ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Các thủ thuật viết tin kinh tế

Chẳng có gì ngạc nhiên khi giới truyền thông ngày càng quan tâm đến các vấn đề kinh tế và hoạt động kinh doanh. Tin kinh tế không còn bị coi là một chủ đề đặc thù để nhồi vào các trang báo cuối hoặc nhét vào phần sau của một buổi phát sóng.

14/11/2014 08:23

Nhưng tin kinh tế thường vấp phải hai vấn đề cơ bản:

  1. phức tạp, và
  2. buồn tẻ

Báo chí đăng tải nhiều vấn đề có nghĩa là một người bình thường trên phố ngày càng hiểu rõ các vấn đề kinh tế và hoạt động kinh doanh, nhưng những vấn đề đó lại thường không được thông tin tốt cho lắm. Liệu có bao nhiều người dân hiểu được khi chính phủ của họ giãn nợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế? Liệu có bao nhiều người hiểu sự khác biệt giữa doanh số của một công ty với lợi nhuận của công ty đó?

Thực tế, do không ý thức được rằng việc chính phủ giãn nợ hoặc lợi nhuận của một công ty có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mình, nhiều người thấy những vấn đề đó thật buồn tẻ – ít nhất là khi so sánh với những vụ bê bối chính trị. Một lý do là những vấn đề này thường phức tạp và rối rắm.

Vậy mục tiêu của một phóng viên kinh tế là gì? Rõ ràng, mục đích hàng đầu là đưa tin một cách chính xác – sứ mạng đặc biệt quan trọng trong một lĩnh vực mà chỉ cần đặt sai một dấu phảy là có thể làm cho nhiều người phá sản. Nhưng trong khi tin kinh tế phức tạp và buồn tẻ, xét về bản chất, thì có hai mục tiêu quan trọng như nhau cần phải đạt được khi xử lý loại tin này:

  1. dễ hiểu, và
  2. hấp dẫn

Làm thế nào để tin kinh tế dễ hiểu? Một biên tập viên từng nói có ba nguyên tắc mà một phóng viên kinh tế giỏi phải tuân thủ. “Thứ nhất,” bà ta nói, “là giải thích. Thứ hai là giải thích. Và thứ ba... vẫn là giải thích.”
Nhưng trước khi phóng viên giải thích cho người khác thì bản thân họ phải hiểu vấn đề. Và để hiểu, họ thường phải thừa nhận rằng họ không biết. Nhưng điều này không phải dễ.

Các phóng viên là những kẻ đầy kiêu hãnh. Tôi biết rõ điều này vì tôi cũng là một người trong số đó. Chẳng có ai trong chúng ta thích thừa nhận không nắm vững một vấn đề nào đó. Nhưng chúng ta là những người đưa tin chứ không phải là các học giả “biết tuốt”, và chúng ta có trách nhiệm phải truyền đạt tin tức đến với người đọc. Nếu chúng ta không hiểu thì họ cũng không hiểu. Đừng để tính kiêu hãnh lấn át tới mức không dám nói câu: “Xin lỗi, tôi không hiểu. Làm ơn giải thích cho tôi được không?”

Khi dự các hội thảo trong những năm qua, một số phóng viên kinh tế đã phản bác ý kiến của tôi rằng cần làm cho tin kinh tế dễ hiểu đối với những người dân có trình độ học vấn trung bình. Họ lập luận rằng các độc giả của họ, những nhà lãnh đạo doanh nghiệp sành sỏi, sẽ cười vào mũi họ nếu họ mất nhiều thời gian và cột báo để giải thích các khái niệm về kinh tế.

Và câu trả lời của tôi là một phóng viên trước hết phải nghĩ đến độc giả. Chẳng ai dám đánh giá thấp trình độ của các độc giả, nhưng nói chung giải thích thêm một chút vẫn tốt hơn. Ngay cả những độc giả có trình độ học vấn cao vẫn cần được nhắc lại về các khái niệm kinh tế. Tờ Wall Street Journal trở thành một trong những nhật báo bán chạy nhất ở Mỹ bằng cách giải thích các tin kinh tế cho những độc giả không phải là các nhà kinh tế và các chuyên gia kinh doanh, mà chẳng hề mất danh tiếng chút nào. Mục tiêu của tờ báo là thu hút những người muốn và cần biết về hoạt động kinh tế và kinh doanh – chứ không loại trừ đối tượng này, như thể kinh doanh là một thứ câu lạc bộ riêng nào đó.

Vậy sau khi đã làm cho các tin kinh tế trở nên dễ hiểu, làm thế nào để chúng hấp dẫn? Câu trả lời ngắn gọn là: Bớt tập trung vào các con số mà hãy tập trung nhiều hơn vào con người. Kinh doanh và kinh tế học cơ bản là nói về con người. Nhưngthay đổi trong nền kinh tế ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của mọi người. Trong kinh doanh có rất nhiều câu chuyện liên quan đến con người, bao gồm cả thành công, thất bại và những cuộc chiến giữa các đối thủ kình địch nhằm loại bỏ nhau. Các phóng viên cũng rất ít viết về những con người bị tác động bởi hoặc đứng sau những con số thống kê này.

Thủ thuật 1:Tránh các biệt ngữ
Thủ thuật 2:Định nghĩa các thuật ngữ kinh tế
Thủ thuật 3:Sử dụng các con số một cách có chọn lọc
Thủ thuật 4:So sánh các con số
Thủ thuật 5:Biến con số thành câu chuyện
Thủ thuật 6:Tìm hiểu các mặt khác của một tin kinh tế
Thủ thuật 7:Nhân cách hóa tin kinh tế
Thủ thuật 8:Làm bật ý nghĩa của tin kinh tế
Thủ thuật 9:Tìm hiểu thêm ngoài thông cáo báo chí
Thủ thuật 10:Nêu ý tưởng bất thường

Paul Hemp < MTC >

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

22:26 , 02/10/2022

Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Thanh Hóa, do lượng mưa lớn trong nhiều ngày qua, trong 6h tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các huyện: Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh. Quan Sơn.

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong mưa, lũ

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong mưa, lũ

22:10 , 02/10/2022

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với cơn bão số 4, từ ngày 28/9 đến ngày 02/10, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Mưa lớn đã gây một đợt lũ ở một số sông trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt trên sông Yên tại trạm Thủy văn Chuối, mực nước đã vượt trên mức báo động 3; mưa lớn cũng đã làm ngập lụt một số tuyến đường giao thông, ngầm tràn, các khu vực thấp trũng. Trong thời gian mưa lũ, trên địa bàn các huyện Thạch Thành, Ngọc Lặc, Như Thanh đã xảy ra một số vụ tai nạn đáng tiếc làm 03 người chết và 01 người mất tích.

Cảnh báo lũ trên Sông Yên

Cảnh báo lũ trên Sông Yên

21:34 , 02/10/2022

Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong 12 - 24h tới, mực nước trên sông Yên xuống chậm và ở mức Báo động (BĐ) 2. Cảnh báo nguy cơ ngập lụt, khả năng xảy ra các thiên tai khác đi kèm.

Thanh Hóa tiếp tục có mưa to và dông từ đêm 02 đến ngày 04/10

Thanh Hóa tiếp tục có mưa to và dông từ đêm 02 đến ngày 04/10

21:19 , 02/10/2022

Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, từ đêm nay (02/10) đến sáng ngày (04/10), khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (mưa chủ yếu tập trung vào đêm và sáng).

Thọ Xuân khắc khắc phục ngập úng do mưa lớn gây ra

Thọ Xuân khắc khắc phục ngập úng do mưa lớn gây ra

21:05 , 02/10/2022

Tại huyện Thọ Xuân, tổng lượng mưa phổ biến 225 mm đã gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi, thủy sản và sản xuất của nhân dân trên địa bàn.

Đẩy mạnh các biện pháp giảm thiểu thiệt hại do mưa kéo dài

Đẩy mạnh các biện pháp giảm thiểu thiệt hại do mưa kéo dài

20:43 , 02/10/2022

Trên địa bàn các huyện Hà Trung, Nga Sơn có nơi lượng mưa trên 400 mm, đã làm cho một số diện tích lúa, hoa màu và khu dân cư bị ngập lụt. Các địa phương đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tặng quà cho con đoàn viên công đoàn đạt thành tích cao trong học tập

Tặng quà cho con đoàn viên công đoàn đạt thành tích cao trong học tập

20:40 , 02/10/2022

Ngày 2/10, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá tổ chức trao quà cho con đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập, năm học 2021 – 2022.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cu Ba làm việc với Hiệp Hội sắn tại Thanh Hóa

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cu Ba làm việc với Hiệp Hội sắn tại Thanh Hóa

20:37 , 02/10/2022

Sáng nay 2/10, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước Cộng hòa Cu-Ba do ông Ydael Jesús Pérez Brito, Bộ trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc nhằm khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về phát triển ngành sắn tại Thanh Hóa. Tiếp và làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, Hiệp hội sắn Việt Nam.

Tích cực vận động toàn dân tham gia đảm bảo an toàn giao thông

Tích cực vận động toàn dân tham gia đảm bảo an toàn giao thông

20:07 , 02/10/2022

Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từng bước giảm thiểu các vụ tai nạn trên địa bàn. Trong đó có sự phối hợp giữa Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban an toàn giao thông tỉnh thực hiện Đề án “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2019 - 2022”.

Mưa lớn gây ngập cục bộ tại hai huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc

Mưa lớn gây ngập cục bộ tại hai huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc

20:04 , 02/10/2022

Tại các huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc, mưa lớn gây tình trạng ngập cục bộ, làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng.