ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Các địa phương triển khai xây dựng mã số vùng trồng

Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, giúp truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện quan trọng để nông sản có thể xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp, hướng dẫn các địa phương xây dựng mã số vùng trồng, góp phần nâng cao giá trị nông sản, hướng tới xuất khẩu.

Hương Hạnh – Lê Quang – Linh Sơn

05/10/2022 09:17

Vụ thu mùa năm 2022, xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa đã quy hoạch cánh đồng 10 ha chuyên canh lúa thương phẩm để xây dựng mã số vùng trồng. Xã đã phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất lúa theo tiêu chuẩn Vietgap cho các hộ dân; đồng thời, hướng dẫn cho các hộ cách thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục, tuân thủ quy định theo nguyên tắc 4 đúng… 

Các địa phương triển khai xây dựng mã số vùng trồng - Ảnh 1.

Qua rà soát, vùng lúa Vietgap này đã cơ bản hoàn thành các tiêu chuẩn để đề xuất cấp mã số vùng trồng trong năm 2022.

Hiện nay, xã đang hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền để cấp mã vùng trồng cho vùng lúa này để tạo thương hiệu, tăng năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích cho nhân dân.
Ông Hoàng Văn Đông - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Theo quy định, vùng được cấp mã số vùng trồng phải đáp ứng đủ yêu cầu về diện tích, ít nhất là 2 ha trở lên, tùy theo từng loại cây trồng. Trên cơ sở đó, các địa phương đã lựa chọn các loại cây trồng có lợi thế để xây dựng quy trình cấp mã số vùng trồng. Đồng thời, phổ biến cho các hộ dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón danh mục cho phép, đảm bảo đủ thời gian cách ly; thực hiện ghi chép các công đoạn chăm sóc cây trồng... 

Các địa phương triển khai xây dựng mã số vùng trồng - Ảnh 3.

Ngành nông nghiệp và các cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng đã hỗ trợ tổ chức các lớp tập huấn xây dựng, thiết lập mã số vùng trồng đáp ứng yêu cầu xuất khẩu cho cán bộ, nông dân. Từ đó, làm cơ sở giúp các địa phương triển khai chương trình phù hợp, hiệu quả.

Qua rà soát mã số vùng trồng dể cấp mã vạch, xã Thăng Long lựa chọn vùng trồng thôn Tân Giao đang tập trung xây dựng thôn kiểu mẫu, chủ yếu sản xuất lúa VIETGAP cho sản xuất miến gạo… Cấp mã vùng trồng đã nâng cao ý thức sản xuất của người dân, đảm bảo vệ sinh đồng ruộng, cơ chế chính sách có sự bảo lãnh tốt hơn, hiệu quả.
Ông Nguyễn Xuân Khanh - Chủ tịch UBND xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Tính đến thời điểm này, Thanh Hóa đã xây dựng được 15 vùng trồng, với 30 mã số được cấp; trong đó, có 15 mã xuất đi Trung Quốc, 15 mã xuất đi Malaysia. Ngoài ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã kiểm tra, giám sát 15 vùng sản xuất của 2 huyện Nông Cống và Thọ Xuân có khả năng để cấp chứng nhận trong năm 2022.

Các địa phương triển khai xây dựng mã số vùng trồng - Ảnh 5.

 

Nguồn: THNM 05/10/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng, chanh leo

Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng, chanh leo

09:32 , 07/12/2022

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát diện tích trồng sầu riêng, chanh leo trên địa bàn để xây dựng đề án, kế hoạch phát triển sản xuất theo vùng tập trung.

Quảng Xương đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP

Quảng Xương đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP

09:19 , 07/12/2022

Từ cuối năm 2021 đến nay, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã khảo sát và phối hợp với các bên liên quan thực hiện “Mô hình phát triển sản xuất nuôi, chế biến ốc nhồi thương phẩm năm 2022” trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp dệt may nỗ lực tìm đơn hàng

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp dệt may nỗ lực tìm đơn hàng

09:02 , 07/12/2022

Bộ Công Thương cũng đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp như tăng cường sự kết nối thông tin thông qua các kênh xúc tiến thương mại.

Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay cuối năm

Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay cuối năm

08:38 , 07/12/2022

Mặc dù chi phí đầu vào tăng mạnh theo lãi suất huy động, song để kích cầu tín dụng cuối năm một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng dịp cuối năm.

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

08:25 , 07/12/2022

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022, tăng thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Giải ngân FDI Việt Nam cao kỷ lục

Giải ngân FDI Việt Nam cao kỷ lục

08:25 , 07/12/2022

Niềm tin nhà đầu tư vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục tăng. Điều này được thể hiện qua tốc độ giải ngân vốn đầu tư FDI vào Việt Nam 11 tháng qua đạt gần 20 tỷ USD, tăng trên 15% so với cùng kỳ. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 11 tháng trong 5 năm qua.

Còn nhiều vi phạm về thị trường hàng hóa khu vực nông thôn, miền núi

Còn nhiều vi phạm về thị trường hàng hóa khu vực nông thôn, miền núi

20:00 , 06/12/2022

Vào dịp cuối năm, khi nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng đưa hàng kém chất lượng, mập mờ về nhãn mác về tiêu thụ ở khu vực nông thôn miền núi. Các lực lượng chức năng đã tăng cường bám sát địa bàn, tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời xử lý đối với những hành vi vi phạm.

Giá thịt lợn sẽ không tăng cao trong dịp Tết Quý Mão 2023

Giá thịt lợn sẽ không tăng cao trong dịp Tết Quý Mão 2023

08:34 , 06/12/2022

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ không có nguy cơ thiếu thịt lợn và giá thịt lợn hơi sẽ không tăng cao.

Năm 2023, ngành thuế tập trung thanh tra doanh nghiệp còn dư địa thu lớn hoặc tiềm ẩn rủi ro cao

Năm 2023, ngành thuế tập trung thanh tra doanh nghiệp còn dư địa thu lớn hoặc tiềm ẩn rủi ro cao

09:05 , 05/12/2022

Thông tin từ Tổng cục thuế cho biết, trong định hướng xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2023, ngành thuế cả nước sẽ tăng cường thanh tra các doanh nghiệp có dư địa thu lớn hoặc có rủi ro cao về hoàn thuế giá trị gia tăng, gian lận về hoá đơn.

Nguồn cung ô tô trong nước dồi dào dịp cuối năm

Nguồn cung ô tô trong nước dồi dào dịp cuối năm

08:54 , 05/12/2022

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11 vừa qua, sản lượng ô tô mà Việt Nam sản xuất lắp ráp và nhập khẩu ước đạt khoảng 72.800 chiếc, mức cao kỷ lục kể từ đầu năm 2022 đến nay.