ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Các huyện miền núi Thanh Hoá khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Thanh Hóa xác định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững là chương trình trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững ở khu vực miền núi. Cùng với các chính sách khuyến khích hỗ trợ của tỉnh, cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện miền núi đã có những giải pháp tích cực để huy dộng mọi nguồn lực thực hiện chương trình này. Những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới đã và đang góp phần tích cực thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi.

Thanh Hường - Linh Sơn - Sỹ Thảo

26/03/2023 09:16

Bước vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp, năm 2010 huyện Quan Hóa mới chỉ đạt bình quân 5 tiêu chí/xã. Tuy nhiên, với những hướng đi phù hợp, huyện đã tranh thủ các nguồn vốn của Nhà nước, huy động nội lực của Nhân dân và lồng ghép thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án để hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Toàn huyện đã huy động được trên 2 nghìn tỷ đồng, trong đó nguồn vốn huy động trong dân cư và doanh nghiệp là 512 tỷ đồng. 

Từ năm 2010 đến nay, huyện đã cứng hoá được trên 100 km đường xã, đường trục thôn, bản. Các đường đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc đổ bê tông đạt 100%; có 88% thôn bản trong huyện đã có đường ô tô tới được trung tâm bản. Huyện đã có 1 xã và 36/107 bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bà Vi Thị Vân, xã Thành Sơn, Huyện Quan Hoá chia sẻ: "Người dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi tham gia công tác xây dựng nông thôn mới. Riêng phần đường  giao thông chúng tôi tự nguyện đem ngày công ra làm. Còn nhiều khó khăn nhưng đoàn kết và cố gắng sẽ đạt được kết quả".

Các huyện miền núi Thanh Hoá khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Khi bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, khu vực miền núi Thanh Hóa phải đối mặt với không ít khó khăn. Trong tổng số 573 xã xây dựng nông thôn mới toàn tỉnh, có 211 xã ở khu vực miền núi và 102 xã thuộc 7 huyện nghèo 30a. Các xã miền núi đều có địa bàn rộng, dân cư phân bố rải rác, tỷ lệ hộ nghèo cao, nguồn vốn huy động khó và ít, mặt bằng dân trí cũng như nhận thức của người dân về chương trình nông thôn mới còn hạn chế. Để xây dựng nông thôn mới ở khu vực miền núi, Thanh Hoá đã có nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào phương thức "dễ làm trước, khó làm sau".

Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, có tới 14/19 tiêu chí liên quan trực tiếp đến thôn, bản. Qua khảo sát thực tế, các công trình đầu tư tại thôn, bản có nhu cầu kinh phí ít hơn so với công trình cấp xã, phù hợp với khả năng huy động sức dân và linh hoạt hơn trong bố trí nguồn lực của địa phương. Vì vậy, bên cạnh việc xây dựng nông thôn mới cấp xã, Thanh Hóa đã chủ động xây dựng nông thôn mới ở thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó, ưu tiên các thôn, bản miền núi, với phương châm "có nhiều thôn, bản nông thôn mới thì sẽ có xã nông thôn mới". Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Bộ tiêu chí và quy định trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới gồm 14 tiêu chí, chia thành 2 vùng áp dụng; thẩm quyền quyết định công nhận được giao cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện. 

Các huyện miền núi Thanh Hoá khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Tỉnh cũng tập trung nguồn lực thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới ở miền núi, theo đó chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây quế, keo lai và chăn nuôi gia súc. Chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan vận động người dân hiến ngày công lao động để làm đường giao thông, tích cực bảo vệ rừng để tăng tỷ lệ che phủ, nâng cao thu nhập từ rừng và nâng mức hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng cho người dân.

Đến hết năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, trong tổng số 352 xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn tỉnh thì khu vực miền núi có 58 xã, có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 700 thôn bản nông thôn mới. Đặc biệt tại 11 huyện miền núi đã có 72 sản phẩm được tỉnh đánh giá, xếp hạng OCOP từ 3 - 4 sao. Kết quả nổi bật trong Chương trình xây dựng nông thôn mới khu vực miền núi là tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 8,7%. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, một số địa phương đã phát huy tốt tiềm năng, lợi thế vùng miền để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tạo đà cho sản xuất nông nghiệp tập trung, giúp bộ mặt nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc. 

Các huyện miền núi Thanh Hoá khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Ông Quách Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Với nhiều cách làm sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn về trình độ dân trí, thu nhập, tập quán… chúng tôi đã về đích nông thôn mới và đang phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm nay. Bộ mặt nông thôn thay đổi, con người cũng đổi thay và đời sống ổn định hơn". Ông Dương Văn Giang, Phó Chánh văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hoá cũng cho biết: "Khu vực miền núi Thanh Hoá còn có nhiều những khó khăn, thách thức trong xây dựng nông thôn mới, chúng tôi xác định nhiệm vụ này hết sức quan trọng, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho sở và UBND tỉnh có cơ chế, quan tâm hỗ trợ hơn cho khu vực này".

Các huyện miền núi Thanh Hoá khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

 

Nghị quyết Đại hội khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá xác định: Chương trình Phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, và Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021–2025 là hai chương trình trọng tâm của tỉnh. Vì vậy, trong giai đoạn tới, tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tăng cường huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đẩy mạnh thu hút nguồn lực từ các vùng khác, các nguồn tài trợ Quốc tế để xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi nhanh, bền vững, hiệu quả; tiếp tục huy động nguồn lực tại chỗ, cùng cấp ủy chính quyền và Nhân dân sở tại tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Tỉnh cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn và các địa phương tập trung khảo sát, xây dựng đề án đưa cây, con phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng địa bàn để nâng cao thu nhập khu vực miền núi, lồng ghép chương trình xây dựng nông mới với các chương trình, dự án khác như chương trình 135, 130, chương trình giảm nghèo để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 26.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Doanh nhân tận tâm với phát triển nông nghiệp

Doanh nhân tận tâm với phát triển nông nghiệp

20:14 , 31/05/2023

Ông Nguyễn Hữu Lựu, Giám đốc công ty TNHH Lựu Sướng là một doanh nhân tận tâm trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Với những thành tích đạt được trong sản xuất kinh doanh và đóng góp xây dựng xã hội, ông là điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của huyện Hà Trung cũng như tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hoá tập trung chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Thanh Hoá tập trung chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

20:09 , 31/05/2023

Xác định tầm quan trọng của đầu tư công đối với phát triển kinh tế - xã hội, hàng năm, tỉnh Thanh Hóa đều tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên năm nay, ngoài những khó khăn về giải phóng mặt bằng, tái định cư, chuyển mục đích sử dụng đất thì công tác giải ngân vốn đầu tư công còn gặp khó khăn về trình tự thủ tục đầu tư, giá nguyên vật liệu tăng cao; khan hiếm nguồn cung vật liệu đất đắp; điều chỉnh dự án đầu tư. Vì vậy, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo để đưa công tác giải ngân vốn đầu tư công về đích đúng kế hoạch.

Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả

Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả

18:43 , 31/05/2023

Thực hiện Nghị quyết 04 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép các chương trình để xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả. Qua đó làm thay đổi tư duy sản xuất của nông dân từ truyền thống, thu nhập thấp sang sản xuất hàng hóa, cho giá trị kinh tế và thu nhập cao.

Đa dạng sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Đa dạng sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

18:41 , 31/05/2023

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất canh tác, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp khuyến khích người dân đưa các giống mới vào sản xuất nhằm đa dạng sản phẩm nông nghiệp.

Huyện Thọ Xuân phát triển nông sản trở thành hàng hóa theo chuỗi giá trị

Huyện Thọ Xuân phát triển nông sản trở thành hàng hóa theo chuỗi giá trị

18:40 , 31/05/2023

Thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất của người dân từ nhỏ lẻ sang phát triển theo hướng hàng hóa theo chuỗi giá trị, trong đó ưu tiên phát triển các sản phẩm chủ lực.

5 tháng năm 2023 tỉnh Thanh Hoá có 25 dự án được chấp thuận đầu tư

5 tháng năm 2023 tỉnh Thanh Hoá có 25 dự án được chấp thuận đầu tư

18:35 , 31/05/2023

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 5 tháng đầu năm 2023, tỉnh Thanh Hoá có 25 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có 5 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 8.799 tỷ đồng và 42,8 triệu USD.

Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2023 tăng 6,61% so cùng kỳ

Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2023 tăng 6,61% so cùng kỳ

18:34 , 31/05/2023

Tháng 5/2023, tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá tiếp tục duy trì sự ổn định, nhiều sản phẩm công nghiệp tăng trưởng so với với cùng kỳ, nhất là các sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh như lọc hóa dầu, điện sản xuất, điện thương phẩm.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

08:59 , 31/05/2023

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất

08:47 , 31/05/2023

Nhiều Ngân hàng thương mại đã đồng loạt hạ lãi suất tại nhiều kỳ hạn, với các kỳ hạn dưới 6 tháng mức giảm trung bình là 0,5% một năm. Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng vào cuối tuần trước.

5 tháng: xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm hơn 11%

5 tháng: xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm hơn 11%

08:39 , 31/05/2023

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 4,85 tỷ USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.