ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Các địa phương khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã cùng với các địa phương trong tỉnh thực hiện nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, trong đó, ưu tiên tuyển dụng thêm giáo viên ở các bậc học nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học cũng như thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học ở các nhà trường.

Hương Giang – Quốc Cường – Quang Phú

03/03/2024 19:51

Sau thời gian dạy hợp đồng, cô Đỗ Thị Thu đã được UBND huyện Ngọc Lặc tuyển dụng biên chế và phân công về giảng dạy tại trường Trường Mầm non Kiên Thọ, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc từ tháng 11 năm 2023. Niềm vui của cô Thu cũng là niềm vui chung của nhiều giáo viên mới được tuyển dụng đợt này để yên tâm gắn bó với nghề.

Cô Đỗ Thị Thu, Trường Mầm non Kiên Thọ, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi được tuyển dụng, tôi rất vui và phấn khởi. Khi được phân công về công tác còn nhiều bỡ ngỡ đã nhận được hỗ trợ của Ban giám hiệu để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình".

Các địa phương khắc phục tình trạng thiếu giáo viên- Ảnh 1.

Năm học 2023 – 2024, Trường Mầm non Kiên Thọ, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc có 24 nhóm lớp với 604 trẻ học tập ở điểm chính và 4 điểm lẻ. Do thiếu 8 giáo viên so với qui định nên nhiều năm qua nhà trường đã phải dồn nhóm lớp và bố trí giáo viên luân phiên giảng dạy ở các điểm trường. Mới đây, nhà trường đã được UBND huyện Ngọc Lặc bổ sung thêm giáo viên, việc này đã giúp nhà trường giải quyết được bài toàn thiếu giáo viên để thực hiện chương trình giáo dục mới.

Các địa phương khắc phục tình trạng thiếu giáo viên- Ảnh 2.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Kiên Thọ, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Kiên Thọ, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Là một trong những trường có nhiều trẻ trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, thiếu giáo viên khó khăn trong dạy trẻ, từ khi được bố trí thêm giáo viên trường thuận lợi hơn, nhất là thực hiện chương trình giáo dục mới".

Huyện Ngọc Lặc hiện có 79 cơ sở giáo dục, hơn 1000 lớp với hơn 31 nghìn học sinh. Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, những năm qua, huyện đã rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, xóa các điểm trường lẻ để giảm số lượng nhóm, lớp. Đồng thời, cùng với việc tuyển mới giáo viên, ưu tiên chuyển số giáo viên đang dạy hợp đồng vào ngạch viên chức theo chỉ tiêu được phân bổ, huyện Ngọc Lặc đã rà soát cơ cấu đội ngũ, định mức công việc của giáo viên, phát huy tinh thần xung kích, tự nguyện kết hợp với điều động, luân chuyển giáo viên về vùng sâu, vùng xa công tác. Riêng năm học 2023 – 2024, huyện đã tuyển dụng thêm được 66 giáo viên bậc mầm non và tiểu học. Với số lượng giáo viên được tuyển trong đợt này, dù chưa thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu thực tế, nhưng cũng phần nào giúp các nhà trường giảm bớt khó khăn, áp lực trước tình trạng thiếu giáo viên diễn ra trong nhiều năm.

Các địa phương khắc phục tình trạng thiếu giáo viên- Ảnh 3.

Các địa phương khắc phục tình trạng thiếu giáo viên- Ảnh 4.

Ông Lê Ngọc Sơn, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Ngọc Sơn, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi tuyển dụng  giáo viên, UBND huyện đã phân bổ về các trường mầm non, tiểu học còn thiếu. Sau khi tuyển dụng, huyện còn thiếu giáo viên. Trong năm học tới,  UBND huyện sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyển dụng giáo viên còn thiếu để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018".

Năm học 2003 – 2024, căn cứ theo nhu cầu thực tế tại các nhà trường huyện Quảng Xương thiếu hơn 500 giáo viên chủ yếu ở bậc học mầm non và tiểu học. Thực hiện kế hoạch giao biên chế giáo viên trong năm học 2023 – 2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa, huyện Quảng Xương đã xây dựng kế hoạch để tuyển dụng giáo viên nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học tại các nhà trường. Sau khi cân đối giữa số lượng giáo viên còn thiếu và việc thực hiện các giải pháp điều động, tăng cường, huyện đã tuyển dụng thêm 208 theo biên chế tỉnh giao. Ngay sau khi tuyển dụng được giáo viên, huyện đã ưu tiên cho các nhà trường còn thiếu nhiều giáo viên văn hoá, những trường ở khu vực còn khó khăn, có số lượng học sinh đông và gia tăng liên tục qua các năm học.

Các địa phương khắc phục tình trạng thiếu giáo viên- Ảnh 5.

Các địa phương khắc phục tình trạng thiếu giáo viên- Ảnh 6.

Thầy giáo Phạm Huy Quyến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Nham 2, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Thầy giáo Phạm Huy Quyến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Nham 2, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Những năm trước đây, số cán bộ giáo viên của nhà trường thiếu rất nhiều. Những năm gần đây, UBND huyện Quảng Xương đã thêm số lượng giáo viên biên chế nên cũng đỡ cho nhà trường".

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, Thanh Hóa tăng từ 15.000 đến 20.000 học sinh các cấp. Trong khi đó, Thanh Hóa là một trong những tỉnh thiếu nhiều giáo viên nhất cả nước, trong đó, thiếu nhiều nhất là giáo viên bậc mầm non và tiểu học. Tình trạng thiếu giáo viên đã khiến các nhà trường gặp nhiều khó khăn trong tổ chức quản lý, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, và càng khó khăn hơn trong việc nâng cao chất lượng dạy và học. Trước sự thiếu hụt rất lớn số lượng giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Sở Nội vụ, tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh đề xuất, kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương bổ sung chỉ tiêu biên chế giáo viên cho tỉnh Thanh Hóa. Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, các địa phương, cở sở giáo dục đã chủ động rà soát, sắp xếp mạng lưới, đội ngũ, tuyển mới giáo viên theo qui đinh. Trong năm 2023, ngành giáo dục Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên; phối hợp với Sở Nội vụ, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tuyển dụng được 623/953 chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên UBND tỉnh giao, cơ bản giải quyết tình trạng thiếu giáo viên ở các nhà trường. 

Các địa phương khắc phục tình trạng thiếu giáo viên- Ảnh 7.

Các địa phương khắc phục tình trạng thiếu giáo viên- Ảnh 8.

PGS- Tiến sĩ Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa

PGS- Tiến sĩ Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết: "Năm 2024, Trung ương đã bổ sung biên chế cho tỉnh lớn nhất cả nước, Hội đồng nhân dân cũng ra nghị quyết tuyển thêm giáo viên hợp đồng. Trong 2 năm học 2022 – 2023 và 2023 – 2024 Thanh Hóa đã được bổ sung 8000 biên chế giáo dục và hợp đồng. Với số lượng này đủ sức cho ngành giáo dục cũng như các địa phương bổ sung biên chế và hợp đồng. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tuyển dụng".

Hội nghị Trung ương 2 khóa 8, Đảng ta đã chỉ rõ: "Giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục và được xã hội tôn vinh". Mong rằng, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, bằng những giải pháp cụ thể trước mắt cũng như lâu dài, tình trạng thiếu giáo viên tại Thanh Hóa sẽ dần được khắc phục. Quan đó, góp phần làm giảm áp lực cho đội ngũ giáo viên hiện có, tiếp thêm động lực để toàn ngành nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.


Nguồn: Chuyên mục Giáo dục Khuyến học 29/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nhiều trường Đại học bắt đầu triển khai xét tuyển học bạ

Nhiều trường Đại học bắt đầu triển khai xét tuyển học bạ

23:02 , 18/04/2024

Nhiều trường đại học công lập trên cả nước vừa thông báo thời gian triển khai xét tuyển học bạ với mức điểm sàn trung bình từ 18 đến 22 điểm tổng 3 môn trong tổ hợp.

Tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc năm 2024 trong các cơ sở giáo dục

Tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc năm 2024 trong các cơ sở giáo dục

09:22 , 18/04/2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024, với các thông điệp: Sách hay cần bạn đọc; Sách quý tặng bạn; Tặng sách hay - Mua sách thật; Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe.

Phòng học thông minh - Giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Phòng học thông minh - Giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

09:06 , 18/04/2024

Chỉ với cú nhấp chuột hay những thao tác trên bảng điện tử thông minh có chức năng cảm ứng, giáo viên đã có thể giảng bài và truyền thụ kiến thức cho học sinh rất hiệu quả. Thời gian qua, việc đưa vào hoạt động các phòng học thông minh tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tạo hiệu ứng tích cực trong hoạt động dạy và học ở các nhà trường.

Giúp trẻ tự tin khi bước vào lớp 1

Giúp trẻ tự tin khi bước vào lớp 1

10:27 , 17/04/2024

Các chuyên gia giáo dục đã chỉ ra rằng, khó khăn của trẻ khi bước vào lớp 1 không phải là học chữ, học đọc, học viết... mà là học cách hòa nhập với môi trường mới. Do đó, khi trẻ học mẫu giáo lớn, các trường mầm non trong tỉnh đã chủ động tổ chức các hoạt động giúp trẻ làm quen với lớp 1.

Sinh viên Trường Đại học Hồng Đức giành 2 HCV tại kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 30

Sinh viên Trường Đại học Hồng Đức giành 2 HCV tại kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 30

07:15 , 16/04/2024

Tại kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 30 năm 2024 được tổ chức từ ngày 8 đến 13/04/2024, đội tuyển Olympic Toán học Trường Đại học Hồng Đức có 10 thí sinh tham gia ở cả 2 môn Đại số và Giải tích và đã xuất sắc giành 9 huy chương gồm: 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho thầy giáo Đào Thanh Hương

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho thầy giáo Đào Thanh Hương

18:48 , 15/04/2024

Sáng ngày 15/4, tại Trường THCS Đa Lộc, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho thầy giáo Đào Thanh Hương.

Các huyện miền núi Thanh Hoá tập trung đầu tư cho giáo dục mũi nhọn

Các huyện miền núi Thanh Hoá tập trung đầu tư cho giáo dục mũi nhọn

10:59 , 15/04/2024

Những năm gần đây, bên cạnh chất lượng giáo dục toàn diện, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã bắt đầu quan tâm hơn, tập trung đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giáo dục với miền xuôi, góp phần giữ vững chất lượng giáo dục mũi nhọn của toàn tỉnh.

Hội thảo "Hiểu đúng - Quyết định đúng" về xu hướng ngành nghề

Hội thảo "Hiểu đúng - Quyết định đúng" về xu hướng ngành nghề

18:11 , 14/04/2024

Sáng 14/4, Hội thảo "Hiểu đúng - Quyết định đúng" do Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Thanh Hóa tổ chức đã thu hút hơn 600 phụ huynh, học sinh tham gia.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng cho trẻ em để tham gia môi trường mạng an toàn, hiệu quả

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng cho trẻ em để tham gia môi trường mạng an toàn, hiệu quả

10:57 , 14/04/2024

Thời gian qua, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng cho trẻ em để tham gia môi trường mạng an toàn, hiệu quả. Qua đó, tạo ra những sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Hội thi “Bé yêu Tiếng Việt” cấp huyện bậc Mầm non

Hội thi “Bé yêu Tiếng Việt” cấp huyện bậc Mầm non

09:47 , 14/04/2024

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước vừa tổ chức Hội thi “Bé yêu Tiếng Việt” cấp huyện, bậc Mầm non, năm học 2023 -2024, với sự tham gia của 24 đội đến từ các trường học trên địa bàn huyện.