ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách

Sau 10 năm đi vào hoạt động, Cảng hàng không Thọ Xuân đã không ngừng nỗ lực để phát triển, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, điều hành nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách một cách tốt nhất.

18/09/2023 15:56

Cảng hàng không Thọ Xuân được thành lập ngày 10/12/2012 và chính thức đưa vào khai thác từ ngày 5/2/2013. Cảng đã được đầu tư xây dựng các hạng mục quan trọng như: Sân đỗ máy bay, Hệ thống quan trắc khí tượng, sân đỗ ô tô, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thiết bị mặt đất…Bên cạnh đó, Cảng còn được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện các hạng mục với hệ thống trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện chuyên ngành hiện đại phục vụ bay như: hệ thống trang thiết bị check-in, kiểm tra an ninh hàng không, phòng cháy chữa cháy, hệ thống cảnh báo khẩn nguy và các phương tiện phục vụ mặt đất... Cảng cũng đã đưa hệ thống đèn tín hiệu hàng không và hỗ trợ hạ cánh chính xác ILS đi vào hoạt động.

Thời điểm đáng chú ý là năm 2020, Cảng Hàng không Thọ Xuân đã được quy hoạch trở thành Cảng Hàng không quốc tế Thọ Xuân thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Cảng sẽ có chức năng dự bị cho Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự, có cấp sân bay 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO).

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách - Ảnh 2.

Hiện cảng hàng không Thọ Xuân đã và đang cung cấp dịch vụ kỹ thuật thương mại mặt đất cho các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines, Bambo Airway và khai thác các chặng bay đi và đến: TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cần Thơ, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột. Hiện Cảng đang khai thác hiệu quả với thiết bị tiên tiến, công nghệ cao, đảm bảo an ninh, an toàn, đáp ứng được quy trình an ninh và dây chuyền hàng không hiện đại. Cảng cũng đã chú trọng tăng cường công tác quản trị hệ thống mạng, hệ thống máy tính nội bộ để duy trì hoạt động liên tục và ổn định, khai thác có hiệu quả trang thiết bị hiện có. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách nhanh gọn, chính xác, cảng đã áp dụng hệ thống ICUTE phiên bản mới nhất để phục vụ hành khách làm thủ tục online; triển khai chekin oniline qua ứng dụng nhằm mang lại trải nghiệm thuận tiện nhất cho hành khách.

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách - Ảnh 3.

Ông Đặng Quang Minh – Đội trưởng Đội phục vụ mặt đất- Cảng hàng không Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Đặng Quang Minh – Đội trưởng Đội phục vụ mặt đất- Cảng hàng không Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay, tại Cảng hàng không Thọ Xuân có 4 hãng hàng không đang khai gồm: Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines, Bambo Airway. 3 trong 4 hãng thực hiện đưa việc làm thủ tục online. Việc sử dụng online hiệu quả rõ rệt, giảm thiểu thời gian làm thủ tục cho hành khách, thời gian chờ của hành khách tại nhà. Đặc biệt, vào lúc cao điểm hè hoăc tết khu vực nhà ga được giải phóng đáng kể. Thời gian tới, cảng sẽ lắp đặt các kiot checkin online để hành khách có nhiều sự lựa chọn hơn nữa, nâng cao chất lượng dịch vụ cảng".

Hành khách Trịnh Ngọc Quang, Phường Quảng Hưng, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong check in tại Cảng giúp em check in nhanh hơn, thuận tiện hơn trong làm thủ tục bay. Khi check in tại cảng giúp ích cho em nhiều".

Hành khách Mai Văn Hiếu, xã Nga Trường, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Lần đầu tiên tham gia giao thông bằng đường hàng không. Mua vé trên mạng thấy thuận tiện, nhanh gọn, không cần thủ tục rườm rà…không mất nhiều thời gian như trước đây".

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách - Ảnh 4.

Nhằm phát huy các tiện ích của Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06), cùng với 21 Cảng hàng không khác trong cả nước, Cảng hàng không Thọ Xuân đã được Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Công an và Cục Hàng không Việt Nam triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi tàu bay. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VneID không những tạo thuận lợi cho công tác quản lý tại sân bay mà còn giảm thiểu rủi ro an ninh, tiết kiệm thời gian làm thủ tục của hành khách và nâng cao hiệu quả hoạt động. Đặc biệt, cảng đã triển khai hệ thống xác thực hành khách (blacklist) nhằm kiểm soát hành khách thuộc diện cấm bay. Theo đó, hệ thống tự động cập nhật Blacklist giúp nhân viên không phải cập nhật cũng như kiểm tra lại thông tin hành khách và không bị nhầm lẫn. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách - Ảnh 5.

Ông Hoàng Văn Sáng, Phó đội trưởng Đội an ninh hàng không – Cảng hàng không Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hoàng Văn Sáng, Phó đội trưởng Đội an ninh hàng không – Cảng hàng không Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cảng hàng không Thọ Xuân áp dụng chuyển đổi số, sử dụng tài khoản định danh điện tử mức mức độ 2 cho hành khách đi tàu bay, tương đương với khách sử dụng căn cước, hộ chiếu, các giấy tờ tùy thân khác; …áp dụng phần mềm kiểm tra danh sách cấm bay đối với danh sách".

Bên cạnh đó, Cảng hàng không Thọ Xuân còn triển khai hệ thống kiểm soát hành lý tại ga đến nhằm mục đích giảm thiểu nhân viên giám sát hàng lý của khách tại khu vực ga đến, giải phóng hành khách, hành lý nhanh chóng. Đặc biệt, đơn vị cũng đã triển khai nhiều công nghệ tự động khác nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách cũng như đảm bảo an ninh, an toàn cho các chuyến bay.

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách - Ảnh 6.

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách - Ảnh 7.

Ông Trịnh Khắc Chung - Phó đội trưởng đội an ninh kỹ thuật – Cảng hàng không Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Khắc Chung - Phó đội trưởng đội an ninh kỹ thuật – Cảng hàng không Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Cảng hàng không Thọ Xuân áp dụng 1 số công nghệ như: hệ thống hạ cánh chính sác ILS, phát thanh tự động, thông báo tin tức khí tượng hàng không tự động …chuyển dổi công nghệ  tích hợp nhận diện khuôn mặt, tăng cường an ninh an toàn phục vụ hành khách".

Nhờ không ngừng được đầu tư cơ sở hạ tầng, tích cực ứng dụng công nghệ 4.0, Cảng hàng không Thọ Xuân đã khẳng định được thương hiệu và vị thế của mình trong lĩnh vực phục vụ hàng không dân dụng. Năm 2013, năm đầu tiên đưa vào khai thác, sản lượng vận chuyển của Cảng hàng không Thọ Xuân mới đạt 90.000 lượt hành khách thì đến tháng 8/2023, Cảng hàng không Thọ Xuân đã tổ chức sự kiện đón hành khách thứ 330.000, đánh dấu sự ổn định, tăng trưởng và phát triển của Cảng. Năm 2023, kế hoạch sản xuất kinh doanh của Cảng hàng không Thọ Xuân là phục vụ  khoảng 1,7 triệu lượt hành khách đi và đến. Hy vọng  rằng, trong thời gian tới, Cảng sẽ tiếp tục duy trì những thành tựu đã đạt được, tiếp tục phát huy thế mạnh, để Cảng luôn dẫn đầu trong nhóm cảng hàng không văn minh, hiện đại và hội nhập.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và công nghệ ngày 15/09/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam tăng 2 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

Việt Nam tăng 2 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

08:25 , 29/09/2023

Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ( WIPO ) công bố, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022.

Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

18:07 , 25/09/2023

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, các địa phương tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hạ tầng viễn thông, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

18:05 , 25/09/2023

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số, trong đó, 100% thủ tục hải quan được số hóa, 100% hồ sơ nghiệp vụ được chuyển sang dạng dữ liệu điện tử.

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

10:50 , 25/09/2023

Với việc chuyển đổi số mạnh mẽ, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục gia tăng các tiện ích, đáp ứng được nhu cầu của người dùng về cung cấp các sản phẩm – dịch vụ ngân hàng với chi phí rẻ hơn, chất lượng cao hơn.

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

22:38 , 22/09/2023

Nuôi cua biển trong hộp nhựa là mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao đã có mặt tại một số quốc gia như: Trung Quốc, Thái Lan, Myamma... Tại Việt Nam, mô hình này mới đang được nuôi thí điểm ở một số tỉnh thành. Với niềm đam mê khoa học, ông Nguyễn Văn Hóa, khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn đã nghiên cứu và triển khai mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa vào đầu năm 2023. Sau gần một năm đi vào hoạt động, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành một trong những mô hình kinh tế mới tại Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược

17:20 , 18/09/2023

Với phương châm “ chất lượng, hiểu quả” là nền tảng để đổi mới, phát triển, những năm qua, cùng với việc đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ sản xuất, Công ty cổ phần Dược TH Pharma đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhờ đầu tư đồng bộ, đến nay, nhiều sản phẩm của Công ty đã chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu.

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

15:46 , 18/09/2023

Những năm qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ngành, đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần tích cực vào chương trình tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn.

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

15:43 , 18/09/2023

Công ty Điện lực Thanh Hóa đã sớm bắt nhịp, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào các hoạt động kinh doanh để khách hàng “dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát”. Do vậy, thời gian qua, công ty đã đưa nhiều giải pháp công nghệ số vào theo dõi điện năng tiêu thụ, qua đó khách hàng có thể chủ động tiết kiệm điện cũng như sử dụng các tiện ích khác.

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

20:54 , 16/09/2023

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mạng 2G đã lạc hậu, tốc độ, tính năng kỹ thuật đều không đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, không theo kịp sự phát triển của các dịch vụ viễn thông. Các nhà mạng đã cam kết sẽ khoá các thiết bị chỉ dùng sóng 2G từ tháng 12/2023.

Thành phố Thanh Hóa đi đầu trong chuyển đổi số

Thành phố Thanh Hóa đi đầu trong chuyển đổi số

20:52 , 16/09/2023

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện, thành phố Thanh Hóa vươn lên đứng đầu 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa về xếp hạng mức độ chuyển đổi số.