cũng phải tăng cường công tác đảm bảo an ninh, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương liên quan tính toán, đề xuất các phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền neo đậu, tránh trú bão trong khi chờ các công trình hoàn thành, đưa vào vận hành; đảm bảo an toàn tính mạng con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân trong mùa mưa bão năm 2023.

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng kiểm tra tiến độ một số công trình thuỷ lợi, đê điều - Ảnh 5.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với cấp uỷ, chính quyền địa phương; thông tin kịp thời các vướng mắc để có biện pháp tháo gỡ; tiếp thu, nghiên cứu các đề xuất hợp lý của các địa phương trong vùng dự án để có sự điều chỉnh phù hợp. Đối với tổng thầu thi công cần có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ, nhất là tại những địa điểm không còn vướng mắc; nghiên cứu, thay đổi các biện pháp thi công để giảm thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân trong vùng dự án; xây dựng lộ trình, giải pháp hoàn trả những công trình dân sinh, nhất là đường giao thông, liên quan đến dự án; thường xuyên liên hệ, trao đổi thông tin với địa phương để giải quyết những vấn đề phát sinh, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự trong quá trình thi công.

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng kiểm tra tiến độ một số công trình thuỷ lợi, đê điều - Ảnh 6.

Cũng trong chương trình làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình sạt lở tại Dự án tu bổ, khắc phục trọng điểm xung yếu tuyến đê tả sông Càn thuộc xã Nga Điền, huyện Nga Sơn. Trước đó, vào ngày 16/4/2023, tại vị trí từ K8+109 đến K8+164 đê tả sông Càn đã xảy ra sự cố sạt mái, mặt đê phía sông. Hiện nay các cơ quan chức năng đang thực hiện thăm dò địa chất, xác định rõ nguyên nhân, đề xuất phương án, giải pháp xử lý sự cố.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 12.5.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc

Kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc

11:06 , 21/05/2024

Xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc vừa tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã (20/5/1954-20/5/2024).

Thanh tra đường bộ không thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường

Thanh tra đường bộ không thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường

10:48 , 21/05/2024

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, để bảo đảm thống nhất, tránh chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, tránh phiền hà cho người tham gia giao thông, dự thảo Luật Đường bộ quy định theo hướng Thanh tra đường bộ không thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường.

Hôm nay, Quốc hội bắt đầu quy trình bầu Chủ tịch nước

Hôm nay, Quốc hội bắt đầu quy trình bầu Chủ tịch nước

08:05 , 21/05/2024

Cuối giờ chiều hôm nay (21/5), Quốc hội khóa XV tiếp tục tiến hành công tác nhân sự tại Kỳ họp thứ 7, bắt đầu quy trình bầu Chủ tịch nước.

Thường trực HĐND tỉnh thống nhất chương trình kỳ họp thứ 19 và kỳ họp 20

Thường trực HĐND tỉnh thống nhất chương trình kỳ họp thứ 19 và kỳ họp 20

19:50 , 20/05/2024

Sáng ngày 20/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thứ 26 cho ý kiến vào dự kiến chương trình kỳ họp thứ 19 và kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, và một số nội dung quan trọng khác.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

19:48 , 20/05/2024

Sáng ngày 20/5, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Kỳ họp sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì kỳ họp. Dự khai mạc có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng, các vị khách quốc tế.

Công bố chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023

Công bố chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023

19:46 , 20/05/2024

Chiều ngày 20/5, UBND tỉnh Thanh Hoá và VCCI Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (Chỉ số DDCI) năm 2023.

Quốc hội bầu ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội

Quốc hội bầu ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội

15:30 , 20/05/2024

(Chinhphu.vn) - Chiều 20/5, Quốc hội bắt đầu tiến hành công tác nhân sự, thực hiện quy trình bầu Chủ tịch Quốc hội đối với ông Trần Thanh Mẫn.

[TRỰC TIẾP] Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội

[TRỰC TIẾP] Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội

15:11 , 20/05/2024

(Chinhphu.vn) - Chiều 20/5, theo chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội. Tiếp đó, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thị xã Bỉm Sơn tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thị xã Bỉm Sơn tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024

11:00 , 20/05/2024

Hòa chung không khí mừng lễ Phật đản trên mọi miền đất nước, tối ngày 19/5, tại chùa Khánh Quang, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự buổi lễ.

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

09:58 , 20/05/2024

Đúng 9h00 sáng nay, 20.5, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Bảy, bắt đầu chương trình nghị sự 26,5 ngày, xem xét, quyết định hơn 40 nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.