ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cảnh báo tình trạng mua bán thông tin tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội

Hiện nay, tình trạng thu thập, trao đổi, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng đang diễn ra rất phức tạp trên mạng xã hội. Rất nhiều đối tượng đã sử dụng thông tin của những tài khoản ngân hàng này làm phương tiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các hoạt động phi pháp khác.

Lê Quỳnh – Linh Sơn

18/11/2022 09:34

Tìm kiếm trên Facebook cụm từ "tài khoản ngân hàng", ngay lập tức sẽ xuất hiện hàng loạt hội nhóm như: "Mua bán tài khoản ngân hàng", "Mua bán số tài khoản ngân hàng đẹp", "Mở tài khoản ngân hàng online"… Các nhóm này đều có từ vài nghìn đến hàng chục nghìn thành viên. Trong đó đăng tải rất nhiều bài viết với nội dung cần mua tài khoản ngân hàng số lượng lớn, bán và cho thuê tài khoản ngân hàng giá rẻ, tuyển cộng tác viên tìm người mở tài khoản tại quầy và thu mua không giới hạn; cung cấp tài khoản ngân hàng phục vụ làm game, bóng, lô đề, chạy quảng cáo…

Cảnh báo tình trạng mua bán thông tin tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toán - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá

Thượng tá Nguyễn Xuân Toán - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá: "Việc mua bán tài khoản trên không gian mạng sẽ tiếp tay cho các đối tượng phạm tội khác như các hành vi về rửa tiền, tức là trung chuyển về tài khoản ngân hàng, các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng sử dụng tài khoản để các bị hại chuyển tiền sang rất nhiều tài khoản khác nhau, gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, khám phá".

Thực tế tại Thanh Hoá thời gian vừa qua, phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh đã bóc gỡ một số đường dây thu thập, mua bán, cho thuê thông tin về tài khoản ngân hàng. Lợi dụng việc nhiều ngân hàng có chính sách tạo thuận tiện cho người dân mở tài khoản, các đối tượng đã dụ dỗ những người hiểu biết hạn chế về pháp luật mở tài khoản ngân hàng. Sau đó, thông tin tài khoản ngân hàng này sẽ được các đối tượng mua hoặc thuê lại. Tinh vi hơn, nhiều đối tượng còn mua lại các chứng minh nhân dân cũ, sau đó thay bằng hình ảnh cá nhân khác để mở tài khoản ngân hàng online và lấy các tài khoản này để rao bán trên mạng.

Cảnh báo tình trạng mua bán thông tin tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội - Ảnh 3.

Việc mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác hoặc của chính mình đều là những hành vi vi phạm pháp luật

Luật sư Lại Thế Hải - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Ninh Hoàng Gia cho biết: "Đối với hành vi thu thập, mua bán, tàng trữ, trao đổi, công khai hoá thông tin tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội thì có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 291 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 thì hành vi này có thể bị xử phạt với mức cao nhất là 7 năm tù giam. Còn nếu như người có tài khoản mà đem đi cho mượn, thuê, bán có thể chịu trách nhiệm dân sự, bồi thường trong trường hợp bên mua thẻ họ sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng của mình mà đi thực hiện các hành vi lừa đảo".

Việc mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác hoặc của chính mình đều là những hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan chức năng khuyến cáo: Người dân cần bảo vệ thông tin cá nhân của mình và không được sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ hoặc bán, cho thuê tài khoản ngân hàng cho người khác, đó là hành vi tiếp tay cho tội phạm.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 18/11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm  các hành vi vi phạm về pháo nổ

Tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo nổ

20:48 , 17/01/2023

Càng gần Tết nguyên đán, tình trạng vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo và vật liệu nổ trái phép lại có chiều hướng gia tăng. Lực lượng Công an trên địa bàn Thanh Hóa đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến pháo nổ.

Bắt 2 đối tượng truy nã những ngày giáp Tết

Bắt 2 đối tượng truy nã những ngày giáp Tết

11:34 , 17/01/2023

Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và bảo vệ tư pháp Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết vừa bàn giao 2 đối tượng truy nã cho Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa để tiếp tục xử lý theo quy định.

Đốt pháo mừng sinh nhật bạn, 3 thanh niên lĩnh án

Đốt pháo mừng sinh nhật bạn, 3 thanh niên lĩnh án

11:29 , 17/01/2023

Vừa qua, TAND thành phố Thanh Hóa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tội “Gây rối trật tự công cộng” đối với 3 bị cáo, gồm: Phạm Mạnh Cường, Nguyễn Trọng Lâm và Nguyễn Doãn Phương.

Công an thành phố Thanh Hóa triệt xóa 3 điểm mua bán trái phép chất ma túy

Công an thành phố Thanh Hóa triệt xóa 3 điểm mua bán trái phép chất ma túy

11:26 , 17/01/2023

Công an thành phố Thanh Hóa vừa đấu tranh, triệt xóa 3 điểm mua bán trái phép chất ma túy do những đối tượng sau khi đi cai nghiện ma túy về câu kết với nhau để tổ chứa mua bán trái phép chất ma túy.

Đề phòng thủ đoạn lừa đảo nhắn tin, cho vay tiền online dịp Tết

Đề phòng thủ đoạn lừa đảo nhắn tin, cho vay tiền online dịp Tết

18:30 , 16/01/2023

Trước tình trạng các đối tượng tội phạm ngày càng có nhiều thủ đoạn mới, nhắm đến các khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các ngân hàng đã phải liên tiếp các cảnh báo, khuyến cáo nâng cao cảnh giác, đề phòng các thủ đoạn lừa đảo nhắn tin, cho vay tiền online, mời rút tiền từ thẻ tín dụng...

Bộ Công Thương: Mua, bán pháo hoa trên mạng là trái quy định pháp luật

Bộ Công Thương: Mua, bán pháo hoa trên mạng là trái quy định pháp luật

08:03 , 15/01/2023

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng khi mua pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2023.

Triệt xóa 4 điểm hoạt động "tín dụng đen"

Triệt xóa 4 điểm hoạt động "tín dụng đen"

18:52 , 13/01/2023

Công an huyện Triệu Sơn vừa phá thành công chuyên án 601TD về hoạt động tín dụng đen trên địa bàn.

Cảnh báo gia tăng lừa đảo trên không gian mạng

Cảnh báo gia tăng lừa đảo trên không gian mạng

09:33 , 13/01/2023

Theo ước tính, Việt Nam hiện có hơn 70 triệu người sử dụng Internet. Trong giai đoạn đẩy mạnh và tăng tốc chuyển đổi số hiện nay, các đối tượng xấu đã lợi dụng sự bùng nổ về công nghệ thông tin, những tiện ích mà công nghệ thông tin mang lại để thực hiện nhiều vụ lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao.

Phòng, chống pháo nổ trái phép dịp Tết Nguyên đán

Phòng, chống pháo nổ trái phép dịp Tết Nguyên đán

18:20 , 12/01/2023

Mỗi dịp Tết Nguyên đán cận kề, tình trạng sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép thường có những diễn biến phức tạp. Chỉ tính từ từ tháng 12-2022 đến nay, các lực lượng công an trong tỉnh đã bắt, xử lý trên 10 vụ vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo, vật liệu nổ.

Hơn 2.600 trang web lừa đảo bị ngăn chặn

Hơn 2.600 trang web lừa đảo bị ngăn chặn

08:30 , 10/01/2023

Năm 2022, lực lượng chức năng toàn quốc đã ngăn chặn, xử lý hơn 2.620 trang web lừa đảo trực tuyến, vi phạm pháp luật và bảo vệ hơn 4,7 triệu người dân trước hành vi tấn công trực tuyến.