ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ thôn, bản, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa đã trở thành cầu nối truyền tải kịp thời chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, tạo sự gắn bó, đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng các dân tộc anh em. Với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, họ đã góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng ở vùng biên giới phía Tây của tỉnh.

Minh Thúy- Hữu Dần

06/11/2023 16:42

Mường Lát là huyện vùng cao, biên giới phía Tây có 105 km đường biên giới đất liền với nước bạn Lào. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 95,2% dân số toàn huyện. Là huyện có địa hình phức tạp, đồi núi cao, độ dốc lớn, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng giao thông khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên đội ngũ cán bộ thôn, bản, người có uy tín trên địa bàn huyện cũng phải làm việc trong điều kiện hết sức khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn đó, bằng nhiều cách làm khác nhau, họ đã nõ lực để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào.

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân - Ảnh 2.

Sinh ra và lớn lên ở xã Quang Chiểu huyện Mường Lát, anh Lò Văn Hợp là người hiểu rõ những phong tục, tập quán canh tác nông nghiệp của bà con nơi đây rất lạc hậu. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, năm 2008 anh được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và sau đó được bà con tín nhiệm làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng bản. Nhận thấy tiềm năng, lợi thế của đồng đất quê hương và tiếp thu được chính sách của huyện Mường Lát về sản xuất nông nghiệp, anh Lò Văn Hợp đã vận động bà con mở rộng diện tích trồng giống lúa nếp Cay Nọi đặc sản của quê hương. 

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân - Ảnh 3.

Là Bí thư chi bộ kiêm trưởng bản, gia đình anh đã tiên phong đi trước với diện tích hơn 1 sào lúa. Đồng thời anh hướng dẫn Nhân dân khai hoang đất ven suối để trồng lúa, canh tác đúng kỹ thuật, cách dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón để nâng cao năng suất và đảm bảo chất lượng gạo sạch, thơm ngon. Nhờ  việc "đi cùng, làm cùng" với bà con mà diện tích lúa nước của bản cứ thế được mở rộng thêm sau mỗi mùa vụ. Từ những chủ trương đúng đắn của Đảng bộ huyện Mường Lát và xã Quang Chiểu cùng những đảng viên tiên phong như anh Lò Văn Hợp, sản phẩm gạo nếp Cay Nọi đã trở thành sản phẩm ocop, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo nhiều việc làm mới cho bà con.

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân - Ảnh 4.

Anh Lò Văn Hợp, Bí thư chi bộ, trưởng Bản Pùng xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát

Anh Lò Văn Hợp, Bí thư chi bộ, trưởng Bản Pùng xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát cho biết: "Giống lúa này ông cha đã để lại từ lâu, là một đảng viên thì cái gì mình cũng phải làm trước, đến mùa chưa thấy bà con ra đồng mình phải vận động tuyên truyền…, ruộng nhà mình, mình làm trước thì dân mới nghe theo".

Cũng ở xã Quang Chiểu, ông Lương Văn Trường Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng bản Sáng lại là một Bí thư đã nhiều kinh nghiệm trong vận động người dân xây dựng nông thôn mới. Xuất phát điểm ban đầu rất khó khăn nên vận động Nhân dân không phải là chuyện dễ dàng. Để Nhân dân hiểu và đồng thuận, ông đã triển khai chủ trương công khai trong chi bộ, rồi đến từng hộ dân tuyên truyền, giải thích. Từ một bản nghèo đói, năm 2014 bản Sáng đã trở thành bản nông thôn mới đầu tiên của huyện Mường Lát . Đời sống Nhân dân được nâng cao rõ rệt cả vật chất và tinh thần. Hiện nay, ông đang tiếp tục vận động Nhân dân xây dựng bản trở thành bản nông thôn mới kiểu mẫu.

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân - Ảnh 5.

Ông Lương Văn Trường, Bí thư chi bộ kiêm trưởng Bản Sáng, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, cho biết: việc tuyên truyền vận động làm cho được nông thôn mới rất khó, đã được rồi, giữ được còn khó hơn nhưng chi bộ đã tuyên truyền bà con nhân dân hiểu và quyết tâm làm bằng được. 

Không chỉ vận động người dân về những cách làm mới trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, nhiều Bí thư chi bộ, Trưởng bản và người uy tín trên địa bàn huyện còn phát huy vai trò là cầu nối giữa đồng bào dân tộc thiểu số với các ban, ngành, đoàn thể, là cơ sở thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc, là kênh thông tin quan trọng góp phần tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời tuyên truyền, vận động đồng bào nêu cao tinh thần cảnh giác chống lại âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Bằng uy tín của mình, họ đã tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục truyền thống của Nhân dân địa phương; vận động Nhân dân không theo các tà đạo, đạo lạ hoạt động trái phép trên địa bàn đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội.

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân - Ảnh 6.

Ông Lầu Minh Pó ở bản Pù Toong, xã Pù Nhi nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát là một tấm gương điển hình. Sau khi nghỉ hưu, ông được nhân dân tín nhiệm bầu là người có uy tín của bản. Với trách nhiệm và tâm huyết của mình ông đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, tiếng nói, chữ viết, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc; xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục truyền thống của Nhân dân địa phương; vận động Nhân dân không theo các tà đạo, đạo lạ hoạt động trái phép trên địa bàn.

Bí thư chi bộ, trưởng bản, người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là những người am hiểu về phong tục tập quán của đồng bào, có mối liên hệ chặt chẽ và ảnh hưởng nhất định đối với cộng đồng dân cư. Họ có khả năng lôi cuốn, tác động, chi phối, tập hợp đồng bào thông qua lời nói và việc làm. Đây là lực lượng đóng vai trò quan trọng làm cầu nối đưa chủ trương, quan điểm của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc. Đồng thời, thông qua Bí thư chi bộ, Trưởng bản, người có uy tín, cấp ủy, chính quyền cũng kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào gửi tới Đảng, Nhà nước, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến với người dân. 

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Bí thư chi bộ, kiêm trưởng Khu phố 2 Thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát cho biết: "Chúng tôi luôn bám sát nghị quyết của cấp trên để tuyền đến Nhân dân, chia thành 9 tổ, cử 3 đảng viên phụ trách 1 tổ. Đổi lại thì được người dân tin tưởng, họ sẽ cung cấp cho chúng tôi những thông tin họ cần".

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân - Ảnh 7.

Trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và phát triển Đảng viên cũng có vai trò quan trọng của Bí thư chi bộ, Trưởng bản và người có uy tín. Ở huyện Mường Lát, đa số các đảng viên người dân tộc thiểu số được kết nạp vào Đảng là người tại chỗ, trưởng thành từ các phong trào ở cơ sở nên sâu sát thực tế, gần gũi, gắn bó, hiểu rõ tâm tư của bà con. Để phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ mạnh, nhiều người có uy tín và Bí thư các chi bộ, Trưởng bản cũng rà soát nguồn phát triển Đảng, lựa chọn những nhân tố tích cực tham gia các hoạt động xã hội để dìu dắt, bồi dưỡng cho Đảng. Tại Chi bộ khu phố Chiềng Cồng, thị trấn Mường Lát, nhờ có sự quan tâm, vận động sát sao của Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Vi Văn Cồng từ chỗ chỉ có 7 đảng viên khi mới thành lập, đến nay, chi bộ đã có 28 đảng viên. Riêng trong năm nay, chi bộ đã kết nạp thêm được 1 đảng viên mới và cử 2 quần chúng đi học lớp nhận thức về đảng.

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân - Ảnh 8.

Xác định vai trò quan trọng của các Bí thư chi bộ, Trưởng bản, người có uy tín nên cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Mường Lát thường xuyên quan tâm, hướng dẫn họ tham gia phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở kiểm tra giám sát việc triển khai thực hiện các chế độ, chính sách đối với người dân, tham gia giải quyết các tranh chấp.... tham gia nắm bắt và giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trên địa bàn và thực hiện chính sách dân tộc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện Mường Lát cũng đã triển khai thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với đội ngũ Bí thư chi bộ, Trưởng bản và người có uy tín theo quy định, đồng thời tạo điều kiện để họ phát huy vai trò trong cộng đồng thôn, bản, khu dân cư. Từ đó không ngừng phát hiện, nhân rộng và phát huy tốt vai trò của Bí thư chi bộ, Trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của địa phương.

Ông Hà Văn Ca, Bí thư Huyện ủy huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Còn nhiều khó khăn tạo sức nặng lên mỗi Bí thư chi bộ, Trưởng bản và người có uy tín ở vùng biên nhưng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy cơ sở, vai trò của các chi bộ Đảng ở các bản làng đang từng bước được củng cố. Đời sống tinh thần, vật chất của người dân không ngừng được nâng cao, tình hình chính trị, an ninh quốc phòng được giữ vững. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến được với người dân nhanh chóng hơn. Huyện Mường Lát đã xóa đi được nhiều tập tục lạc hậu, phát huy được những giá trị tốt đẹp, xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư. Từ đó góp phần phát triển kinh tế, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân để họ phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo. Thành quả ấy có sự đóng góp không nhỏ của những Bí thư chi bộ, Trưởng bản, người có uy tín đã và đang thầm lặng đóng góp, cống hiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ thực sự là những ngọn lửa luôn toả sáng trên mọi mặt trận của đời sống xã hội, là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân.

Nguồn: Chuyên mục Xây dựng Đảng ngày 27.10.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

23:03 , 07/11/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "dân chủ" với định hướng "Phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò tự quản của Nhân dân". Thực hiện quan điểm trên, thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Thạch Thành luôn lấy phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" là mục tiêu thực hiện. Qua đó góp phần khơi dậy sức mạnh toàn dân để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

22:00 , 07/11/2023

Xác định việc giải quyết kịp thời, thấu đáo đơn thư của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân có vai trò quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; những năm qua, Ban thường vụ huyện uỷ Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm chỉ đạo cấp uỷ, Uỷ ban kiểm tra các cấp thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư. Thực tế tại huyện Như Xuân cho thấy, do chú trọng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, nhất là giải quyết đơn thư, nên tình hình chính trị, an ninh – trật tự trên địa bàn luôn giữ ổn định, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37 , 07/11/2023

Sáng ngày 7/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh dự và chỉ đạo hội thảo. Tham dự hội thảo có đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Đọc và làm theo báo Đảng

Đọc và làm theo báo Đảng

15:37 , 07/11/2023

Báo, tạp chí của Đảng chính là cầu nối tin cậy giữa Đảng với Nhân dân. Đọc và làm theo báo Đảng là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Năm 1996, Bộ Chính trị khóa VIII đã ban hành Chỉ thị số 11, nêu rõ: "Mỗi chi bộ Đảng, mỗi Ủy ban Nhân dân, Hội dồng Nhân dân xã, phường, mỗi cơ sở Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong cả nước đều có báo Nhân Dân (hằng ngày) và các báo của Đảng bộ địa phương mình". Năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 173 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị (khóa VIII). Thực hiện Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được các cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đi vào nền nếp.

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

15:02 , 07/11/2023

Huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá là một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao dẫn đến những khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Tuy nhiên vượt lên mọi khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Lát đã có nhiều nỗ lực giảm nghèo trên cơ sở phát huy nội lực với tinh thần chủ động, sáng tạo và sự hỗ trợ từ các chính sách, nguồn vốn của trung ương, của tỉnh.

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

17:00 , 02/11/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau". Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề dân tộc, triển khai nhiều chính sách chăm lo, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

16:27 , 02/11/2023

Ngày 4/10/2023, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định 124 về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Theo đó, Quy định 124 có một số điểm mới so với Quy định số 132 ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị như sau:

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

22:07 , 26/10/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Không nên hẹp hòi. Nhưng việc phát triển Đảng phải làm cẩn thận, không được cẩu thả". Thực hiện lời Bác dạy, trong thời gian qua, Đảng bộ thành phố Thanh Hóa luôn chú trọng đến công tác phát triển đảng viên mới trong các cơ quan, doanh nghiệp, xem đây là công việc trọng tâm, hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng.

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

16:54 , 25/10/2023

Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tạo dựng hành lang pháp lý bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân

Tạo dựng hành lang pháp lý bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân

16:34 , 25/10/2023

Trong những năm qua, các thế lực thù địch luôn ráo riết thực hiện chiến lược "diễn biến hóa bình" với tính chất ngày càng gay gắt, quyết liệt. Chúng thường xuyên nhắm vào vấn đề dân chủ, xuyên tạc rằng ở nước Việt Nam chỉ có dân chủ hình thức, người dân bị tước mọi quyền lên tiếng và tham gia vào những công việc, quyết sách chung của đất nước; không được Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng. Trên thực tế, quyền làm chủ của Nhân dân đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta khẳng định từ rất sớm trong quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo, trong Hiến pháp và Pháp luật.