ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn biên giới

Xác định công tác thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trong công tác đối ngoại Biên phòng, đối ngoại nhân dân, những năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Thanh Hoá đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn biên giới hiểu rõ về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại. Qua đó huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

03/03/2024 20:10

Xã Pù Nhi, huyện Mường Lát có 11 bản, trong đó có 7 bản với 15 km đường biên giới tiếp giáp với huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Toàn xã chỉ có hơn 1.100 hộ, trên 5 ngàn nhân khẩu, với hơn 75% dân số là đồng bào Mông. Xác định việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội hiệu quả, bền vững, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã lựa chọn nội dung, vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật phù hợp đến với người dân ở khu vực biên giới. Bên cạnh đó, đồn đã chủ động biên soạn tài liệu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, đặc biệt là phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng dân cư để đi từng nhà tuyên truyền các văn bản pháp luật mới tới bà con.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn biên giới- Ảnh 1.

Ông Gia Tông Đua, Xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Được Bộ đội biên phòng tuyên truyền, tôi và bà con trong bản luôn chấp hành pháp luật của Nhà nước, luôn có ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc. Bà con trong bản tích cực trồng lúa trồng ngô, phát triển kinh tế gia đình".

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn biên giới- Ảnh 2.

Trung tá Lê Huy Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Lê Huy Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Thời gian qua, đơn vị đã triển khai lực lượng xuống địa bàn, thực hiện 3 bám 4 cùng. Qua đó tích cực phối hợp với lực lượng của địa phương, các ban ngành, đoàn thanh niên, hội phụ nữ làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, lực lượng quần chúng đã làm tốt công tác tham mưu, rồi tham gia phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn".

Tỉnh Thanh Hóa có 213,6 km đường biên giới đất liền. Địa bàn biên giới gồm 5 huyện, 16 xã, thị trấn, chủ yếu có 6 dân tộc sinh sống gồm: Thái, Mường, Mông, Dao, Khơ Mú, Kinh. Đây là địa bàn có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh và đối ngoại. Thời gian qua, thực hiện chủ trương công tác thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền cho mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn biên giới hiểu rõ về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại; duy trì thực hiện hiệu quả hoạt động công tác đối ngoại Biên phòng, ngoại giao Nhân dân. Đồng thời đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, qua đó, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu đúng về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn biên giới- Ảnh 3.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn biên giới- Ảnh 4.

Ông Giàng A Lâu, Phó chủ tịch UBND Xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Ông Giàng A Lâu, Phó chủ tịch UBND Xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Đồn Biên phòng Trung Lý luôn luôn phối hợp với cấp ủy chính quyền đại phương trong công tác tuyên truyền, giúp cho địa phương thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, nâng cao nhận thức trình độ dân trí của người dân".

Các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tăng cường nắm bắt tình hình, nâng cao chất lượng công tác dự báo, chủ động đề ra những định hướng, chỉ đạo thông tin chính xác, kịp thời, đấu tranh có hiệu quả với những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là những vấn đề liên quan đến biên giới, Biển Đông, dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền…

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn biên giới- Ảnh 5.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn biên giới- Ảnh 6.

Thượng tá Dương Thế Anh, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Dương Thế Anh, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để Nhân dân 2 bên biên giới thực hiện, chấp hành. Bên cạnh đó, chúng tôi tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng Lào và Việt Nam để người dân có thể nghe được, hiểu được và thực hiện theo Luật Biên giới quốc gia".

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh tiếp tục tham mưu duy trì thực hiện tốt các nội dung đã ký kết giữa 17 cặp bản sát biên giới hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn. Tổ chức tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các nghị định, hiệp định, quy chế biên giới; thông tin tuyên truyền về các chuyến thăm song phương, đa phương, tham dự các hội nghị quốc tế của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tuyên truyền mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng và các nước trên thế giới.

Công tác thông tin đối ngoại cũng đã được triển khai thông qua các cuộc hội đàm cấp tỉnh, cấp đồn, trạm Biên phòng, thông qua hoạt động gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các lực lượng quản lý bảo vệ biên giới. Trong năm 2023, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã gặp gỡ, hội đàm với Bộ Chỉ huy Quân sự và Ban Chỉ huy An ninh tỉnh Hủa Phăn được 5 lần. Các đồn Biên phòng tuyến biên giới Việt Nam - Lào đã tiến hành hội đàm, gặp gỡ trên biên giới với các lực lượng bảo vệ biên giới phía Bạn được 29 lần; phối hợp tuần tra song phương được 47 lần/1.248 lượt người tham gia; phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của bạn tổ chức tuyên truyền Hiệp định về quy chế biên giới, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động vi phạm quy chế biên giới, giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến hai bên biên giới đảm bảo đúng pháp luật và thông lệ quốc tế.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn biên giới- Ảnh 7.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn biên giới- Ảnh 8.

Trung tá Thy Khăm Phone, Chính trị viên phó Đại đội 215, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Trung tá Thy Khăm Phone, Chính trị viên phó Đại đội 215, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho biết thêm: "Theo định kì hàng tháng đã thống nhất, chúng tôi phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo tổ chức các buổi giao ban để trao đổi tình hình, phối hợp tổ chức tuần tra song phương. Đặc biệt, trong thời gian qua, Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nam Mèo cũng đã hỗ trợ Đại đội bảo vệ biên giới 215 một số cơ sở vật chất để chúng tôi làm việc thuận lợi hơn".

Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại ở khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hoá tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ đảng viên trong công tác thông tin đối ngoại. Tăng cường công tác trao đổi tình hình giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn; phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền chính sách của hai Nhà nước cũng như công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, giúp Nhân dân hiểu sâu sắc hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, trách nhiệm trong lưu giữ, bảo tồn văn hóa của dân tộc, quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương, con người đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại ngày 29/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

20:36 , 02/04/2024

Chiều ngày mùng 2/4, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến Công an các địa phương. Dự tại điểm cầu tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, diện các ban, sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Một ngày bắt hai vụ ma túy

Một ngày bắt hai vụ ma túy

16:09 , 02/04/2024

Thông qua công tác nắm tình hình và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bằng các biên pháp nghiệp vụ, chỉ trong ngày 29/3/2024, Công an huyện Thạch Thành đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ, 7 đối tượng mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy…

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU

23:53 , 29/03/2024

Dự kiến tháng 6/2024, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam thanh tra thực tế lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), để xem xét gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam. Thanh Hóa được dự báo là một trong những địa phương trọng điểm tại đợt thanh tra này. Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hiện nay, lực lượng bộ đội biên phòng Thanh Hoá nỗ lực tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm góp phần xây dựng nghề cá có trách nhiệm, hội nhập, phát triển bền vững phù hợp với quy định của quốc tế.

Thị xã Bỉm Sơn xây dựng mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu”

Thị xã Bỉm Sơn xây dựng mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu”

10:28 , 29/03/2024

Năm 2024, Công an 3 phường Phú Sơn, Ngọc Trạo và Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa được lựa chọn xây dựng trở thành đơn vị điển hình, kiểu mẫu. Đây vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an các phường trong việc hoàn thành bộ 22 tiêu chí về xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu.

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong lực lượng vũ trang

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong lực lượng vũ trang

21:42 , 28/03/2024

Chiều ngày 28/3, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp với lực lượng vũ trang về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2023, triển khai nhiệm vụ phối hợp năm 2024.

Triệu Sơn tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự

Triệu Sơn tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự

17:33 , 22/03/2024

Huyện Triệu Sơn vừa phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024

Thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024

20:38 , 21/03/2024

Ngày 21/3, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tập huấn diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2024. Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo lớp tập huấn.

Huyện Hà Trung tổng kết công tác tuyển quân năm 2024

Huyện Hà Trung tổng kết công tác tuyển quân năm 2024

10:49 , 16/03/2024

Sáng 15/3, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Hà Trung đã tổng kết công tác tuyển quân năm 2024.

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia

16:51 , 15/03/2024

Nhiều năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hoá và các tổ chức thành viên, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thanh Hoá đã hoạt động tích cực và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc góp phần xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam, nhân dân Thanh Hoá với bạn bè quốc tế. Các hoạt động của Hội đã đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của tỉnh Thanh Hoá và là nhịp cầu quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Lực lượng Công an xã - Lan toả những hành động đẹp Vì Nhân dân phục vụ

Lực lượng Công an xã - Lan toả những hành động đẹp Vì Nhân dân phục vụ

14:05 , 15/03/2024

Từ năm 2020 đến nay, đã có gần 3 nghìn cán bộ chiến sĩ từ các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an cấp huyện được điều động, bố trí về Công an các xã, thị trấn. Sau 4 năm về cơ sở, lực lượng Công an chính quy đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Ghi nhận tại huyện Thọ Xuân.