ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Các bác sỹ trẻ tình nguyện công tác ở miền núi

Nhằm đảm bảo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân ở địa phương còn khó khăn, năm 2013, Bộ Y tế triển khai Dự án Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, gọi tắt là Dự án 585. Từ năm 2017 đến nay, Dự án đã bàn giao 20 bác sĩ về công tác tại một số huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, các bác sĩ trẻ tình nguyện đã không ngừng trau dồi y đức, y thuật, có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân khu vực miền núi của tỉnh.

Mai Ngọc - Linh Sơn

21/09/2022 08:20

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Viên Đình Hải từng công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, sau đó tham gia đào tạo theo Dự án 585, tình nguyện về công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Như Xuân từ tháng 6/2021. Khi tiếp nhận bác sĩ Hải, bệnh viện huyện Như Xuân đã tạo điều kiện tốt nhất về nơi ăn chốn ở để anh yên tâm công tác. Đặc biệt, đơn vị cũng sắp xếp cho bác sĩ Hải thực hiện công việc chính tại khoa ngoại bao gồm khám, tư vấn, điều trị và làm các phẫu thuật - thủ thuật bệnh nhân ngoại khoa, hội chẩn chuyên môn cùng các chuyên khoa: cấp cứu, sản, nội, liên chuyên khoa về các vấn đề liên quan đến ngoại khoa. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ đối với người thầy thuốc "Lương y như từ mẫu", phải trau dồi y đức, y thuật để chăm sóc sức khỏe Nhân dân tốt hơn, Bác sĩ Viên Đình Hải tham gia tất cả các chương trình đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật tại bệnh viện Việt Đức, tạo mối quan hệ với các giáo sư hàng đầu về phẫu thuật để làm tiền đề tư vấn cho các ca mổ mà anh thực hiện sau này. 

Các bác sỹ trẻ tình nguyện công tác ở miền núi   - Ảnh 2.

Trong 6 tháng đầu về công tác, bác sĩ Hải đã tham gia hơn 200 ca phẫu thuật – thủ thuật ngoại khoa và sản khoa, triển khai 39 kỹ thuật ngoại khoa, trong đó chuyển giao được 9 kỹ thuật mới cho đơn vị, như: phẫu thuật điều trị khớp giả xương chày, phẫu thuật trật khớp cùng đòn, phẫu thuật mở dạ dày lấy dị vật, phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, phẫu thuật cắt trĩ phương pháp Milligan – Morgan, phẫu thuật điều trị áp xe tồn dư, dẫn lưu ổ bụng. Ngoài ra, bác sĩ Hải đã soạn thảo 2 bộ tài liệu, gồm: Phác đồ điều trị 10 bệnh lý ngoại khoa thường gặp và Quy trình kỹ thuật mới tại Bệnh viện Đa khoa huyện Như Xuân. Từ đó góp phần cùng đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện đáp ứng nhu cầu tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao của Nhân dân địa phương.

Trong các bệnh viện được thụ hưởng Dự án 585, Bệnh viện đa khoa huyện Thường Xuân có số lượng đông nhất với 4 bác sĩ tham gia đào tạo, thuộc chuyên ngành Truyền nhiễm, Nội, Nhi khoa và Chẩn đoán hình ảnh, trong đó 3 bác sĩ đã về bệnh viện công tác và 1 bác sĩ tiếp tục theo học. Là một huyện nghèo, đội ngũ bác sĩ còn thiếu, trang thiết bị y tế hạn chế, sự có mặt của 4 bác sĩ thuộc Dự án 585 ở Thường Xuân đã giúp cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và tránh lãng phí cho người dân khi phải di chuyển xa.

Các bác sỹ trẻ tình nguyện công tác ở miền núi - Ảnh 2.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Đại học Y dược Thái Bình, Bác sĩ Nguyễn Thành Quân về công tác tại phòng hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Thường Xuân. Từ năm 2018 - 2020, bác sĩ Quân được tham gia đào tạo Chuyên khoa 1 theo Dự án 585 chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh. Hàng ngày bác sĩ Quân tham gia đọc kết quả Xquang, siêu âm, cắt lớp vi tính, trung bình thực hiện thủ thuật cho 40 bệnh nhân/ngày. Ngoài ra anh cũng đã  thực hiện được 65 kỹ thuật, trong đó có 52 kỹ thuật theo phân tuyến, 13 kỹ thuật theo chương trình đào tạo. 

Các bác sỹ trẻ tình nguyện công tác ở miền núi - Ảnh 3.

Năm 2016, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Vi Thị Thân, người con dân tộc Thái, sau khi tốt nghiệp Đại học Y dược Thái Bình, cũng về công tác Bệnh viện đa khoa Thường Xuân. Từ năm 2018-2020, bác sĩ Thân đã được tham gia Dự án 585 học chuyên khoa I ngành nội y. Thấu hiểu những khó khăn của người dân miền núi, với cương vị phụ trách khoa nội, Bác sĩ Thân đã tận tâm mang hết kiến thức đã học để chăm sóc sức khỏe người bệnh. Đến nay, bác sĩ Thân đã thực hiện được nhiều thủ thuật khó theo chương trình đào tạo như: đặt nội khí quản, chọc dịch màng phổi, màng bụng…, hạn chế đến mức thấp nhất số ca bệnh chuyển tuyến.

Các bác sỹ trẻ tình nguyện công tác ở miền núi   - Ảnh 3.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thành Thắng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thành Thắng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Các bác sĩ trẻ luôn nhiệt tình với công việc, chăm sóc bệnh nhân tận tình chu đáo, triển khai nhiều thủ thuật, kỹ thuật y khoa mới, nhiều ca bệnh không phải chuyển lên tuyến trên".

Thực hiện Dự án 585 về tăng cường bác sĩ trẻ về vùng sâu, vùng xa, từ năm 2017 đến nay, Thanh Hóa đã được bàn giao 20 bác sĩ về công tác, trong đó có 3 bác sĩ trẻ tình nguyện từ tuyến Trung ương về và 12 bác sĩ  tuyến tỉnh được cử đi đào tạo. Các bác sỹ đang làm việc tại bệnh viện đa khoa các huyện Thường Xuân, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh, Mường Lát, với các chuyên khoa: Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Truyền nhiễm, Nội, Nhi khoa, Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Sản phụ khoa. Chương trình đào tạo được thiết kế riêng cho Đề án với tổng thời gian 24 tháng liên tục, trong đó có ít nhất 70% kỹ năng thực hành tay nghề.

Kết quả của Dự án 585 được đánh giá là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân ở các địa phương còn khó khăn. Qua đó, tạo cơ hội cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao. 

Các bác sỹ trẻ tình nguyện công tác ở miền núi - Ảnh 5.

 Trong giai đoạn 2022-2025, Thanh Hóa dự kiến sẽ có khoảng 20 bác sĩ trẻ tình nguyện và 60 bác sĩ Chuyên khoa 1 được hỗ trợ đào tạo theo Dự án 585. Tham gia dự án, các bác sĩ trẻ được đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc, 1 thầy 1 trò với nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu. Do đó, khi về đơn vị công tác, họ sẽ có những đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của Nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khó khăn của tỉnh.

Việc tình nguyện phục vụ ở những nơi khó khăn không phải là lựa chọn dễ dàng đối với những bác sỹ có năng lực tốt, bởi họ có rất nhiều cơ hội việc làm và điều kiện sống tốt hơn. Với những bác sỹ tình nguyện lên miền núi công tác, sự lựa chọn của họ xuất phát từ tình yêu thương, lòng từ tâm đối với con người. Họ chính là những gương sáng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ của ngành Y.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 21/9/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường mùa bão lũ

Tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường mùa bão lũ

18:30 , 30/09/2023

Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ, để chủ động và tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường góp phần phòng chống dịch bệnh trong và sau bão lũ.

Dấu hiệu cần biết về bệnh đậu mùa khỉ

Dấu hiệu cần biết về bệnh đậu mùa khỉ

10:36 , 30/09/2023

Việt Nam vừa phát hiện 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Nguồn lây được xác định lây nhiễm nội địa chứng tỏ bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, trong bối cảnh số ca mắc đậu mùa khỉ ở Trung Quốc và Thái Lan đang tăng.

Năm 2045 kiểm soát cơ bản tình trạng kháng thuốc

Năm 2045 kiểm soát cơ bản tình trạng kháng thuốc

08:21 , 29/09/2023

Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2045 Việt Nam kiểm soát cơ bản tình trạng kháng thuốc, sử dụng, tiêu thụ kháng sinh hiệu quả tương đương với các nước phát triển.

Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

09:08 , 28/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng tại một số tỉnh, thành phố. Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Các dấu hiệu sốt xuất huyết trở nặng cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế

Các dấu hiệu sốt xuất huyết trở nặng cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế

10:25 , 26/09/2023

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng và theo dõi các dấu hiệu của bệnh. Trường hợp mắc sốt xuất huyết thể nhẹ, bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà sau khi được khám và tư vấn kỹ kế hoạch điều trị, theo dõi và chăm sóc. Tuy nhiên, khi phát hiện người bệnh có một trong các biểu hiện sau, cần được đưa ngay đến cơ sở y tế:

Hơn 12.000 cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Hơn 12.000 cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

10:22 , 26/09/2023

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thông tin trên toàn quốc đã có 12.597 cơ sở khám chữa bệnh triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp, đạt 98,2% tổng số cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc.

Điều kiện xác định người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Điều kiện xác định người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

10:10 , 26/09/2023

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 24, quy định điều kiện xác định người bị phơi nhiễm với HIV, người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian không phát hiện ca mắc mới COVID-19

Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian không phát hiện ca mắc mới COVID-19

10:07 , 26/09/2023

Dựa trên diễn biến tình hình dịch COVID-19 và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

Bệnh đau mắt đỏ: Triệu chứng, nguyên nhân và lưu ý cần biết

Bệnh đau mắt đỏ: Triệu chứng, nguyên nhân và lưu ý cần biết

18:33 , 25/09/2023

Dịch đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) đang bùng phát, lây lan tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Thanh Hoá, từ đầu tháng 9 đến nay, dịch đau mắt đỏ cũng đã lây lan tại nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là trong các trường học. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá đã có cuộc trao đổi với Bác sỹ Đỗ Văn Long, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá.

Hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết tại nhà

09:56 , 25/09/2023

Hiện tại đang là mùa cao điểm sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng và theo dõi các dấu hiệu của bệnh.