ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh lúa gạo gặp khó khăn khi giá gạo tăng cao

Thời gian gần đây, giá gạo tăng cao khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh lúa gạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp khó khăn. Ngoài việc đảm bảo nguồn lực, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong quá trình thu mua và chế biến lúa gạo.

19/09/2023 17:25

Trung bình mỗi vụ lúa, Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng thu mua khoảng 3.000 đến 4.000 tấn lúa. Ngoài vùng lúa liên kết với bà con nông dân đáp ứng được 50% sản lượng, công ty còn phải thu mua khoảng 2.000 tấn lúa mới đảm bảo công suất chế biến của nhà máy. Tuy nhiên, do thời điểm này, thị trường lúa gạo tăng đột biến nên việc thu mua từ bà con nông dân cũng gặp khó khăn do có tình trạng găm hàng, chờ giá. So với các vụ trước, việc thu mua lúa gạo của công ty vụ này dự kiến sẽ giảm khoảng 30%.

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh lúa gạo gặp khó khăn khi giá gạo tăng cao - Ảnh 2.

Thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong tháng 8 năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đã vượt mốc 600 USD/tấn, là mức giá cao nhất trong hơn 10 năm qua. Tại Thanh Hóa, theo chia sẻ một số doanh nghiệp sản suất và kinh doanh lúa gạo, hiện nay, giá gạo theo đà tăng của thị trường trong nước và thế giới nên giá lúa gạo ở trong tình cũng đang ở mức cao. Theo đó, giá gạo đã tăng trung bình từ 1.000 đồng đến 3.000 đồng/kg so với những tháng trước đây. Trong đó, một số loại gạo địa phương như: Q5, Thiên Ưu 8, Thái Xuyên 111… có mức tăng khoảng 1.000 đồng đến 1.200 đồng/kg. Các loại gạo chất lượng cao như ST25, gạo thơm giá tăng từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg, dao động từ 15.000 đồng – 30.000 đồng/kg tùy loại.

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh lúa gạo gặp khó khăn khi giá gạo tăng cao - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh lúa gạo gặp khó khăn khi giá gạo tăng cao - Ảnh 4.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 4 doanh nghiệp lớn đầu tư nhà máy sản xuất, chế biến kinh doanh lúa gạo, với công suất thu mua mỗi vụ khoảng 20.000 tấn lúa. Do giá gạo tăng cao nên đã ảnh hưởng đến việc thu mua lúa gạo của các doanh nghiệp. Ngoài việc phải tăng giá hợp đồng đã ký với người dân trồng lúa vùng liên kết theo giá thị trường, các doanh nghiệp còn phải đảm bảo thêm một nguồn vốn lớn mới có thể thu mua bằng sản lượng các năm. Vì vậy, hiện nay việc thu mua lúa gạo trong vụ này dự kiến đều giảm hơn so với các vụ trước. 

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh lúa gạo gặp khó khăn khi giá gạo tăng cao - Ảnh 5.

Gần đây, với sự biến động mạnh của thị trường thế giới, giá lúa, gạo trong nước cũng như ở Thanh Hóa liên tục tăng. Trước tình hình này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp triển khai bình ổn thị trường lúa, gạo. Sở Công Thương đôn đốc các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn có phương án về nguồn hàng lúa, gạo để bảo đảm cung ứng cho thị trường từ nay đến cuối năm 2023 và giai đoạn Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 với giá bình ổn. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lúa gạo duy trì lượng lúa, gạo dự trữ bình ổn thị trường theo quy định để sẵn sàng cung ứng ra thị trường khi cần thiết; thực hiện việc thu mua, giao hàng theo tiến độ hợp lý, tránh mua gom ồ ạt gây bất ổn thị trường, mất cân đối cung cầu cục bộ đẩy giá lúa, gạo trong nước tăng bất hợp lý.

Nguồn: Chuyên mục Phát triển kinh tế ngày 19/9/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

18:32 , 30/09/2023

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 389 chợ đang hoạt động, trong đó có 354 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, các chợ kinh doanh thực phẩm đang nỗ lực nhằm duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm sau khi được công nhận.

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

08:44 , 30/09/2023

Với tinh thần đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đều gia hạn thời gian hoàn thành cho các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư cố tình chây ì, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các dự án, vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, xây dựng và ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh kiên quyết không gia hạn.

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

07:57 , 30/09/2023

Thông tin từ tạp chí nổi tiếng Nhật Bản - Nikkei Asia cho biết, Việt Nam là một trong 3 thị trường tiêu thụ mỳ gói lớn nhất toàn cầu. Nguồn dữ liệu được cập nhật từ Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới, dựa trên số lượng mỳ gói tiệu thụ tại 56 nền kinh tế.

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

21:04 , 29/09/2023

Thực hiện "Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Nhờ khởi nghiệp, nhiều hội viên, phụ nữ đã trở thành chủ nhân của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

16:56 , 29/09/2023

Những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển tiểm năng, thế mạnh sẵn có, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nước ngoài tới đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

08:05 , 29/09/2023

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp sang thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU… đang có dấu hiệu tăng trưởng sau thời gian giảm.

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

08:32 , 28/09/2023

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong khu vực về tỷ lệ vi phạm bản quyền, với 15,5 triệu người thường xuyên truy cập vào các website lậu. 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên các nền tảng số. Các nội dung bị vi phạm nhiều nhất gồm: chương trình truyền hình, phim, nhạc, sách.

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

08:25 , 28/09/2023

Thời gian qua, khu vực sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp hạn chế, khiến tăng trưởng tín dụng ở mức thấp. Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều gói tín dụng quy mô lớn, với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh phục hồi và phát triển trong những tháng cuối năm.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

19:24 , 27/09/2023

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có khoảng 5.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Không chỉ phát triển về số lượng, mà các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này còn cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất trong nước và toàn cầu.

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

19:22 , 27/09/2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có Quyết định đồng ý việc lùi đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.