ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7 vừa qua, các giao dịch chuyển khoản trực tuyến trên 10 triệu đồng bắt buộc phải được xác thực sinh trắc học. Lợi dụng việc này, các đối tượng lừa đảo đã mạo danh nhân viên ngân hàng để hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện xác thực sinh trắc học với mục đích là đánh cắp thông tin người dùng để chiếm đoạt tài sản.

Lê Quỳnh – Cao Tùng

11/07/2024 08:12

Khi các ngân hàng bắt đầu thực hiện yêu cầu xác thực sinh trắc học, lợi dụng việc nhiều người dân còn lúng túng, gặp khó khăn trong quá trình xác thực dữ liệu sinh trắc học, các đối tượng lừa đảo đã giả danh nhân viên ngân hàng để gọi điện, nhắn tin cho người dân hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học; yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân….để được hỗ trợ và đề nghị người dân truy cập vào đường link để cài đặt ứng dụng hỗ trợ thu thập sinh trắc học.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng xác thực sinh trắc học- Ảnh 1.

Sau khi lấy được thông tin, các đối tượng sẽ chiếm đoạt tiền trong các tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Đây là thủ đoạn rất mới, nếu người dân không tỉnh táo sẽ rất dễ "mắc bẫy" của các đối tượng lừa đảo.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng xác thực sinh trắc học- Ảnh 2.

Trung tá Đỗ Xuân Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Trung tá Đỗ Xuân Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Hiện nay các đối tượng lừa đảo trên mạng thường xuyên thay đổi phương thức và đặc biệt là chú ý đến những điểm mới mà nhà nước ta đang triển khai. Và gần đây là nội dung sinh trắc học tài khoản ngân hàng. Sau khi xuất hiện tình trạng này thì công an thị xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền ngay, tất cả các đơn vị từ thôn, xóm có zalo kết nối. Sau khi có thông tin thì chuyển bá ngay thông tin và tuyên truyền trên loa phát thanh, tuyên truyền trực tiếp để người dân chủ động nắm được".

Các ngân hàng đều khẳng định: Nhân viên ngân hàng không gọi điện, nhắn tin với khách hàng để hướng dẫn, hỗ trợ thu thập sinh trắc học. Ngân hàng cũng không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân qua các kênh như gọi điện, nhắn tin, gửi email hoặc qua Zalo, Viber, Facebook…Khi gặp vấn đề liên quan đến xác thực sinh trắc học, người dân có thể đến các chi nhánh ngân hàng để được trực tiếp tư vấn, hỗ trợ.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng xác thực sinh trắc học- Ảnh 3.

Bà Phạm Thị Thảo, Phó Giám đốc Vietcombank, chi nhánh Thanh Hoá

Bà Phạm Thị Thảo, Phó Giám đốc Vietcombank, chi nhánh Thanh Hoá cho biết thêm: "Trước thủ đoạn mới đó thì bản thân Vietcombank đã có những thông tin đến khách hàng trên phương tiện thông tin đại chúng, trên fanpage để có thông tin chính thức từ Vietcombank, Vietcombank không để cán bộ ngân hàng gọi điện cho khách hàng để hỗ trợ định danh, khách hàng khi gặp khó khăn khi xác thực sinh trắc học thì có thể đến trực tiếp tại quầy giao dịch của Vietcombank hoặc liên hệ hotline. Chỉ có 2 phương thức này là Vietcombank hỗ trợ sinh trắc học cho khách hàng".

Chị Đỗ Thị Thoa, phường An Hưng, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá: "Tôi làm ở nhà không được vì tôi chưa cài mức 2 của VneID nên tôi phải đến trực tiếp ngân hàng để được tư vấn về cách làm. Được các chị ở đây hỗ trợ rất nhiệt tình chu đáo. Các chị cũng có cảnh báo cho là dạo này có rất nhiều phương thức lừa đảo về sinh trắc học, khuyến cáo không được làm theo hướng dẫn của số điện thoại lạ, nếu có vấn đề gì thì ra trực tiếp chi nhánh ngân hàng để xử lý".

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng xác thực sinh trắc học- Ảnh 4.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây cũng đã đưa ra cảnh báo đặc biệt cho người dân về các chiêu lừa mới, mạo danh các ngân hàng lừa hướng dẫn thực hiện xác thực sinh trắc học để chiếm đoạt tài sản. Do đó, người dân tuyệt đối cảnh giác và không truy cập các đường link lạ qua Facebook, Zalo, SMS hoặc email để tránh nguy cơ bị đánh cắp thông tin; tuyệt đối không cung cấp OTP, mật khẩu ngân hàng... cho bất kì ai. Đồng thời, người dân cần nâng cao cảnh giác đối với cuộc gọi từ các số máy lạ tự xưng là cán bộ, nhân viên ngân hàng yêu cầu hỗ trợ cài đặt sinh trắc học.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 11/7

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thông báo về việc tiếp tục xả lũ Hồ chứa thủy điện Cẩm Thủy 1 từ ngày 22/7 đến hết ngày 29/7/2024

Thông báo về việc tiếp tục xả lũ Hồ chứa thủy điện Cẩm Thủy 1 từ ngày 22/7 đến hết ngày 29/7/2024

14:44 , 22/07/2024

Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 vừa có thông báo về việc tiếp tục xả lũ Hồ chứa thủy điện Cẩm Thủy 1.

Cảnh báo gió mạnh trên vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo gió mạnh trên vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hóa

12:46 , 22/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 18-20 độ Vĩ Bắc nối với cơn bão số 2, lúc 07h ngày 22/7 có vị trí ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Bão số 2 giật cấp 12, miền Bắc mưa to

Bão số 2 giật cấp 12, miền Bắc mưa to

11:41 , 22/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 02 ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

6 tháng năm 2024, Thanh Hóa đăng ký xe ô tô tăng 25,7%

6 tháng năm 2024, Thanh Hóa đăng ký xe ô tô tăng 25,7%

10:59 , 22/07/2024

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: 6 tháng năm 2024, số phương tiện đăng ký mới trên địa bàn tỉnh tăng so với cùng kỳ năm 2023, trong đó đặc biệt là xe ô tô tăng tới 25,7%.

Công điện số 15 về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Công điện số 15 về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

10:41 , 22/07/2024

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có Công điện số 15 về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.

Chấn chỉnh, lập lại trật tự trong hoạt động vận tải khách tuyến cố định

Chấn chỉnh, lập lại trật tự trong hoạt động vận tải khách tuyến cố định

10:01 , 22/07/2024

Sau một thời gian được kiểm soát tốt, hiện nay hoạt động vận tải khách tuyến cố định trên địa bàn Thanh Hóa lại đang diễn biến phức tạp. Một số xe khách chạy tuyến Thanh Hóa - Hà Nội có dấu hiệu vi phạm quy định về kinh doanh vận tải. Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng đã thành lập Tổ kiểm tra xử lý, chấn chỉnh vi phạm, từng bước lập lại trật tự trong hoạt động vận tải khách.

Bão số 2 giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc

Bão số 2 giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc

08:05 , 22/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, hồi 04 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 88km/h), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h.

Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hoá tổ chức nhiều hoạt động tri ân thương binh liệt sỹ 27/7

Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hoá tổ chức nhiều hoạt động tri ân thương binh liệt sỹ 27/7

20:52 , 21/07/2024

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hoá vừa tổ chức nhiều hoạt động tri ân, nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/1947 - 27/7/2024.

Cần xử lý nghiêm tình trạng dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt bừa bãi

Cần xử lý nghiêm tình trạng dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt bừa bãi

18:02 , 21/07/2024

Mặc dù Thành phố Thanh Hóa đã nhiều lần ra quân xử lý tình trạng dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt bừa bãi trên các cột điện và những nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

Tình hình động đất xảy ra trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá

Tình hình động đất xảy ra trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá

16:16 , 21/07/2024

Vào khoảng 4 giờ 31 phút ngày 21/7/2024, xảy ra trận động đất có độ lớn 4.1; tâm chấn ở khu vực huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.