ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chăn nuôi gia súc hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân miền núi

Với nhiều lợi thế về chăn thả và nguồn thức ăn tự nhiên, chăn nuôi gia súc ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang là hướng đi mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Tiến Dũng – Văn Lộc

06/02/2024 10:07

Gia đình bà Trần Thị Tuyết, ở bản Khằm 1, xã Trung Lý, huyện Mường Lát nuôi 18 con bò. Bên cạnh việc chăn thả tự nhiên, hàng ngày bà Tuyết còn tận dụng nguồn thức ăn từ đồi rừng để chăm sóc và nuôi dưỡng đàn bò. Bà Tuyết cho biết, từ chăn nuôi bò, mỗi năm mang lại nguồn thu nhập cho gia đình từ 50 đến 60 triệu đồng.

Chăn nuôi gia súc hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân miền núi- Ảnh 1.

Huyện Mường Lát hiện có trên 22.000 con trâu bò. Là một huyện miền núi cao, điều kiện canh tác gặp nhiều khó khăn, chăn nuôi gia súc đang trở thành hướng đi mang lại hiệu quả cho nhiều người dân. Cũng nhờ chăn nuôi gia súc, nhiều hộ dân đã xóa được đói, giảm được nghèo. Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Mường Lát còn 39,34%, giảm 8,4% so với năm 2022.

Chăn nuôi gia súc hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân miền núi- Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Ông Bùi Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết, xã Mường Chanh có diện tích lớn, rất thuận lợi cho phát triển ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi. Hiện nay, với tổng đàn gia súc trên 3.500 con với 300 hộ gia đình chăn nuôi đã góp phần làm tăng trưởng kinh tế của địa phương, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo. Trong thời gian tới, phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực con người, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện một số giải pháp cho công tác phát triển chăn nuôi, theo đó địa phương sẽ thực hiện tốt công tác quy hoạch tạo vùng chăn nuôi với quy mô và tiếp tục công tác phòng tránh dịch bệnh.

Chăn nuôi gia súc hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân miền núi- Ảnh 3.

Trong những năm qua, các huyện miền núi ở Thanh Hóa đã khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi gia súc theo mô hình trang trại, tập trung cải tạo đàn bò để tăng giá trị kinh tế, đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn để phát triển đàn trâu, bò. Đến nay đàn trâu bò ở các huyện miền núi Thanh Hóa luôn duy trì khoảng 180.000 con, chiếm 40% tổng đàn trâu bò toàn tỉnh. Hàng nghìn hộ dân trên địa bàn miền núi đã thoát nghèo và có sinh kế bền vững từ chăn nuôi gia súc.

Chăn nuôi gia súc hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân miền núi- Ảnh 4.

Ông Lò Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết cùng với việc phát triển chăn nuôi gia súc và phát triển nông lâm nghiệp trên địa bàn xã đã góp phần giúp bà con nông dân có thêm thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Chăn nuôi gia súc hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân miền núi- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian qua, huyện Bá Thước đã tập trung phát triển đàn trâu bò. Hiện tại, tổng đàn trâu, bò của huyện trên 30.000 con, với tiềm năng như vậy thì vai trò của việc phát triển chăn nuôi trâu, bò rất lớn đối việc phát triển giá trị trong sản xuất chăn nuôi, cũng như phát triển kinh tế của huyện nói chung.

Với điều kiện tự nhiên, đất đai thuận lợi, hiệu quả kinh tế của chăn nuôi gia súc đã được khẳng định. Đây sẽ là hướng giúp người dân khu vực miền núi Thanh Hóa có hướng phát triển kinh tế hiệu quả.


Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản

21:19 , 20/02/2024

Tận dụng nguồn nguyên liệu và lao động dồi dào, những năm qua huyện Như Xuân đã có nhiều giải pháp thu hút các doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản, từ đó góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá kết nối, hỗ trợ hội viên

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá kết nối, hỗ trợ hội viên

21:10 , 20/02/2024

Thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá thường xuyên tổ chức các chương trình thăm và làm việc tại doanh nghiệp hội viên. Chương trình hướng tới mục tiêu kết nối thông tin, liên kết hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên cùng phát triển.

Các doanh nhân cựu chiến binh phát huy phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ trên mặt trận kinh tế

Các doanh nhân cựu chiến binh phát huy phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ trên mặt trận kinh tế

21:07 , 20/02/2024

Phát huy phẩm chất ''Bộ đội Cụ Hồ'', các doanh nhân cựu chiến binh trong Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa đã tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo.

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

21:04 , 20/02/2024

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa là do phụ nữ làm chủ. Lực lượng này có vai trò quan trọng giúp tạo việc làm, góp phần giảm đói nghèo và tăng trưởng kinh tế. Đó là nhận định trong Báo cáo Sách Trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

19:50 , 20/02/2024

Cùng với thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến các hoạt động kết nối giao thương với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các thị trường trọng điểm, nhiều tiềm năng tại các vùng, miền. Qua các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại, các doanh nghiệp trong tỉnh không những được học hỏi kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp cận công nghệ tiên tiến, mà còn là dịp để Thanh Hóa thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh nhà.

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

19:16 , 20/02/2024

Ngày 13/7/2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 248/2022/HĐND về chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn, theo đó hỗ trợ 500 triệu đồng/chuyến tàu vận chuyển container đi quốc tế; hỗ trợ 02 triệu đồng/container 20 feet và 03 triệu đồng/container 40 feet qua Cảng Nghi Sơn và mở tờ khai tại Hải quan Thanh Hóa. Công tác hỗ trợ cụ thể năm 2023 như sau:

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

19:12 , 20/02/2024

Theo báo cáo của Sở Công Thương Thanh Hóa, trong tháng 1 năm 2024, tình hình xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì đà phục hồi, sản lượng đa số các mặt hàng xuất khẩu đều tăng so với tháng trước và tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

08:07 , 20/02/2024

Tháng 1/2024, xuất khẩu thủy sản đạt 730 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2023.

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

08:04 , 20/02/2024

Tiếp đà phục hồi từ cuối năm 2023, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc ngay trong tháng đầu tiên của năm mới 2024 với các chỉ số tăng trưởng trong nhiều ngành, lĩnh vực.

Ngân hàng tung ưu đãi hút người gửi tiền đầu năm mới

Ngân hàng tung ưu đãi hút người gửi tiền đầu năm mới

08:00 , 20/02/2024

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hàng loạt ngân hàng đã đưa ra các chương trình ưu đãi để thu hút dòng tiền gửi.