ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn các dịch bệnh mùa hè. Để hạn chế những ảnh hưởng không thuận của thời tiết và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi hiệu quả, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống nắng nóng, giúp đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Lan Hương - Tuấn Anh

24/04/2024 09:42

Trồng 1 ha cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò; thường xuyên vệ sinh chuồng trại để giảm khả năng sinh nhiệt và khí độc; căng bạt xung quanh chuồng trại để tránh nắng…. Đó là những công việc mà gia đình ông Đỗ Văn Hoan, ở thôn Trung Hà, xã Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy thực hiện ngay từ đầu mùa hè để chăm sóc và bảo vệ gần 50 con trâu, bò của mình trong những ngày nắng nóng.

Ông Đỗ Văn Hoan, thôn Trung Hà, xã Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mùa nắng nóng này, chúng tôi chuẩn bị lợp, lán trại cho trâu bò, dọn dẹp cho thông thoáng, làm vắc-xin cho an toàn; thức ăn dự trữ, mùa thu hoạch ngô xin cây về ủ, lấy cái đó làm thức ăn để dành".

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi- Ảnh 1.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa có gần 15 nghìn con trâu, bò, trên 72 nghìn con lợn và trên 1,1 triệu con gia cầm. Ngoài việc chủ động thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng và tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024, ngành nông nghiệp huyện còn chỉ đạo các địa phương thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời, thường xuyên thu gom phân, chất thải ra khỏi khu vực chăn nuôi và xử lý an toàn trước khi đưa ra môi trường để ngăn ngừa phát sinh dịch bệnh.

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi- Ảnh 2.

Ông Cao Ngọc Đệ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đã tuyên truyền cho hội viên nông dân và bà con nông dân ở địa phương đến mùa nắng nóng thì bổ sung các vật liệu lợp chuồng trại như tôn hoặc mái blu; phải có các biện pháp giải quyết tỏa nhiệt bằng cách tưới nhỏ giọt, đảm bảo tỏa nhiệt bớt nóng cho đàn vật nuôi. Cùng với đó là lắp thêm quạt, dùng quạt để tỏa nhiệt cho bớt nắng nóng, không để xảy ra hiện tượng sốc nhiệt".

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi- Ảnh 3.

Ông Cầm Trọng Tứ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Ông Cầm Trọng Tứ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Mùa nắng nóng này, dịch bệnh thường phát triển hơn. Hội Nông dân huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo hội nông dân các xã, thị trấn tuyên truyền cho hội viên nông dân nhất là các trang trại chăn nuôi lớn để có biện pháp tiêm phòng, tuyên truyền cho hội viên nông dân bảo vệ tài sản của mình bằng biện pháp tiêm phòng dịch bệnh cho mùa nắng nóng này".

Theo ngành chăn nuôi, nếu nắng nóng kéo dài, với nhiệt độ dao động khoảng 36 đến 40 độ C thì nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm là rất cao. Do đó, ngoài đợt tiêm phòng chính, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Cẩm Thủy cần chủ động tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm mới nuôi hoặc chưa được tiêm phòng. Đồng thời, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn vật nuôi của mình trước nắng nóng và dịch bệnh.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chỉ đạo khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến đường 506

Chỉ đạo khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến đường 506

10:01 , 27/05/2024

Sau khi Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa phản ánh trên tuyến đường tỉnh 506, (còn gọi là đường Nghi Sơn – Sao Vàng) đang có nhiều điểm giao cắt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý theo nội dung như phản ánh.

Nắng nóng ở Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

Nắng nóng ở Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

09:30 , 27/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, các ngày 27, 28/5 ở khu vực Thanh Hóa có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Liên hoan phát thanh 2024: Tác phẩm có nhiều góc tiếp cận mới, chuyển đổi số

Liên hoan phát thanh 2024: Tác phẩm có nhiều góc tiếp cận mới, chuyển đổi số

08:44 , 27/05/2024

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm tại vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh lần thứ XVI năm nay, hội đồng giám khảo cho rằng, chất lượng các tác phẩm tương đối đồng đều, cách chọn đề tài rất trúng, đúng, mang tính thời sự, ứng dụng chuyển đổi số để đem tác phẩm đến gần hơn với công chúng.

Rộ chiêu trò giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử để lừa đảo

Rộ chiêu trò giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử để lừa đảo

08:41 , 27/05/2024

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông liên tục ghi nhận phản ánh từ người dân khi nhận được cuộc gọi tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của các sàn thương mại điện tử để hỗ trợ giải quyết sự cố, tham gia làm cộng tác viên online hoặc thông báo tri ân khách hàng với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dùng.

Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM

Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM

08:38 , 27/05/2024

Qua rà soát, Cục Viễn thông và các nhà mạng đã phát hiện khoảng 5,75 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM có chung 1 giấy tờ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ nhắn rác, cuộc gọi quảng cáo, các hành vi lừa đảo có sử dụng số điện thoại.

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát

08:00 , 27/05/2024

Mường Lát là huyện vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, nhờ triển khai các mô hình kinh tế phù hợp và hiệu quả, đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã thực sự đổi thay. Đặc biệt, đồng bào Mông đã từng bước vươn lên giảm nghèo bền vững thông qua việc phát triển các mô hình kinh tế.

Ngày 27/5, Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông

Ngày 27/5, Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông

07:30 , 27/05/2024

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về An toàn giao thông

Giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về An toàn giao thông

23:17 , 26/05/2024

Sáng ngày 26/5, Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa tổ chức giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về an toàn giao thông năm 2024.

Giữa “cơn bão trắng”

Giữa “cơn bão trắng”

20:01 , 26/05/2024

Mặc dù bản Tà Cóm, thuộc xã Trung Lý, huyện Mường Lát đã được xác định không còn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, song những hệ luỵ mà “Cơn bão trắng” để lại vẫn còn rất lớn. Cả bản có tới hơn 97% hộ nghèo, nhiều gia đình phải li tán; tương lai của nhiều đứa trẻ lớn lên giữa ma tuý vẫn mờ mịt.

Nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Cùng cộng đồng bảo vệ môi trường biển

Nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Cùng cộng đồng bảo vệ môi trường biển

18:03 , 26/05/2024

Nhân ngày môi trường thế giới, tháng hành động vì môi trường và ngày quốc tế về da dạng sinh học sẽ diễn ra vào tháng 6 tới đây, Công ty TNHH điện Nghi Sơn đã phối hợp với UBND xã Hải Thượng tổ chức lễ ra quân “Làm cho biển Hải Thượng sạch đẹp hơn” và “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi chúng ta”.