ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cần tôn trọng nguyên tắc đối thoại trong giải quyết bất đồng về lợi ích

Những ngày gần đây, hàng chục người dân là những chủ sở hữu căn hộ villa và nhà ở liền kề thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn đã tập trung tại cổng chính Khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn với thái độ rất bức xúc. Nguyên nhân là do họ không đồng thuận với nhiều quy định mới do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC ban hành về nội quy quản lý khu đô thị, vì cho rằng những quy định này đã ảnh hưởng đến quyền sở hữu của họ đối với các căn hộ đã được mua từ chính Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Tuyết Hạnh – Linh Sơn

04/06/2024 21:20

Theo các hộ dân, việc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC ban hành 1 loạt văn bản nội quy quản lý Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn mà không thông qua ý kiến của các cơ quan chức năng là trái với công văn số 1747 ngày 12/4/2024 của UBND thành phố Sầm Sơn. Đồng thời, trong nội quy mà FLC ban hành có nhiều nội dung mang tính áp đặt, không hợp lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân sở hữu các căn hộ trong khu đô thị.

Cần tôn trọng nguyên tắc đối thoại trong giải quyết bất đồng về lợi ích- Ảnh 1.

Ông Trương Ngọc Thắng, chủ căn hộ tại Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn

Ông Trương Ngọc Thắng, chủ căn hộ tại Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn cho biết: "Các văn bản là áp đặt như mệnh lệnh hành chính. Điều này là sai quy định. Họ phân luồng giao thông rất vô lý, phương tiện chở khách và cư dân khu FLC thì phải đi cổng A8 rất nhếch nhác, còn phương tiện của FLC thì được đi cổng chính. Rồi liên quan đến xe điện, thành phố đã cấp phép xe điện hoạt động trên địa bàn để quản lý, nhưng FLC chỉ cho phép đơn vị mà FLC hợp đồng chở khách trong khu vực này với mức giá trên trời".

Đáng chú ý, người dân cho biết những bất đồng, mâu thuẫn giữa 2 bên đã tồn tại từ lâu, với nhiều vấn đề đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Cần tôn trọng nguyên tắc đối thoại trong giải quyết bất đồng về lợi ích- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Bằng Tường, Chủ căn hộ tại Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn cho biết thêm: "Việc mâu thuẫn đã xảy ra từ lâu. Ví dụ như FLC không tạo điều kiện cho cư dân bầu Ban tự quản, chất lượng dịch vụ cũng không tốt, trong khi phí dịch vụ thì vẫn thu đều đặn. Đến khi ban hành các quy định kể trên, cấm xe rồi kiểm soát số lượng người ra vào khu dân cư thì người dân mới bức xúc mà dẫn đến việc tập trung phản đối ở cổng".

Cần tôn trọng nguyên tắc đối thoại trong giải quyết bất đồng về lợi ích- Ảnh 3.

Việc tập trung đông người cùng với những tranh cãi do bất đồng giữa chủ đầu tư và chủ các căn hộ không chỉ ảnh hưởng đến an ninh trật tự, mà còn ảnh hưởng không tốt đối với hình ảnh, môi trường du lịch của Sầm Sơn. Vì vậy, ngày 3/6 vừa qua, lãnh đạo thành phố Sầm Sơn và các ngành chức năng đã tổ chức buổi tiếp xúc, lắng nghe ý kiến các cư dân cũng như phản hồi của Công ty FLC nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này. Trên cơ sở các quy định hiện hành và ý kiến của các bên liên quan, Bí thư Thành ủy thành phố Sầm Sơn Lương Tất Thắng khẳng định: việc ban hành nội quy của Khu dân cư FLC Sầm Sơn là hết sức cần thiết nhằm lập lại trật tự, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực du lịch và đô thị. Tuy nhiên, nội quy cần được ban hành trên nguyên tắc thống nhất ý kiến giữa các chủ thể có quyền và lợi ích liên quan, cụ thể là giữa chủ đầu tư dự án và chủ sở hữu căn hộ, để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên. Do đó, đề nghị Công ty FLC Sầm Sơn bãi bỏ các quy định tự ban hành, đồng thời tổ chức Hội nghị thống nhất ý kiến với cư dân để thành lập Ban tự quản khu dân cư và ban hành quy chế chung của đô thị trong tháng 7 tới.

Cần tôn trọng nguyên tắc đối thoại trong giải quyết bất đồng về lợi ích- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Bằng Tường, cư dân Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Bằng Tường, cư dân Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cư dân chúng tôi rất ghi nhận những kết luận của đồng chí Bí thư Thành ủy. Cư dân chúng tôi cũng mong muốn Công ty FLC hợp tác, lắng nghe ý kiến cư dân đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bí thư Thành ủy để tạo điều kiện cho các hộ dân sinh sống và hoạt động đúng quy định, xây dựng khu đô thị du lịch đẹp trong mắt du khách".

Việc FLC Sầm Sơn ban hành các quy định liên quan đến việc quản lý, vận hành khu đô thị mà chưa bàn bạc với toàn thể cư dân hoặc với Ban đại diện của cư dân, dẫn đến những phản ứng bức xúc của các hộ dân, tiếp tục cho thấy những bất cập trong công tác quản lý, vận hành của các khu đô thị, khu du lịch hoặc nhà chung cư có nhiều hình thức sở hữu, bởi thời gian qua đã có không ít vụ việc tương tự xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Đồng thời, qua vụ việc này cho thấy, khi có mâu thuẫn nảy sinh, thì cách tốt nhất để giải quyết êm thấm là phải tôn trọng nguyên tắc đối thoại, để tìm ra tiếng nói chung trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Người dân cần tránh xa cá độ bóng đá

Người dân cần tránh xa cá độ bóng đá

09:19 , 19/06/2024

Hiện nay, nhiều giải bóng đá đang được tổ chức. Đây cũng là thời điểm phát sinh, gia tăng các hình thức đánh bạc, cá độ bóng đá. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo, các tổ chức cờ bạc đã lợi dụng không gian mạng để lập nhiều website cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài, quảng cáo, lôi kéo dụ dỗ người chơi mở tài khoản tham gia cá độ bóng đá.

Đề xuất xe ưu tiên chỉ đi ngược chiều làn khẩn cấp

Đề xuất xe ưu tiên chỉ đi ngược chiều làn khẩn cấp

09:16 , 19/06/2024

Cũng theo dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, xe ưu tiên sẽ chỉ được đi ngược chiều trên cao tốc trong làn khẩn cấp.

47.000 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

47.000 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

09:09 , 19/06/2024

Trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có khoảng 47.000 thí sinh tự do. Đây là con số tăng mạnh do đây là kỳ thi cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa thấp

Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa thấp

09:05 , 19/06/2024

Dù đã bước vào cao điểm hè 2024, nhưng theo ghi nhận của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa trong giai đoạn 15/6 đến 15/7 vẫn ở mức trung bình thấp.

Thời tiết khu vực Thanh Hóa ngày 19/6: nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

Thời tiết khu vực Thanh Hóa ngày 19/6: nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

08:40 , 19/06/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (19/6), khu vực Thanh Hóa có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá

18:06 , 18/06/2024

Những ngày qua, người dân thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá phản ánh tình trạng, Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Đại Việt chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân .

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 18/6, ngày 19/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 18/6, ngày 19/6/2024

17:27 , 18/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 18/6, ngày 19/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt, đêm và chiều tối có mưa dông vài nơi.

Trên 500 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai

Trên 500 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai

15:34 , 18/06/2024

Theo Bộ Xây dựng, tính đến nay, trên địa bàn cả nước có trên 500 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn.

Tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh

Tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh

14:38 , 18/06/2024

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có Công điện về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Biểu dương người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024

Biểu dương người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024

10:43 , 18/06/2024

Hội Người cao tuổi huyện Như Xuân vừa tổ chức Hội nghị Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.